Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 04/11/2009 23:03 (GMT+7)

Củ Nần

Củ Nần còn gọi là dây Nần, củ Nê, củ Nâu trắng, Nần nươm, Bum an (Kon Tum), Buôi boong ninh (Gia Lai), Hơ bơi ninh (Đăk Lăk). Tên khoa học là Dioscorea hispidaDennst., thuộc họ Củ nâu (Dioscoreaceae).

Cây Nần là dây leo, thân cuốn trái, dài tới 20m hoặc hơn, có lông mềm màu vàng nhạt, đôi khi có gai nhọn, đường kính gốc thân tới 12 mm. Lá kép có 3 lá chét, lá chét giữa hình bầu dục, cân đối, dài 16 - 25 cm, rộng 10 - 12 cm, hai lá chét bên nhỏ hơn, có phiến lệch. Hai mặt lá đều có lông mịn màu vàng. Cuống dài 10 - 12 cm, có lông hoặc có gai. Cụm hoa là bông, dài tới 40 cm; bông đực phân nhánh, hoa mẫu 3; bông cái thõng cuống. Quả nang dài tới 5cm, có lông màu vàng, cánh rộng ở giữa tới 16 mm, thót lại về phía trên thành một mũi nhọn tù hay tròn. Hạt to, dài 10 mm, rộng 6 mm, có cánh màu vàng nâu. Rễ củ to, hình cầu, hoặc chia thuỳ, nặng 1 - 10 kg, mọc nổi lên trên mặt đất, thịt củ màu trắng hay vàng nhạt. Ra hoa vào cuối tháng 3.

Ở Việt Nam, cây Nần mọc trên các nương rẫy bỏ hoang, trong rừng nghèo, có nhiều ở các tỉnh phía Nam từ Quảng Trị trở vào, đặc biệt ở các tỉnh Tây Nguyên; còn ở phía Bắc có gặp ở Thái Nguyên, Bắc Cạn, Lạng Sơn. Ngoài ra, cây Nần cũng phân bố ở nhiều nước Châu Á, từ Ấn Độ đến Malaysia.

Theo tài liệu, củ Nần có các alcaloid là dioscorin, dioscrecin; saponin steroid và hydratcarbon, tới 76%. Dioscorin là một chất độc mạnh, gây co giật và làm tê liệt trung khu thần kinh, với 10 mg có thể giết chết một con ngựa. Còn dioscorecin là một chất bay hơi, ít độc hơn. Mới đây, công trình nghiên cứu của N.T.T. Phượng (2009) cho biết nó còn có glycosid tim, đường khử tự do và các axit hữu cơ.

Theo Đông y, củ Nần có vị ngọt, chát, tính mát, có độc; có tác dụng giải nhiệt, tiêu độc, giảm đau, cầm máu. Củ này độc đối với động vật, côn trùng và có tính kháng nhiều loại vi khuẩn.

Củ giã đắp trị nhọt độc, sâu quảng, chấn thương. Ở Malaysia , người ta dùng nước sắc của rễ củ để làm thuốc trị lợi tiểu, trị thấp khớp mạn tính. Ở Campuchia, dùng chữa khi bị rắn hổ mang cắn. Ở nhiều vùng của Philippines , củ Nần cũng được dùng để ăn và chữa dịch hạch, phong thấp cấp tính. Người ta nghiền củ thành bột, có thể dùng riêng hoặc phối hợp với dầu Dừa, lá Thuốc lá, lá Cà độc dược hoặc quả Ớt để trị bệnh lở loét ngoài da có giòi của gia súc. Cũng theo công trình của N.T.T. Phượng thì dịch chiết củ Nần ở liều 0,14 g/kg thể trọng của chuột thí nghiệm, thấy có tác dụng gây ngủ (so sánh với củ Bình vôi trong cùng điều kiện). tuy nhiên, giấc ngủ của chuột không yên tĩnh, có hiện tượng co giật nhẹ và ức chế hô hấp (có lẽ là do biểu hiện ngộ độc nhẹ của củ Nần).

Ngoài tác dụng làm thuốc, ở Malaysia và Ấn Độ, củ Nần được dùng để chế thuốc độc. Người ta nghiền nát củ rồi cho vào túi vải, vắt lấy nước, đem phơi nắng cho đậm đặc lại rồi trộn với nhựa cây Sui (Antiaris toxicaria) theo tỷ lệ 1/2, để tẩm vào các mũi tên độc dùng săn bắn thú rừng.

Củ Nần có thể ăn sau khi đã loại bỏ các chất độc bằng cách cắt mỏng, ngâm trong nước khoảng 3 - 4 ngày, rửa nhiều lần bằng nước sạchrồi đem phơi khô ngoài nắng. Khi nấu ăn, cần đun sôi, loại bỏ nước đầu. Củ Nần đã được chế biến cẩn thận có thể dùng làm bánh, nấu xôi trong lúc thiếu lương thực.

Chú ý: Củ Nần có tính độc, một lát cắt to bằng quả Táo tây đủ để làm chết một người lớn trong vòng 6 giờ. Triệu chứng đầu tiên của sự ngộ độc là ngứa trong cổ họng, kèm theo nóng rát, rồi choáng váng, nôn ra máu, và ngạt thở. Khi bị ngộ độc, phải rửa dạ dày và gây tiêu chảy để loại chất độc ra khỏi cơ thể. Sau đó, đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để tiếp tục cứu chữa. Theo kinh nghiệm dân gian, có thể cho uống nước Đậu xanh, hoặc dùng bài thuốc sau: Gừng tươi ép lấy nước 80g, Cam thảo 12g, giấm 2 chén nhỏ. Sắc lấy nước uống và ngậm. Súc vật ăn phải củ Nần cũng bị ngộ độc.

Cũng như các loài cây độc khác nếu dùng củ Nần đúng liều, đúng bệnh thì đó là thuốc. Ngược lại, nó sẽ gây ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng. Cần thận trọng khi sử dụng.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Nghệ An: Khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng
Sáng 7/8, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn và trường Cao đẳng công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2026.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long
Ngày 7/8, tại Vĩnh Long, GS.TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là Đại hội đầu tiên sau hợp nhất Liên hiệp Hội ba tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long, mở ra một giai đoạn phát triển mới của đội ngũ trí thức KH&CN trên địa bàn tỉnh.
Thống nhất quy định để doanh nghiệp không phải khai báo nhiều lần
Sáng 7/8, Tổ 15 (gồm Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, TP. Đà Nẵng) thảo luận về: dự án Luật Phát triển đô thị; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ.
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Nghệ An: Trao 162 giải thưởng Olympic Hóa học 19-5
Cuộc thi đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự hấp dẫn của Hóa học và lan tỏa tình yêu của Hóa học đương đại đến mọi người. Thành công của cuộc thi là lời khẳng định về vai trò của Hóa học trong đời sống và tương lai của đất nước.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông
Ngày 4/8, Liên hiệp các Hội KH&KT Gia Lai (Liên hiệp Hội) đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng xây dựng tin, bài trong bối cảnh truyền thông hiện nay” với sự tham dự của ông Lê Anh Tuân – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, Nhà báo Lương Văn Danh – Phó Giám đốc Báo và Phát thanh – Truyền hình Gia Lai, báo cáo viên của lớp tập huấn; cùng khoảng 50 học viên đến từ các đơn vị thành viên Liên hiệp Hội.