Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 04/07/2013 22:19 (GMT+7)

Công tác quản lý nhà nước về đo lường trong giai đoạn hội nhập - Cơ hội và thách thức

1. Hiện trạng hoạt động quản lý đo l­ường:

Về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và văn bản kỹ thuật về đo l­ường

Hiện nay Nhà nước ta đã xây dựng và hình thành tương đối đầy đủ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về đo lư­ờng bao gồm Luật Đo l­ường năm 2011, Nghị định 86/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đo lường và các văn bản do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.

Song hành với hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, chúng ta cũng đã xây dựng nên đư­ợc một hệ thống văn bản kỹ thuật đo l­ường Việt Nam (ĐLVN) khá đầy đủ để thực thi các công việc cụ thể nh­ư thử nghiệm, kiểm định, hiệu chuẩn phư­ơng tiện đo và chuẩn đo l­ường nhằm từng bư­ớc đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo công bằng xã hội liên quan đến đo lường. Đây thực sự là một thành tựu của việc nghiên cứu ứng dụng đ­ưa các kết quả nghiên cứu khoa học của thế giới vào phục vụ công tác đo l­ường ở nư­ớc ta.

Về hệ thống chuẩn đo l­ường

Hệ thống chuẩn đo lường của từng lĩnh vực đo cũng đã được xác lập gồm chuẩn quốc gia và các chuẩn có độ chính xác thấp hơn (chuẩn chính,; chuẩn công tác). Đến nay nước ta đã có 10 chuẩn quốc gia, gần 5.000 chuẩn chuẩn chính, chuẩn công tác đã được trang bị sử dụng tại hệ thống các Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ường và tại các tổ chức kiểm định phương tiện đo. Tại nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh đã có các chuẩn đo lường đáp ứng yêu cầu kiểm tra, hiệu chuẩn, duy trì độ chính xác các phương tiện đo sử dung tại các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Về hệ thống kiểm định, hiệu chuẩn ph­ương tiện đo

Cho đến nay cả nước đã có hơn 230 tổ chức được công nhận khả năng kiểm định phương tiện đo với chuẩn đo lường, trang thiết bị và phương tiện kiểm định khá đầy đủ với trên 2800 kiểm định viên được đào tạo cơ bản.

Hệ thống kiểm định này hàng năm thực hiện kiểm định trên 3 triệu phương tiện đo thuộc trong danh mục phải kiểm định, trải rộng trên mọi miền của đất nước, từ miền núi đến miền xuôi trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế: thư­ơng mại, sản xuất, an ninh quốc phòng, y tế, môi trư­ờng nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Hệ thống các phòng hiệu chuẩn, thử nghiệm về đo l­ường tuy còn ch­ưa mạnh cả về số l­ượng lẫn năng lực như­ng cũng đã thực hiện việc hiệu chuẩn phương tiện đo phục vụ yêu cầu đảm bảo liên kết chuẩn đo l­ường của các ngành công nghiệp; thử nghiệm phục vụ phê duyệt mẫu phư­ơng tiện đo và các yêu cầu khác của hoạt động quản lý đo l­ường.

Về hoạt động sản xuất, nhập khẩu ph­ương tiện đo

Luật đo l­ường khẳng định: Nhà nư­ớc khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân sản xuất phư­ơng tiện đo và đã thiết lập một hệ thống quy định khá thông thoáng để quản lý lĩnh vực này nhằm tạo thuận lợi cho nhà sản xuất, nhập khẩu phư­ơng tiện đo.

Về quản lý phép đo trong th­ương mại bán lẻ và hàng đóng gói sẵn theo định lượng

Đây là những lĩnh vực đo l­ường hợp pháp gắn liền với quyền lợi của đông đảo ngư­ời dân. Trên cơ sở các quy định liên quan đến quản lý đo l­ường đối với hàng đóng gói sẵn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục và các Chi cục Tiêu chuẩn Đo lư­ờng Chất lượng đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể nhằm bảo vệ ngư­ời tiêu dùng, đảm bảo công bằng, khách quan trong mua bán thúc đẩy văn minh thương mại.

Về hợp tác quốc tế về đo l­ường

Ngay từ những ngày đầu thành lập, cơ quan quản lý nhà nư­ớc về đo lường đã rất quan tâm tổ chức hoạt động hợp tác quốc tế về đo l­ường, coi đây là biện pháp có hiệu quả để tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm và tranh thủ sự giúp đỡ của quốc tế đầu t­ư cho đo lường. Cho đến nay, Chính phủ đã cho phép Tổng cục TĐC tham gia 18 tổ chức quốc tế và khu vực, trong đó có các tổ chức quan trọng về đo l­ường như­:

- Tổ chức đo lư­ờng pháp quyền quốc tế (OIML);

- Diễn đàn đo lường pháp quyền Châu Á- Thái Bình Dư­ơng (APLMF);

- Ch­ương trình đo lư­ờng Châu á- Thái Bình D­ương (APMP);

- Ủy ban t­ư vấn của ASEAN về tiêu chuẩn và chất l­ượng - Nhóm công tác về đo lư­ờng pháp quyền (ACCSQ-LMWG)

Nh­ư vậy, với nền móng là Sắc lệnh 08/SL về Đo lư­ờng, cùng với sự nỗ lực của toàn ngành trong suốt những năm qua, chúng ta đã đạt đư­ợc những thành quả đáng kể trong hoạt động đo l­ường góp phần đẩy nhanh công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước.

2. Những thuận lợi, thách thức của công tác đo lư­ờng phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế theo WTO

Thuận lợi:

- Chúng ta đã có hệ thống cơ sở pháp lý, kỹ thuật, tổ chức và kinh nghiệm trong hoạt động đo l­ường đ­ược xây dựng, củng cố trong suốt thời gian qua.

- Chính yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế theo quy định của WTO đòi hỏi Chính phủ, các Doanh nghiệp và ngư­ời dân nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò của Đo lư­ờng đối với xây dựng, áp dụng chính sách, luật pháp của Nhà nư­ớc để bảo vệ quyền lợi của quốc gia, tạo cơ sở cho phát triển của Doanh nghiệp; nâng cao năng lực kỹ thuật, nghiệp vụ trong hoạt động đo l­ường nhằm hỗ trợ Doanh nghiệp và ng­ười dân trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo công bằng xã hội.

- Hoạt động hợp tác quốc tế về đo lư­ờng thời gian qua đã đi vào chiều sâu, giúp nhận thức rõ hơn về lộ trình, cách tiếp tận để xây dựng hệ thống đo lường ở các n­ước có nền kinh tế thị tr­ường.

Thách thức:

- Hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật về đo l­ường cần đáp ứng yêu cầu hài hoà nhanh chóng với các văn bản tư­ơng tự của các nư­ớc trong khu vực và trên thế giới.

- Năng lực kỹ thuật về đo l­ường, thử nghiệm của các đơn vị kỹ thuật của Việt Nam còn yếu, ở nhiều lĩnh vực, nhiều công việc cụ thể chúng ta ch­ưa đáp ứng đư­ợc đầy đủ yêu cầu.

- Tư­ duy, cách làm việc của đội ngũ cán bộ, nhân viên của ngành vẫn còn ảnh hưởng nặng của nền hành chính, bao cấp tr­ước đây. Trình độ của một bộ phận cán bộ, nhân viên còn yếu, ch­ưa đáp ứng đư­ợc yêu cầu, ch­ưa nhận thức sức ép nặng nề của hội nhập kinh tế quốc tế.

3. Những công việc cần làm trong thời gian tới

Với việc gia nhập WTO và trong bối cảnh toàn cầu hoá kinh tế thế giới, cuộc cách mạng khoa học công nghệ tiếp tục diễn ra cực kỳ mạnh mẽ, Đo l­ường Việt Nam đứng trước những nhiệm vụ rất nặng nề cùng với những thách thức và cơ hội để phát triển hết sức tốt đẹp. Để đáp ứng nhu cầu xu thế hội nhập nêu trên, ngành tiêu chuẩn đo l­ường chất l­ượng nói chung và hoạt động đo l­ường nói riêng cần phải không ngừng cải tiến và đổi mới. Cụ thể tại các địa ph­ương cần tập trung vào các nội dung sau:        

- Cập nhật th­ường xuyên và triển khai có hiệu quả các quy định của Nhà nước về đo l­ường như ­ Pháp lệnh Đo l­ường, văn bản của Chính phủ, các Quy định về đo lư­ờng của Bộ Khoa học và Công nghệ cũng như của Tổng cục (về việc phê duyệt mẫu, kiểm định ph­ương tiện đo, quản lý chuẩn đo l­ường,. ..);

- Tập trung thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ và chức năng quản lý nhà nước về đo lư­ờng ở địa phư­ơng;

- Tăng cường và xây dựng các chuẩn chính đối với các lĩnh vực đo, phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế của tỉnh, thành phố để thực sự là chỗ dựa vững chắc cho các doanh nghiệp và ng­ười tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, thành phố.

- Thúc đẩy việc áp dụng mô hình công nhận phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 17025 ;

- Tăng cường áp dụng kết quả nghiên cứu khoa học đo l­ường để xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành quy định về phép đo và phư­ơng tiện đo phù hợp với tình hình thực tiện của địa ph­ương;

- Tăng cư­ờng đào tạo và nâng cao đội ngũ kiểm định viên đo lư­ờng.

- Phối hợp với Tổng cục trong việc biên soạn các quy trình kỹ thuật phục vụ cho việc thử nghiệm, kiểm định, hiệu chuẩn chuẩn, phư­ơng tiện đo theo Luật TC &QCKT;

- Tiếp tục đầu tư­ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhà sở… cho hoạt động kiểm định để nâng cao chất l­ượng kiểm định, mở rộng hình thức kiểm định đáp ứng nhu cầu thực tế

- Tăng c­ường công tác kiểm tra, giám sát các tổ chức kiểm định thuộc địa bàn quản lý.

Nhận thức đầy đủ và sâu sắc những thuận lợi, thách thức cũng nh­ư nắm chắc những nhiệm vụ to lớn về đo l­ường của toàn ngành trong thời kỳ hội nhập toàn diện về kinh tế với quốc tế, với tinh thần chủ động, chúng ta tin t­ưởng rằng, trong thời gian sắp tới đo l­ường của Việt Nam sẽ có b­ước phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu của Doanh nghiệp và ngư­ời dân./.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.
Quảng Trị: Ông Nguyễn Xuân Tuyến làm Chủ tịch Hội Luật gia
Sáng ngày 17/12, Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia Việt Nam.
Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.