Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 15/04/2025 10:05 (GMT+7)

Dự án điện hạt nhân tại Việt Nam phải tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh rằng các nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam phải đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế trong bối cảnh Việt Nam chưa ban hành bộ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Phát biểu tại phiên họp của Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi) sáng 14/4, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, dự thảo luật đã bổ sung yêu cầu về thiết kế nhà máy điện hạt nhân. Cụ thể, các nhà máy phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, hoặc trong trường hợp chưa có, có thể áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật nước ngoài, tiêu chuẩn quốc tế được đề xuất bởi đối tác thực hiện. Những tiêu chuẩn này phải phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam, đồng thời đáp ứng các quy định về an toàn bức xạ, an toàn và an ninh hạt nhân theo hướng dẫn của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Ngoài ra, thiết kế và vận hành nhà máy điện hạt nhân phải tuân thủ các nguyên tắc bảo vệ theo chiều sâu, đảm bảo an toàn trong toàn bộ vòng đời của nhà máy, từ thiết kế, xây dựng, vận hành đến quản lý chất thải hạt nhân. Công nghệ được sử dụng phải là công nghệ tiên tiến, đã qua kiểm chứng và đảm bảo tương tác hiệu quả giữa người và máy trong quá trình vận hành.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng chỉ ra rằng, sau 17 năm thực hiện, Luật Năng lượng nguyên tử năm 2008 đã bộc lộ nhiều bất cập, từ sự chồng chéo trong chức năng quản lý giữa các bộ ngành đến việc thiếu tính tương thích với các điều ước quốc tế. Những hạn chế này đã đặt ra yêu cầu cần sửa đổi luật để phù hợp với sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ hạt nhân.

Tại dự thảo này, bên cạnh yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật, Chính phủ đề xuất phân quyền trong quyết định chủ trương đầu tư nhà máy điện hạt nhân từ Quốc hội sang Thủ tướng, nhằm tạo điều kiện cho việc triển khai các dự án một cách linh hoạt và hiệu quả. Dự thảo cũng nhấn mạnh việc xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng cho các dự án nhà máy điện hạt nhân sẽ triển khai.

tm-img-alt

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết giai đoạn từ nay đến năm 2030, để đáp ứng Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận với kinh phí đầu tư khoảng 25-30 tỷ USD. Quy mô lớn, thời gian thực hiện lâu, Nhà nước cần hoàn thiện, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng cần hoàn thiện nâng cao năng lực của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân tại các địa phương trong bối cảnh cần đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong quản lý từ trung ương đến địa phương.

Thay mặt cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy khẳng định, Thường trực Ủy ban Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cơ bản nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi) như đề xuất của Chính phủ.

Song ông nhấn mạnh rằng, dự luật cần được xây dựng để thể chế hóa chủ trương của Đảng về việc tăng cường tiềm lực khoa học và công nghệ quốc gia, đồng thời từng bước làm chủ công nghệ điện hạt nhân.

Dự luật cần đặt trọng tâm vào việc cụ thể hóa các nội dung như đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực nội địa, và thực hiện nội địa hóa các thiết bị điện hạt nhân. Bên cạnh đó, dự luật phải kế thừa các quy định hiện hành về năng lượng nguyên tử và tuân thủ hướng dẫn của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Về khía cạnh an toàn và an ninh của cơ sở hạt nhân, cơ quan thẩm tra đề xuất bổ sung các quy định liên quan đến phê duyệt thiết kế nhà máy điện hạt nhân và lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu. Theo đó, thiết kế phải được cơ quan pháp quy hạt nhân của quốc gia đối tác thẩm định và phê duyệt, đồng thời cần tính đến những yêu cầu đặc thù của Việt Nam.

Đối với trường hợp các nhà máy và lò phản ứng do cơ quan chuyên môn Việt Nam thiết kế, dự luật cần bổ sung quy định yêu cầu phải tuân thủ các tiêu chí về an toàn và an ninh hạt nhân dựa trên chuẩn mực của IAEA.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Xã hội Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh rằng việc triển khai nhà máy điện hạt nhân cần đặc biệt chú trọng hai yếu tố quan trọng: lựa chọn địa điểm xây dựng phù hợp và đảm bảo an ninh, an toàn trong suốt quá trình vận hành.

Ông đề xuất rằng dự luật cần quy định rõ ràng trách nhiệm và thẩm quyền của các cơ quan liên quan trong việc đảm bảo an toàn cho nhà máy điện hạt nhân. Các nhiệm vụ cần được cụ thể hóa một cách chặt chẽ và minh bạch. Đối với những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực hạt nhân, ông nhấn mạnh rằng họ phải đáp ứng các tiêu chuẩn về chứng chỉ chuyên môn và chịu sự giám sát nghiêm ngặt từ cơ quan quản lý Nhà nước. Ông cũng cảnh báo rằng việc hợp tác quốc tế cần được kiểm soát chặt chẽ để tránh nguy cơ lộ lọt thông tin liên quan đến an ninh hạt nhân.

Ngoài các yêu cầu về tiêu chuẩn và quy định đối với nhà máy điện hạt nhân, ông Vinh cho biết dự luật còn hướng tới việc xây dựng một cơ sở pháp lý toàn diện về năng lượng nguyên tử. Mục tiêu là tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước trong các lĩnh vực an toàn bức xạ, an toàn và an ninh hạt nhân, đồng thời thúc đẩy phát triển bền vững các ứng dụng năng lượng nguyên tử. Dự luật cũng đặt trọng tâm vào việc thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam, tăng cường hợp tác quốc tế, và sử dụng năng lượng nguyên tử như một động lực thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Theo dự thảo, bốn chính sách chính được đưa ra nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành năng lượng nguyên tử, bao gồm: xã hội hóa ứng dụng năng lượng nguyên tử; đảm bảo an toàn và an ninh hạt nhân; tạo thuận lợi cho hoạt động thanh sát hạt nhân; và tăng cường quản lý chất thải hạt nhân, nguồn phóng xạ đã qua sử dụng. Luật Năng lượng nguyên tử sửa đổi này được kỳ vọng sẽ góp phần tạo ra cơ sở pháp lý vững chắc, đáp ứng nhu cầu phát triển năng lượng hạt nhân trong tương lai, đồng thời thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam.

Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi) được Chính phủ đăng ký vào chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2025 của Quốc hội Khóa XV.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.