Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 04/06/2009 15:58 (GMT+7)

Công nghệ vũ trụ và những cuộc đại phẫu trong y học

Từ định vị toàn cầu bằng vệ tinh

Sự ra đời của hệ thống định vị toàn cầu (Global Positioning System - GPS) đã làm thay đổi diện mạo của công nghệ vũ trụ. Đây là hệ thống xác định vị trí dựa trên vị trí của các vệ tinh nhân tạo. Trong cùng một thời điểm, ở một vị trí trên mặt đất, nếu xác định được khoảng cách đến ba vệ tinh (tối thiểu) thì sẽ tính được tọa độ của vị trí đó. GPS được thiết kế và bảo quản bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, nhưng chính phủ Hoa Kỳ cho phép mọi người trên thế giới sử dụng nó miễn phí, bất kể quốc tịch.

Hiện nay, các cường quốc mạnh như Mỹ, Nga, liên minh châu Âu... đều có một hệ thống các vệ tinh nhân tạo có khả năng định vị đa dạng, quay theo quỹ đạo của trái đất, được dùng trong quân sự để tìm mục tiêu, trong giao thông đường không, đường thuỷ, đường bộ, trong công nghệ viễn thông... Các hệ thống vệ tinh nổi tiếng như GPS của Mỹ, GLONASS của Nga và Galileo của Liên minh châu Âu có tọa độ chính xác cao, khoảng cách từ mặt đất đến vệ tinh là vài chục nghìn km nhưng sai số không quá vài mét. Xe hơi hiện nay thường được trang bị hệ định vị để được hướng dẫn đến nơi đến chốn, người lái xe không cần nhìn bản đồ. Nhờ định vị toàn cầu của vệ tinh mà những nhà thám hiểm ở những nơi hẻo lánh cũng có thể được cứu trợ kịp thời, các vụ cháy rừng cũng được phát hiện và dập tắt nhanh chóng. Và những đồng hồ nguyên tử của hệ định vị còn cung cấp giờ chính xác cho các nhà thiên văn để họ quan sát các thiên thể. Việt Nam cũng đã có công trình ứng dụng công nghệ GPS để đo đạc bản đồ và cũng vừa phóng thành công vệ tinh Vinasat1.

Các hệ thống dẫn đường (Navigation) truyền thống hoạt động dựa trên các trạm phát tín hiệu vô tuyến điện. Các máy thu GPS ngày nay cực kì chính xác, nhờ vào thiết kế nhiều kênh hoạt động song song của chúng. Các máy thu 12 kênh song song nhanh chóng khóa vào các quả vệ tinh khi mới bật lên và chúng duy trì chắc chắn liên hệ này, thậm chí trong tán lá rậm rạp hoặc thành phố với các toà nhà cao tầng. Tình trạng nhất định của khí quyển và các nguồn gây sai số khác có thể ảnh hưởng tới độ chính xác của máy thu GPS. Các máy thu GPS có độ chính xác trung bình trong vòng 15 mét. Các máy thu mới hơn với khả năng WAAS (hệ tăng vùng rộng, Wide Area Augmentation System) có thể tăng độ chính xác trung bình tới dưới 3 mét.

Đến những ứng dụng phẫu thuật hiện đại

Hệ thống dẫn hướng hình ảnh (navigation) trong phẫu thuật thần kinh là một ứng dụng mô phỏng chức năng định vị của các vệ tinh nhân tạo. Chính từ tính năng định vị kỳ diệu của vệ tinh nhân tạo mà các nhà khoa học đã ứng dụng nó sản xuất ra hệ thống định vị trong phẫu thuật thần kinh, hệ thống này cũng được lắp đặt trong quá trình phẫu thuật, quay xung quanh vị trí cần mổ (như đầu) để xác định chính xác các vị trí cần phẫu thuật nằm sâu trong não.

Phẫu thuật viên luôn luôn thấy được vị trí của các dụng cụ chính xác đến từng milimét, nhờ hệ thống tin học được sử dụng để phẫu thuật. Đó chính là phẫu thuật điều khiển bởi máy tính. Việc phẫu thuật hộp sọ sẽ không còn phải phụ thuộc nhiều vào tay nghề, kinh nghiệm và đặc biệt là khả năng “tưởng tượng” của phẫu thuật viên nữa.

Với lợi thế của thiết bị này, rất nhiều bệnh lý thần kinh có chỉ định phẫu thuật, để hạn chế những tai biến và giảm tối đa vết mổ, số ngày điều trị, giảm sự đau đớn cho bệnh nhân. Khi sử dụng hệ thống máy định vị dẫn hướng hình ảnh, sẽ giúp cho bác sĩ định vị chính xác vị trí của các tổ chức bệnh trong não bộ hay cột sống cần phải xử trí, kể cả vị trí tổn thương đó nằm sâu trong não hoặc rất nhỏ. Không có hệ thống này, các bác sĩ sẽ phải rạch một đường lớn để mở hộp sọ nếu đó là các bệnh như u não, não úng thủy, dị dạng mạch máu não, chảy máu não, bệnh Alzheimer...

Các lợi ích của kỹ thuật định vị

- Giảm kích thước các đường rạch da và xương, ít gây tổn thương các cấu trúc giải phẫu nhạy cảm (không cần thiết phải cạo tóc bệnh nhân trước phẫu thuật).

- Cuộc phẫu thuật đạt được hiệu quả cao hơn và ít tổn thương nhất cho não.

- Giảm nguy cơ tai biến phẫu thuật, cải thiện các bước hậu phẫu và kết quả là giảm thời gian nằm viện.

- Với bất kể tiên lượng nào của bệnh nhân thì phẫu thuật bằng hệ thống định vị thần kinh cũng an toàn hơn và chính xác hơn so với các phương pháp thông thường khác.

Ngoài phẫu thuật thần kinh thì có thể ứng dụng hệ thống này trong phẫu thuật khớp gối, khớp háng, các bệnh lý phức tạp ở răng hàm mặt, tai mũi họng. Muốn thực hiện tốt kỹ thuật này, các phẫu thuật viên phải là người sử dụng tốt máy tính, kết hợp tốt cảm giác về hình ảnh trên máy và kỹ thuật mổ. Các phim cộng hưởng từ (MRI) phải có hình ảnh chất lượng cao, độ phân dải ảnh trong khoảng 512 * 512 megapixels, độ dày của lát cắt từ 2-3mm.

Những năm gần đây, ở các nước như Nhật Bản, Mỹ và Ấn Độ đã bắt đầu đưa vào sử dụng hệ thống “hoa tiêu” này trong phẫu thuật. Riêng tại Ấn Độ có khoảng hơn 2.000 trường hợp bệnh lý thần kinh được phẫu thuật nhờ hệ thống này, ca bệnh nhỏ nhất là một bệnh nhi 2 tuổi bị u não. Nhờ có hệ thống dẫn hướng hình ảnh đã giúp các bác sĩ xử trí được nhiều ca bệnh khó, phức tạp như các bệnh nhân bị khối u vùng thân não. Vì tính chất định vị của nó nên không có chống chỉ định cho bất kỳ một trường hợp nào.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tổ chức họp các đoàn dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Căn cứ Thông tri số 10/TT-MTTQ-UB của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc triệu tập đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, với vai trò là Trưởng các Đoàn của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức Liên hiệp, Liên hiệp Hội Việt Nam đã chủ trì tổ chức họp các đoàn để triển khai thực hiện thông tri của MTTQ Việt Nam.
Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.