Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 10/10/2006 23:17 (GMT+7)

Chuyện chưa biết về tiểu đoàn 56 "Tây Tiến"

Tiểu đoàn đã tiêu diệt một đại đội địch, phá hủy một xe tăng, một xe ủi đất và tiêu diệt 30 tên địch. Trong kháng chiến chống Pháp, trường quân chính Hà Nội đã mở một khóa học mang tên Vũ Công Định, người đại đội trưởng của tiểu đoàn 56 đã anh dũng hy sinh ở Giảng Võ. Liệt sĩ Nguyễn Phúc Lai của đại đội 4, tiểu đoàn 56 được tuyên dương Anh hùng LLVT nhân dân và được thành phố Hà Nội chọn đặt tên cho đoạn phố từ phố đê La Thành đến hồ cá Đống Đa.

Tiểu đoàn 56 là tiểu đoàn quân chủ lực đầu tiên của tỉnh Hà Đông, ra đời và đóng quân ở thị xã Hà Đông từ ngày 23-8-1945. Người chỉ huy đầu tiên của tiểu đoàn 56 là đồng chí Lê Trọng Tấn, sau này là Đại tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng-Tổng tham mưu trưởng quân đội ta. Theo hồi ức của Thiếu tướng Lê Thanh là chính trị viên của tiểu đoàn thế hệ đầu tiên, thì ngay sau ngày giành chính quyền ở Hà Đông (ngày 23-8-1945), đơn vị giải phóng quân được xây dựng dưới quyền chỉ huy của đồng chí Lê Trọng Tấn. Đơn vị này gồm anh em tự vệ, thanh niên cứu quốc của thị xã Hà Đông và các vùng lân cận đã tham gia vào cuộc biểu tình giành chính quyền ngày 21-8-1945 ở Hà Đông, trong đó có cả những anh em tự vệ ở xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa và một số xã ở huyện Thanh Oai, Hoài Đức v.v.. Tham gia đơn vị này còn có một số ít anh em “Bảo an binh” giác ngộ cách mạng và tình nguyện ở lại với quân giải phóng. Lúc đầu còn gọi là “Giải phóng quân” sau là “Vệ quốc đoàn”, sang năm 1946 có sự chấn chỉnh tổ chức biên chế thì Bộ tổng tham mưu đặt phiên hiệu là tiểu đoàn 56, thuộc trung đoàn 13, chiến khu 2.

Từ những ngày tháng đầu của Nam Bộ kháng chiến (23-9-1945), quân giải phóng Hà Đông đã có một đại đội đóng ở đồn điền Xuân Thủy, rồi được lệnh “Nam tiến”. Trước ngày toàn quốc kháng chiến (19-12-1946), tiểu đoàn 56 có 5 đại đội triển khai trên một diện rộng ôm lấy Hà Nội: Đại đội 1 đóng ở Chèm; đại đội 3 đóng ở Đại Mỗ; đại đội 4 và tiểu đoàn bộ ở Trại bảo an binh cũ; đại đội 2 đóng ở Tó Hữu và đại đội 5 đóng ở Văn Quán. Đêm nổ súng (19-12-1946), đã có ba đại đội triển khai chiến đấu ở phía nam Hà Nội. Ngày 21-12-1946, hai đại đội còn lại cùng tiểu đoàn bộ do đồng chí tiểu đoàn trưởng Nguyễn Anh Đệ và chính trị viên Lê Thanh ra chiến đấu ở Ô Cầu Dền. Trận đánh ghi nhớ vào đêm 24-12-1946, tiểu đoàn 56 đã tổ chức một đơn vị thọc sâu nhằm thu hút và phân tán lực lượng địch không cho chúng tập trung ở khu phố cổ Hà Nội. Tiểu đoàn đã tiến công thu hút hỏa lực địch để một bộ phận đại đội 2 thọc sâu vào chợ Hôm. Đại đội này dưới sự chỉ huy của đồng chí Vũ Công Định (nhà ở số 78 phố Quang Trung, thị xã Hà Đông) và chính trị viên Lê Chí Thực (quê ở thôn Hà Trì, phường Hà Cầu) chỉ huy. Đại đội này đã quần nhau với địch 3 ngày từ 24 đến 26-12-1946. Sau đó, tiểu đoàn được lệnh chuyển các đơn vị lên chiến đấu ở tuyến Khâm Thiên, Ô Chợ Dừa, Giảng Võ. Tại đây có trận đánh mà lịch sử Thủ đô Hà Nội kháng chiến (1945-1954) ghi là trận Giảng Võ. Đồng chí Vương Thừa Vũ-chỉ huy trưởng Mặt trận Hà Nội ngày ấy-cũng đã nói đến trận đánh này. Trận chiến đấu kiên cường này của cán bộ, chiến sĩ đại đội 2 đã để lại niềm kính phục trong toàn mặt trận, hai đồng chí chỉ huy đại đội đã hy sinh anh dũng.

Sau cuộc chiến đấu bảo vệ Thủ đô, tiểu đoàn được lệnh đi “Tây tiến”, hai đại đội được biên chế về đội hình chiến đấu của Trung đoàn 148 (trung đoàn Sơn La). Các đại đội còn lại về trực thuộc mặt trận Liên khu 10, sau là những đơn vị của trung đoàn Sông Lô, Đại đoàn 312. Trải qua các chiến dịch trong kháng chiến chống Pháp, các đơn vị đều lập công xuất sắc.

Thiếu tướng Nguyễn Trí Anh là một cán bộ trẻ của tiểu đoàn đã chiến đấu 56 ngày đêm ở thị xã Hà Đông. Sau đó ông được điều về Trung đoàn Sơn La cùng hai đại đội của tiểu đoàn 56. Ông là người có vinh dự được tham gia trận đánh đầu tiên ở Điện Biên Phủ. Kết thúc thắng lợi chiến dịch Điện Biên Phủ, đồng chí Nguyễn Trí Anh không về xuôi mà lại nhận một nhiệm vụ đặc biệt là chỉ huy một tiểu đoàn ngược biên giới sang Phông Sa Lỳ ở Thượng Lào để giúp bạn xây dựng chính quyền, đoàn thể trong các bộ tộc Lào làm căn cứ địa cho cách mạng Lào. Đến cuối năm 1954, khi quân ta đã hoàn thành tiếp quản Thủ đô thì tiểu đoàn của Nguyễn Trí Anh cũng lên đường trở về nước.

Tiểu đoàn 56 đã tham gia vào cuộc trường chinh vĩ đại của dân tộc, đã Nam tiến, đã Tây tiến, đã làm nhiệm vụ quốc tế và góp phần xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc. Hằng năm, các cụ cựu chiến binh tiểu đoàn 56 vẫn họp mặt trong một tình cảm sâu sắc thương nhớ hàng trăm đồng đội đã nằm lại trên các chiến trường xưa. Vừa qua tại thôn Kim Bài, huyện Thanh Oai (Hà Tây), đồng chí Trần Quân Lập-người chỉ huy tiểu đoàn 56 ngày cách mạng thành công-đã tổ chức làm “lễ cưới vàng” với chị Hải. Anh chị đã đi một chặng đường chiến đấu 50 năm đầy hạnh phúc và rất nhiều kỷ niệm. Tới dự ngày vui có nhiều tướng lĩnh nguyên là cán bộ, chiến sĩ của tiểu đoàn 56, trong đó có một vị linh mục đã 95 tuổi và một nhà sư 84 tuổi đến dự. Linh mục 95 tuổi đó là cụ Bùi Hách, nguyên là quân khí viên của tiểu đoàn 56, khi về hưu, cụ đã nhận nhiệm vụ coi sóc một nhà thờ ở Thanh Oai, Hà Đông. Cụ chưa phải là đảng viên nhưng một lòng theo Đảng hơn một nửa thế kỷ nay. Còn nhà sư là cụ Đưỡng, 84 tuổi, nguyên cán bộ của tiểu đoàn 56 đã chiến đấu ở các chiến trường, sau cụ về ở số nhà 95 Lý Nam Đế và cụ đã vào chùa Thiên Trù ở Chùa Hương để tu. Hai cán bộ cũ của tiểu đoàn 56 đứng bên cạnh người chỉ huy của mình năm xưa, tiếng chuông nhà thờ, tiếng chuông chùa như âm vang trong những tiếng súng của một thời chiến tranh, một thời hòa bình.

Nguồn: Sự kiện và Nhân chứng, 26/09/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đổi mới công tác phổ biến kiến thức KH&CN: Từ truyền thông một chiều đến hệ sinh thái tri thức mở
Những năm qua hoạt động phổ biến kiến thức của các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã được triển khai rộng rãi, đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển mới, hoạt động này cần được đổi mới theo hướng hiện đại, tương tác và gắn chặt hơn với nhu cầu của xã hội.
Lâm Đồng: Gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026
Chiều ngày 15/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành và 150 đại biểu trí thức tiêu biểu của tỉnh.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: Hội Chăn nuôi Việt Nam góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN vào phát triển đất nước
Phát biểu chúc mừng Hội Chăn nuôi Việt Nam nhân Kỷ niệm 35 năm thành lập (19/4/1991 - 19/4/2026), Chủ tịch Phan Xuân Dũng khẳng định, với sự năng động và chuyên nghiệp, Hội Chăn nuôi Việt Nam đã góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN trong sự nghiệp phát triển đất nước. Chủ tịch Phan Xuân Dũng đề nghị các thành viên của Hội giữ lửa đam mê, lấy khoa học công nghệ làm động lực phát triển.
Toàn văn Tuyên bố chung nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Toàn văn Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới.