Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 16/09/2006 16:51 (GMT+7)

Chùa hổ - vườn thú nơi cửa thiền

Chú ta cong đuôi và thoắt cái, dòng nước vàng khè, mùi đặc trưng để đánh dấu lãnh địa của loài hổ vọt thẳng vào giày người khách lạ. Nhà sưcười lớn đầy vẻ thích thú: “Kỷ niệm cho anh đấy”.

Không phải du khách nào đến thăm Chùa Hổ (Băng Cốc – Thái Lan) cũng có “vinh dự”được hổ “tè” lên người nhưvậy. Bình thường, họ phải đứng cách bầy thú khoảng 10m. Thế cũng là gần lắm rồi vì ở khoảng cách ấy, người ta đã có thể ngửi thấy mùi khen khét, nhìn rõ từng chiếc nanh nhọn hoắt của chúa sơn lâm. Vả lại, cách 10m chứ 100m mà không có hàng rào bảo vệ nhưở đây thì chẳng ai chạy kịp với hổ. Thế mà chưa từng có vụ tấn công nào xảy ra, ngoại trừ một vài vị khách bạo dạn lỡ đùa quá tay với hổ và khi bị chúng đùa lại thì phải nhận vài vết xước “làm quà”.   

Chúa sơn lâm đi ở chùa

Ngoan nhé, chụp ảnh thôi mà!
Ngoan nhé, chụp ảnh thôi mà!
Chùa Hổ nằm cách Băng Cốc 160km về phía tây, có tên chữ là Wat Luangta Bua Yannasampanno được xây dựng năm 1994 và nhanh chóng trở thành nơi nương náu của các động vật hoang dã bị thương hoặcđược giải cứu từ tay bọnbuôn lậu. Những con vật đến đây đầu tiên không phải là hổ mà là lợn rừng, hươu, công.Sau khi hồi phục, chúng đềuđược thả về tự nhiên. Nhưng nhiều con vì quyến luyến mái chùa hayđược lòng từ bi của các nhà sưcảm hoá đã trở lạichùa ở hẳn. Lâu dần, chùa trở thành mái ấm cho hàng trăm động vật hoang dã thuộc nhiều loài khác nhau.

Chú hổ đầu tiên đến chùa năm 1999. Chú ta còn rất nhỏ, ốm yếu và bị thương khá nặng. Sau khiđược chăm sóc qua cơn nguy kịch, chú ta sống hạnh phúc ở chùađược nửa năm nữa trước khi chết vì bệnh. Từ đó trở đi, chùa đón nhận thêm cưdân mới: các chú hổ. Hiện nay, bầy hổ ở chùa đã đông tới 17 con.

Ranh giới muôn loài là hữu hạn, yêu thương là vô cùng

Du khách đến chùa phải trả 300 baht (8 đôla) lệ phí tham quan. Số tiền nàyđược dùng để mua thức ăn cho hổ và các “khách trọ” khác của chùa. Bù lại, họ sẽđược dạo chơi thoải mái trong khuôn viên 120ha, nô đùa với bầy thú và chụp những bức ảnh độc nhất vô nhị với đàn hổ. Storm, chàng hổ đực 7 năm tuổi là chuyên gia về khoản này. Chú ta rất thích chụp ảnh, hễ cứ thấy máy ảnh là bảo làm dáng kiểu nào cũng chịu.

Điều duy nhất du khách cần lưu ý là không dẫm vào đuôi hổ và nên đi cùng các nhà sư. Bình thường, hổ rất hiền, nhưng để đề phòng, các sưđều cầm theo ..một chai nước mát. Nếu chú hổ nào có vẻ sắp cáu, chỉ lĩnh chỗ nước đó vào mặt là hạ hoả ngay.

Ban ngày, các chú hổđược dạo chơi,được các nhà sưtắm mát, chải lông. Chiều đến, chúngđược gọi về những khu chuồng để ăn uống và ngủ đêm. Đang tự do mà bị lùa về nên nhiều chú tỏ ra vùng vằng. Nhưng chỉ cần vị trụ trì Phusit cao giọng “Thôi nào, các con chỉ có 5 phút thôi đấy” là mọi chuyện êm ngay. Đàn hổ nghe lời ông nhưtrẻ nhỏ nghe cha, ngược lại, nhà sưvà các đồ đệ cũng gắn bó và yêu thương chúng nhưcon cái. Những ngày nắng nóng, chơi đùa mệt nên lúc về chuồng, nhiều cô cậu hổ làm nũng, nhảy lên lưng người đòi... cõng. Trông chúng lúc ấy chẳng khác gì các em bé.

Thức ăn của hổ thường là loại bán sẵn dành cho... chó mèo. Thỉnh thoảng, chúngđược cải thiện thêm thịt gà. Nhưng từ hồi có dịch cúm gia cầm, thịt gà mua vềđược nấu chín kỹ rồi mới cho hổ ăn. Những chú hổ con còn trong thời gian bú mẹ mà chẳng may mồ côi sẽđược cho bú bình và ăn thêm bánh sữa. Từ những nguồn dinh dưỡng đầy yêu thương ấy, chúng lớn lên rồi sinh con đẻ cái ngay dưới mái chùa.

Nguồn: KH&ĐS Số 60 Thứ Sáu 28/7/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đổi mới công tác phổ biến kiến thức KH&CN: Từ truyền thông một chiều đến hệ sinh thái tri thức mở
Những năm qua hoạt động phổ biến kiến thức của các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã được triển khai rộng rãi, đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển mới, hoạt động này cần được đổi mới theo hướng hiện đại, tương tác và gắn chặt hơn với nhu cầu của xã hội.
Lâm Đồng: Gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026
Chiều ngày 15/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành và 150 đại biểu trí thức tiêu biểu của tỉnh.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: Hội Chăn nuôi Việt Nam góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN vào phát triển đất nước
Phát biểu chúc mừng Hội Chăn nuôi Việt Nam nhân Kỷ niệm 35 năm thành lập (19/4/1991 - 19/4/2026), Chủ tịch Phan Xuân Dũng khẳng định, với sự năng động và chuyên nghiệp, Hội Chăn nuôi Việt Nam đã góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN trong sự nghiệp phát triển đất nước. Chủ tịch Phan Xuân Dũng đề nghị các thành viên của Hội giữ lửa đam mê, lấy khoa học công nghệ làm động lực phát triển.
Toàn văn Tuyên bố chung nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Toàn văn Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới.