Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 23/11/2010 21:07 (GMT+7)

Các cây Hoàng tinh

Đúng là có nhiều tên Hoàng tinh và đã gây ra sự nhầm lẫn. Nhưng thực tế sử dụng chỉ có ba cây, đó là:

Hoàng tinh hoa đỏ, còn gọi là cây Hoàng tinh lá vòng, Củ cơm nếp. Tên khoa học Polygonatum kingianumColl. Et Hemsl., họ Hoàng tinh (Convallariaceae).

Đây là cây thảo sống nhiều năm, cao 1 - 1,5m, đường kính thân khoảng 1,5cm, rỗi mấu có 5 - 7 lá mọc vòng, phiến lá hình mũi mác hẹp, dài 10 - 15cm, rộng 12 - 15mm, đầu lá có mũi nhọn dài và quăn lại, chia dốt, có khi phân nhánh, dài 25 - 35cm, đường kính 5 - 6cm (một gốc có thể được gần 2 kg). Cụm hoa là sim ngắn ở các mấu, mang 8 - 12 hoa màu hồng hay đỏ, mọc rủ xuống; mỗi cuống xim có 2 hoa hình ống, dài đến 2 cm; nhị 6, chỉ nhị hẹp; bầu hình trứng. Quả mọng, hình trái xoan hay hình cầu, khi chín màu lam tím. Mùa hoa: tháng 3 - 5, quả: tháng 6 - 8.

Cây mọc hoang nơi ẩm mát, nhiều mùn ở vùng núi cao thuộc các tỉnh Lào Cai (Sa Pa), Yên Bái, Sơn La (Bắc Yên), Cao Bằng, Nghệ An. Một số gia đình ở Sa Pa có trồng làm cảnh. Cây này đang bị đe dọa tuyệt chủng nên được đưa vào Sách đỏ Việt Nam năm 1996 và 2007.

Dùng thân rễ làm thuốc; thu hái vào mùa Thu - Đông, rửa sạch, làm khô. Trong thân rễ chứa manose, polyscharid và các kingianosid A, B, C, D. Khi dùng phải chế biến để loại vị ngứa, bằng cách đun với nước mật mía loãng và ít gừng, khi gần cạn, lấy ra phơi khô. Sau đó lại tẩm nước mật trên và phơi, làm như vậy 9 lần, đến khi dược liệu có màu đen thì được (gọi Thục Hoàng tinh).

Hoàng tinh đỏ có vị ngọt, tính bình; vào các kinh tỳ, phế, ,thận. Có tác dụng bổ khí, dưỡng âm, kiện tỳ, nhuận phế, ích thận. Dùng chữa tỳ vị hư nhược, suy kiệt, mệt mỏi, miệng khô, ăn kém, phế hư ho khan, tinh huyết bất túc, nội nhiệt, tiêu khát. Ngày dùng 12 - 20g, dạng thuốc bột, thuốc viên, thuốc sắc, hoặc ngâm rượu uống. Người phế vị có đờm thấp nặng không nên dùng. Dùng ngoài làm thuốc đắp chữa sưng tấy, đụng giập, trĩ.

Ngày nay, người ta đã biết Hoàng tinh hoa đỏ còn có tác dụng hạ đường huyết, chống viêm và tăng cường miễn dịch.

Hoàng tinh hoa đỏ được xem là vị thuốc quý, thường có mặt trong các đơn thuốc bổ. Tuệ Tĩnh (Nam Dược thần hiệu) đã dùng riêng vị Hoàng tinh chế để chữa chứng hư tổn, suy nhược. Hải Thượng Lãn Ông (vệ sinh quyết yếu) dùng Hoàng tinh, phối hợp với Thương truật, Địa cốt bì, lá Trắc bá, Thiên môn để ngâm rượu uống cho mạnh gân cốt, làm đen tóc.

Để chữa cao huyết áp, người ta dùng Hoàng tinh chế, Câu kỷ tử, lượng bằng nhau, làm bột mịn, luyện với mật ong, làm hoàn 10g. Ngày 2 lần x 1 hoàn (kết hợp chế độ ăn kiêng và tập thể dục).

Hoàng tinh hoa trắng, còn gọi là cây Hoàng tinh lá cách, Co hán han (Thái), Mằn khinh lài (Tày), Tan quang (Sán Dìu), Đièng tòn đòi (Dao). Tên khoa học là Disporopsis longifoliaCraib., họ Hoàng tinh (Convallariaceae).

Hoàng tinh hoa trắng Disporopsis longiflia Craib.

Đây là cây thảo, sống nhiều năm. Thân rễ mập, mọc ngang, chi thành những lóng tròn có sẹo to, lõm trông như cái chén và nhiều ngấn ngang. Thân đứng nhẵn, cao 0,6 - 1m, gốc thân có những đốm tía. Lá có cuống ngắn 3 - 5mm, mọc so le, phiến mỏng, thon, dài đến 20cm, rộng 4 - 5cm. Hoa trắng hình chuông, ở nách lá, rủ xuống, cuống hoa dài 1cm; bao hoa gồm 6 phiến dài 9mm, nhị 6, chỉ nhị ngắn. Quả mọng hình cầu, khi chín màu tím đen. Mùa hoa tháng 3 - 5, mùa quả 6 - 8.

Cây này mọc hoang ở vùng núi cao mát, dưới tán rừng, trong các thung lũng ẩm, bờ khe ở các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Hòa Bình, Tuyên Quang, Lào Cai, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An. Còn có ở Nam Trung Quốc và Thái Lan. Đây là cây hiếm, bị đe dọa tuyệt chủng, được đưa vào Sách đỏ Việt Nam năm 1996 và 2007.

Người ta dùng thân rễ; thu hái vào mùa thu, rửa sạch, làm khô. Hoàng tinh hoa trắng có vị ngọt, tính bình; tác dụng bổ trung ích khí, nhuận phế. Chế biến và công dụng như Hoàng tinh hoa đỏ.

Hai loài Hoàng tinh nói trên có thể trồng được ở vùng núi cao, khí hậu mát, bằng các mẩu thân rễ.

Củ Dongcũng có tên là Hoàng tinh, miền Bắc gọi là cây khoai Dong, củ Dong; miền Nam gọi là Huỳnh tinh, củ Trút. Cây này có nguồn gốc ở Mexico. Tên khoa học Maranta arundinaceaL., họ Dong (Marantaceae).

Củ Dong

Đây là cây thảo, sống một năm, cao 50 – 70 cm, lá hình mũi mác, gốc lá tròn, đầu nhọn, cuống lá dài. Cụm hoa là chùm ở đầu thên, hoa màu trắng, không đều, lưỡng tính, tràng hình ống, có 3 thùy đều nhau; bộ nhị chỉ có phân nửa nhị sinh sản, còn nửa kia và các nhị khác biến đổi thành cánh hoa. Thân rễ (thường gọi là củ Dong) hình thoi dài 15 – 17cm, màu trắng ngà, đầu phình to, gồm nhiều đốt, được bao bọc bởi nhiều vòng lá vảy khá to, chứa 23% tinh bột. Đây là cây lương thực, được trồng phổ biến ở nước ta để lấy thân rễ luộc ăn, hoặc mài lấy bột để làm bánh, nấu chè.

Dong Maranta arundinacea L.

Chú ý: Không nhầm với cây Lá Dong (Phrynium placentarium (Lour.) Merr). Tuy hai cây này cùng họ Dong, nhưng thuộc 2 chi khác nhau, không phải như có người giải thích đó chỉ là một loài “nếu trồng lấy củ thì đừng lấy lá, vì khi lấy lá thì không có củ nữa”. Rễ cây Lá Dong cũng được dùng làm thuốc chữa bệnh gan, lỵ, tiểu tiện đỏ. Lá thường dùng gói bánh chưng, bánh tét và chữa say rượu (giã nhỏ, vắt lấy nước uống).

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.
Đảng ủy VUSTA trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng và Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ (mở rộng)
Ngày 27/3, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 03/02/2026 và Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ (mở rộng). Sự kiện không chỉ là dịp ghi nhận những cống hiến của các đảng viên lão thành mà còn là diễn đàn quan trọng đánh giá kết quả công tác Quý I, nhiệm vụ trọng tâm Quý II/2026 của Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam.
VUSTA kỷ niệm 43 năm Ngày thành lập, đánh dấu một hành trình kiến tạo và cống hiến bền bỉ
Chiều ngày 26/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm và chuỗi các hoạt động đặc biệt chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày thành lập (26/3/1983 - 26/3/2026). Sự kiện là dấu mốc ý nghĩa ghi dấu hành trình hơn bốn thập kỷ kiến tạo và cống hiến của VUSTA – ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam.
Bí thư Đảng uỷ VUSTA Châu Văn Minh thăm và làm việc với Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC)
Chiều ngày 25/3, GS.VS. Châu Văn Minh – Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với ban lãnh đạo cùng đội ngũ cán bộ, người lao động của Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC).