Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 28/09/2006 23:19 (GMT+7)

Bệnh viêm phổi của trẻ em

I. Nguyên nhân bệnh:

Đông y cho rằng: trẻ em viêm phổi là do ngoại cảm phong tà gây nên, trong phạm vi của bệnh ôn nhiệt. Ôn tà đầu tiên phạm phế, thời tiết mùa xuân bất thường nóng lạnh đến đột ngột. Trước bị ôn tà xâm nhập nhưng sau đó bị hàn vít chặt, cho nên phần nhiều gây ra sốt cao ho đờm suyễn.

II. Cơ chế gây bệnh:

Phế là một tạng non yếu, trông coi sự mở đóng của bì mao, chủ về khí hoá toàn thân, thông điều thuỷ phần toàn thân, thông suốt bàng quang, tính chất của nó giáng xuống là thuận, đi lên là nghịch. Khi phong tà phạm phế, làm cho phế khí nghịch lên mà phát sinh các chứng khái thấu, thở suyễn, phế khí nghịch lên khiến sự vận hoá thủy dịch không mạnh, thuỷ khí ngăn trở, đọng lại mà sinh đờm, đờm theo khí nghịch lên, khiến sự vận hoá thủy dịch không mạnh, thủy khí ngăn trở, đọng lại mà sinh đờm, đờm theo khí nghịch lên. Ho suyễn đờm nhiều dẫn đến khí trệ và huyết trệ, phế khí nghẽn tắc, thời huyết trệ mà không dễ lưu thông, do đó xuất hiện mắt trắng xanh, quá làm thì xẩy ra hiện tượng khí huyết ứ trệ dẫn đến hôi miệng, móng tay, chân đều xanh tím, phế khai khiếu ở mũi, nếu phế bị nhiệt tà nung nấu thời khiếu của phế không thông, tân dịch bị tổn thương cho nên trẻ khóc không có nước mắt, nặng hơn thì hai cánh mũi phập phồng.

Phong tà phạm phế phải phân biệt được phong nhiệt và phong hàn. Nếu bệnh thuộc phong hàn thường thấy chứng sợ lạnh, phát sốt, đau đầu, không có mồ hôi, miệng không khát, rêu lưỡi trắng nhợt. Nếu thuộc chứng phong nhiệt thường sợ gió, phát sốt, có mồ hôi, có mồ hôi, khát nước, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi trắng mỏng hoặc vàng mỏng. Bệnh chủ yếu thuộc về ôn nhiệt các triệu chứng: như sợ gió, phát sốt, có mồ hôi, khát nước, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi trắng mỏng hoặc vàng mỏng. Bệnh chủ yếu thuộc về ôn nhiệt. Nếu có ngoại cảm phong hàn chỉ là nguyên nhân khách quan. Nhân tố chính bên trong là do ôn nhiệt. Nếu có ngoại cảm phong hàn chỉ là nguyên nhân khách quan. Nhân tố chính bên trong là do ôn nhiệt, có nghĩa là trước cảm phong nhiệt sau đó là hàn tà vít lại. Nhiệt chứng đa phần, nên trong chẩn đoán vẫn thuộc chứng nhiệt.

Bệnh ôn nhiệt thường dễ chuyển biến, các tạng phủ có ảnh hưởng lẫn nhau, do đó khi phế khí bị bệnh thường ảnh hưởng đến các tạng phủ khác. Khi sốt cao dai dẳng lâu ngày không khỏi, bệnh thường xâm phạm đến tâm bào nên bệnh nhân thường hay nói sảng, tinh thần hôn mê. Nếu ảnh hưởng đến tạng can sẽ dẫn đến can phong, xuất hiện chứng kinh giật. Nếu ảnh hưởng tới tỳ, hoặc bệnh nhân vốn tỳ vị yếu sẽ xuất hiện chứng bụng đầy chướng, đại tiện lỏng.

Nếu tình thế bệnh không được khống chế kịp thời sẽ dẫn đến chứng chính hư, từ thực, xuất hiện các chứng hậu nguy cấp, như tâm dương suy kiệt bên trong bế tắc, thoát ra bên ngoài, ta thường gọi (nội bế ngoại thoát). Khi trẻ em thể chất yếu do bẩm sinh dễ chuyển thành viêm phổi. Ngoài ra khi mắc các chứng ho gà, lên sởi chưa khỏi, khi bị biến chứng cũng dẫn đến viêm phổi. Các chứng trên thường bệnh tình kéo dài, bệnh nặng nên cần chú ý thận trọng trong quá trình điều trị.

III. Biện chứng luận trị:

Bệnh viêm phổi ở trẻ em chủ yếu do ôn tà phạm phế, do phế khí không tuyên thông mà dẫn đến sốt cao, ho, đờm nhiều, suyễn khò khè, thở gấp. Sách Y tôn kim giám ấu khoa gọi là “phong hàn suyễn cấp”, “hỏa nhiệt suyễn cấp”. Sau này Đông y thường gọi là “phế phong hàn suyễn”, “phế bế suyễn khai”. Đều nói bệnh này của trẻ em chủ yếu là bệnh ở phế nên thường sốt cao, đờm nhiều, ho suyễn. Trong điều trị chủ yếu dùng các phương pháp tuyên phế, khứ đờm, thanh nhiệt, giải độc định suyễn, chỉ ho.

Phong hàn, phong nhiệt khi xâm phạm phế đều làm cho phế bế tắc, không tuyên thông. Khi phế khí bế tắc uất lại sinh ra đờm. Đờm ngăn trở các đường “lạc” của phế làm phế trướng mà thở gấp. Tuyên phế, khứ đờm cũng là giải biểu. Trừ đờm nghẽn, mở sự vít lấp, thanh nhiệt, giáng nghịch khiến phế khí thư sướng điều đạt.

Phế viêm là một loại nhiệt chứng, nên dù có hàn tà ở bên ngoài nhưng vẫn có nhiệt tà nung nấu ở bên trong cho nên thường gặp chứng “hàn bao nhiệt uất”. Nếu đơn thuần giải biểu thường ra mồ hôi nhưng nhiệt không lui. Đồng thời tuyên không phế khí phải thanh phế nhiệt, giải ôn độc. Khi dùng bài thuốc cần chú ý các vị tân lương hơn là các vị tân ôn, để tránh sự hóa nhiệt, hoá hoả, không dùng quá phương pháp phát tán để tổn thương tân dịch.

Phế viêm ho suyễn chủ yếu là do nhiệt tà ôn độc. Độc thịnh thời nhiệt mạnh, nhiệt mạnh thường tổn thương âm. Nó không giống như chứng hàn suyễn khi điều trị cần dùng thuốc thanh lương, không dùng thuốc cay nóng và thu liễm, mới có thể giáng hoả, dưỡng âm, bảo tồn tân dịch.

Đối với các loại biến chứng như hoả nhiệt vít lấp phế, phát nhiệt kéo dài không lui, nên chú trọng tiết nhiệt. Nếu xuất hiện hôn mê, co giật nên chú ý trừ phong, khai khiếu. Nếu xuất hiện khí âm đều hư thì nên dưỡng âm tiềm dương.

Trẻ em viêm phổi thường có triệu chứng trên thịnh dưới hư như sốt cao, thở hổn hển, cánh mũi phập phồng là do nhiệt không giải được, lại xuất hiện tứ chi lạnh, tiểu tiện trong dài, đại tiện lỏng bụng trướng. Khi điều trị cần chú ý khia bế tiết nhiệt, dưỡng âm cứu nghịch, đối với chứng tâm dương suy kiệt nên hồi dương cứu nghịch.

IV. Phương pháp điều trị

1. Khi bệnh nhân có các triệu chứng : sốt cao, ho có đờm, phiền táo không yên, mặt đỏ môi hồng, không có mồ hôi hoặc mồ hôi ít, rêu lưỡi trăng mỏng, mạch phù sác. Bệnh đang thời kỳ nhẹ.

- Phép điều trị : Tân lương giải biểu thanh nhiệt khai phế.

- Bài thuốc thường dùng:

Ma hoàng chích

Sinh thạch cao

Kim ngân hoa

Bản lam căn

Đạm trúc diệp

4g

16g

8g

12g

8g

Hạnh nhân

Hoàng cầm

Liên kiều

Cam thảo

8g

8g

8g

4g

Nếu bệnh nhân đổ nhiều mồ hôi gia bạc hà 4g, tang diệp 8g, bỏ ma hoàng.

+ Nếu ho nhiều gia: tiền hồ, tỳ bà diệp mỗi vị 8g

+ Nếu sốt cao: gia tri mẫu, chi tử mỗi thứ 8g.

2. Khi bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng:

Sốt cao ra nhiều mồ hôi, miệng khô phiền táo không yên, đờm khò khè thở gấp, hổn hển có hiện tượng suyễn. Mặt trắng xanh, môi đỏ, rêu lưỡi vàng, lưỡi khô, mạch phù sác.

- Phép điều trị : tân lương tiết nhiệt, khứ đờm định suyễn

- Bài thuốc thường dùng:

Ma hoàng chích

Hạnh nhân

Sinh thạch cao

Bản lam căn

Chi tử

8g

12g

24g

12g

12g

Hoàng cầm

Liên kiều

Tri mẫu

Ngư tinh thảo

Cam thảo

12g

12g

12g

12g

4g

+ Nếu đờm suyễn nhiều: gia tô tử, đình lịch tử đều 8g

+ Nếu miệng khát thích uống nước gia: thiên hoa phấn, ngọc trúc mỗi thứ 12g

Đại tiện táo bón, bụng đầy chướng gia: thục đại hoàng, chỉ thực mỗi thứ 8g.

3. Khi bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng: Sốt cao dai dẳng, đờm dãi khò khè, hơn thở ngắn, hổn hển có tiếng suyễn, sắc mặt xanh tím, tinh thần mỏi mệt li bì, tay chân lạnh, bụng chướng, ngực nhô cao, tiểu tiện không cầm được, lưỡi đỏ khô ráo không có tân dịch, rêu lưỡi đen, mạch tán dại.

- Phương pháp điều trị: phù chính, cứu nghịch dưỡng âm khai phế.

- Bài thuốc thường dùng:

Sinh mạch tán gia vi

Sinh địa

Đảng sâm

Ngũ vị tử

Thạch xương bồ

Liên kiều

12g

12g

8g

8g

12g

Mạch môn

Huyền sâm

Liên tâm

Thiên trúc hoàng

Camthảo chích

12g

12g

8g

8g

4g

4. Khi bệnh nhân viêm phổi nặng : sốt cao dai dẳng, hôn mê co giật biểu hiện hư thoát. Sốt cao kéo dài, hoặc lúc sốt lúc không, miệng khô khát nước, phiền táo không yên. Lưỡi đỏ rêu vàng, mạch hồng hoạt sác.

- Phương pháp điều trị : phải thanh phế tả nhiệt.

- Bài thuốc thường dùng

Tam hoàng thạch cao thang gia vị

Hoàng cầm

Hoàng bá

Hoàng liên

Bản lam căn

Tri mẫu

8g

8g

4g

12g

8g

Sinh thạch cao

Xích thược

Đại thanh diệp

Tử hoa địa đinh

Camthảo

16g

8g

12g

12g

4g

5. Khi bệnh nhân có triệu chứng

Do nhiệt vít lấp thanh khiếu, tinh thần không minh mẫn, nói sảng, hôn mê, cuồng táo không yên, rêu lưỡi vàng nhợt, mạch hồng sác.

- Phương pháp điều trị : khai khiếu hoá trọc

- Bài thuốc thường dùng:

Thanh phế ẩm gia vị

Sinh địa

Uất kim

Chi tử

Thạch xương bồ

Hoàng cầm

Sinh thạch cao

12g

8g

8g

8g

8g

20g

Tri mẫu

Mạch môn

Hoàng liên

Bạc hà

Camthảo

8g

12g

8g

8g

4g

6. Nếu bệnh nhân do can phong nội động , co giật, cổ cứng hai mắt trợn ngược. Nặng hơn thì có triệu chứng uốn ván, hàm răng nghiến chặt, rêu lưỡi vàng hoặc trắng, mạch huyền sác.

- Phương pháp điều trị : tức phong trấn kinh

- Bài thuốc thường dùng:

Bài câu đằng ẩm gia giảm

Câu đằng

Bán hạ

Địa hoàng

Bạch thược

Camthảo

Thủ ngưu giác

8g

4g

12g

12g

4g

8g (đun trước)

Thiên ma

Bạch cương tàm

Liên kiều

Can địa long

Sinh tang chi

8g

12g

12g

8g

16g

7. Nếu bệnh nhân tâm dương suy kiệt , có các triệu chứng trên thịnh, dưới suy, sốt cao, tứ chi giá lạnh, suyễn ra nhiều mồ hôi, đầu lưỡi đỏ không có tân dịch, mạch hư đại.

- Phương pháp điều trị : hồi dương cứu nghịch

- Bài thuốc thường dùng:

Sâm phụ thang gia giảm

Nhân sâm

Ngũ vị tử

Phụ tử chế

12g

8g

8g

Sinh mẫu lệ

Sinh long cốt

12g

12g

Sắc đặc, chia nhiều lần uống trong ngày.

8. Nếu bệnh nhân khí âm hều hư , tinh thần li bì, sắc mặt xanh xám, tứ chi giá lạnh, gò má đỏ. Thở gấp cánh mũi phập phồng, đổ mồ hôi, người lạnh đầu lưỡi đỏ ít tân dịch, mạch tế sác.

- Phương pháp điều trị : dục âm tiềm dương.

- Bài thuốc thường dùng:

Phục nguyên thang gia giảm

Nhân sâm

Thục địa

Hắc phụ tử chế

Sinh quy bản

Sinh long cốt

8g

12g

8g

12g

12g

Sinh mẫu lệ

Sinh miết giáp

Tri mẫu

Bạch thược

Chích cam thảo

12g

12g

8g

8g

8g

9. Trẻ em viêm phổi cần chú ý:

Trẻ em viêm phổi phát bệnh nhanh, tiến triển cũng nhanh, cần chú ý đến việc chăm sóc và điều trị.

Nếu trường hợp nhẹ trong thời kỳ bệnh hồi phục nhưng cơ thể còn yếu, còn sốt nhẹ, ho nhiều, ăn kém cơ thể gầy mòn, lưỡi nhạt ít rêu, mạch bế sác.

- Phương pháp điều trị : tư âm ích khí, thanh phế hoà vị.

- Bài thuốc thường dùng:

Thanh hoà thang gia giảm

Hoàng cầm

Sa sâm

Thạch cao

Sinh đạo nha

Chích thảo

8g

12g

12g

12g

4g

Mạch môn

Tri mẫu

Địa cốt bì

Tỳ bà diệp

8g

8g

12g

12g

Đối với bệnh viêm phổi trẻ em nếu diễn biến xấu, nguy kịch, thì phải cấp cứu trước, có thể phối hợp Đông Tây y dể điều trị. Hoặc điều trị Tây y qua giai đoạn cấp cứu sau đó dùng Đông y.

Nguồn: T/c Đông y, số372,25/4/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Quyết định số 185-QĐ/TW: Bộ Chính trị giao 1.878.362 biên chế năm 2026
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quyết định số 185-QĐ/TW ngày 02/6/2026, về biên chế các ban, cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng ở Trung ương; cơ quan Mặt trận Tổ quốc, cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương và các tỉnh, thành phố năm 2026.
GS.VS.TSKH Trần Đình Long: Khoa học chỉ thật sự có giá trị khi đến được với người dân
Từ một cậu học trò nghèo đất Tổ Phú Thọ đến nhà khoa học được quốc tế ghi nhận, được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2025, hành trình của ông là câu chuyện đẹp về lòng say mê tri thức, tinh thần cống hiến và niềm tin bền bỉ vào tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam.
VUSTA - cầu nối thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục giữa cơ sở đào tạo của Việt Nam và Tatarstan
Chiều ngày 08/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã có cuộc làm việc, trao đổi trực tuyến với Bộ Giáo dục và Khoa học Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga) cùng đại diện nhiều viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Tatarstan nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: VUSTA luôn ủng hộ, hỗ trợ Hội Cơ học Việt Nam tổ chức các sân chơi bổ ích cho sinh viên
Ngày 07/6/2026, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Hội Cơ học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 36 năm 2026 khu vực phía Bắc. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá kết quả kỳ thi, biểu dương những thành tích nổi bật của sinh viên, giảng viên và các cơ sở đào tạo trên cả nước.
Bắc Ninh: Ông Ngô Chí Vinh giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội Khóa I
Trong 02 ngày 05 và 06/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031. Phiên thứ nhất của Đại hội diễn ra chiều ngày 05/6; phiên chính thức được tổ chức vào sáng ngày 06/6/2026 với sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.
Hải Phòng: Xác định tiêu chí chuyên gia, nhà khoa học người nước ngoài
Sáng 05/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) thành phố Hải Phòng đã tổ chức hội thảo tư vấn, góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định tiêu chí đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng, nhà quản lý, người lao động có trình độ cao làm việc tại doanh nghiệp có trụ sở chính trong Khu thương mại tự do thành phố Hải Phòng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone
​Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6.