Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 19/02/2015 19:14 (GMT+7)

Bác Hồ vui Tết đón Xuân trong lòng Tổ quốc

Tết Mậu Tý (1948) Tết mừng chiến thắng Thu Đông năm Đinh Hợi phá tan cuộc tấn công của giặc Pháp lên Việt Bắc và phấn khởi mừng thọ Bác Hồ 58 tuổi: Chính phủ họp nghe Bộ Quốc phòng báo cáo chiến thắng giặc Pháp tại An toàn khu.

Hồ Chủ tịch đề nghị mọi người vui văn nghệ tự biên tự diễn, cụ Bùi Bằng Đoàn đọc tặng Bác bài thơ, tạm dịch là "Sắt đá một lòng phò giống  nòi/ Giang sơn muôn dặm thành trì vững/ Biết ông việc nước chẳng được ngơi/ Đậy tháp bút lại đã viết xong bài thơ đuổi giặc rồi".

Một vị Bộ trưởng trẻ đọc thơ chúc Bác vừa sáng tác tại chỗ "Năm mươi tám tuổi vẫn chưa già/Răng rụng rồi răng lại mọc ra/ Dân đã có Cha chưa có Mẹ/ Bao giờ Cậu Cụ lấy Cô Bà", mọi người cười vang. Một cái Tết đầm ấm vui vẻ chưa từng có trong những năm Bác lãnh đạo kháng chiến ở Việt Bắc.

Tháng 1 năm 1950, Hồ Chủ tịch bí mật sang thăm Liên Xô:  ngày 16 tháng 2 năm 1950 (30 tháng chạp năm Kỷ Sửu) đồng chí Staline tổ chức đại tiệc mừng hiệp ước hữu nghị tương trợ đồng minh Xô - Trung vừa được ký kết và chúc mừng Tết cổ truyền của 2 nước Trung Quốc và Việt Nam anh em.

Trong không khí vui vẻ của bữa tiệc, Bác Hồ của chúng ta đã nói với Staline "Thưa đồng chí Staline, tôi xin được "Thỉnh thị" đồng chí"..., Đồng chí Staline cười đáp:

Sao đồng chí lại thỉnh thị tôi? Đồng chí là Chủ tịch Việt Nam, tôi là Chủ tịch Liên Xô, chúng ta ngang nhau, đồng chí chỉ nên trao đổi mới đúng.

Bác Hồ cười, cảm ơn rồi nửa đùa nửa thật nói: Đồng chí đã ký Hiệp ước Xô - Trung, vậy nhân dịp này đồng chí và tôi cùng ký nhận một bản Hiệp ước Xô - Việt được chứ?

Bác Hồ có óc hài hước, đồng chí Staline cười và nói: "Này đồng chí Hồ ơi, đồng chí bí mật sang thăm chúng tôi, vì vậy mà tôi và đồng chí chưa thể ký được một bản hiệp ước trong dịp này, nhưng chúng ta có thể ký với nhau một bản khác "Khẩu ước" tại đây trước sự chứng kiến của quan khách và bạn bè rằng...

Bác Hồ tiếp ngay lời Staline nói  "Việt Nam bằng mọi giá đánh đuổi thực dân Pháp ra khỏi bờ cõi" Staline - Liên Xô bằng mọi khả năng của mình sẽ ủng hộ Việt Nam chiến thắng thực dân Pháp, Việt Nam sẽ độc lập.

Phòng tiệc rộn lên tiếng vỗ tay và tiếng reo "Hu ra" chứng kiến bản "Khẩu ước" của hai vị lãnh tụ Việt-Xô ngày càng trở thành hiện thực trong chiến thắng Điện Biên, chấn động địa cầu 4 năm sau đó.

ết ất Tỵ (1965) Bác biết một cán bộ cao cấp chưa biết bánh tét là gì: Tết ất Tỵ 48 năm về trước Bác về "ăn Tết" ở khu mỏ Hòn Gai. Bác cho anh em mang theo các món ăn ngày Tết để khỏi tốn kém cho địa phương. Trong những câu chuyện về phong tục Tết Bác nói:

Sinh họat của dân tộc thật phong phú, cũng là gạo nếp, đỗ xanh, nhưng mỗi địa phương gói một kiểu bánh khác nhau, nơi gọi là bánh chưng, nơi gọi là bánh tày, nơi thì bánh ú, rồi Bác hỏi một cán bộ cao cấp cùng đi với Bác từ Hà Nội xuống:

Chú có biết đồng bào miền Nam gói bánh gì không?

Đồng chí này hơi lúng túng nói: trong đó bà con gói bánh tròn và dài như cái giò ngoài Bắc...

Thế gọi là bánh gì? Bác hỏi lại

Đồng chí này im lặng, Bác nói:

Đó là bánh tét, Bác trầm ngâm một lát rồi nói tiếp:

Mỗi ngày chúng ta biết thêm một điều mới.., chú thì biết thêm cái bánh tét, còn tôi thì biết có 1 cán bộ cao cấp chưa biết bánh tét là gì.

Rồi một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh khoe với Bác là ở khách sạn Hạ Long biết làm món "mu da bết"  ngon lắm. Bác hỏi đó là món gì? nghe kể lại cách làm, Bác chữa lại "à đó là món bui - a - bét - xơ".

Một cuộc gặp vui vẻ đầy tình cảm Bắc Nam, ngày 28 Tết Nguyên Đán năm Kỷ Dậu 1969:  Bà Nguyễn Đình Chi dẫn đoàn Đại biểu Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ thành phố Huế vào chúc tết Bác trong Phủ Chủ tịch, bà cho đem theo 4 hộp mứt biếu Bác do tự tay bà làm, Bác bảo anh em phục vụ sắp mứt ra đĩa để mọi người thưởng thức không cần có người thử trước để kiểm nghiệm, Bác mời mọi người cùng ăn, làm cho bà Chi hết sức xúc động thấy Bác dành cho mình 1 sự tin cậy tuyệt đối, nhưng thấy trời khá rét bà lo nếu Bác đau bụng chút thôi mình sẽ gánh không hết trách nhiệm.

Thấy Bác chỉ dùng mứt chanh, bà Chi xin Bác dùng mứt bí, mứt cam hoặc cam quất vì mứt chanh đắng - Bác nói:

Phải có cam, có khổ chứ! Rồi Bác liền dùng mứt cam ăn. Bà Chi nghĩ câu nói của Bác có dụng ý dạy mọi người: "Làm cách mạng phải chịu đựng cam khổ".

Trong câu chuyện cuối năm vui vẻ, nhân nói về sức mạnh của tinh thần đoàn kết chiến đấu, đồng chí Lê Duẩn nói câu châm ngôn của dân tộc: "Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn.., Bác liền góp chuyện một cách bất ngờ:

hững người một mình thì thuận với ai ?

Mọi người cảm thấy không khí thật chan hòa thích thú và không ai dám trả lời câu hỏi của Bác, bà Chi thầm nghĩ "Thế thì Bác thuận với nhân dân" nhưng cũng không dám nói ra và bất ngờ Bác trả lời lại câu hỏi của mình: "Một mình thì phải làm việc bằng hai" bà Chi nghĩ: Câu trả lời dễ thế mà mình không nghĩ ra, đã được Bác dạy cho 1 điều rất thiết thực.

* Bác muốn có nhiều "Cốc" hơn nữa:

Vào dịp Tết Kỷ Dậu, Bác đến thăm Quân chủng phòng không không quân đã lập nhiều thành tích vẻ vang

Sau khi chúc Tết anh em, Bác hỏi buổi mừng Xuân hôm nay có mấy người là Anh hùng quân đội? đồng chí Chính ủy Quân chủng Đặng Tính báo cáo: "Thưa Bác có 5 đồng chí ạ"

 Bác gật đầu rồi hỏi: Đồng chí nào hạ nhiều máy bay Mỹ nhất?

Thưa Bác, đồng chí Nguyễn Văn Cốc đã bắn rơi 9 chiếc ạ.

Bác liền gọi: Chú Cốc lên đây, năm nay Bác mong muốn có  nhiều "Cốc" hơn nữa.

Đồng chí Cốc bước lên đứng cạnh Bác được Bác ôm hôn giữa tiếng vỗ tay hoan hô nồng nhiệt.

Lúc Bác ra về, bác lại nắm tay Anh hùng Nguyễn Văn Cốc, giơ lên nói:

Chúc các cô, các chú năm nay lập nhiều chiến công mới, có nhiều Cốc mới hơn nữa.

Xem Thêm

Kỷ niệm 5 năm thành lập báo điện tử Tầm nhìn
Tại Lễ kỷ niệm thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, ông Phan Tùng Mậu đã chúc mừng tập thể cán bộ, phóng viên báo điện tử Tầm Nhìn nhân dịp 5 năm thành lập, ghi nhận những thành quả mà...
Chiến thắng vĩ đại mùa Xuân 1975
Chiến dịch lịch sử  Lúc này, tập đoàn phòng ngự lớn của địch ở Sài Gòn - Gia Định tuy số lượng còn đông nhưng đã bị chia cắt, cô lập cao độ và sức chiến đấu đã giảm sút hẳn. 
Vẻ đẹp đặc hiệu của nhà trí thức
Vàng là đẹp, là quý giá. Nhưng không phải vàng nào cũng giá trị như nhau? Có vàng thật, có vàng giả, có cả mạ vàng như thật. Học thức và bằng cấp cũng vậy. Có học thật, có học giả, có bằng thật, có bằng giả như thật. Đại...
Mùa Xuân là Tết trồng cây
Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã đề xướng, tổ chức, xây dựng Tết trồng cây trở thành một phong trào quần chúng rộng rãi, sôi nổi và bền vững. Tháng 11-1959, nhân đợt thi đua lấy thành tích mừng Đảng ta 30 tuổi, Chủ tịch Hồ Chí Minh...
Đại tướng Lê Trọng Tấn - Những ngày đầu cách mạng
Giữa năm 1942, tôi đến một cơ sở cách mạng ở làng Lương Yên. Đang nói chuyện thì một quân nhân trong bộ đồ nhà binh Pháp ở phía cổng đi vào. Tôi lánh sang buồng bên cạnh nói chuyện với các em đang học. Khi người ấy về, chủ...

Tin mới

Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 11
Cuộc thi do Liên hiệp hội tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Tiền Giang: Đổi mới việc phân bổ giải thưởng Cuộc thi lần thứ XV
Điểm mới so với những lần tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng (gọi tắt là Cuộc thi) cấp tỉnh trước đây là kể từ Cuộc thi lần thứ XV (2022 – 2023), cơ cấu và số lượng giải thưởng không phân bổ đều cho các huyện, thị, thành mà dựa trên số lượng mô hình, sản phẩm thực tế tham dự của mỗi địa phương.
Trọng trí thức là thuộc tính của Đảng ta
Đất nước Việt Nam đang có một cơ đồ lớn để có thể thực hiện khát vọng đưa dân tộc đi tới phồn vinh. Hơn bao giờ hết chúng ta phải đủ khả năng biến tất cả những gì người Việt Nam có thành lợi thế trong sự nghiệp toàn cầu hóa, đưa đất nước đi lên. Trong sự nghiệp vĩ đại này, đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của một đảng chính trị đầy trí tuệ sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng.
Tiềm lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước
Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - LHHVN (26/3/1983 - 26/3/2023), Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước” được LHHVN tổ chức vào chiều ngày 23/3/2023 tại Hà Nội.
Một số kiến nghị chính sách, pháp luật về đội ngũ trí thức khoa học công nghệ
Trí thức được đề cập trong Nghị quyết 27 của Trung ương được định nghĩa như sau: “Trí thức là những người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao về lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội”.
Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo lần thứ 11 - năm 2023
Cuộc thi do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Khẳng định vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức Việt Nam
Ngày 20/3, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam gặp gỡ báo chí công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 - 18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2023). Chủ trì buổi họp có PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch, đồng chí Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội, Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban TT&PBKT LHHVN.
Phê duyệt dự án Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọc gáy trắng
Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên vùng cao thực hiện với nguồn kinh phí viện trợ nước ngoài không hoàn lại 192.473 USD từ tổ chức Botanic Gardens Conservation International - Tổ chức Bảo tồn Vườn thực vật quốc tế, quốc tịch Anh.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.