Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 13/09/2022 16:23 (GMT+7)

Bắc Giang: Đề án phục dựng con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử

Ngày 8/9/2022, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang tổ chức hội thảo khoa học tư vấn, phản biện “Đề án Phục dựng con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, giai đoạn 2022-2030”.

tm-img-alt

Đề án phục dựng con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử giai đoạn 2022-2030 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì soạn thảo trình UBND tỉnh ban hành. Mục tiêu của Đề án nhằm phát triển du lịch trên con đường Hoằng Dương Phật Pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử tại tỉnh Bắc Giang, phụng dựng các điểm di tích, tái hiện con đường theo dấu chân Phật hoàng Trần Nhân Tông, con đường bộ hành tâm linh độc đáo nhất tại Việt Nam, kết nối các điểm du lịch tâm linh lịch sử nổi tiếng của tỉnh Bắc Giang và Thiền phái Trúc Lâm, trở thành điểm sáng của du lịch Bắc Giang và lan toả ra cả nước. Làm rõ giá trị di sản nổi bật của vùng đất Tây Yên Tử Bắc Giang, tôn vinh giá trị di sản Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử và di tích, danh thắng Tây Yên Tử, là chốn tổ, nơi phát tích và phát triển hưng thịnh của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, là địa bàn kết nối kinh đô Thăng Long với non thiêng Yên Tử.

Tại hội thảo, các thành viên Hội đồng phản biện đã nhận xét, đánh giá: phạm vi nghiên cứu, mục tiêu của Đề án chưa được xác định rõ; tên Đề án không thống nhất với nội dung; Đề án còn thiếu cơ sở khoa học, tính thuyết phục chưa cao; việc kế thừa các kết quả nghiên cứu đã có, các quy hoạch có liên quan và khai thác yếu tố văn hóa chưa quan tâm đúng mức; các giải pháp thiếu cụ thể, tính khả thi thấp. Đồng thời, đã đưa ra nhiều ý kiến tư vấn, phản biện góp ý cho Đề án như: Cần thống nhất phạm vi, vấn đề cần giải quyết để xây dựng nội dung của Đề án cho sát thực; xem xét lại việc đặt tên của Đề án cho phù hợp với nội dung; thuyết trình các luận điểm bảo đảm tính thuyết phục; quan điểm phát triển phải phù hợp với quy hoạch phát triển KHXH; gắn với giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, cảnh quan thiên nhiên; huy động nguồn lực xã hội hóa và giải quyết việc làm; nội dung quy hoạch cụ thể cho con đường để xác định được quỹ đất của từng dự án; các điểm chính của tuyến đường cần đầu tư; xây dựng thành 03 tuyến chính: 02 tuyến bộ hành và 01 tuyến thủy hành; chú trọng yếu tố văn hóa da dạng, độc đáo của Bắc Giang để khai thác; các giải pháp phải cụ thể, gắn với phục dựng và phát triển du lịch văn hóa tâm linh của con đường; quan tâm đến giải pháp về truyền thông, xây dựng cốt truyện “thổi hồn” cho con đường; giải pháp về cơ chế, chính sách thu hút nguồn lực xã hội hóa.

Phát biểu tại Hội thảo, nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam cho rằng Đề án cần có sự nghiên cứu tổng thể cả thời Lý - Trần, quan tâm đến cơ sở khoa học và phù hợp với quy hoạch, kết quả nghiên cứu đã có; liên kết toàn bộ con đường với Hải Dương và Quảng Ninh; phải có sự tham gia của các tổ chức tôn giáo, phật giáo có liên quan; việc phát triển phải đi đôi với bảo tồn; chú trọng khai thác tuyến đường sông, gắn kết với các lễ hội, tạo ra sản phẩm du lịch mới, độc đáo. Đề án cần bổ sung yếu tố tác động đến môi trường và tác động xã hội khi triển khai Đề án.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trương Quang Hải, Chủ tịch Liên hiệp hội, Chủ tịch Hội đồng tư vấn, phản biện đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp thu ý kiến tư vấn, phản biện của các chuyên gia, nhà khoa học để hoàn thiện Đề án, bảo đảm chất lượng trình UBND tỉnh ban hành để tổ chức thực hiện.

Xem Thêm

Đồng Tháp: Hội thảo “Chuyển đổi số trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 28/9/2022, tại Khu Du lich Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – Thực trạng và giải pháp”.
Kon Tum: Hội thảo khoa học về phát triển nông nghiệp của tỉnh
Ngày 20/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT và UBND huyện Kon Rẫy tổ chức Hội thảo khoa học về dồn đổi, tích tụ đất nông nghiệp để xây dựng “cánh đồng lớn” trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Bình Thuận: Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mũi Né
Ngày 13/9/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Thuận (Liên hiệp hội) đã tổ chức họp thông qua dự thảo báo cáo phản biện Đề án “Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mũi Né tỉnh Bình Thuận đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050”.
Hà Giang: Phát huy vai trò của trí thức KH&CN trong giai đoạn mới
Ngày 26/8/2022, Liên hiệp các Hội Khoa và Kỹ thuật tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện (TVPB) “Phát huy vai trò của trí thức khoa học và công nghệ (KH&CN) với sự nghiệp phát triển tỉnh Hà Giang trong giai đoạn mới 2021-2030”.

Tin mới

Đồng Tháp: Hội thảo “Chuyển đổi số trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 28/9/2022, tại Khu Du lich Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – Thực trạng và giải pháp”.
Yên Bái: Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường"
Ngày 23/9/2022, tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH)đã phối hợp với các bên liên quan đã tổ chức Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường".
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh uỷ Ninh Thuận
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ tỉnh Ninh Thuận về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Liên hiệp Hội ký kết hợp tác với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
Ngày 22/9/2022, tại Viện Kinh tế Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội giai đoạn 2022-2025.
Vĩnh Long: Trao giải cho 39 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh
Ngày 25/9/2022, tại hội trường Tỉnh Ủy Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, năm học 2021 – 2022 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XII, năm 2022-2023.
Cần thúc đẩy ứng dụng kết quả các đề tài, công trình khoa học vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Ngày 23/9, tại Thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đề cao trách nhiệm trong quá trình sửa Luật Đất đai
Có nhiều nội dung mới như làm rõ phạm vi quy định của Luật Đất đai với các luật khác có liên quan; quy định cụ thể hơn quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý đối với đất đai...
Nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp Hội
Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long đã tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.