Phú Yên: Hai học trò vùng quê đam mê sáng tạo
28/09/2020 4:52 CH 139 lượt xem
Cỡ chữ +-

Chung khảo Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên &Nhi đồng tỉnh Phú Yên lần thứ 5 (2019-2020) có 32/79 mô hình đạt giải thưởng. Trong đó giải Nhất thuộc về nhóm tác giả: Phạm Nguyên Quỳnh (lớp 12C1) và Nguyễn Hoàng Anh Khôi (lớp 11B1)  trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Tây Hòa)  Với niềm đam mê sáng tao, hai học sinh vùng nông thôn (huyện Tây Hòa-Phú Yên) dưới sự hướng dẫn của thầy giáo đã  “trình làng” mô hình “Nhà vệ sinh thông minh trong trường phổ thông” tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên & Nhi đồng tỉnh Phú Yên lần thứ 5 (2019-2020). Sản phẩm đạt giải Nhất Cuộc thi và được chọn tham gia Cuộc thi toàn quốc lần thứ 16 (2019-2020).  

Phạm Nguyên Quỳnh ( bìatrái)và Nguyễn Hoàng Anh Khôi (bìa phải) thuyết trình mô hình với Giám khảo, tại Chung khảo Cuộc thi 

Ấp ủ ý tưởng

Là nữ học sinh nhưng Phạm Nguyên Quỳnh không ngần ngại thuyết minh với Giám giám khảo khi hỏi về ý tưởng ra đời của mô mình: “ Hiện nay hệ thống nhà vệ sinh các trường học được xây dựng bài bản. Riêng trường cấp 3 nói chung còn một số học sinh thiếu ý thức trong việc đi vệ sinh làm ảnh hưởng đến môi trường học đường. Đặc biệt một số bạn học sinh nam lén lút vào nhà vệ sinh để hút thuốc lá, vấn đề này các nhà trường chưa có biện pháp giải quyết hiệu quả...” ; “ Đem ý tưởng này trình bày với thầy, cô giáo ở trường và được thầy giáo hướng dẫn chỉnh sửa đề cương từ đó nhóm chúng em thực hiện và cho ra sản phẩm mô hình” học sinh Nguyên Quỳnh, giải thích thêm. Chia sẻ với chúng tôi hai em cho biết: “Qua thực tế việc học sinh sử dụng nhà vệ sinh của trường học còn có hạn chế…Làm thế nào để không gian môi trường học đường sạch đẹp? Từ suy nghĩ đó đã thôi thúc Quỳnh và Khôi nghiên cứu ý tưởng mô hình Nhà vệ sinh thông minh…Để thực hiện mô hình, lúc đầu hai em phải vẽ phác thảo trên giấy, sau đó từng bước điều chỉnh cho hoàn thiện rồi mới tìm vật dụng về lắp ráp mô hình. Ý tưởng về mô hình Nhà vệ sinh thông minh của Quỳnh và Khôi  đã nhận được sự quan tâm của thầy cô giáo. Nhất là sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy Nguyễn Văn Thanh (giáo viên, Tổ trưởng bộ môn Vật lý, trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai, huyện Tây Hòa) Sau 3 tháng nghiên cứu, lắp ráp, hoạt động thử nghiệm Quỳnh và Khôi đã hoàn thành mô hình:Khung gỗ có kích thước  0,8m x 0,8m x 0,3m, thiết kế có 1 cửa chính ở trạng thái luôn khép, có gắn động cơ điều khiển khóa lại khi cần thiết; 3 bồn tiểu gắn 2 van nước điện từ (Module 800L) phía trên lắp cảm biến quang (E18-DNK) để nhận biết có người lại gần; 2 phòng đại tiện, mỗi phòng đều có bồn cầu, van xả nước điện từ khóa cửa cơ học, động cơ điều khiển khóa cửa (Động cơ RC servo); các cảm biến khói (MQ-02) đặt tại nhiều vị trí khác nhau; màn hình hiển thị để cài đặt; bồn rửa tay; hệ thống phát nhạc từ thẻ nhớ (Module MP3-TF-16P) ống nhựa PVC 110mm cao 0,35m làm bồn chứa nước… Thầy giáo Lê Thành Phương, Hiệu trưởng trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai, cho biết: Mô hình“Nhà vệ sinh thông minh trong trường học” của Nguyên Quỳnh và Anh Khôi đạt giải Nhất tại Cuộc thi  lần thứ 5 của tỉnh nhà sẽ tạo động lực cho Quỳnh và Khôi tiếp tục theo đuổi đam mê nghiên cứu sáng tạo kỹ khoa học của mình trong tương lai, đồng thời khích lệ cho học sinh toàn trường tham gia trong những Cuộc thi sắp tới.  

Nguyễn Hoàng Anh Khôi vàPhạm Nguyên Quỳnh (Từ trái qua) cùng với thầy giáo chủ nhiệm và giám khảo tại Chung khảo Cuộc thi 

Thỏa niềm ý tưởng sáng tạo

Trao đổi về chức năng kỹ thuật của mô mình, học sinh Nguyễn Hoàng Anh Khôi , chia sẻ: “Mô hình nhà vệ sinh thông minh trong trường học phổ thông, được thiết kế hoàn chỉnh,vận hành tương đối ổn định, có độ chính xác khá tốt và đảm bảo các chức năng như: mở nhạc theo khung giờ cài đặt; nhắc nhở học sinh khi đi vệ sinh phải tuân thủ các quy trình; hệ thống xả nước cài đặt tự động...Đặc biệt là phát hiện những trường hợp học sinh hút thuốc trong nhà vệ sinh và  mô hình này có thể được triển khai áp dụng vào thực tiễn” Về nguyên lý kỹ thuạt hoạt động mô hình, Học sinh Khôi, cho biết: “ Khi có người mở cửa vào nhà vệ sinh, cửa chính nhà vệ sinh luôn ở trạng thái khép. Thông qua các công tắc hành trình có thể cài đặt thời gian phát nhạc trong những giờ giải lao, cũng có thể cài đặt bài hát theo mong muốn.Và khi có người (học sinh) lại gần bồn tiểu thì hệ thống nhận diện có người, sau đó người rời đi thì hệ thống nhận diện không có người sẽ tự động xả nước trong 3 giây. Còn khi có người vào phòng đại tiện và khóa chốt cửa cơ học thì hệ thống nhận diện có người và khóa điều khiển đóng cửa. Vệ sinh xong nếu không nhấn xả nước thì khóa điều khiển vẫn đóng, khi nhấn xả nước (công tắc hành trình) thì khóa điều khiển mở cửa” ; “ Đặc biệt khi có khói thuốc trong nhà vệ sinh thì cảm biến khói phát hiện truyền đến bộ vi xử lí điều khiển khóa điều khiển cửa chính đóng lại, đồng thời gọi điện đến Ban Sinh vụ báo cáo. Ban Sinh vụ có thể điều khiển khóa điều khiển ở bên ngoài để mở cửa xử lý…Được nghe thầy thầy giáo Chủ nhiệm thông báo mô hình của chúng em đạt giải Nhất Cuộc thi kỳ này, chúng em rất mừng vì ý tưởng sáng tạo của chúng em đã thành công” Nguyễn Hoàng Anh Khôi chia sẻ thêm. Tiến sĩ Trương Minh Trí, giảng viên trường Đại học Xây dựng miền Trung, thành viên Hội đồng giám khảo Cuộc thi thuộc lĩnh vực “ Sản phẩm thân thiện với môi trường”  đánh giá: Ý tưởng sáng tạo mô hình “Nhà vệ sinh thông minh trong trường phổ thông” của 2 em ( Quỳnh và Khôi) rất sát với thực tế ở các trường học phổ thông hiện nay. Thiết kế lặp đặt các thiết bị điện tử rất dễ thực hiện - Hy vọng mô hình này được thực hiện” ./.       

Tác giả bài và ảnh:Huỳnh Đức Thế