Người cả đời gắn bó với nền y học cổ truyền dân tộc
22/10/2019 9:31 SA 244 lượt xem
Cỡ chữ +-

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hương hiện là Chủ tịch Hội Đông Y tỉnh Quảng Ninh, Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Quảng Ninh, bà đã tham gia công tác hội từ năm 2011 đến nay.


Thạc sỹ, Bác sỹ,Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hương tham gia BCH LHH Quảng Ninh

Là người đảng viên, Bí thư Chi bộ Bệnh viện, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hương  luôn xác định tư tưởng chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, với lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam; nghiêm chỉnh chấp hành tốt các nghị quyết, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, nội quy quy chế của cơ quan, của ngành; có tinh thần đoàn kết với bạn bè, đồng nghiệp, giữ mối liên hệ tốt với nhân dân, bà luôn có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, nghiêm túc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, có khả năng quy tụ, giữ gìn đoàn kết nội bộ. Đối với người bệnh tôi luôn hết lòng, tận tâm phục vụ, thực hiện tốt công tác Y đức và kỹ năng giao tiếp, được đồng nghiệp và người bệnh quý mến.

Hằng năm, theo Tiêu chí đánh giá cán bộ của bệnh viện quy định việc thực hiện cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bà đều đạt loại Xuất sắc; liên tục được đánh giá, xếp loại đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được  Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh, Đảng uỷ cơ quan Sở Y tế tặng giấy khen. Quan hệ với quần chúng và khu phố tốt, hành năm gia đình tôi đều đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá mới”.

Với cương vị Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Quảng Ninh bà luôn quan tâm và chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục cho hội viên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Phổ biến và triển khai kịp thời các văn bản, nghị quyết của cấp trên đến các hội cơ sở để hội viên biết và nghiêm túc thực hiện.

Trên cương vị là ủy viên BCH Liên hiệp Hội tỉnh Quảng Ninh, từ năm 2011 đến nay, bà luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công; Tích cực tuyên truyền, giáo dục và đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ tại Bệnh viên và các hội viên của Hội Đông y. Qua đó đã góp phần đẩy mạnh và nâng cao chất lượng lĩnh vực khoa học công nghệ trong đơn vị mình phụ trách.

Dù ở cương vị bác sỹ điều trị hay lãnh đạo quản lý, đều nỗ lực phấn đấu hết mình, tích cực học tập nâng cao trình độ về mọi mặt và luôn cố gắng thực hiện tốt những quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn đã quy định.

Trong công tác nghiên cứu khoa học là một nhiệm vụ quan trọng, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hương luôn chú trọng thực hiện,  ngoài việc quan tâm đẩy mạnh hoạt động khoa học kỹ thuật tại Bệnh viện Y dược cổ truyền và Hội Đông y tỉnh, bà cũng luôn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học.

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hương là chủ đề tài của 8 đề tài NCKH cấp cơ sở, 1 đề tài cấp ngành đã Hội đồng Khoa học Kỹ thuật nghiệm thu đều đạt loại Tốt và Xuất sắc. Các đề tài đều có tính thực tiễn cao, đã ứng dụng điều trị cho người bệnh trong thời gian qua có hiệu quả rất tốt, như: đề tài “Đánh giá hiệu quả của phương pháp điện châm trên bệnh nhân suy nhược thần kinh”; đề tài “Nghiên cứu tác dụng chống viêm, giảm đau, cầm máu của mỡ TV1 trên bệnh nhân cắt thắt trĩ”; đề tài “Đánh giá cơ cấu bệnh tật của bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Quảng Ninh” (Đây là đề tài nhánh cấp Ngành của Ngành Y tế Quảng Ninh); đề tài “Đánh giá thực trạng cây thuốc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”;  đề tài “Đánh giá hiệu quả bài thuốc Tiêu độc ích gan trong điều trị bệnh nhân tăng GOT, GPT máu tại Bệnh viện YDCT Quảng Ninh”; đề tài “Đánh giá hiệu quả của châm cứu kết hợp xoa bóp bấm huyệt trên bệnh nhân Tai biến mạch máu não do Nhồi máu não sau giai đoạn cấp”.  Đặc biệt, đề tài “Đánh giá hiệu quả của điện châm phối hợp xoa bóp điều trị bệnh nhân Đau lưng tại Bệnh viện Y dược cổ truyền Quảng Ninh” đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cấp Bằng Lao động sáng tạo.

Năm 2019, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hương  đang tham gia là thành viên đề tài cấp Nhà nước do Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam là chủ đề tài, đề tài “Nghiên cứu Bộ tiêu chí chẩn đoán theo Y học cổ truyền và ứng dụng công nghệ tiên tiến để bào chế bài thuốc Nam điều trị Rối loạn Lipid máu”.

Ngoài ra, bà còn là thành viên tham gia nhóm nghiên cứu nhiều đề tài ứng dụng khác tại Bệnh viện. Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hương cũng đã tham gia với cương vị là Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở “Dự án điều tra, đề xuất quy hoạch trồng cây thuốc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” của Sở Y tế Quảng Ninh và là uỷ viên Hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh cho dự án này.

Công tác đào tạo tại Bệnh viện và Hội Đông y tỉnh cũng được bà luôn quan tâm thực hiện. Nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ CBVC của Bệnh viện, thời gian qua bà luôn khích lệ, động viên và tạo điều kiện cho CBVC của bệnh viện học tập nâng cao trình độ về chuyên môn nghiệp vụ, quản lý bệnh viện, chính trị, tin học... đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Chú trọng đào tạo chuyên khoa sâu cho CBVC Bệnh viện một số chuyên ngành còn thiếu nhân lực như: chuyên khoa Xquang, kiểm soát nhiễm khuẩn, dinh dưỡng, hồi sức tích cực, gây mê hồi sức, chuyên khoa tim mạch...

Hằng năm, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hương cùng BCH Hội Đông y tỉnh, có phối hợp với Liên hiệp Hội tỉnh tổ chức 2 – 3 lớp tập huấn, đào tạo chuyên môn cho hội viên với những chuyên đề xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, chuyên sâu... từ đó đã nâng cao được trình độ và tay nghề, nhận thức trong hành nghề cho hội viên. 

Ngoài việc tích cực giám sát và đôn đốc các khoa, phòng thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, bà còn phối hợp rất tốt với nhà trường, đào tạo cho sinh viên trường Cao đẳng y tế Quảng Ninh, Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam thực tập tại Bệnh viện và đào tạo chuyên khoa Đông y cho các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh. Bệnh viện là nơi thực tập tốt nghiệp và thực hành cấp chứng chỉ hành nghề cho 2 lớp Y sỹ Đông y do Hội phối hợp với Trường Trung cấp Tuệ Tĩnh đào tạo (gồm 130 người là con, em lương y và nhiều lương y trên địa bàn tỉnh).

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hương luôn nhiệt tình, tạo điều kiện giúp đỡ BCH Công đoàn và các tổ chức đoàn thể trong đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ. Quan hệ nơi cư trú tốt, gia đình tôi hằng năm đều đạt “Gia đình văn hoá mới”. Mặc dù kiêm nhiệm công tác Hội, là Chủ tịch Hội Đông y tỉnh và ủy viên BCH Liên hiệp Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh, bà cũng đã bố trí sắp xếp công việc khoa học, hợp lý nên công tác quản lý cũng thuận lợi, đồng thời được sự ủng hộ, giúp đỡ của các đồng chí trong BCH, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, luôn quan tâm nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho CBVC-LĐ và thường trực Tỉnh Hội, để họ yên tâm công tác tốt. Có kế hoạch và triển khai cụ thể trong sự phối hợp giữa công tác chuyên môn tại Bệnh viện và công tác Hội, cho nên Hội Đông y tỉnh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã đạt nhiều thành tích trong công tác thi đua khen thưởng. Hội Đông y tỉnh là Hội xã hội nghề nghiệp đã góp phần không nhỏ trong thành tích khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân của ngành Y tế Quảng Ninh, là Hội thành viên tích cực của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh.

Với những cống hiến cho nền y học cổ truyền, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hương đã đạt được những thành tích tiêu biểu của Hội Đông y tỉnh trong 5 năm qua như: Hằng năm đều được Trung Ương Hội Đông y Việt Nam tặng Bằng khen; Bằng khen của Bộ Y tế vì đã có nhiều thành tích đóng góp trong công tác phát triển Y dược cổ truyền giai đoạn (2011 – 2015); Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 - 2015; Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh vì đã có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự phát triển của Liên hiệp Hội tỉnh Quảng Ninh (nhiệm kỳ 2011 – 2016) và nhiều phần thưởng cá cao quý khác.

Tác giả bài viết: PV