Việt Nam đủ tiềm năng phát triển cây trồng biến đổi gen
Theo bà Sharon Wiener, tính ưu việc của loại cây trồng ứng dụng công nghệ sinh học hay còn gọi là cây trồng biến đổi gen là cho năng suất cao, sử dụng ít đất, ít nước, phân bón và có lợi ích về mặt môi trường. Năm 2006, có hơn 102 triệu ha cây trồng trên thế giới sử dụng công nghệ sinh học. Hiện có khoảng 10,3 triệu nông dân canh tác cây công nghệ sinh học, trong đó có 90% nông dân thuộc các nước đang phát triển. Năm 2006, có 22 nước thương mại hoá các sản phẩm công nghệ sinh học, chiếm 55% dân số thế giới.
Đánh giá về khả năng phát triển cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam, bà Sharon Wiener cho biết, phía Mỹ tin rằng Việt Nam sẽ hưởng lợi rất nhiều từ việc bán các sản phẩm công nghệ sinh học. Bản thân chính phủ Việt Nam đã đặt ra những mục tiêu ưu tiên dành cho nông sản biến đổi gen. Điều cần thiết để thúc đẩy công nghệ sinh học là Việt Nam cần soạn thảo các luật về canh tác và bán sản phẩm để công nghệ này đi vào đời sống. Việt Nam có đủ tiềm năng để thực hiện mục tiêu này và nếu thành công Việt Nam sẽ là hình mẫu để các nước noi theo.
Theo bà Sharon Wiener, nông dân có kiến thức thấp về kỹ năng công nghệ sinh học sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ việc ứng dụng công nghệ sinh học trong canh tác, bởi cách thức ứng dụng công nghệ này rất đơn giản. Nông dân sẽ không phải tính toán liều lượng nước, phân bón… phù hợp với từng loại cây bởi loại cây trồng này có sức đề kháng cao.
Bà Sharon Wiener cho rằng điểm yếu nhất trong việc phát triển công nghệ sinh học ở Việt Nam hiện nay là kinh nghiệm và hệ thống luật pháp dành riêng cho sản phẩm biến đổi gen. Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị APEC 2007 sẽ được tổ chức tại Australia, sẽ có nhiều nông dân Việt Nam được sang Phiippines để học hỏi kinh nghiệm canh tác.
Mỹ đang gửi chuyên gia hàng đầu trong liĩn vực này đến Việt Nam để tư vấn kỹ thuật viết quy định đối với các sản phẩm biến đổi gen – bà Sharon Wiener cho biết.
Nguồn: Nông thôn ngày nay29/1/2007







