Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 20/12/2010 18:15 (GMT+7)

Ưu thế của máy sấy đảo trộn tự động

Để có cốc cà phê thơm ngon, cần nhiều yếu tố như vị trí địa lý, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của vùng sản xuất, giống, quá trình sản xuất, chăm bón, thu hoạch, chế biến... và đặc biệt là yếu tố tưởng như đơn giản nhưng lại rất khó làm là: sau thu hái, quả cà phê cần được làm khô trong vòng 24 giờ ở nhiệt độ 50 0C trở xuống. Vì vậy, người sản xuất, tiêu thụ cà phê luôn luôn nghĩ đến việc phơi, sấy cà phê sao cho đảm bảo được yếu tố rất cơ bản trên; và cũng từ lâu, người sản xuất và kinh doanh cà phê ở Tây Nguyên đã đánh giá được chất lượng và giá cả của sản phẩm cà phê dùng máy sấy khô cao hơn nhiều so với cà phê được làm khô từ sân phơi.

Loại máy sấy được dùng rộng rãi nhất hiện nay ở Việt Nam là máy sấy vỉ ngang, còn gọi là sấy giường. Loại máy này giá thành rẻ, nhưng mang nhiều nhược điểm, khiến cho chất lượng cà phê giảm đi rất nhiều. Những nhược điểm đó là: Lượng cà phê quả tươi đưa vào vỉ sấy thường dày khoảng từ 30 đến 40 phân, trong quá trình sấy, phải đảo nhiều lần cho cà phê được sấy nóng đều. Nhưng dù có đảo nhiều lần vẫn không khắc phục được việc cà phê khô không đều. Một số quả luôn nằm dưới từ lúc bắt đầu cho đến lúc kết thúc sấy. Chúng được tiếp xúc nhiệt quá lâu nên kết cấu hạt bị phá vỡ, khi đưa vào xay xát sẽ bị sứt, mẻ, hoặc vụn, nát. Một số lượng quả khác nằm trên cùng với thời gian tương tự thì lại chưa được khô đúng độ quy định, khi đưa vào bảo quản sẽ là nơi sinh ra nấm mốc và chắc chắn là làm cho cà phê giảm hẳn chất lượng và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đó là chưa tính đến việc hao tổn năng lượng, khi sấy vỉ ngang hơi nóng chỉ bay lên mà không có chế độ thu hồi, chưa kể là khi đảo, khói bụi phát tán vào môi trường và người lao động tất nhiên phải hít thở không khí bụi bặm.

Với máy sấy đảo trộn tự động và hồi lưu khi sấy,anh Hoàng Thịnh không dùng vỉ ngangmà thiết kế thùng hình trụtrònnằm ngang, có trục quay ở giữa. Thùng sấy sẽ được quay xung quanh trục để sấy, đảo. Ống dẫn khí đưa khí nóng từ lò đốt vào. Mô tơ quay trục và các cánh đảo đưa quả cà phê xoay vòng trong thùng sấy...

Cho vào thùng sấy một lượng nhất định quả cà phê tươi. Khí nóng từ buồng tạo nhiệt được quạt hút qua ống dẫn khí chính và đi vào các ống dẫn khí phụ trước khi vào buồng sấy để cà phê nhận nhiệt đều như nhau ở cùng một nhiệt độ. Cuối ống dẫn có gắn đồng hồ đo nhiệt để kiểm tra và điều khiển nhiệt độ sấy. Động cơ (mô tơ) khởi động có gắn bu ly đai truyền qua bộ giảm tốc. Bộ giảm tốc được với gắn bộ ly hợp âm dương với trục chính giữa thùng sấy, trên trục thùng sấy có gắn những cánh đảo.

Khi động cơ khởi động, bộ ly hợp âm dương quay làm cho trục chính và các cánh đảo quay theo, múc cà phê từ dưới thùng sấy đưa lên đỉnh thùng sấy rồi từ từ đổ xuống tạo thành dòng chảy liên tục. Cánh đảo này đổ gần hết cà phê vào thùng thì cà phê từ cánh đảo kia lại được đổ xuống, cứ như vậy liên tục trong quá trình sấy.

Cà phê một phần được nhận nhiệt từ thành thùng sấy, phần còn lại nhận nhiệt lúc cánh đảo đổ cà phê xuống tạo thành dòng chảy. Khí nóng đi qua dòng chảy mang theo hơi ẩm thoát ra những lỗ đối diện ống cấp khí nóng để ra khỏi thùng sấy. Sau thời gian sấy khoảng 3 giờ thì ngừng cung cấp khí nóng. Các cánh đảo vẫn đảo trộn tiếp từ 20 đến 30 phút nữa rồi ngừng hẳn, bắt đầu thời gian ủ. Sau khi được ủ từ 4 đến 6 giờ, lại tiếp tục sấy. Quy trình sấy-ủ, sấy-ủ lặp đi lặp lại cho đến khi độ ẩm đạt quy định khoảng 17 ẩm độ.

Cà phê quả tươi có ẩm độ 70, sấy lại còn ẩm độ 17-18, trong khoảng thời gian 18- 9 giờ sấy thực, ở nhiệt độ sấy là 50 0C, trong khi ở máy sấy vỉ ngang ở cùng nhiệt độ, phải mất khoảng 24-25 giờ.

Cà phê được máy đảo trộn tự động, không cần phải có người đảo như sấy vỉ ngang, lại có ngăn giữ bụi và túi khí lọc bụi nên có độ an toàn cho người lao động và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Về năng lượng, bộ phận thu khí nónghồi lưugiúp tận dụng được năng lượng tái tạo, tiết kiệm hơn so với máy sấyvỉ ngang.

Với các ưu điểm trên, máy sấy tự động đảo trộn và hồi lưu khí sấycủa Hoàng Thịnh đang được các nhà khoa học và người sản xuất, kinh doanh cà phê trên địa bàn Tây nguyên ưa chuộng nhất hiện nay.

Xem Thêm

Tôn vinh và tri ân một nghề cao quý nhất
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm là dịp để toàn xã hội tôn vinh và tri ân những người thầy, người cô đã tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Đây không chỉ là ngày lễ ý nghĩa trong ngành giáo dục mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, gắn kết tinh thần “tôn sư trọng đạo” - truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học phải luôn mở rộng hợp tác và học hỏi
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, một trong những nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ trẻ…
An Giang: Người thắp lửa sáng tạo cho học sinh tiểu học
Đam mê đặc biệt với khoa học và sáng tạo, thầy giáo Nguyễn Văn Trung đã không ngừng nỗ lực truyền cảm hứng cho học sinh tiểu học, đồng thời hướng dẫn các em đạt được những thành tích ấn tượng ở cả cấp tỉnh lẫn cấp quốc gia.
Phú Yên: Những nữ trí thức góp phần cải thiện đời sống người dân
Trong thời kỳ hội nhập, sự phát triển của khoa học và công nghệ đóng vai trò là nền tảng thúc đẩy các ngành kinh tế - xã hội khác phát triển. Đặc biệt, trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN) nữ trí thức không chỉ thể hiện khả năng sáng tạo, nghiên cứu mà còn góp phần tạo ra những ứng dụng thực tiễn giúp cải thiện đời sống người dân và phát triển kinh tế.
Tấm gương sáng trong nghiên cứu và bảo tồn di sản lịch sử
Ông sinh năm1948 tại Phường Hồng Hà, thị Yên Bái, là nhà khoa học tâm huyết, là tấm gương sáng về lòng kiên trì, sự đam mê nhiên cứu và cống hiến hết mình cho sử học của tỉnh Yên Bái. Những đóng góp của Nguyễn Văn Quang đối với ngành sử học đã để lại những dấu ấn sâu sắc và có ý nghĩa to lớn trong việc bảo tồn di sản lịch sử địa phương nơi có nhiều di tích lịch sử và văn hóa dân tộc vùng cao.

Tin mới

Phú Thọ: Đề xuất xây dựng dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030
Sáng 26/11, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức hội thảo “Nghiên cứu, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025; đề xuất khâu đột phá và một số nhiệm vụ trọng tâm phục vụ xây dựng dự thảo Văn kiện ĐH Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030” đối với đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà KH thuộc các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh.
Bộ TT&TT làm việc với LHHVN khảo sát sơ kết việc thực hiện Quyết định số 362/QĐ-TTG
Chiều ngày 27/11, tại trụ sở LHHVN, Đoàn công tác của Bộ TT&TT đã có buổi làm việc với LHHVN khảo sát sơ kết Quyết định số 362/QĐ-TTG ngày 03/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương và Phó Chủ tịch LHHVN Phạm Ngọc Linh chủ trì buổi làm việc.
Góp ý Dự thảo Kế hoạch của Vutsa thực hiện Nghị quyết 107-NQ/CP
Mới đây, Vusta tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Kế hoạch của Liên hiệp Hội Việt Nam thực hiện Nghị quyết 107-NQ/CP ngày 09/7/2024 nhằm thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW về công tác trí thức. Ông Phạm Ngọc Linh – Phó chủ tịch Vusta và ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Vusta chủ trì hội thảo.
Phú Yên: Giải thể 03 tổ chức Hội thành viên
UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành các Quyết định số 1471, 1472, 1473/ QĐ-UBND về việc giải thể 03 tổ chức Hội là thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú gồm: Hội Kế hoạch hoá gia đình, Hội Phụ sản và Hội Y tế thôn bản. Đây là các Hội không còn hoạt động liên tục mười hai tháng theo quy định.
Cụm thi đua số 3 tổng kết công tác năm 2024
Ngày 22/11, tại thị xã Sa Pa, Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2024, triển khai phương hướng nghiệm vụ năm 2025 của Cụm thi đua số 3 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai làm cụm trưởng đã được tổ chức.