Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 20/12/2010 18:15 (GMT+7)

Ưu thế của máy sấy đảo trộn tự động

Để có cốc cà phê thơm ngon, cần nhiều yếu tố như vị trí địa lý, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của vùng sản xuất, giống, quá trình sản xuất, chăm bón, thu hoạch, chế biến... và đặc biệt là yếu tố tưởng như đơn giản nhưng lại rất khó làm là: sau thu hái, quả cà phê cần được làm khô trong vòng 24 giờ ở nhiệt độ 50 0C trở xuống. Vì vậy, người sản xuất, tiêu thụ cà phê luôn luôn nghĩ đến việc phơi, sấy cà phê sao cho đảm bảo được yếu tố rất cơ bản trên; và cũng từ lâu, người sản xuất và kinh doanh cà phê ở Tây Nguyên đã đánh giá được chất lượng và giá cả của sản phẩm cà phê dùng máy sấy khô cao hơn nhiều so với cà phê được làm khô từ sân phơi.

Loại máy sấy được dùng rộng rãi nhất hiện nay ở Việt Nam là máy sấy vỉ ngang, còn gọi là sấy giường. Loại máy này giá thành rẻ, nhưng mang nhiều nhược điểm, khiến cho chất lượng cà phê giảm đi rất nhiều. Những nhược điểm đó là: Lượng cà phê quả tươi đưa vào vỉ sấy thường dày khoảng từ 30 đến 40 phân, trong quá trình sấy, phải đảo nhiều lần cho cà phê được sấy nóng đều. Nhưng dù có đảo nhiều lần vẫn không khắc phục được việc cà phê khô không đều. Một số quả luôn nằm dưới từ lúc bắt đầu cho đến lúc kết thúc sấy. Chúng được tiếp xúc nhiệt quá lâu nên kết cấu hạt bị phá vỡ, khi đưa vào xay xát sẽ bị sứt, mẻ, hoặc vụn, nát. Một số lượng quả khác nằm trên cùng với thời gian tương tự thì lại chưa được khô đúng độ quy định, khi đưa vào bảo quản sẽ là nơi sinh ra nấm mốc và chắc chắn là làm cho cà phê giảm hẳn chất lượng và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đó là chưa tính đến việc hao tổn năng lượng, khi sấy vỉ ngang hơi nóng chỉ bay lên mà không có chế độ thu hồi, chưa kể là khi đảo, khói bụi phát tán vào môi trường và người lao động tất nhiên phải hít thở không khí bụi bặm.

Với máy sấy đảo trộn tự động và hồi lưu khi sấy,anh Hoàng Thịnh không dùng vỉ ngangmà thiết kế thùng hình trụtrònnằm ngang, có trục quay ở giữa. Thùng sấy sẽ được quay xung quanh trục để sấy, đảo. Ống dẫn khí đưa khí nóng từ lò đốt vào. Mô tơ quay trục và các cánh đảo đưa quả cà phê xoay vòng trong thùng sấy...

Cho vào thùng sấy một lượng nhất định quả cà phê tươi. Khí nóng từ buồng tạo nhiệt được quạt hút qua ống dẫn khí chính và đi vào các ống dẫn khí phụ trước khi vào buồng sấy để cà phê nhận nhiệt đều như nhau ở cùng một nhiệt độ. Cuối ống dẫn có gắn đồng hồ đo nhiệt để kiểm tra và điều khiển nhiệt độ sấy. Động cơ (mô tơ) khởi động có gắn bu ly đai truyền qua bộ giảm tốc. Bộ giảm tốc được với gắn bộ ly hợp âm dương với trục chính giữa thùng sấy, trên trục thùng sấy có gắn những cánh đảo.

Khi động cơ khởi động, bộ ly hợp âm dương quay làm cho trục chính và các cánh đảo quay theo, múc cà phê từ dưới thùng sấy đưa lên đỉnh thùng sấy rồi từ từ đổ xuống tạo thành dòng chảy liên tục. Cánh đảo này đổ gần hết cà phê vào thùng thì cà phê từ cánh đảo kia lại được đổ xuống, cứ như vậy liên tục trong quá trình sấy.

Cà phê một phần được nhận nhiệt từ thành thùng sấy, phần còn lại nhận nhiệt lúc cánh đảo đổ cà phê xuống tạo thành dòng chảy. Khí nóng đi qua dòng chảy mang theo hơi ẩm thoát ra những lỗ đối diện ống cấp khí nóng để ra khỏi thùng sấy. Sau thời gian sấy khoảng 3 giờ thì ngừng cung cấp khí nóng. Các cánh đảo vẫn đảo trộn tiếp từ 20 đến 30 phút nữa rồi ngừng hẳn, bắt đầu thời gian ủ. Sau khi được ủ từ 4 đến 6 giờ, lại tiếp tục sấy. Quy trình sấy-ủ, sấy-ủ lặp đi lặp lại cho đến khi độ ẩm đạt quy định khoảng 17 ẩm độ.

Cà phê quả tươi có ẩm độ 70, sấy lại còn ẩm độ 17-18, trong khoảng thời gian 18- 9 giờ sấy thực, ở nhiệt độ sấy là 50 0C, trong khi ở máy sấy vỉ ngang ở cùng nhiệt độ, phải mất khoảng 24-25 giờ.

Cà phê được máy đảo trộn tự động, không cần phải có người đảo như sấy vỉ ngang, lại có ngăn giữ bụi và túi khí lọc bụi nên có độ an toàn cho người lao động và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Về năng lượng, bộ phận thu khí nónghồi lưugiúp tận dụng được năng lượng tái tạo, tiết kiệm hơn so với máy sấyvỉ ngang.

Với các ưu điểm trên, máy sấy tự động đảo trộn và hồi lưu khí sấycủa Hoàng Thịnh đang được các nhà khoa học và người sản xuất, kinh doanh cà phê trên địa bàn Tây nguyên ưa chuộng nhất hiện nay.

Xem Thêm

Nữ tiến sĩ Tây học đầu tiên của Việt Nam
Người phụ nữ này là nữ tiến sĩ Tây học đầu tiên của Việt Nam. Tên tuổi của bà từng nổi đình nổi đám, thậm chí cánh mày râu trước khi gặp cũng phải chuẩn bị lời ăn tiếng nói cẩn thận.
Tôn vinh và tri ân một nghề cao quý nhất
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm là dịp để toàn xã hội tôn vinh và tri ân những người thầy, người cô đã tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Đây không chỉ là ngày lễ ý nghĩa trong ngành giáo dục mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, gắn kết tinh thần “tôn sư trọng đạo” - truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Tin mới

CHỦ TỊCH VUSTA PHAN XUÂN DŨNG CHÚC MỪNG NĂM MỚI XUÂN ẤT TỴ 2025
Nhân dip Xuân Ất Tỵ 2025, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã viết thu tay chúc mừng năm mới gửi tới các Hội thành viên, các tổ chức KH&CN trực thuộc; các nhà khoa học, hội viên, cán bộ, viên chức, người lao động thuộc hệ thống VUSTA. Ban biên tập Vusta.vn xin trân trọng đăng toàn bộ nội dung bức thư.
Hà Giang: Tổng kết hoạt động năm 2024 triển khai nhiệm vụ năm 2025
Ngày 16/01, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) tỉnh Hà Giang đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành (BCH) Liên hiệp hội nhằm tổng kết hoạt động năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025; tham dự hội nghị có đại diện Ban Dân vận Tỉnh uỷ, một số sở, ngành, hội thành viên Liên hiệp hội tỉnh.