Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 07/03/2007 16:16 (GMT+7)

Tưởng nhớ cố GS.TSKH Nguyễn Anh Tuấn - một con người tận tụy với ngành cơ khí

Ông là một trong số những lưu học sinh đầu tiên được Nhà nước ta cử đi học đại học tại nước ngoài trước chiến thắng Điện Biên Phủ để chuẩn bị cho tương lai của đất nước sau chiến tranh. Sau này, các lưu học sinh này đã về nước đóng góp nhiều tâm huyết và tài năng của mình vào nền khoa học nước nhà trên nhiều lĩnh vực, cũng rất đông trong số này đã về công tác tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, tạo dựng nền móng đầu tiên cho sự phát triển lâu dài của trường trong các hoạt động về nghiên cứu khoa học, ứng dụng trong đó phải kể đến chuyên ngành cơ khí mà cụ thể là Bộ môn máy và ma sát học nơi GS Tuấn đã gắn bó cuộc đời khoa học - giảng dạy của mình. Tháng 12 năm 1958 kỹ sư cơ khí Nguyễn Anh Tuấn tốt nghiệp ngành chế tạo máy, chuyên về máy cắt kim loại tại trường Đại học Thiên Tân, Trung Quốc về nước, được phân công tác về trường Đại học Bách khoa, khoa Cơ - điện và chuẩn bị giảng dạy môn máy cắt kim loại đầu tiên từ khóa 1 chế tạo máy.


Ngay khi về trường ông đã bắt tay cùng các đồng nghiệp tạo dựng những cơ sở vật chất ban đầu cho khoa. Tưởng chừng như mọi việc đều rất khó khăn, bởi lúc đó đang là thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cơ sở vật chất thiếu thốn đủ bề, lại thường xuyên phải đi sơ tán, nhưng ông cùng các đồng sự đã không quản ngại khó khăn làm tốt công tác tổ chức và giảng dạy dù bộ môn thường xuyên phải đi sơ tán khắp nơi (Lạng Sơn, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Tây). Trong hoàn cảnh khăn khăn ấy, thầy và trò Bộ môn đã tự tạo dựng cho mình những cơ sở đảm bảo cho việc giảng dạy từ việc xây dựng giáo trình, tài liệu đến tổ chức các đề tài nghiên cứu, ứng dụng... hàng loạt các giáo trình chủ yếu như Máy công cụ, thiết kế máy, truyền dẫn dầu ép, máy và đường dây tự động... đã ra đời và có tính chuyên ngành lâu dài.


Tháng 2 năm 1961, nhóm máy cắt kim loại được thành lập và là 1 trong 3 nhóm kỹ thuật chuyên ngành của Bộ môn chế tạo máy thuộc khoa cơ khí và luyện kim, do KS Trịnh Văn Tự và sau đó là KS. Nguyễn Anh Tuấn phụ trách. Năm 1966 có quyết định chính thức thành lập Bộ môn máy cắt kim loại, là một trong ba bộ môn chuyên môn tách từ Bộ môn máy ra. Từ năm 1975 bước đầu xây dựng cơ sở thí nghiệm và nghiên cứu khoa học về ma sát học và vật liệu mới, đến năm 1976, GS Nguyễn Anh Tuấn giữ chức vụ Tổ trưởng Bộ môn. Từ năm 1986, trường ĐHBK Hà Nội tổ chức quản lý theo 2 cấp, Bộ môn máy cắt kim loại sáp nhập với Bộ môn dao cắt và mang tên Khoa máy và dụng cụ, GS Nguyễn Anh Tuấn được cử làm chủ nhiệm khoa. Sau nhiều lần sáp nhập, thay đổi đến năm 2001 bộ môn có tên mới là Máy và Ma sát học.


Trong mỗi bước thăng trầm, phát triển, khẳng định hình của Bộ môn Máy và ma sát học đều có những đóng góp đầy tâm huyết, trí tuệ của những người thầy trong đó có GS Nguyễn Anh Tuấn. Ngành cơ khí dường như có cơ duyên đã theo sát ông trên mỗi con đường, ông kể lại một kỷ niệm khi được gặp Bác Hồ. Năm 1956 khi còn đang là lưu học sinh tại Trung Quốc, KS Nguyễn Anh Tuấn và ông Lê Thức cùng với một số lưu học sinh được gặp Bác Hồ tại Đại sứ quán Việt Nam ở Bắc Kinh, Bác Hồ có hỏi:


- Các cháu học ngành gì?


Ông trả lời: Thưa Bác, chúng cháu học cơ khí ạ.


- Cơ khí là gì?


- Thưa Bác, cơ khí là máy ạ


- Nếu thế phải gọi ngành máy chứ sao lại gọi là cơ khí?


Cũng từ đó, từ "Máy" không thể thiếu được khi gọi tên Khoa và bộ môn, và ông luôn luôn nghĩ rằng máy là nội dung quyết định và chủ yếu của cơ khí.


Năm 1963 ông được cử đi làm nghiên cứu sinh ở Đại học Máy công cụ và Dụng cụ Moskva Liên Xô. Trong ký ức của ông đáng nhớ nhất có lẽ giai đoạn này, nơi đây đã đánh dấu sự nghiệp nghiên cứu khoa học của ông. Tại đây, được các giáo sư, viện sĩ hàng đầu của Liên Xô dìu dắt, ông đã liên tục hoàn thành các chặng đường khoa học của mình với luận án Phó tiến sĩ, Tiến sĩ khoa học. Lúc này luận án nghiên cứu của ông liên quan nhiều đến khoa học vũ trụ, với các kết quả nghiên cứu mang lại nhiều lợi ích ứng dụng tại Nga, ông đã được Viện Hàn Lâm Khoa học Hàng không vũ trụ CHLB Nga bầu làm viện sĩ.


Khi ông còn đang học tập và nghiên cứu tại Nga, có lần Bộ trưởng Tạ Quang Bửu sang Moskva làm việc, ông được cử đi phiên dịch cho Bộ trưởng. Bộ trưởng đã nói với ông rằng: ở Việt Namhiện nay đã có Tiến sĩ khoa học về toán lý nhưng chưa có tiến sĩ khoa học về kỹ thuật, cho nên đồng chí nên tập trung bảo vệ luận án Tiến sĩ khoa học kỹ thuật.


Và ông đã tập trung hoàn thành luận án Tiến sĩ khoa học của mình về khoa học kỹ thuật. Đến những năm đầu của thập kỷ 80 của thế kỷ trước, ông đã chuẩn bị làm thủ tục để đi trao đổi với trường Đại học Vật liệu và Chế tạo máy Paris với tư cách giáo sư thỉnh giảng song gặp khó khăn do tình hình cấm vận không nhiều người đi sang các nước tư bản. Lúc đó GS Tạ Quang Bửu đã thôi chức Bộ trưởng Bộ Đại học và THCN đã gửi một lá thư cho Giáo sư Henry Morten, Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị khoa học Việt - Pháp để giới thiệu ông với các nhà khoa học Pháp. Những ngày sau đó, chương trình làm việc ở Pháp đã thuận lợi hơn rất nhiều và được bổ sung sắp xếp thêm nhờ sự tận tình của GS Henry.


Sự nghiệp nghiên cứu khoa học của ông đã ghi những dấu ấn khó phai nhạt đối với nhiều cán bộ giảng dạy, các sinh viên cơ khí. Hàng loạt các công trình nghiên cứu khoa học tiêu biểu của ông như kỹ thuật ma sát, bào mòn và bôi trơn, nâng cao tuổi thọ thiết bị trong khí hậu nhiệt đớt; công nghệ bề mặt cho các chi tiết máy; công nghệ và máy công cụ gia công chính xác... hiện vẫn là những tư liệu quý để tham khảo, nghiên cứu. Ông còn tích cực tham gia những hội thảo khoa học quốc tế, được mời thỉnh giảng ở nhiều nước như Liên bang Nga, Pháp, Trung Quốc, Ba Lan... từ năm 1988 đến 2004, ông là Phó chủ tịch Hội cơ khí Việt Nam, Phó chủ tịch hội ma sát học quốc tế. Vì thường xuyên được tham dự các Hội thảo quốc tế nên ông có nhiều cơ hội tiếp xúc và năm bắt nhanh được những công nghệ mới của thế giới. Điều quan trọng là từ những công nghệ mới đó, ông đã nghiên cứu ứng dụng thành công vào thực tiễn của Việt Nam . Đặc biệt là công trình nghiên cứu "ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới đối với tính năng ma sát bào mòn của vật liệu Việt Nam " không những có giá trị trong nước mà còn được thế giới quan tâm và đánh giá cao.


Mặc dù đã ở tuổi 70 nhưng ông vẫn không ngừng làm việc, hướng dẫn nghiên cứu khoa học cho các thế hệ sinh viên, giảng viên, nghiên cứu sinh... TS Phạm Văn Hùng (Phó trưởng khoa Cơ khí), ThS Lê Đức Bảo (Bộ môn máy và ma sát học) cho biết: Khoa cơ khí phát triển được như ngày hôm nay là nhờ sự dẫn dắt tận tụy của GS Nguyễn Anh Tuấn, GS luôn sát cánh tạo điều kiện cho các học trò, đồng nghiệp trong quá trình nghiên cứu và giảng dạy. Ý kiến của thầy dù bất cứ lúc nào vẫn còn nguyên giá trị và hết sức quý báu đối với chúng tôi.


Ngày 17/12/2004, GS. TSKH Nguyễn Anh Tuấn (nguyên trưởng khoa Cơ khí ĐHBK Hà Nội) đã vinh dự là người Việt Nam đầu tiên được bầu làm Viện sĩ Hàn lâm Công nghệ và Viện sĩ viện hàng không vũ trụ Liên bang Nga. Đây là hai Viện hàn lâm có uy tín trên trường quốc tế. Đây quả thực là một vinh dự quý giá đối với ông, với ngành cơ khí Việt Nam, phần thưởng chính là sự ghi nhận những tâm huyết và trí tuệ của ông cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của nước ta trong hơn nửa thế kỷ quả. Khoa học cơ khí gắn bó suốt cuộc đời ông, đó cũng là lĩnh vực mà ông trăn trở, luôn khát khao để ngành cơ khí nước ta thực sự có trình độ sánh vai cùng các nước có nền công nghiệp phát triển, ông thường tâm nguyện: "Nội hàm công nghệ chế tạo hiện đại, trong đó có chế tạo cơ khí ở mỗi nước, mỗi thời điểm khác nhau. Cho nên Nhà nước ta phải có đường lối KHCN về cơ khí của ta, bước đi lộ trình của ta để ngành trở thành cơ sở thực sự cho sự phát triển kinh tế, nhưng để làm được điều đó, một vấn đề cần phải đặt ra là cái gì sẽ quyết định điều này. Và không ai khác đó chính là con người. Chúng ta phải tập trung xây dựng đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, công nhân có chuyên môn, tay nghề giỏi để tiếp nhận được những công nghệ mới và có khả năng sáng tạo.


Cách đây không lâu, tháng 12 năm 2006, công trình khoa học mà ông thực hiện cuối cùng là Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước KC.05.21 "Nghiên cứu ứng dụng công nghệ mạ xoa để phục hồi và nâng cao tính chịu mòn cho chi tiết máy" đã được Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ trao bằng khen có giá trị cao về khoa học công nghệ với chứng nhận là kết quả nổi bật trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ giai đoạn 2001 - 2005.


Đề tài này đã được đánh giá là một công trình nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn, với kết quả nghiên cứu này, Việt Nam đã có thể chủ động xây dựng công nghệ phục vụ mạ xoa và một phần dung dịch mạ xoa, tiến tới chuyển giao công nghệ và thiết bị mạ xoa cho các cơ sở sản xuất của ngành kinh tế quốc dân. Đây là lần đầu tiên Việt Nam xây dựng cho mình công nghệ mạ xoa và thỏa mãn những yêu cầu kỹ thuật khắt khe nhất, ứng dụng công nghệ này sẽ giúp cho việc phục hồi chi tiết các dạng khác nhau (lỗ, trục, phẳng...) cho nhiều ngành điện, than, xi măng, đường sắt...


So sánh với các phương pháp ngoại nhập, trình độ nghiên cứu của công nghệ mạ xoa tương đương với trình độ của Mỹ, CHLB Đức, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản. Các sản phẩm của đề tài hoàn toàn có thể thay thế được các sản phẩm nhập ngoại đồng thời giảm được thời gian thực hiện và các chi phí đầu tư, đặc biệt trong công việc xây dựng quy trình công nghệ và triển khai trong thực tế.


Đề tài đã mang lại hiệu quả Kinh tế - xã hội cao có thể kể ra đây như: đã ký hợp đồng phục hồi cổ trục bằng công nghệ mạ xoa với Công ty Gạch ốp lát Hà Nội; ký hợp đồng phục hồi trục bằng công nghệ mạ xoa với Công ty xi măng Bỉm Sơn; ký hợp đồng kinh tế chuyển giao công nghệ với cty TNHH Cơ khí Tâm Sinh Nghĩa Tp. Hồ Chí minh với tổng giá trị hợp đồng là 500 triệu đồng.


Bên cạnh đó đề tài còn ứng dụng tại một số cơ sở sản xuất, viện nghiên cứu khác như Công ty Diesel Sông Công, Viện nghiên cứu cơ khí, Xí nghiệp đầu máy Hà Nội, nhà máy xi măng X18; Nhà máy cơ khí trung tâm Vietsovpetro, Công ty Formach, nghiên cứư mạ thực nghiệm phục hồi các chi tiết chịu mài mòn của tàu thủy: trục cơ, xi lanh, van... tại các nhà máy đóng tàu và sửa chữa tàu biển của Tập đoàn Vinashin; kết hợp nghiên cứu mạ thực nghiệm phục hồi chống ăn mòn cột chống lò và các chi tiết chịu mài mòn của ngành khai thác mỏ... Qua việc ứng dụng kết quả nghiên cứu của đề tài có thể khẳng định rằng công nghệ mạ xoa đặc biệt hiệu quả khi phục hồi các chi tiết máy lớn tại hiện trường, thời gian phục hồi nhanh hơn rất nhiều so với chế tạo mới hoặc đặt mua thay thế.


Sự ra đi đột ngột của ông đã để lại trong mỗi người niềm thương tiếc, và trân trọng những gì mà ông để lại cho ngành cơ khí Việt Nam . Đối với các thế hệ sinh viên đã được ông trực tiếp giảng dạy, hay các lớp sinh viên sau này, cuộc đời nghiên cứu khoa học tận tụy, nghiêm túc, phương pháp làm việc khoa học và những tâm huyết ông dành cho cơ khí của ông thực sự là một tấm gương, một sự động viên cho những phấn đấu không ngừng của những người làm cơ khí đất nước hôm nay và mai sau.

Nguồn: Cơ khí Việt Nam, số 1+2/2007, tr. 18 - 20

Xem Thêm

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.