Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 30/03/2010 18:57 (GMT+7)

Từ châu Vijaya đến kinh đô Vijaya

Mandala được thành lập dựa vào phong thuỷ như Núi thiêng (tượng trưng cho Siva); Sông thiêng (tượng trưng cho Ganga vợ thần Siva); Cửa biển thiêng (nơi giao dịch trao đổi thương mại); Đất thiêng (nơi thờ thần linh tổ tiên và trung tâm tín ngưỡng); Thành phố thiêng (nơi cư ngụ của vua và hoàng tộc, trung tâm vương quyền).

Châu Vijaya là một Mandala như thế, một tiểu vương quốc trong liên minh các tiểu vương quốc của vương quốc Champa, xưa là cả một không gian rộng lớn từ đèo Bình Đê (địa giới giữa Quảng Ngãi và Bình Định) kéo dài vào tận đèo Cả (địa giới giữa Phú Yên và Khánh Hoà) ngày nay. Tuy là một tiểu vương quốc, nhưng trong cơ cấu tổ chức tiểu vương quốc có thành phố riêng (trung tâm chính trị): Đất thiêng (trung tâm tín ngưỡng tôn giáo) với các tổ chức kinh tế, quân sự độc lập được cai trị bởi các tiểu vương. Mỗi tiểu vương quốc bao gồm nhiều tiểu quốc nhỏ hơn nữa và được cai trị bởi các thủ lĩnh hoặc các lãnh chúa. Là một trong 4 châu lớn và giàu có của Cham pa, cho nên việc bảo vệ sự an toàn cho kinh đô của tiểu quốc được chú ý, có thể thấy trên lãnh thổ Vijaya xưa còn để lại dấu tích ít nhất là 7 thành, trong đó trên vùng đất Bình Định ngày nay là 6 thành gồm: thành Châu Thành, khi phong trào Tây Sơn nổ ra thành được sử dụng làm bản doanh của phong trào này và đổi tên thành Tân Phủ Quy Nhơn (thuộc Nhơn Thành, An Nhơn); thành Chánh Mẫn (Cát Tiên – Phù Cát), thành Uất trì (thị trấn Phú Phong) và 4 thành có quy mô lớn như thành Thi Nại (Phước Hoà, An Nhơn) thành Chas (Nhơn Lộc, An Nhơn); thành Chà Bàn (Nhơn Hậu, An Nhơn) và thành Hồ (thuộc Phú Yên ngày nay).

Với vị trí địa lý, phía tây giáp với Kon Tum nơi cư trú của các bộ tộc Tây Nguyên, phía đông giáp với biển đông là vùng có nhiều vùng biển tự nhiên tạo ra những cảng và vùng biển rất thuận lợi cho tàu thuyền ra vào, neo đậu. Với thuận lợi ấy Vijaya đã sớm phát triển nghề đi biển và thông thương biển. Dấu tích của những cảng biển được hình thành trong lịch sử như cửa An Dũ (Tam Quan), cửa Hà Ra Phú Thứ (Phù Mỹ), cửa Đề Di, Cách Thử (Phù Cát); cửa Thi Nại (Tuy Phước), và cửa sông Cầu, Tuy Hoà (Phú Yên) là những cửa biển thiêng, nơi để các thương nhân vào trao đổi buôn bán với Vijaya, và cũng từ những cửa biển thiêng này Vijaya đã đưa các sản phẩm hàng hoá của mình trao đổi với thị trường các nước và khu vực. Trong hệ thống cảng biển nêu trên của Champa, cửa Thi Nại có vị trí quan trọng nhất vùng này, với thuận lợi như nước sâu, kín gió mà nhiều thương nhân thuộc khu vực Đông Nam Á và cả vùng Trung Cận Đông xa xôi đã cập bến trao đổi hàng hoá với Vijaya. Việc tìm thấy những con tàu đắm với hàng hoá như đồ gốm men ngọc Trung Quốc có xuất xứ đời Nguyên, Tống và Minh trên vùng biển Bình Định năm 2006 và trong di tích cảng biển Thi Nại thám sát năm 2004 và thông tin về những con tàu đắm chở đầy ắp các sản phẩm gốm có nguồn gốc từ Vijaya trong vùng biển Pandanan Philippines, đã cho thấy Champa là một quốc gia sớm có một nền ngoại thương phát triển.

Qua những hiện vật gốm thu được trên những con tàu đắm và trong lòng đất cổ cảng Thi Nại cho thấy, những thương nhân đến trao đổi, buôn bán với Vijaya sớm nhất là người Trung Hoa, giai đoạn sau có thêm các thương nhân Nhật Bản, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha. Hoạt động thương mại của Thi Nại kéo dài và liên tục cho đến thế kỷ XVIII – XIX thì hết vai trò của nó. Nhờ hệ thống cảng biển mà vương quốc Chămpa đã sớm có một nền kinh kế ngoại thương phát triển, nhất là thông thương biển và có mối quan hệ với hầu hết các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Chính hệ thống cảng biển đã đưa lại cho Vijaya những nguồn thu lớn từ nguồn thuế nội thương cũng như ngoại thương.

Ngoài củng cố và xây dựng những trung tâm chính trị, phát triển kinh tế vương triều Vijaya này còn cho xây dựng khá nhiều đền tháp để thờ các thần linh bản địa, và các vị vua có công với nước được tín ngưỡng hoá thành các vị thần. Với một hệ thống 25 dấu tích kiến trúc đền tháp để lại, và hệ thống 8 cụm tháp trên tổng số 14 đền tháp hiện còn cho thấy sự phồn thịnh của vương triều Vijaya trong lịch sử.

Đền tháp Bình Định mang một phong cách riêng biệt từ kiểu dáng kiến trúc đến vị trí xây dựng. Nếu như giai đoạn sớm các đền tháp Champa chủ yếu nghiêng về chi tiết trang trí cầu kỳ, đến Bình Định những kiểu trang trí ấy đã được thay bằng những mảng khối, và có sự kết hợp hài hoà giữa chất liệu truyền thống (gạch) với một chất liệu đá vào trong một kiến trúc, ta có thể thấy được sự hoà trộn này ở tháp Đôi (Quy Nhơn) và Dương Long (Tây Sơn), đây là khu tháp mà người Champa đã kết hợp giữa hai trường phái kiến trúc Champa và Khmer vào trong một di tích, sự pha trộn một cách tài tình đến ngỡ ngàng mà mỗi khi được đứng dưới chân của di tích ta mới cảm nhận được phần nào về sự tài tình ấy của người Champa xưa.

Cuối thế kỷ thứ X đầu thế kỷ XI, để đảm bảo cho sự an toàn kinh đô của vương triều, Champa đã có những quyết định quan trọng đó là chuyển rời kinh đô từ Indrapuara (Quảng Nam) về đóng tại Vijaya (Bình Định) từ năm 1000 và chọn Chà Bàn làm kinh đô mới. Với vị trí địa lý gần như trung tâm của đất nước, lại có nhiều ưu thế về khí hậu, đất đai màu mỡ, sản vật nhiều, vương triều Vijaya đã nhanh chóng đi vào ổn định và có những giai đoạn khá phát triển, sử cũ chép: “người Chăm trồng: từ tháng 7 đến tháng 10 trồng lúa trắng trên ruộng bạch điền, từ tháng 12 (Chạp) đến tháng 4 trồng lúa đỏ trên ruộng xích điền. Không xuất khẩu gạo nên trong nước gạo nhiều”. Miền Trung vốn là vùng khô hạn, người Chăm đã biết khai thác nước ngầm để sinh hoạt, tưới tiêu bằng cách đào giếng. Theo giới nghiên cứu giếng là loại hình văn hoá xuất hiện sớm vùng miền Trung, những khảo sát điền dã khảo cổ học dọc theo ven biển duyên hải và hải đảo đã phát hiện một loạt hệ thống giếng Chăm cổ, không chỉ ở vùng cư trú mà ngay trong các thành cổ cũng tìm thấy một số lượng khá lớn, chỉ riêng thành Chà Bàn đã có 11 giếng.

Truyền thống dâu tằm là truyền thống lâu đời của Vijaya, do biết tận dụng thời tiết và khí hậu để phát triển nghề dệt vải và nhuộm vải lụa nhiều màu, truyền thống đó vẫn được người Việt sau này kế thừa, duy trì và phát triển tại Bình Định. Những làng dệt như An Thường (Hoài Ân), dệt Phú Phong (Tây Sơn), Đập Đá (An Nhơn) là những làng dệt truyền thống khá nổi tiếng một thời có xuất xứ tiếp thu từ truyền thống của người Chăm trước đó.

Không chỉ chú ý đến lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp, khai thác lâm thổ sản, vương triều Vijaya còn chú trọng đến việc phát triển ngành nghề thủ công ngoại vi kinh đô - nghề nung đồ gốm. Qua tìm hiểu, nghiên cứu cho thấy, những khu lò này chuyên sản xuất những sản phẩm gốm gia dụng tráng men, còn sản xuất cả những sản phẩm gốm trang trí kiến trúc phục vụ cho nhu cầu xây dựng các cung điện của Hoàng gia và các công trình tín ngưỡng tôn giáo. Các trung tâm thủ công này, ngoài việc sản xuất phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trong nước còn đưa sản phẩm của mình tham gia vào thị trường trao đổi khu vực và xuất khẩu ra thị trường bên ngoài, trong đó nhiều nhất là thị trường Đông Nam Á.

Sự trỗi dậy của vương quốc Champa vào giai đoạn này không được dài lâu chỉ như tiếng chuông báo hiệu cho sự suy tàn dần dần của nền văn minh Bà La Môn giáo ở Champa vào cuối thế kỷ XIV. Ai cũng biết rằng, từ thế kỷ XIV nền văn minh Champa không còn giữa trạng thái nguyên thủy của nó nữa. Sự biến cố này xuất phát từ sự phai tàn của nền văn hoá Phạn Ngữ, của triết lý Balamôn giáo hay Phật giáo Đại Thừa mà Champa đã dựa vào mấy chục thế kỷ qua, để xây dựng nền tảng của tổ chức xã hội hay chính trị của vương quốc mình. Bia đá Phạn Ngữ viết vào năm 1256 là tư liệu cuối cùng của nền văn minh Phạn Ngữ ở Champa. Sự phai tàn cũng xuất phát từ một nguyên nhân khác không kém phần quan trọng, đó là sự bành trướng của Hồi giáo và Ấn Độ giao vào thế kỷ XII đã cắt đức mối quan hệ giữa Ấn Độ và các nước Đông Dương, đã làm trì hoãn sự phát triển của văn hoá Ấn Độ bên ngoài: văn hoá mà Champa thu thập để dùng làm cơ sở cho nền văn minh của mình. Sự suy tàn của nền văn minh Champa còn có một yếu tố khác, đó là sự bại vong về quân sự vào thế kỷ XIII đã làm phai nhạt đi niềm tin của công chúng vào cơ cấu huyền bí của Ấn Độ giáo mà Champa vẫn tin rằng cơ cấu này xuất phát từ ý muốn của các đấng thiêng liêng. Vì bằng chứng rõ rệt là những cơ cấu huyền bí đã không còn đủ sức mạnh để chống lại mọi cuộc xâm chiếm của thế lực Khmer, Trung Quốc hay Đại Việt… Chính vì thế, dân tộc Champa bắt đầu xa lánh dần các thần thánh thiêng liêng du nhập từ Ấn Độ giáo. Sự khủng hoảng tinh thần của dân chúng đối với triết lý Ấn Độ trong vương quốc Champa bị ảnh hưởng nặng nề của Bà La Môn giáo này là nguyên nhân chính đã đưa Champa trong suốt thế kỷ XIII, đến con đường suy yếu và mất dần vị trí lịch sử của nó trong thời kỳ lịch sử cổ trung đại Việt Nam.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tổ chức họp các đoàn dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Căn cứ Thông tri số 10/TT-MTTQ-UB của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc triệu tập đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, với vai trò là Trưởng các Đoàn của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức Liên hiệp, Liên hiệp Hội Việt Nam đã chủ trì tổ chức họp các đoàn để triển khai thực hiện thông tri của MTTQ Việt Nam.
Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.