Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 10/10/2013 23:49 (GMT+7)

Tổ chức lại đơn vị hành chính và bộ máy chính quyền đô thị

Như vậy, khi thực hiện đúng chủ trương, định hướng nêu trên, thì quận và phường sẽ không còn là đơn vị hành chính đầy đủ vì không có cơ quan quyền lực là HĐND và cũng không có cơ quan hành chính quận, phường vì UBND chỉ là đại diện của cơ quan hành chính cấp trên đặt tại địa bàn.

Việc tổ chức lại đơn vị hành chính và bộ máy quản lý ở đô thị như vậy là nhằm:

Khắc phục tình trạng đang tồn tại lâu nay ở đô thị là tổ chức đơn vị hành chính và bộ máy chính quyền cồng kềnh, nhiều tầng nấc.

Phù hợp với nguyên tắc quản lý đô thị mang tính tập trung, thống nhất cao và liên thông trên địa bàn đô thị.

Phù hợp với mô hình tổ chức đơn vị hành chính và bộ máy chính quyển đô thị của cả nước. Đô thị dù lớn hay nhỏ đều chỉ có một cấp hành chính và một cấp chính quyền.

Tuy nhiên, để thuận lợi cho công tác quản lý của chính quyền và thuận lợi cho người dân, các thành phố lớn có thể chia thành khu vực hành chính như đã từng thực hiện trong thực tế theo tinh thần của sắc lệnh số 77 ngày 21/12/1945 của Chính phủ lâm thời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa về tổ chức chính quyền địa phương ở thành phố và thị xã: "Các thành phố có thể chia nhỏ thành khu phố". Nhiều nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế cho thấy, các thành phố lớn trên thế giới cũng thường được chia thành các khu vực hành chính như: thành phố Berlin chia thành 14 quận; thành phố Bắc Kinh chia thành 16 quận nội thành và 1 quận ngoại thành. Việc lập, chia tách, sáp nhập các quận là do chính quyền thành phố trực thuộc trung ương và chính quyền tỉnh quyết định.

Ở các khu vực hành chính có cơ quan hành chính đại diện cho chính quyền thành phố để tổ chức thực hiện những nhiệm vụ do chính quyền thành phố giao, ủy quyền và nghị quyết của HĐND thành phố liên quan đến khu vực hành chính.

Việc tổ chức bộ máy và nhân sự của cơ quan đại diện ở các khu vực hành chính do chủ tịch UBND thành phố trực thuộc trung ương và chủ tịch UBND tỉnh quyết định.

Cơ quan đại diện cho chính quyền thành phố ở khu vực hành chính hoạt động theo cơ chế ủy quyền, tản quyền và chế độ thủ trưởng.

Ở các thành phố trực thuộc trung ương nên tổ chức quy mô mỗi khu vực hành chính khoảng 300-500 nghìn dân. ở các thành phố thuộc tỉnh thì nên sáp nhập từ 3 đến 5 phường thành một khu vực hành chính. Thị xã không tổ chức khu vực hành chính.

Các thành phố, thị xã ở Việt Nam còn có ngoại thành, ngoại thị. Do đặc điểm truyền thống lịch sử lâu đời và có tính độc lập tương đối nên ở ngoại thành, ngoại thị vẫn còn đơn vị hành chính là xã và thị trấn.

Để giúp chính quyền thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo và quản lý các xã, thị trấn, huyện sẽ trở thành khu vực hành chính.

Trong quá trình thí điểm không tổ chức HĐND ở huyện, quận, phường hiện nay, có vấn đề được nhiều người quan tâm là ai giám sát hoạt động của cơ quan hành chính cấp trên đặt tại địa bàn? Có ý kiến cho rằng nên chuyển quyền giám sát của HĐND huyện, quận, phường sang cho Mặt trận Tổ quốc đảm nhiệm. Tuy nhiên, xuất phát từ tính chất là cơ quan đại diện cho chính quyền thành phố đặt tại địa bàn nên chính quyền thành phố phải chịu trách nhiệm về tổ chức và hoạt động của cơ quan đó. Bởi vậy, HĐND thành phố phải giám sát hoạt động của cơ quan đại diện cho thành phố ở khu vực hành chính, đồng thời với việc mở rộng cơ chế và quyền giám sát của nhân dân, cua các phương tiện thông tin đối với các cơ quan này. Không nên biến Mặt trận Tổ quốc thành một cơ quan "quyền lực nhà nước"

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.