Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 09/04/2026 15:11 (GMT+7)

Đẩy mạnh khoa học công nghệ, nâng tầm năng suất và tăng trưởng

Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, muốn đạt tăng trưởng cao, cần đẩy mạnh khoa học công nghệ, chuyển đổi số và nâng chất lượng nguồn nhân lực, tạo động lực bền vững.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội, các đại biểu cho rằng mục tiêu tăng trưởng hai con số là thách thức lớn trong bối cảnh kinh tế thế giới phức tạp, chi phí đầu vào gia tăng. Tuy nhiên, với kinh nghiệm điều hành và các giải pháp đã được xác định, nếu triển khai hiệu quả, mục tiêu này vẫn có thể đạt được.

HIỆU QUẢ ĐẦU TƯ CHƯA CAO, HỆ SỐ ICOR Ở MỨC ĐÁNG LƯU Ý

Đại biểu Trần Văn Lâm (Đoàn Bắc Ninh) cho rằng bối cảnh hiện nay có nhiều khó khăn, thách thức, song so với nhiệm kỳ trước, Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn như thiên tai, dịch bệnh cùng những biến động lớn về chính trị, kinh tế, xã hội trên thế giới. Vì thế, Việt Nam đã có kinh nghiệm vượt qua thách thức.

tm-img-alt

Đại biểu Trần Văn Lâm (Đoàn Bắc Ninh) trao đổi bên hành lang Quốc hội.

Hiện nay, khó khăn chủ yếu tập trung vào yếu tố năng lượng, tạo áp lực lên giá cả, lạm phát và ổn định vĩ mô.

Đại biểu bày tỏ tin tưởng : “Chính phủ đã và đang điều hành rất tốt để giải tỏa các áp lực, khó khăn trong giai đoạn hiện tại. Và tương lai gần đây các giải pháp đó sẽ tiếp tục phát huy được hiệu quả”.

Đề cập giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, đại biểu Trần Văn Lâm cho rằng cần đặc biệt lưu ý hai vấn đề cốt lõi.

Trước hết là nâng cao hiệu quả đầu tư. Tăng trưởng hiện nay vẫn chủ yếu dựa vào mở rộng quy mô, tức tăng trưởng theo bề rộng, trong khi hiệu quả đầu tư chưa cao, thể hiện qua chỉ số ICOR còn ở mức đáng lưu ý. Vì vậy, các nguồn lực, cả đầu tư công hay tư nhân, cần được phân bổ vào những dự án có khả năng phát huy hiệu quả thực chất và bền vững trong dài hạn.

“Công trình kéo dài 5-10 năm mà không đưa vào khai thác thì hiệu quả đầu tư sẽ rất thấp, thậm chí trở thành gánh nặng cho tương lai”, đại biểu cho hay.

Yếu tố thứ hai là nâng cao năng suất chất lượng tăng trưởng. Khoa học công nghệ và chuyển đổi số cần được đẩy mạnh, không chỉ ở cấp chính sách mà phải đi vào thực tiễn của từng doanh nghiệp, từng người dân, qua đó tạo ra động lực tăng trưởng thực chất.

Ngoài ra, yếu tố con người cũng được cũng rất quan trọng, không chỉ ở năng lực mà còn ở tinh thần, thái độ và sức khỏe. Để tăng trưởng bền vững cần đồng thời quan tâm đến y tế, giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Một điều cần lưu ý, tăng trưởng cần được nhìn nhận toàn diện, gắn với các yếu tố xã hội, môi trường, an ninh trật tự. Chúng ta không chỉ nhìn kinh tế tăng trưởng ở dưới góc độ những con số kinh tế thuần túy.

CHI PHÍ ĐẦU VÀO TĂNG MẠNH, TẠO ÁP LỰC LỚN LÊN MỤC TIÊU TĂNG TRƯỞNG

Đại biểu Trần Anh Tuấn (Đoàn TP.HCM) nhìn nhận, bối cảnh quốc tế đang tác động mạnh đến kinh tế Việt Nam, đặc biệt là chiến sự Trung Đông và xu hướng bảo hộ của các nước lớn. Những yếu tố này khiến chi phí đầu vào của doanh nghiệp tăng đáng kể: từ nguyên nhiên vật liệu, tỷ giá đến lãi suất làm cho chi phí tăng cao.

tm-img-alt

Đại biểu Trần Anh Tuấn (Đoàn TP.HCM) trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội.

Việc đồng Việt Nam mất giá cũng ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu, máy móc thiết bị. Cần có các giải pháp cụ thể nhằm hạn chế sự gia tăng chi phí đầu vào, đồng thời bảo đảm giá cả hợp lý để nâng cao năng lực sản xuất và xuất khẩu.

Liên quan đến môi trường đầu tư kinh doanh, đại biểu nhấn mạnh xu hướng chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Theo ông, điều này thể hiện sự tin tưởng vào doanh nghiệp và nhà đầu tư, đồng thời kỳ vọng nâng cao tính tuân thủ.

Đánh giá về các giải pháp mà Chính phủ đã đề ra, đại biểu Trần Anh Tuấn cho rằng, các định hướng đã khá rõ ràng, tập trung vào ổn định các cân đối lớn của nền kinh tế nhằm bảo đảm sản xuất và tăng trưởng. Với sự nỗ lực của Chính phủ, của các ngành, các cấp, các địa phương… kỳ vọng sẽ đạt được những mục tiêu mà Chính phủ đặt ra.

Các ý kiến tại hành lang Quốc hội cho thấy, mục tiêu tăng trưởng hai con số đòi hỏi sự kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp: từ nâng cao hiệu quả đầu tư, thúc đẩy khoa học công nghệ, cải thiện năng suất đến kiểm soát chi phí và ổn định vĩ mô. Đây không chỉ là bài toán kinh tế mà còn là yêu cầu về chất lượng phát triển toàn diện trong giai đoạn tới.

Xem Thêm

DIGIFEST 2026 - “Phát triển Nền tảng số và Dịch vụ số, chuyển các hoạt động lên môi trường số”
Trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành động lực cốt lõi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đổi mới sáng tạo số, sự kiện DIGIFEST 2026 sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày 4 - 5/6/2026 tại Khách sạn The Reed, tỉnh Ninh Bình, quy tụ hàng trăm chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ, nhà hoạch định chính sách và tổ chức quốc tế cùng chung tay kiến tạo tương lai số cho Việt Nam.

Tin mới

GS.TSKH Phan Xuân Dũng: "Hãy trao dũng khí để trí thức dám nghĩ, dám làm và đưa đất nước vươn mình"
Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) năm nay mang ý nghĩa đặc biệt khi đất nước đang bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển, hướng tới khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số. Trong dòng chảy ấy, vai trò của đội ngũ trí thức khoa học – công nghệ càng được đặt ở vị trí trung tâm, không chỉ với sứ mệnh nghiên cứu mà còn là lực lượng kiến tạo động lực phát triển mới cho quốc gia.
VICA - Khẳng định vị thế kế toán hành nghề Việt Nam
Trong bức tranh kinh tế năng động của Việt Nam hiện nay, dịch vụ kế toán, kiểm toán đã khẳng định vị thế là một lĩnh vực dịch vụ cao cấp, không thể thiếu đối với sự vận hành minh bạch của thị trường. Đằng sau sự phát triển đó, không thể không nhắc đến vai trò của Chi Hội Kế toán hành nghề Việt Nam (VICA).
Đắk Lắk: Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh giai đoạn 2024-2025
Chiều ngày 19/5, tại Khách sạn Công đoàn – phường Tuy Hòa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh giai đoạn 2024-2025. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức thành viên, các tác giả, nhóm tác giả và đông đảo cá nhân có đề tài, giải pháp tham gia hội thi.
Đoàn Thanh niên VUSTA tổ chức viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 136 năm ngày sinh của Người
Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng ngày 19/5, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với CLB Liên kết trẻ tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị ý nghĩa: viếng Lăng Bác và tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
Kinh tế biển Việt Nam trong giai đoạn mới: vai trò doanh nghiệp và công nghiệp đóng tàu
Chiều 18-5, tại Hà Nội, Hội Khoa học kỹ thuật công nghiệp tàu thủy Việt Nam (VISIA) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Kinh tế biển Việt Nam trong giai đoạn mới: Vai trò doanh nghiệp và công nghiệp đóng tàu” nhằm trao đổi, thảo luận các nội dung khoa học, kỹ thuật và thực tiễn liên quan đến tiềm năng kinh tế biển Việt Nam và vai trò của ngành công nghiệp tàu thuỷ trong tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.