Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 17/11/2021 03:01 (GMT+7)

Tin, bài trong báo chí hiện đại cần phải: Đúng - Đủ - Kịp thời

Ngày 16/11 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức hội nghị tập huấn “Kỹ năng viết tin, bài trong báo chí hiện đại” cho phóng viên các cơ quan báo chí trong hệ thống do Nhà báo, giảng viên cao cấp Trần Đình Thảo – Nguyên PTBT Thường trực Tuần tin tức (TTXVN) trực tiếp giảng dạy.

PCT LHHVN Phạm Quang Thao phát biểu khai mạc tại buổi tập huấn

Phát biểu khai mạc hội nghi tập huấn, Phó Chủ tịch LHHVN Phạm Quang Thao nhấn mạnh: Yêu cầu nhiệm vụ đặt ra cho các cơ quan báo chí LHHVN trong giai đoạn hiện nay là rất lớn, cần phải phát huy được thế mạnh, thực hiện đúng vai trò là cơ quan ngôn luận, cơ quan thông tin hữu hiệu về khoa học, tiếp tục có những biện pháp để khắc phục những khó khăn tồn tại và đề ra được phương hướng phát triển, đưa các ấn phẩm thực sự là công cụ thông tin tuyên truyền có nhiều đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước và của LHHVN trong thời đại của nền công nghiệp 4.0.

Vì vậy, hôm nay LHHVN tổ chức hội nghị tập huấn Kỹ năng viết tin, bài trong báo chí hiện đại cho các phóng viên cơ quan báo chí thuộc hệ thống báo chí LHHVN với mục đích giúp cho các bạn trẻ chưa có kỹ năng cơ bản về viết tin, bài cho báo chí có thể tiếp cận và hiểu được căn bản cách viết tin, bài theo lối báo chí hiện đại. Để báo chí LHHVN luôn sáng tạo ra những tác phẩm có giá trị, mang tính khách quan, tính định hướng cao đáp ứng mọi yêu cầu đặt ra đối với báo chí trong tình hình mới.

Quang cảnh buổi tập huấn

Tại hội nghị tấp huấn, Nhà báo, giảng viên cao cấp Trần Đình Thảo đã truyền đạt tới các phóng viên những kỹ năng cơ bản của tin bài trong báo chí hiện đại như: Quan niệm về tin, bài, Theo giảng viên Trần Đình Thảo, tin, bài trên báo chí là một thể tài phản ánh những sự kiện, sự việc, tình hình có thật, mới xảy ra – đang xảy ra – mới phát hiện thấy, có ý nghĩa quan trọng hoặc có liên quan đến xã hội, theo một đường lối, và cải tạo thực tiễn, bằng hình thức ngắn gọn nhất, cô đọng nhất, nhanh chóng nhất, kịp thời nhất, được ghi lại bằng chữ, tiếng nói hoặc hình ảnh…

Nhà báo, giảng viên cao cấp Trần Đình Thảo – Nguyên PTBT Thường trực Tuần tin tức (TTXVN)

Vì vậy, theo Nhà báo, giảng viên cao cấp Trần Đình Thảo tiêu chí viết tin, bài trong báo chí hiện đại phải đúng, phải đủ đã nêu ra, phải kịp thời vì bất kỳ tác phẩm báo chí nào, dù ngắn hay dài, đều có mục đích trả lời đúng, kịp thời những câu hỏi có liên quan đến sự kiện, sự việc, vấn đề, con người, tình huống, hoàn cảnh mà người viết muốn truyền đạt và người tiếp nhận (công chúng) muốn biết.

Đó là các câu hỏi 5W+1H:What? Who? Where? When? Why? How?

Đó là những câu hỏi cơ bản đối với tất cả các tác phẩm báo chí nói chung. Đối với tin – một thể loại báo chí ngắn gọn, cô đúc, súc tích, không rập khuôn, cứng nhắc, mà phải linh hoạt, chủ động tùy thuộc vào mức độ giá trị sự kiện hay ý đồ người viết, tòa soạn để trả lời các câu hỏi trên một cách hợp lý.

Yêu cầu đối với tin, bài trong báo chí hiện đại phải bảo đảm: Tính thời sự, Tính chính xác;Tính cụ thể; Tính trực tiếp; Tính công bằng và cân bằng; Tính rõ ràng; Tính chân thực;Tính trọn vẹn của vấn đề.

Cũng tại hội nghị tập huấn, Nhà báo, giảng viên cao cấp Trần Đình Thảo đã trình bày chi tiết các cấu trúc hay còn gọi là kỹ thuật viết tin, nhằm góp phần cho phóng viên viết tin hay và hấp dẫn. Theo giảng viên Trần Đình Thảo, tin cũng như các thể loại báo chí khác là khoa học và nghệ thuật viết về sự thật. Trong thực tế, cách viết tin rất đa dạng, phong phú, và linh hoạt, không có khuôn mẫu chung, lại càng không áp đặt cho một người viết, hay một cơ quan báo chí. Do vậy, mọi cấu trúc định ra trong mọi giáo trình chỉ có ý nghĩa tham khảo, còn việc vận dụng và sáng tạo là tùy thuộc vào kỹ năng tác nghiệp của từng nhà báo…

Tin: PV; ảnh: Văn Nam,

Xem Thêm

Top 10 quốc gia có dự trữ vàng lớn nhất thế giới
Vàng là một trong những thứ quý giá nhất đối với mỗi quốc gia trên thế giới. Vì vậy để phát triển nền kinh tế của đất nước cần phải có những chính sách hợp lý để sử dụng cũng như tăng thêm lượng vàng.
Giải thưởng Loa Thành - 34 năm nhìn lại!
Giải thưởng Loa Thành - Cuộc thi đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên các trường đại học Xây dựng & Kiến trúc được bắt đầu từ năm 1988 do sáng kiến của Hội Xây dựng Việt nam (nay là Tổng hội Xây dựng Việt nam) đã mở đầu cho một chặng đường dài 34 năm của sinh viên các trường đại học ngành kỹ thuật và xây dựng trong cả nước.
Top 10 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới
Các quốc gia trên toàn cầu bị khuấy động bởi các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh tế. Thật thú vị khi thấy các quốc gia tăng hạn và rớt khỏi top các quốc gia có nền kinh tế đầu thế giới. Sau đây, hãy cùng Toplist điểm qua các quốc gia có nền kinh tế lớn nhất vào năm 2019.
Thái Bình: Tập huấn hướng dẫn theo dõi, phát hiện, phòng tránh biến chứng hậu Covid -19
Thực hiện Chương trình phổ biến kiến thức năm 2022, từ ngày 21/3-9/4/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã phối hợp với trường Cao đẳng y tế Thái Bình, Công ty TNHH Hưng Thịnh motor tổ chức12 lớp tập huấn hướng dẫn theo dõi, phát hiện, phòng tránh biến chứng hậu Covid -19 cho hơn 9000 hội viên, giáo viên và học sinh các trường THPT trên địa bàn huyện Hưng Hà và Kiến Xương.
Bình Định: Tích cực tuyên truyền cho các hoạt động khoa học công nghệ
Để đẩy mạnh và lan tỏa sâu rộng các hoạt động KHCN đến với từng cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh; trong các ngày 9, 16& 18/3/2022, lãnh đạo Liên hiệp Hội Bình Định đã có các buổi làm việc với một số cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn; Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ và Trường Đại học Quy Nhơn).

Tin mới

Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.
Kon Tum: Lãnh đạo UBND tỉnh chúc mừng Liên hiệp Hội
Chiều ngày 18/5, đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.