Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 17/11/2021 03:01 (GMT+7)

Tin, bài trong báo chí hiện đại cần phải: Đúng - Đủ - Kịp thời

Ngày 16/11 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức hội nghị tập huấn “Kỹ năng viết tin, bài trong báo chí hiện đại” cho phóng viên các cơ quan báo chí trong hệ thống do Nhà báo, giảng viên cao cấp Trần Đình Thảo – Nguyên PTBT Thường trực Tuần tin tức (TTXVN) trực tiếp giảng dạy.

PCT LHHVN Phạm Quang Thao phát biểu khai mạc tại buổi tập huấn

Phát biểu khai mạc hội nghi tập huấn, Phó Chủ tịch LHHVN Phạm Quang Thao nhấn mạnh: Yêu cầu nhiệm vụ đặt ra cho các cơ quan báo chí LHHVN trong giai đoạn hiện nay là rất lớn, cần phải phát huy được thế mạnh, thực hiện đúng vai trò là cơ quan ngôn luận, cơ quan thông tin hữu hiệu về khoa học, tiếp tục có những biện pháp để khắc phục những khó khăn tồn tại và đề ra được phương hướng phát triển, đưa các ấn phẩm thực sự là công cụ thông tin tuyên truyền có nhiều đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước và của LHHVN trong thời đại của nền công nghiệp 4.0.

Vì vậy, hôm nay LHHVN tổ chức hội nghị tập huấn Kỹ năng viết tin, bài trong báo chí hiện đại cho các phóng viên cơ quan báo chí thuộc hệ thống báo chí LHHVN với mục đích giúp cho các bạn trẻ chưa có kỹ năng cơ bản về viết tin, bài cho báo chí có thể tiếp cận và hiểu được căn bản cách viết tin, bài theo lối báo chí hiện đại. Để báo chí LHHVN luôn sáng tạo ra những tác phẩm có giá trị, mang tính khách quan, tính định hướng cao đáp ứng mọi yêu cầu đặt ra đối với báo chí trong tình hình mới.

Quang cảnh buổi tập huấn

Tại hội nghị tấp huấn, Nhà báo, giảng viên cao cấp Trần Đình Thảo đã truyền đạt tới các phóng viên những kỹ năng cơ bản của tin bài trong báo chí hiện đại như: Quan niệm về tin, bài, Theo giảng viên Trần Đình Thảo, tin, bài trên báo chí là một thể tài phản ánh những sự kiện, sự việc, tình hình có thật, mới xảy ra – đang xảy ra – mới phát hiện thấy, có ý nghĩa quan trọng hoặc có liên quan đến xã hội, theo một đường lối, và cải tạo thực tiễn, bằng hình thức ngắn gọn nhất, cô đọng nhất, nhanh chóng nhất, kịp thời nhất, được ghi lại bằng chữ, tiếng nói hoặc hình ảnh…

Nhà báo, giảng viên cao cấp Trần Đình Thảo – Nguyên PTBT Thường trực Tuần tin tức (TTXVN)

Vì vậy, theo Nhà báo, giảng viên cao cấp Trần Đình Thảo tiêu chí viết tin, bài trong báo chí hiện đại phải đúng, phải đủ đã nêu ra, phải kịp thời vì bất kỳ tác phẩm báo chí nào, dù ngắn hay dài, đều có mục đích trả lời đúng, kịp thời những câu hỏi có liên quan đến sự kiện, sự việc, vấn đề, con người, tình huống, hoàn cảnh mà người viết muốn truyền đạt và người tiếp nhận (công chúng) muốn biết.

Đó là các câu hỏi 5W+1H:What? Who? Where? When? Why? How?

Đó là những câu hỏi cơ bản đối với tất cả các tác phẩm báo chí nói chung. Đối với tin – một thể loại báo chí ngắn gọn, cô đúc, súc tích, không rập khuôn, cứng nhắc, mà phải linh hoạt, chủ động tùy thuộc vào mức độ giá trị sự kiện hay ý đồ người viết, tòa soạn để trả lời các câu hỏi trên một cách hợp lý.

Yêu cầu đối với tin, bài trong báo chí hiện đại phải bảo đảm: Tính thời sự, Tính chính xác;Tính cụ thể; Tính trực tiếp; Tính công bằng và cân bằng; Tính rõ ràng; Tính chân thực;Tính trọn vẹn của vấn đề.

Cũng tại hội nghị tập huấn, Nhà báo, giảng viên cao cấp Trần Đình Thảo đã trình bày chi tiết các cấu trúc hay còn gọi là kỹ thuật viết tin, nhằm góp phần cho phóng viên viết tin hay và hấp dẫn. Theo giảng viên Trần Đình Thảo, tin cũng như các thể loại báo chí khác là khoa học và nghệ thuật viết về sự thật. Trong thực tế, cách viết tin rất đa dạng, phong phú, và linh hoạt, không có khuôn mẫu chung, lại càng không áp đặt cho một người viết, hay một cơ quan báo chí. Do vậy, mọi cấu trúc định ra trong mọi giáo trình chỉ có ý nghĩa tham khảo, còn việc vận dụng và sáng tạo là tùy thuộc vào kỹ năng tác nghiệp của từng nhà báo…

Tin: PV; ảnh: Văn Nam,

Xem Thêm

Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường
Ngày 21/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo Nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường cho các hội thành viên thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của báo chí
Ngày 14/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số, truyền thông đa phương tiện – Xu hướng tất yếu của sự phát triển trong báo chí hiện đại”.
Chuyển đổi số - cả nước nói, ai cũng nói, không nói là lạc hậu
Ngày 8/10 tại Cung Trí thức Thành phố Hà Nội, Tạp chí Việt Nam hội nhập - Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tổ chức Chương trình Tọa đàm khoa học “Chuyển đổi số trong phát triển doanh nghiệp” - Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam hội nhập tiêu biểu, nhằm đồng hành cùng các doanh nghiệp trong hành trình phát triển thời kỳ hội nhập.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.