Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 12/04/2024 10:34 (GMT+7)

Tìm hiểu nhiên liệu hóa thạch là gì, tại sao lại gây hại cho môi trường?

Nhờ những ứng dụng hữu ích mà nhiên liệu hóa thạch đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống và nền kinh tế toàn cầu.

Tuy đem đến cho con người nhiều lợi ích về kinh tế, đời sống và xã hội nhưng nhìn theo góc nhìn về môi trường, nhiên liệu hóa thạch lại đang tàn phá bầu khí quyển Trái đất nặng nề.

Nhiên liệu hóa thạch là gì?

Tìm hiểu nhiên liệu hóa thạch là gì, tại sao lại gây hại cho môi trường? - Ảnh 1
Than là một trong những nhiên liệu hóa thạch phổ biến và được sử dụng nhiều.

Nhiên liệu hóa thạch được hiểu đơn giản chính là những chất có trong lớp vỏ Trái đất như than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên, phiến dầu, nhựa đường, cát hắc ín và dầu nặng. Thành phần của chúng đều chứa hàm lượng cao hydrocarbon và carbon. Nhiên liệu hóa thạch có nguồn gốc hình thành từ xác thực vật và động vật chết. Trải qua quá trình phân hủy kỵ khí và địa chất kéo dài hàng trăm triệu năm, xác sinh vật biến đổi thành nhiên liệu hóa thạch đúng như tên gọi của nó.

Hầu hết các chất chứa carbon xuất hiện trước Kỷ Devon khoảng 419,2 triệu đến 358,9 triệu năm trước đều có nguồn gốc từ tảo và vi khuẩn. Trong khi đó, các chất chứa carbon xuất hiện trong và sau Kỷ Devon đều có nguồn gốc thực vật.

Than, dầu và khí tự nhiên là những chất đặc trưng nhất của nhiên liệu hóa thạch. Than thường được tìm thấy trong các khối đá trầm tích với từng lớp xác động thực vật xen kẽ với đá. Hơn 50% trọng lượng của một khối than có nguồn gốc từ thực vật hóa thạch. Dầu là dạng chất rắn nằm giữa các lớp đá trầm tích ở sâu trong lòng đất, sau đó qua quá trình tinh chế, dầu sẽ trở thành chất lỏng. Còn khí tự nhiên chủ yếu được tạo ra từ khí metan, nó thường được tìm thấy và khai thác trong các mỏ khí đốt hoặc mỏ dầu.

Nhiên liệu hóa thạch dùng để làm gì?

Các nhiên liệu hóa thạch có thể đốt trong không khí để tạo ra nhiệt. Nhiệt lượng này có thể dùng trực tiếp hoặc gián tiếp để phục vụ sản xuất và đời sống của con người như lò nung hay chạy máy phát điện, kích hoạt động cơ...

Tìm hiểu nhiên liệu hóa thạch là gì, tại sao lại gây hại cho môi trường? - Ảnh 2
Dầu đang là nhiên liệu hóa thạch lên ngôi trong thế kỷ 21.

Bắt đầu từ cuộc Cách mạng Công nghiệp ở Anh vào nửa sau thế kỷ 18, nhiên liệu hóa thạch đã được tiêu thụ với tốc độ ngày càng tăng. Ngày nay, có tới 80% tổng năng lượng mà các nước công nghiệp phát triển tiêu thụ đều có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch. 

Do sức khai thác nhanh trái ngược với tốc độ hình thành quá lâu, nguồn nhiên liệu hóa thạch trên thế giới hiện nay đang bị giới hạn. Nhiên liệu hóa thạch là nguồn tài nguyên không thể tái tạo và phải mất rất nhiều triệu năm sau mới hình thành lại. Mặc dù có nhiều mỏ nhiên liệu hóa thạch mới được phát hiện nhưng số lượng đó cũng không đủ đáp ứng cho nhu cầu sử dụng nhiên liệu ngày một tăng cao trên toàn cầu.

Tác hại đối với môi trường khi đốt nhiên liệu hóa thạch

Việc đốt nhiên liệu hóa thạch có tác động rất lớn đến môi trường. Tùy theo loại mà chúng sẽ có tác hại khác nhau. Đặc điểm chung của các nhiên liệu hóa thạch đó là giải phóng ra khí carbon khi đốt, lượng khí carbon này được phát thải vào bầu khí quyển làm nên hiệu ứng nhà kính. Khi nhiệt độ không được giải phóng, bầu khí quyển của Trái đất ngày một nóng hơn, từ đó thúc đẩy quá trình biến đổi khí hậu. Theo nhận định của Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization - WHO), biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất với sức khỏe của con người trong thế kỷ 21.

Ngoài ra việc đốt nhiên liệu hóa thạch còn tạo ra axit sulfuric và axit nitric. Những chất này khi gặp hơi nước ở trên cao sẽ trở thành mưa axit, gây hại đến sức khỏe con người, phá hủy môi trường sống của cây trồng và sinh vật, đồng thời làm xói mòn các công trình kiến trúc.

Trong nhiên liệu hóa thạch cũng chứa chất phóng xạ như uranium và thorium. Vì thế, khi đốt nhiên liệu hóa thạch, bầu khí quyển của Trái đất cũng phải tiếp nhận lượng phóng xạ độc hại này.

Tìm hiểu nhiên liệu hóa thạch là gì, tại sao lại gây hại cho môi trường? - Ảnh 3
Đốt và khai thác nhiên liệu hóa thạch không chỉ gây hại tới môi trường mà còn đe dọa tới hệ sinh thái.
Tìm hiểu nhiên liệu hóa thạch là gì, tại sao lại gây hại cho môi trường? - Ảnh 4
Thế giới đang kêu gọi hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch để bảo vệ môi trường.

Theo: Tổng hợp

Xem Thêm

Yên Bái: hội thảo đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp hội
Sáng 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo Khoa học "Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và các tổ chức Hội thành viên và Kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5.
Quảng Ngãi: Tìm giải pháp phát triển kinh tế số
Ngày 17/5, tại thành phố Quảng Ngãi, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo khoa học"Thực trạng và định hướng, giải pháp phát triển kinh tế số tỉnh Quảng Ngãi”.
Đắk Lắk: Xây dựng mô hình nông lâm nghiệp và du lịch cộng đồng
Ngày 10/5/2024, Hội Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp tỉnh Đắk Lắk (Hội thành viên của Liên hiệp hội tỉnh) đã tổ chức Hội nghị khởi động Dự án Xây dựng mô hình nông lâm nghiệp và du lịch cộng đồng, cải thiện sinh kế đồng bào dân tộc thiểu số xã Đắk Phơi, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk.

Tin mới

Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Hà Tĩnh: Hội viên Hội Điều dưỡng đoạt giải “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”
Nguyễn Thị Thanh Huyền (Điều dưỡng trưởng khoa nhi Trung tâm Y tế huyện Hương Khê) và Lê Thị Bích Ngọc (Điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh) Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đã xuất sắc vượt qua 1.000 thí sinh trong toàn quốc lọt vào top 20 tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất và đạt giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”.
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Vĩnh Long: Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách về quyền sở hữu trí tuệ
Ngày 17,18-5, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long, Trường Cao Đẳng Nghề, Trường Cao Đẳng Vĩnh Long tổ chức hội nghị tập huấn "Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách hỗ trợ về nghiên cứu, phát triển công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ".
Yên Bái: hội thảo đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp hội
Sáng 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo Khoa học "Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và các tổ chức Hội thành viên và Kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5.