Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 11/06/2024 10:51 (GMT+7)

Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”

Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).

Thầy Lê Trung Kính cho biết, hiện tại, trên điện thoại thông minh (smart phone) được cài đặt nhiều phần mềm chuyên dụng cho người khiếm thị như: Be my Eyes (giúp người khiếm thị nhận biết môi trường xung quanh, cảnh báo nguy hiểm), Vision (giúp người khiếm thị xác định màu sắc, tiền, khoảng cách xa gần, vị trí), NuEyes, Aira, Bglass… Tuy nhiên, các phần mềm này đều có giá thành cao và không có phiên bản tiếng Việt. Từ đó, thầy Kính bắt tay vào nghiên cứu tạo ra phần mềm sử dụng kho dữ liệu tiếng Việt với giá thành hạ, giúp người khiếm thị dễ tiếp cận và sử dụng.

tm-img-alt

Thạc sĩ Lê Trung Kính tại được trao giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV (2022-2023)

Phần mềm được thiết kế bao gồm 2 phần chính: Máy chủ và ứng dụng. Theo đó, dữ liệu của người dùng sau khi được ghi lại sẽ gửi về máy chủ để xử lý. Máy chủ sử dụng các mô hình và API từ Google Cloud Vision (chuyển hình ảnh thành dữ liệu ý nghĩa, mở rộng khả năng phân tích) để trả về kết quả ngay lập tức và gửi kết quả về cho người dùng. Ứng dụng được thiết kế để người dùng có thể chụp ảnh, gửi dữ liệu trực tiếp lên máy chủ, cũng như hiển thị thông tin, kết quả được trả về từ máy chủ trong thời gian nhanh chóng. Do đó, sẽ không mất nhiều thời gian để nhận biết sự có mặt của vật thể trong không gian phía trước người khiếm thị. Tác giả đã sử dụng React Native làm framework chính để tạo ứng dụng này. React Native là một framework do công ty công nghệ nổi tiếng Facebook phát triển nhằm mục đích giải quyết bài toán hiệu năng của Hybrid và bài toán chi phí khi phải viết nhiều loại ngôn ngữ native trên nền tảng di động. Thông qua giải pháp nghiên cứu, tác giả có thể xây dựng được ứng dụng Native và ứng dụng đa nền tảng (multi-platform) nên phần mềm có thể vận hành trên hệ điều hành iOS và Android, giúp ứng dụng có thể dễ dàng phát triển và mở rộng thêm nhiều tính năng.

Về vận hành, khi người khiếm thị sử dụng Smart eye chụp lại khung cảnh trước mắt họ qua điện thoại thông minh, hình ảnh đó sẽ được gửi lên AI server và xử lý, kết quả nhận được là một đoạn giọng nói mô tả trong khung cảnh có những vật gì (mô tả chi tiết về hình dáng, loại vật, chất liệu, cách sử dụng…), giúp người khiếm thị di chuyển và sinh hoạt dễ dàng hơn. Smart eye còn được tích hợp trợ lý ảo có khả năng tìm kiếm thông tin, trò chuyện với người khiếm thị.

Theo thầy Kính, tính mới, tính sáng tạo của phần mềm (Smart eye) là tạo ra một ứng dụng thông minh, sử dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ người khiếm thị nhận diện nhiều vật thể. Việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) kết hợp dữ liệu lớn (Big data) ứng dụng vào trợ lý ảo để tạo ra Smart eye, ngoài việc giúp người khiếm thị có thể nhận diện đồ vật ở xa tầm tay, còn giúp họ cập nhật kiến thức, thông tin thời tiết, thời sự, tìm kiếm các dịch vụ liên quan như: Nhà hàng, khách sạn, quán ăn, bệnh viện, dịch vụ công… một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, việc sử dụng Deep Learning (học sâu) để tạo ra chương trình Smart eye sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với các chương trình trước đó được tạo ra bởi Machine Learning (Máy học). Đặc biệt, khi tương tác với trợ lý ảo sẽ giúp người khiếm thị cảm thấy vui vẻ hơn như có thêm một người bạn để tâm sự.

Về khả năng ứng dụng, việc đầu tư phần mềm ứng dụng Smart eye giúp tiết kiệm chi phí hơn so với các phầm mềm hiện có trên thị trường (để sử dụng, chỉ cần nạp tiền vào tài khoản trên google API). Ngoài ra, do Smart eye có thể chạy trên hệ điều hành Android nên tương thích với nhiều loại smart phone và người khiếm thị có thể sử dụng smart phone để cài đặt phần mềm ứng dụng Smarrt eye nhằm trợ hiệu quả trong sinh hoạt, học tập cũng như tìm kiếm thông tin trên không gian mạng…  

Xem Thêm

Cần Thơ: Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính
Ngày 7/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cần Thơ phối hợp với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp - Văn phòng đại điện vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính từ đề án 1 triệu hécta lúa chất lượng cao vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
Đắk Lắk: Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây đinh lăng
Giải pháp “Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) trồng tại Đắk Lắk” của ThS. Lê Trung Khoảng và cộng sự đã được Hội đồng khoa học Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đánh giá cao và trao giải Khuyến khích Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2023.
Tiết kiệm năng lượng, thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường
Thời gian qua Liên hiệp cá Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long và các tổ chức thành viên đã luôn chủ động tập hợp lực lượng, nguồn lực để triển khai các hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức có nhiều bước tiến, đạt kết quả đáng ghi nhận, ông Hà Văn Sơn – Chủ tịch Liên hiệp Hội Vĩnh Long cho biết.
Điểm sáng về phát triển cộng đồng, bảo bệ môi trường
Với đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao, nhiệt tình, năng động, Trung tâm Nghiên cứu Quản trị tài nguyên vùng cao (CEGORN) đã kêu gọi các nguồn lực và hỗ trợ thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và quản trị tài nguyên, bảo tồn thiên nhiên tại khu vực miền Trung,
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức cộng đồng góp phần giảm khí nhà kính
Ngày 28-29/5/2024, về “Giải pháp nâng cao nhận thức cộng đồng góp phần giảm khí nhà kính tại Vĩnh Long” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Vĩnh Long, cùng sự đồng hành hỗ trợ của Cty Cổ phần Sáng tạo Xanh Việt Nam (GREEN IN) đã được tổ chức 03 buổi Hội thảo,
Phát động Chương trình Rừng xanh lên 2024
Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới(05/6), sáng ngày 02/6/2024, tại Vân Hồ(Sơn La) và Hang Kia - Pà Cò(Hòa Bình), Vusta và Trung tâm Con người và Thiên nhiên(PanNature) đã phối hợp với chính quyền và người dân địa phương tổ chức lễ phát động Chương trình Rừng xanh lên năm 2024 nhằm phục hồi khoảng 10 ha rừng ở Vân Hồ (Sơn La) và 15 ha rừng ở Khu BTTN Hang Kia - Pà Cò.
Vĩnh Long: Tìm giải pháp phát triển nguồn nhân lực xanh
Sáng ngày 28/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp Công ty Cổ phần Sáng tạo xanh Việt Nam, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long tổ chức hội thảo “Nguồn nhân lực xanh hướng tới phát triển bền vững- cơ hội và thách thức cho địa phương”.

Tin mới

Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức khoa học công nghệ
Ngày 20/6, tại Hà Nội, VUSTA tổ chức Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế của tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc và hội thành viên. Hội thảo do PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch VUSTA và đồng chí Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký VUSTA đồng chủ trì.
Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).