Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 17/07/2007 15:34 (GMT+7)

Thuốc mới trị tăng huyết áp: Aliskiren

THA được xem là “kẻ giết người thầm lặng” bởi vì người bị tăng huyết áp có thể hoàn toàn không biết mình đã bị rối loạn này và sau đó bị các tai biến chết người nếu không cấp cứu kịp. Các thuốc đang được dùng phổ biến hiện nay trị THA thuộc 2 nhóm là “ nhóm ức chế men chuyển” (viết tắt nhóm ACEI như captoprial) và “ nhóm chẹn thụ thể angiotensin II” (viết tắt nhóm ARB như losartan) đều tác động đến hệ thống RAA. Ta nên biết hệ thống RAA hoạt động ra sao để điều hòa huyếp áp, đặc biệt có thể gây THA, để từ đó biết được thuốc tác động đến hệ thống này theo cơ chế nào để hạ huyết áp. Renin là chất sinh học do thận tiết ra khi cơ thể có sự giảm thể tích máu (như mất máu) hoặc giảm lượng nước đi qua thận (thể hiện qua lượng natri mà thận lọc) hoặc có sự kích thích của hệ thần kinh giao cảm. Renin sinh ra có tác dụng chuyển hóa chất angiotensinogenthành angiotensin I, angiotensin I sau đó được một enzym có tên ức chết men chuyển(ACE: Angiotensin Converting Enzyme) biến thành angiotensin II. Angiotensin II sinh ra gắn vào thụ thể của nó nằm ở mạch máu gây co mạch, đặc biệt angiotensin II còn giúp tiết ra aldosterongây giữ nước và natri lại trong cơ thể. Như vậy, hệ thống RAA vừa kể đi từ renin đến angiotensin II đến aldosteron nhằm làm thay đổi các yếu tố như co mạch, giữ nước, natri..., để sau cùng làm tăng huyết áp khi cơ thể cần đến sự tăng này. Trong trường hợp bị THA bệnh lý, hiện nay thường dùng nhóm ACEI làm ức chế, bất hoạt men chuyển để không sinh ra angiotensin II, hoặc dùng thuốc thuộc nhóm ARB ngăn chặn không cho angiotensin II gắn vào thụ thể của nó ở mạch máu để không gây co mạch, cả hai đều làm hạ huyết áp. Nay có thuốc mới là aliskiren tác động vào giai đoạn đầu tiên của hệ thống RAA là ức chế trực tiếp renin, không cho renin hoạt động để không thể chuyển đổi angiotenogen thành angiotensin I, cắt đứt chuỗi phản ứng sinh ra angiotensin II và aldosteron. Có thể nói quá trình bất lợi của hệ thống RAA gây tăng huyết áp đã bị tác dụng của aliskiren ngăn chặn ngay từ đầu (còn nhóm ACEI tác dụng ở giai đoạn giữa, nhóm ARB ở giai đoạn sau cùng).

Aliskiren được bào chế dạng thuốc viên với liều 150mg và 300mg được dùng đơn trị liệu hoặc phối hợp với thuốc khác để trị THA.

Aliskiren đã được tiến hành nghiên cứu trải qua 6 thử nghiệm lâm sàng trên hơn 2.000 bệnh nhân bị THA và được ghi nhận có tác dụng hạ áp tốt với người gốc da trắng và châu Á nhưng với người Mỹ gốc Phi thì tác dụng chỉ trung bình. Khi phối hợp với thuốc lợi tiểu hydroclorothiazid thì tác dụng hạ áp của aliskiren có tăng lên. Aliskiren đã được đánh giá độ an toàn trên hơn 6.400 người bệnh, trong đó có 1.740 người được dùng thuốc trên 6 tháng và khoảng 1.250 người dùng trên một năm. Có khoảng 2% người dùng thuốc bị tiêu chảy (so với 1% dùng placebo), một số rất ít bị dị ứng như khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi. Cũng giống như các thuốc khác tác động vào hệ thống RAA, aliskiren chống chỉ định với phụ nữ có thai. Aliskiren được chuyển hóa bởi men chuyển hóa thuốc CYP3A4 nên cần lưu ý vấn đề tương tác thuốc. Thí dụ, dùng chung với thuốc irbesartan trong thời gian dài, nồng độ trong máu của aliskiren bị giảm phân nửa, trong khi đó, nếu dùng với thuốc kháng nấm ketoconazol (200mg ngày 2 lần), nồng độ trong máu của aliskiren tăng thêm 80%.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội IX Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 12-8, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch và Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 19 và Hội nghị Hội đồng Trung ương lần thứ 13 khóa VIII dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm tập trung rà soát, thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Quảng Trị: Tập huấn cập nhật kiến thức chăm sóc người bệnh
Ngày 11/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh phối hợp với Hội Y học tỉnh tổ chức tập huấn “Cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh”, nhằm cập nhật kiến thức chuyên môn và y khoa mới, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh cho đội ngũ điều dưỡng.
Đại hội lần thứ nhất Liên hiệp Hội Việt Nam – Dấu mốc khai sinh mái nhà chung của trí thức khoa học và công nghệ
Ngày 26/3/1983, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được tổ chức. Từ dấu mốc lịch sử ấy, một tổ chức chung của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam chính thức hình thành, mở ra hành trình tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của các nhà khoa học vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.