Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Chủ nhật, 16/12/2007 20:40 (GMT+7)

Thịt ba ba vị thuốc quý bồi bổ sức khỏe

Y học dân gian thường hay chưng baba vói dây tơ hồng để chữa bệnh hen suyễn hoặc hỗ trợ điều trị các bệnh như mồ hôi trộm, di tinh, kinh nguyệt không đều, bế kinh, viêm thận mãn tính...

Là một loài có khả năng sinh dục rất cao, đã từ lâu, baba là đặc sản đắt tiền bởi được coi như một vị thuốc bổ sinh lực quý. Baba sống ở nước ngọt, có mặt tại Châu Phi, Châu Á và Bắc Mỹ, có chân với ba móng sắc và không có đuôi. Đầu baba có những vẩy nhỏ, miệng có nhiều răng, cắn rất đau và không nhả ra. Mai là phần cứng che cả trên lưng và dưới bụng con vật, được cấu tạo bằng chất sừng bóng có da phủ bề ngoài chung quanh có rìa vểnh ra như rìa mũ. Thích vùi mình dưới cát hoặc đất và núp như thế rất lâu. Kích cỡ trung bình là từ 25-35 cm và nặng khoảng 2 kg ở con trưởng thành.

Thịt baba là một thức ăn quý, có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt baba có khoảng 80g nước, 16,5g protid; 1g lipid; 1,6g carbonhydrat; 107 mg calci; 1,4mg sắt; 3,7 mg acid cotinic, vitamin B1, B2, vitamin A và iod. Theo như các báo thể thao Trung Quốc thì các vận động viên gần đến ngày thi đấu trong khẩu phần ăn đều có món baba, ít nhất mỗi tuần một lần. Sách Đông y cũng công nhận thịt ba ba tăng cường sức khỏe. Còn các chủ trại nuôi ba ba có cơ hội thường xuyên làm món nhậu với baba thì công nhận rằng thịt baba làm cường dương, tráng thận! Với cùng một trọng lượng, baba thường cho nhiều thịt hơn rùa và lớp mỡ của nó có màu vàng như mỡ bò nhưng ăn rất ngon và không quá béo. Tuy nhiên, cũng như những loại thịt khác nếu không biết cách khử mùi tanh thì rất khó ăn. Baba là món ăn rất bổ vì nó giàu chất dinh dưỡng, nhưng việc khử mùi tanh cho thịt baba cũng không phải dễ. Nếu chỉ dùng các loại như gừng, hành, rượu để tẩy sẽ khó triệt hết mùi. Theo những người chuyên nghiệp thì bí quyết khử mùi là ở túi mật. Do vậy khi làm thịt baba không được làm bể túi mật bởi vì hỗn hợp mật và nước là thứ khử mùi hiệu quả nhất. Chỉ cần dùng hỗn hợp này thoa đều khắp con baba thì sẽ không còn ngửi thấy mùi tanh nữa..

Cũng theo Đông y thì ăn baba rất tốt cho những bệnh nhân gan thận. Song, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì dùng những con baba ở môi trường sống tự nhiên sẽ tốt hơn baba nuôi, sẽ đảm bảo giá trị dinh dưỡng vốn có của con vật quý giá này. Theo lương y Nguyễn Công Đức - giảng viên khoa YHCT (ĐH Y Dược, TP.HCM), thì bài thuốc ba ba tiềm với 120gr hạt cau và 10 múi tỏi, nêm một ít muối để dùng, sẽ có công dụng hỗ trợ cho người mắc bệnh xơ gan cổ trướng. Dùng liên tục vài lần như thế, khi bụng hết trướng, thì giảm lượng cau còn 30gr hoặc lấy nửa ký thịt baba đem hấp với 60gr tỏi, cho vào đường trắng, rượu trắng và nước (mỗi thứ vừa đủ). Hấp chín để ăn trong ngày, ăn liền vài ngày, giúp chữa trị viêm thận mãn tính. Đối với những người mắc chứng lưng gối mỏi đau, di tinh, liệt dương, tay chân yếu ở nam giới thì ông khuyên nên thử dùng công thức baba (1 ký) hấp với 10gr đông trùng hạ thảo, 20gr táo đỏ, 30gr rượu đế và hành, gừng, tỏi với 1 lít nước. Hấp chín để ăn liên tục vài lần như thế.

Những người nào không nên dùng ba ba?

Thịt ba ba có tính hàn cho nên phụ nữ có thai và những người có thể chất hư hàn không nên ăn nhiều thịt baba, nếu dùng thì phải phối hợp với các gia vị có tính ấm nóng và có công dụng kích thích tiêu hóa. Người có thể chất hư hàn thường có các triệu chứng như : cơ thể gầy, sắc mặt nhợt nhạt, dễ mệt mỏi, chướng hơi, khó tiêu, miệng nhạt, chán ăn, tay chân lạnh và mỏi, đại tiện lỏng, nát hoặc sống phân, lưỡi nhợt và có vết hằn răng…

Chú ý:bản chất của từng thực phẩm có thể làm cho chúng kỵ với nhau hoặc là vô hiệu hóa tính năng nếu được sử dụng chung với nhau.

Theo kinh nghiệm dân gian thì: thịt baba ăn với kinh giới sẽ sinh lở ngứa; đào lông kỵ thịt baba do thịt chứa nhiều đạm mà đào lông lại chứa nhiều acid malic, acid này sẽ làm cho đạm bị biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng, cho nên thịt baba không thích hợp ăn chung với đào; thịt baba kỵ trứng gà do baba chứa nhiều hoạt chất sinh học, trứng gà lại chứa đạm cao cho nên 2 thứ ăn chung sẽ dẫn đến chất đạm biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thai phụ và sản phụ không nên ăn.

Để biết giá trị dinh dưỡng và mùi vị của thịt baba là như thế nào thì trước hết có lẽ chúng ta nên thường thức món Baba rang muối.

Nguyên liệu:

Một con baba khoảng 1 kg

Hành, tỏi khô, sả, hạt tiêu

Gia vị, muối hạt

Dầu ăn, rau.

Củ quả trang trí: Cà chua, rau diếp, dưa chuột, ớt.

Thực hiện:

Baba làm sạch, chặt miếng vừa ăn đem ướp gia vị: hành, tỏi khô, sả băm nhỏ rồi phi thơm.

Dầu ăn đun sôi, thả miếng ba ba vào chiên giòn rồi vớt ra, trộn đều với muối hạt, hạt tiêu và hỗn hợp sả, hành tỏi đã phi thơm trước đó.

Cà chua thái hình trái tim, dưa chuột cắt lát hình bán nguyệt bày cùng với rau diếp trang trí xung quanh.

Nguồn: Thực phẩm và Đời sống, 312/2007

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Đắk Lắk: Góp ý Đề án điều chỉnh quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Ngày 21/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện và góp ý đối với Đề án điều chỉnh quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. TS. Phan Xuân Lĩnh, Chủ tịch Liên hiệp hội, chủ trì cuộc họp.
Lào Cai: Khởi động dự án Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững
Ngày 25/5, tại xã Đông Cuông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững” để giới thiệu các nội dung của Dự án và kế hoạch triển khai năm thứ nhất.
Thanh Hóa: Phản biện đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa
Sáng ngày 22/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu đổi mới và tự chủ của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa giai đoạn 2026 - 2030”.
Hải Phòng: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng 21/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng phối hợp với Hội Nữ trí thức thành phố tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức thành phố Hải Phòng trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”.
GS.TSKH Phan Xuân Dũng: "Hãy trao dũng khí để trí thức dám nghĩ, dám làm và đưa đất nước vươn mình"
Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) năm nay mang ý nghĩa đặc biệt khi đất nước đang bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển, hướng tới khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số. Trong dòng chảy ấy, vai trò của đội ngũ trí thức khoa học – công nghệ càng được đặt ở vị trí trung tâm, không chỉ với sứ mệnh nghiên cứu mà còn là lực lượng kiến tạo động lực phát triển mới cho quốc gia.