Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 22/07/2014 22:03 (GMT+7)

Thiết lập kỷ lục thế giới chất siêu dẫn mới

Các nhà nghiên cứu Đại học Cambridge đã cố gắng để ‘bẫy’ một từ trường có cường độ 17,6 Tesla - cao hơn khoảng 100 lần so với trường được tạo ra bởi một nam châm gắn trên tủ lạnh điển hình - trong một chất siêu dẫn nhiệt độ cao gadolinium barium copper oxide (GdBCO), cao hơn kỷ lục được thiết lập trước đó 0,4 Tesla. Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Superconductor Science and Technology.

Công trình nghiên cứu này chứng minh tiềm năng của chất siêu dẫn nhiệt độ cao cho các ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả bánh đà cho tích trữ năng lượng, “bộ tách từ trường”, có thể được sử dụng trong kiểm soát ô nhiễm và tinh chế khoáng sản và trong các đường ray xe lửa tốc độ cao.

Chất siêu dẫn là vật liệu mang dòng điện có ít hoặc không có điện trở khi được làm lạnh xuống một nhiệt độ nhất định. Trong khi các chất siêu dẫn thông thường cần làm lạnh xuống gần độ không tuyệt đối (độ không tuyệt đối thuộc thang Kelvin (hoặc -273oC) trước khi chúng siêu dẫn, các chất siêu dẫn nhiệt độ cao cần làm lạnh trên điểm sôi của nitơ lỏng (-196oC) làm cho việc làm lạnh chúng tương đối dễ dàng và chi phí vận hành thấp hơn.

Chất siêu dẫn hiện đang được sử dụng trong các ứng dụng khoa học và y tế, chẳng hạn như máy quét MRI và trong tương lai có thể được sử dụng để bảo vệ lưới điện quốc gia và tăng hiệu quả năng lượng, do lượng điện năng chúng có thể tải mà không làm tổn thất năng lượng.

Dòng điện được tải bởi một chất siêu dẫn cũng tạo ra một từ trường, chất siêu dẫn càng chứa được từ trường mạnh, nó càng tải được nhiều dòng điện. Chất siêu dẫn thực tế, hiện đại có thể tải dòng điện thường lớn hơn 100 lần so với chất dẫn bằng đồng, mang đến cho chúng lợi thế hiệu suất đáng kể so với các chất dẫn thông thường và nam châm vĩnh cửu.

Kỷ lục mới được thiết lập sử dụng các mẫu chất siêu dẫn nhiệt độ cao GdBCO đường kính 25 mm được chế tạo dưới hình dạng một hạt ngũ cốc lớn bằng phương pháp xử lý nấu chảy đã được thiết lập và được gia cố bằng một kỹ thuật tương đối đơn giản. Kỷ lục trước đó được một nhóm nghiên cứu do Giáo sư Masato Murakami từ Viện Công nghệ Shibaura Nhật Bản đứng đầu được thiết lập vào năm 2003 là 17,2 Tesla, sử dụng một loại chất siêu dẫn chuyên dụng tương tự nhưng có cấu trúc và thành phần hơi khác.

“Thực tế là kỷ lục này đã được giữ vững một thời gian rất dài cho thấy lĩnh vực này đòi hỏi khắt khe như thế nào”,Giáo sư David Cardwell từ Khoa Kỹ thuật Đại học Cambridge, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết. “Tiềm năng thực sự có thể thu được thậm chí với một sự gia tăng nhỏ trong lĩnh vực này”.

Để có thể chứa một trường lớn như vậy, nhóm nghiên cứu sử dụng một loại vật liệu được gọi là cuprate là những tấm mỏng oxit đồng được phân cách bằng các nguyên tử phức tạp hơn. Cuprate là chất siêu dẫn nhiệt độ cao đầu tiên được phát hiện và có tiềm năng sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng khoa học và y tế.

Mặc dù cuprate là các chất siêu dẫn chất lượng cao với tiềm năng nổi bật cho các ứng dụng thực tiễn, chúng có thể giòn như mì khô khi được chế tạo ở dạng sứ nung kết, vì vậy việc chứa một từ trường mạnh trong các dạng cuprate khối có xu hướng làm chúng phát nổ.

Để giữ lại, hoặc bẫy, từ trường, các nhà nghiên cứu vừa phải sửa đổi vi cấu trúc của GdBCO để tăng hiệu suất tải dòng và hiệu suất nhiệt vừa gia cố nó bằng một vòng tròn thép không gỉ, được sử dụng để “bọc nén” (shrink-wrap) các mẫu hạt đơn lẻ. “ Đây là một bước quan trọng trong việc đạt được kết quả này”, Tiến sĩ John Durrell, người đứng đầu thử nghiệm ở Florida, nói.

Các dòng từ chảy vào một chất siêu dẫn đẩy nhau mạnh mẽ, làm cho việc chứa một trường lớn như vậy gặp khó khăn. Nhưng bằng cách thay đổi vi cấu trúc khối, trường được giữ lại trong mẫu được gọi là “ các trung tâm hãm dòng” được phân bổ trên toàn vật liệu. “ Sự phát triển của các điểm hãm hiệu quả trong GdBCO là chìa khóa của sự thành công này”, Tiến sĩ Yun-Hua Shi cho biết.

Kết quả đạt được là trường lớn nhất từng có đã được giữ lại trong một vật liệu khối độc lập tại bất kỳ nhiệt độ nào.

Công trình này có thể báo trước sự xuất hiện của các chất siêu dẫn trong các ứng dụng thực tế”, Giáo sư Cardwell nói. “ Để các chất siêu dẫn khối được ứng dụng cho sử dụng hàng ngày, chúng ta cần các hạt lớn các vật liệu siêu dẫn với các thuộc tính cần thiết có thể được chế tạo bằng các quy trình tương đối tiêu chuẩn.

Một số ứng dụng thích hợp hiện đang được nhóm nghiên cứu Đại học Cambridge và các cộng sự phát triển và người ta dự đoán rằng các ứng dụng thương mại rộng rãi cho các chất siêu dẫn có thể được thấy trong vòng năm năm tới.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng
Chiều ngày 17/6/2026, tại khu du lịch Hải Tiến, tỉnh Thanh Hóa, Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hội nghị Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2026; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Liên hiệp Hội Việt Nam thúc đẩy các hoạt động khoa học công nghệ tại Hải Phòng
Sáng 18/6/2026, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng, Đoàn công tác của Liên hiệp Hội Việt Nam do PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố, một số sở ngành và Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng.
Lào cai: Đối thoại trực tiếp giữa ngân hàng và hợp tác xã nhằm thúc đẩy tín dụng xanh
Ngày 18/6/2026, tại xã Lục Yên, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo chuyên đề “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh”.
Nâng cao chất lượng công tác tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng
Ngày 18/6/2026 tại tỉnh Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng công tác tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng cấp Trung ương, cấp tỉnh gắn với triển khai các giải pháp về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp”.