Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 03/11/2005 14:49 (GMT+7)

Thế nào là ‘Hội thề trung hiếu ở đền Đồng Cổ’?

Các sách cổ Việt điện u linh, Lĩnh Nam chích quái,và đặc biệt là Đại Việt sử ký toàn thưđều chỉ rõ vị trí của ngôi đền Đồng Cổ trong mối tương quan với toà thành Đại La (Thăng Long) là: “Ở bên hữu (bên phải) thành Đại La, liền sau chùa Thánh Thọ”. Sách La Thành cổ tích vịnh(thế kỷ 18) còn cho biết cụ thể hơn: “Đền thờ thần Đồng Cổ ở phía nam của giáp Đông, phường Yên Thái, huyện Vĩnh Thuận, phía trước trông ra sông Tô”. Sách Đại Nam nhất thống chí(thế kỷ 19) cũng chép cụ thể như vậy: “Đền sơn thần Đồng Cổ ở trên bờ sông Tô Lịch, thôn Yên Thái Đông, huyện Vĩnh Thuận”.

Năm chữ “Đền sơn thần Đồng Cổ” cho thấy chủ đề tín ngưỡng ở chùa là: “Thần núi Trống Đồng”. Vị thần này, gốc được thờ ở núi Khả Lao, xã Đan Nê, huyện Yên Định, Thanh Hoá. Sách Đại Nam nhất thống chí viết: “Núi Đồng Cổ, có tên nữa là núi Khả Lao, ở xã Đan Nê, cách huyện Yên Định 16 dặm về phía Tây…Phía tả núi có đền thần, trong đền có một cái trống đồng…Tương truyền cái trống này chế từ đời Hùng Vương”.

Như vậy, “Thần núi Trống Đồng”, chính là sự hoá thân của di vật thiêng quý và tiêu biểu nhất ở thời đại bắt đầu dựng nước và giữ nước của dân tộc: Chiếc trống đồng. Còn vì sao Thần lại được thờ ở Thăng Long, thì Báo cực truyện(dẫn ở sách Việt điện u linh)và truyện Đồng Cổ Sơn thần(trong sách Lĩnh Nam chích quái) đều cho biết: Chính Thần đã hiển linh hai lần trong giấc mộng của vua Lý Thái Tông khi còn là thái tử Lý Phật mã, vào năm 1020- đi đánh trận ở phương Nam, và đặc biệt là vào năm 1028- có “ Loạn Tam vương”, giúp đỡ đắc lực vào sự thành công. Vì thế, Lý Thái Tông ra lệnh rước thần về thờ ở Thăng Long.

Về việc này, sách Đại Việt sử ký toàn thư đoạn biên niên sử về năm 1028 chép kỹ hơn cả: Một hôm trước khi ba vương làm phản, vua (Lý Thái Tông) chiêm bao thấy một người tự xưng là Thần Núi Trống Đồng, nói với vua về việc ba vương Vũ Đức, Đông Chinh, Dực Thánh làm loạn, phải mau đem quân dẹp ngay. Tỉnh dậy, (vua) liền sai phòng bị. Quả nhiên ứng nghiệm. Đến đây, sai Hữu ty dựng miếu ở bên hữu thành Đại La, sau chùa Thánh Thọ, lấy ngày 25 tháng ấy, đắp đàn ở trong miếu, cắm cờ xí, chỉnh đốn đội ngũ, treo gươm giáo ở trước thần vị, đọc lời thề rằng: “Làm con bất hiếu, làm tôi bất trung, thần minh chu diệt”.

Cứ như trật tự lời thề trong lễ hội - được chép trong Đại Việt sử ký toàn thư,như vừa thấy- thì đây, hội thề này, phải được gọi là “Hội thề hiếu trung”. Bởi vì, nguyên uỷ của nó, chính là những lời lẽ không phải của thần, mà là của tướng quân Lê Phụng Hiểu, cũng được chép nguyên văn: “Quân đánh nhau chưa phân được thua. Phụng Hiểu tức giận rút gươm chạy thẳng đến cửa (thành) ở phía tây là Quảng Phúc, hô to rằng: “Bọn Vũ Đức vương ngấp nghé ngôi báu, không coi vua kế vị vào đâu cả! Trên quên ơn tiên đế, dưới trái nghĩa tôi con! Vì thế, thần là Phụng Hiểu xin đem thanh gươm này để dâng”. Rồi (vác gươm) xông thẳng đến chỗ ngựa của Vũ Đức vương…”. Và đến khi dẹp tan được “bọn Vũ Đức vương”, Lê Phụng Hiểu nói: “Kẻ nào manh tâm mưu đồ gì khác, thì trời đất thần linh đều làm hết chức hết phận mà giết đi!”

Vậy là thành chủ đề của lễ hội đền Đồng Cổ ở thời Lý. Diễn biến của lễ hội ở thời này được sử cũ chép rõ: “Các quan từ cửa Đông đi vào đền, đến trước thần vị, cùng uống máu ăn thề hằng năm lấy làm lệ thường. Sau vì tháng Ba có ngày quốc kỵ, chuyển (lễ hội) sang mồng 4 tháng Tư”.

Sang đến thời Trần thì may mắn mà đoạn biên niên sử về năm 1227 trong Đại Việt sử ký toàn thưlại ghi tiếp được những điều sau đây về Hội thề đền Đồng Cổ: “Hằng năm, vào ngày 4 tháng Tư, tể tướng và trăm quan đến trực ngoài cửa thành từ lúc gà gáy. Tờ mờ sáng thì tiến vào triều. Vua (Trần Thái Tông) ngự ở cửa Hữu Lang, điện Đại Minh. Trăm quan mặc nhung phục, lạy hai lạy rồi lui ra. Ai nấy đều thành đội ngũ, nghi trượng theo hầu, ra cửa Tây (Hoàng) thành, đến đền thờ thần núi Đồng Cổ, họp nhau lại, uống máu ăn thề. Quan Trung thư kiểm chính tuyên đọc lời thề rằng: “Làm tôi tận trung, làm quan trong sạch, ai trái thề này, thần minh giết chết!”. Đọc xong, Tể tướng sai đóng cửa điểm danh. Người vắng mặt phải phạt 5 quan tiền. Ngày hôm ấy, trai gái bốn phương đứng chật ních bên đường để xem như ngày hội lớn”.

Như vậy ở Thăng Long đời Trần, lễ hội có “chế tài” cụ thể và chặt chẽ hơn, đồng thời có tính quần chúng cao hơn. Còn về nội dung của hội thề, thì tính chất trung hiếuđược chuyển thành trung chính(làm quan trong sạch)!

Tiếp đến thời Lêthì phong tục hội thề vẫn thấy được sử sách ghi chép. Nhưng nội dung thề, thần chứng giám, thời gian cùng địa điểm hội thề đã có sự thay đổi. Ấy là căn cứ vào điều ghi chép sau đây, trong sách Kiến văn tiểu lụccủa Lê Quý Đôn: “Hồi bắt đầu triều vua (Lê) Thái Tông bản triều (thế kỷ 15), ngày 15 tháng giêng, nhà vua ngự ra trường đua xem trăm quan hội thề, tấu cáo trời đất quỷ thần, núi cao sông lớn, giết ngựa trắng làm lễ ăn thề. Từ lúc Trung hưng (thế kỷ 17) trở đi, tháng giêng họp thề ở bên sông. Trước ngày làm lễ minh thệ, các quan trong Lại phiên dựng đàn bằng tre: đàn giữa tế trời đất, thứ hai đến đàn tế các thần núi, thần sông dự phong vào tam đẳng. Sau khi đã đốt tờ chúc văn, viên quan giám thệ ở đàn chính giữa, giết gà lấy tiết hoà rượu, văn võ trăm quan và thuộc lại, quân dân, đều tới bản đền quỳ xuống mà thề. Mỗi đàn thề đều có viên quan đứng làm giám sát.

Nguồn: Khoa học và Đời sống, số 82 (1800)

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.