Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 29/05/2023 10:51 (GMT+7)

Thanh Hóa: Đánh giá Dự án quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng

Sáng ngày 26/5/2023, tại xã Nga Thủy (huyện Nga Sơn), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam” (Dự án) do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ.

tm-img-alt

Quang cảnh hội nghị

Đây là Dự án được triển khai thực hiện từ tháng 9/2021 đến tháng 10/2024, tại 3 xã: Đa Lộc (huyện Hậu Lộc), Nga Thủy và Nga Tân (huyện Nga Sơn), tỉnh Thanh Hóa do Trung tâm Nghiên cứu, tư vấn quản lý tài nguyên và Thích ứng biến đổi khí hậu (Trung tâm Corenacca) trực thuộc Liên hiệp hội làm chủ dự án, tổng số vốn là 9 tỷ 880 triệu đồng và được hỗ trợ vốn đối ứng từ ngân sách UBND tỉnh. Mục tiêu của Dự án là nâng cao khả năng chống chịu của các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển tại các xã Đa Lộc (huyện Hậu Lộc), Nga Thủy và Nga Tân (huyện Nga Sơn) tại tỉnh Thanh Hóa thông qua hoạt động quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng.

Tại hội nghị, đại diện Trung tâm Corenacca trình bày Báo cáo kết quả thực hiện Dự án tính đến tháng 5/2023, cụ thể: Tổ chức 6 khóa đào tạo, 18 hội thảo/tập huấn về pháp luật lâm nghiệp cho cán bộ xã, các nhóm nông dân tham gia Dự án và cộng đồng các thôn ven rừng ngập mặn của 3 xã dự án. Xây dựng 1 vườn ươm cây Trang giống rừng ngập mặn tại chỗ tại xã Nga Thủy (Nga Sơn), hiện tại đã sản xuất được 26 nghìn cây giống phục vụ trồng rừng ngập mặn, tỷ lệ sống đạt trên 95%.Trồng rừng ngập mặn trồng xen cây Trang và cây Bần chua để tăng diện tích rừng đa tầng tán,  (tỷ lệ sống sót đạt trên 60% đối với trồng xen cây Trang và 90% đối với cây Bần chua).Về hỗ trợ sinh kế xây dựng mô hình nuôi ong lấy mật, kết quả là, tổng đàn ong là 496 đàn (tăng 96 đàn so tổng đàn ong giống được cấp) với sản lượng mật thu hoạch đạt 2.976 kg. Ngoài ra, Dự án còn hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi vịt biển; hỗ trợ xây dựng mô hình trồng cói và rau không sử dụng phân hóa học...

Mặc dù thời gian triển khai Dự án gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thường trực Liên hiệp hội; sự quan tâm, hỗ trợ của các sở, ngành, UBND 2 huyện Hậu Lộc và Nga Sơn; sự đồng tình ủng hộ của chính quyền và người dân 3 xã dự án, Trung tâm Corenacca đã chủ động, linh hoạt triển khai các hoạt động để đảm bảo Dự án thực hiện đúng tiến độ, kế hoạch đã đề ra.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được;nêu lên những tồn tại hạn chế trong quá trình triển khai, thực hiện và đề xuất nhiều ý kiến góp phần nâng cao hiệu quả Dự án trong giai đoạn tiếp theo.

Kết luận tại hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh Nguyễn Văn Phát ,ghi nhận và tiếp thu ý kiến, đề xuất của các đại biểu. Đồng chí đề nghị Trung tâm cần rút kinh nghiệm, khắc phục các tồn tại, hạn chế được đề cập để đảm bảo chất lượng và tiếp độ thực hiện Dự án; tiếp tục nghiên cứu đề xuất với nhà tài trợ, với UBND tỉnh về mở rộng, nhân rộng Dự án trên địa bàn tỉnh; đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương và người dân duy trì và phát huy các các mô hình thành công từ Dự án sau khi Dự án hoàn thành./.

Xem Thêm

Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
6 đề xuất của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh P4G 2023
Tại Diễn đàn cấp cao Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G), Việt Nam đề xuất thúc đẩy 6 ưu tiên hợp tác đối tác, đóng góp tích cực vào nỗ lực chung của toàn cầu tại Phiên bế mạc tại thành phố Bogota, Colombia, ngày 23/9/2023.
Thanh Hoá: Kết nối nông nghiệp và công nghiệp chế biến
Sáng ngày 24/8 tại TP Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo “Đề án tăng cường kết nối nông nghiệp và công nghiệp chế biến nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và nâng cao giá trị hàng hóa xuất xứ trong tỉnh” (Đề án).
Bình Định: Tìm giải pháp phát triển kinh tế sinh vật cảnh
Ngày 20/8, tại TP. Quy Nhơn, Hội Sinh vật cảnh (SVC) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Đề xuất giải pháp thực hiện Nghị định 52/NĐ-CP ngày 12/4/2018 của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn gắn với phát triển ngành kinh tế sinh vật cảnh".
Thái Bình: Đẩy mạnh tích tụ, tập trung ruộng đất để ứng dụng công nghệ cao
Thực hiện Chương trình Nông thôn mới, từ ngày 1/8 đến ngày 07/8/2023, Liên hiệp hội tỉnh tổ chức 06 lớp tập huấn tuyên truyền cho hơn 600 hộ dân các xã Đông Hoàng (Đông Hưng); Đông Thọ (Thành phố); Nam Bình, Minh Quang (Kiến Xương); Phương Công (Tiền Hải) về các giải pháp nhằm đẩy mạnh tích tụ, tập trung ruộng đất cho phát triển nông nghiệp hàng hoá và ứng dụng công nghệ cao tại Thái Bình.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.