Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 30/10/2023 00:03 (GMT+7)

Thái Nguyên: Tập huấn sản xuất chè hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm

Ngày 27/10, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Hội chè Thái Nguyên đã tổ chức tập huấn “Sản xuất chè hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm” cho các đơn vị hội viên, sản xuất kinh doanh chè và các hộ sản xuất chè hữu cơ tại thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ.

tm-img-alt

Lớp tập huấn nhằm cung cấp các kiến thức cơ bản về sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam 11041 – 6: 2018 và giới thiệu các đối tác quan tâm đến sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn hữu cơ để liên kết, tiêu thụ sản phẩm.

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được phổ biến kiến thức về sản xuất nông nghiệp hữu cơ, quy trình sản xuất chè hữu cơ với các nội dung chủ yếu: Nguyên tắc chung của sản xuất hữu cơ; Những thuận lợi, khó khăn khi sản xuất nông nghiệp hữu cơ; Định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ; Kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch chè theo tiêu chuẩn hữu cơ (sản xuất riêng rẽ và sản xuất song song, quản lý hệ sinh thái và đa sạng sinh học, lựa chọn loài và giống cây trồng, truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm…).

Hiện nay diện tích, sản lượng và giá trị sản phẩm thu được trên 1 ha đất trồng chè của tỉnh Thái Nguyên đang dẫn đầu cả nước với diện tích 22,2 ngàn ha, sản lượng dự ước cả năm 2023 là 262,4 ngàn tấn, sản lượng chè sau chế biến ước đạt 52,5 ngàn tấn, giá trị sản phẩm sau chế biến là 12,1 nghìn tỷ đồng, diện tích chè được ứng dụng tiến bộ KHKT và đạt tiêu chuẩn an toàn đạt khoảng 17,8 ngàn ha trong đó diện tích chè đạt tiêu chuẩn hữu cơ là 65 ha. Tuy nhiên, để chuyển đổi sản xuất chè từ canh tác truyền thống sang sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ là cả một quá trình thay đổi từ nhận thức sang hành động.

Tỉnh Thái Nguyên đã từng sản xuất chè hữu cơ từ năm 1998 và đã đạt tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế IFOAM nhưng vì không có thị trường tiêu thụ nên không duy trì được. Đến nay diện tích chè hữu cơ của tỉnh có 65 ha trong đó có 60 ha đạt tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam và 5 ha đạt tiêu chuẩn hữu cơ IFOAM. Trong thực tế, việc sản xuất ra sản phẩm nông nghiệp hữu cơ nói chung và chè hữu cơ nói riêng phải gắn với thị trường tiêu thụ thì mới bền vững. Ý thức được điều này, các đơn vị hội viên, sản xuất kinh doanh chè tại thị trấn Sông Cầu nói riêng và những người làm chè tỉnh Thái Nguyên nói chung rất quan tâm đến sản xuất chè hữu cơ.

Những kiến thức bổ ích từ lớp tập huấn sẽ giúp các đơn vị hội viên, sản xuất kinh doanh chè và các hộ sản xuất chè hữu cơbiết vận dụng lợi thế về đất đai và khí hậu để sản xuất tạo nên những sản phẩm chè xanh truyền thống có hương thơm, vị đượm rất đặc trưng, thực hiện mục tiêu phát triển chè theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm chè trên thị trường cả trong nước và quốc tế. Bà Nguyễn Thị Ngà, Chủ tịch Hội chè Thái Nguyên cũng đã bày tỏ: “Hội chè Thái Nguyên với tư cách là đại diện cho người làm chè tỉnh Thái Nguyên mong muốn vùng chè Sông Cầu sẽ chuyển đổi thành công toàn bộ diện tích thành vùng chè hữu cơ điển hình của tỉnh và Hội sẽ hỗ trợ, tư vấn trong việc liên kết tiêu thụ sản phẩm”.

Trong khuôn khổ chương trình, sau khi kết thúc tập huấn, các chuyên gia và các đại biểu tham gia đã thăm mô hình sản xuất chè hữu cơ tiêu biểu tại xóm 5, thị trấn Sông Cầu.

Xem Thêm

Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Truyền thông, phổ biến kiến thức KHCN tạo ra bản sắc riêng của đội ngũ trí thức
Ngày 15/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo Tổng kết, đánh giá hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức năm 2023. PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và ThS. Lê Thanh Tùng – Trưởng ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Bến Tre: Tập huấn viết tác phẩm báo chí KH&CN
Ngày 12/12/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỷ thuật tỉnh bến Tre, phối hợp với các thành viên trong Ban tổ chức Giải báo chí KH&CN, tổ chức Hội Nghị Tập huấn viết tác phẩm báo chí KH&CN.
HÀNH TRÌNH 10 NĂM TỦ SÁCH TÂM LÝ HỌC GIÁO DỤC CÁNH BUỒM
Cuối năm 2013, Tủ sách Tâm lý học Giáo dục Cánh Buồm chính thức được thành lập, với mục đích mang tới cho bạn đọc bản dịch văn bản gốc những cuốn sách kinh điển của Tâm lý học Giáo dục thế giới từ Thế kỷ XX, tập trung vào những tác giả, tác phẩm có tác động quyết định sự chuyển biến giáo dục sang thời hiện đại. Trong 10 năm qua, 10 cuốn sách trong Tủ sách đã được giới thiệu tới độc giả.
Vĩnh Phúc: tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông năm 2023
Ngày 10/11, Liên hiệp Hội tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông và các quy tắc tham gia giao thông; các nguy cơ gây tai nạn do lái xe uống rượu, bia; các mức xử phạt, hình thức xử phạt khi vi phạm giao thông, gắn với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” cho tổng số 150 cán bộ, hội viên các hội thành viên.

Tin mới

Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long