Tác động của sự thay đổi khí hậu
Thời tiết đã chi phối tương lai sản xuất ngô của Mĩ. Điều kiện nóng và khô ở vùng trồng ngô phía tây nước Mĩ là điều đáng lo ngại. Theo Hội đồng hạt cốc thế giới mức tiêu thụ ngô của thế giới là 723 triệu tấn, nhưng thu hoạch ngô ước tính chỉ đạt 692 triệu tấn.
Theo Hội đồng cơ sở Anh, do tác động thời tiết khô nóng ở Bắc Nam Mỹ, ở châu Âu, Úc mà giá cả hạt cốc tăng trong tháng 7.
Theo tổ chức Nông nghiệp châu Âu, giá ngô tăng 10% (8 €/tấn) ở sàn giao dịch Chicago vào nửa đầu năm 2006 chủ yếu do dùng nhiều ngô để sản xuất ethanol. Nhưng, việc giảm diện tích trồng ngô năm 2006 ở cộng đồng châu Âu cũng là nguyên nhân phụ làm cho giá ngô châu Âu tăng: Theo thống kê cuối cùng, sản lượng thu hoạch ở các nước mới tham gia EU cũng giảm.
Theo tính toán của phòng Ngũ cốc Ba Lan, vì khô hạn mà sản lượng ngũ cốc của Ba Lan chỉ đạt 25,2 triệu tấn. Do khí hậu mà sản lượng ngũ cốc Nga cũng giảm. Tổ chức Nông nghiệp Âu châu cho biết, các trang trại quy mô lớn và vừa ở Nga đã thu hoạch được 17,92 triệu tấn ngũ cốc của 6,46 triệu ha gieo trồng, so với năm ngoái thu hoạch được 23 triệu tấn từ 7,83 triệu ha gieo trồng. Theo dự tính của tổ chức nông nghiệp Sô Viết, tổng sản lượng ngũ cốc ở Nga chỉ đạt 70 - 73,4 triệu tấn, so với 78,2 triệu tấn của năm 2005.
Trái với tình hình khô hạn xảy ra khắp nơi, mưa lụt đã tàn phá mùa màng ở Philippin cho nên từ đầu tháng 12/2006 đến tháng 7/2007 Philippin dự tính phải nhập 170.000 tấn ngô vàng, so với năm ngoái nhiều hơn 70%.
Theo Hiệp hội thức ăn gia súc Philippin, do nhu cầu thức ăn gia súc tăng mà năm 2006 sản xuất 4,4 triệu tấn so với 4,3 triệu tấn năm 2005, nhưng Chính phủ Manila đã bác bỏ yêu cầu của các cơ sở sản xuất thức ăn gia súc nhập thêm 120.000 tấn ngô để bù cho mức thiếu hụt dự tính.
Ở Ấn Độ, Chính phủ đã xuất 100.000 tấn ngô dữ trữ để phân phối cho các trại chăn nuôi gia cầm nhằm khắc phục tình trạng giá lương thực cao mà họ đang vấp phải. Ngoài 100.000 tấn này 450.000 tấn còn lại sẽ phân phối theo đấu giá.
Ông Surachai Suthitham, chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi lợn Thái Lân đã báo động khả năng thiếu ngô để sản xuất thức ăn gia súc: Ông ta cho phóng viên các báo biết, ông ta đang chuẩn bị thảo luận với Cục nội thương về việc giảm giá nhập ngô và thức ăn gia súc để khắc phục sự thiếu hụt.
Ông Surachai khẳng định, chính sách dùng năng lượng sinh học đã khuyến khích các chủ trang trại trồng sắn thay ngô nên sản xuất ngô trong nước có dấu hiệu giảm sút.
Nguồn: Tạp chí Chăn nuôi, 8/2007, tr 45








