Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 26/06/2008 15:44 (GMT+7)

Suy nghĩ về lịch sử

Vì thế, cách đây đúng 11 năm, để kỷ niệm ngày hoà bình và thống nhất đất nước, tôi có viết một bài mang tựa đề Lịch sử và cuộc sốngđăng trên tuần san Công giáo và Dân tộc. Trong đó tôi có viết: “Lịch sử không chỉ là những biến cố. Cũng như con đường không chỉ là những cột mốc của các km được chôn rải rác ở một bên đường, hay những cột mốc đánh dấu biên giới giữa các tỉnh thành hay các quốc gia. Con đường thì dài và liên tục, cũng như biên giới không chỉ ở chỗ có cột mốc. Lịch sử cũng tựa như những đợt sóng dâng cao trên mặt nước biển hay sông hồ, mà nếu không có cả một khối nước vẫn âm thầm chuyển động dưới đáy sâu, thì dù gió bão đến đâu cũng chẳng có lấy một gợn sóng lăn tăn. Những biến cố lịch sử chỉ là cái phần nổi bật, những nét hoạ vẽ trên một cái nền, mà nếu không có sẽ chẳng ai thấy được gì. Đằng khác, lịch sử thường hay thiên vị, nó chọn lựa những biến cố, chọn lựa những nhân vật và vô tình hay cố ý đẩy lùi vào bóng tối những biến cố và những nhân vật mà nó cho là không quan trọng. Điều đó cũng tương tự như nhà hoạ sĩ hay nhạc sĩ chỉ chọn một số màu, một số nốt nhạc chứ không chọn tất cả” (Sđd, tr 25). Lịch sử không chỉ có các vua Hùng hay Ngô Quyền, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo… mà trước hết là cả dân tộc ta, xã hội ta, những người dân lao động, trí thức, đã góp công góp sức, góp đầu óc suy tư, góp bàn tay lao động để xây dựng và bảo vệ non sông đất nước này. Lịch sử hào hùng của Điện Biên, không chỉ có Đại tướng anh hùng Võ Nguyên Giáp, mà còn các chiến sĩ, các bà mẹ anh hùng, và cả những người nông dân không tên tuổi đã sinh ra, nuôi dưỡng những người lính vô danh, mà chúng ta ít khi tưởng nhớ tới… Mồ hôi, nước mắt và cả máu của họ làm nên màu đỏ mà các anh hùng như Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các vị chỉ huy, lãnh đạo, đã sử dụng để viết nên trang sử oai hùng đời đời không quên: Chiến thăng Điện Biên.

Vì suy nghĩ như vậy, nên tôi không đồng tình với cách trình bày lịch sử của nước ta hiện nay, trong các sách viết, hay trong các bảo tàng lịch sử. Một thí dụ điển hình: cách đây vài năm, khi trở lại thăm Viện Bác cổ Hà Nội, tôi lấy làm ngạc nhiên, khi nhìn vào khu trưng bày về Nhà Nguyễn, tôi không thấy vua Gia Long đâu cả, cũng như Minh Mạng, Tự Đức, nhưng lại thấy có Duy Tân và Hàm Nghi, tôi nhớ thế. Nhưng điều chắc chắn là không có vua Gia Long. Tôi tự hỏi, vậy thì lịch sử nước ta trong suốt thời gian này là một tờ giấy trắng hay sao? Hơn thế nữa, không có Gia Long thì làm sao có Duy Tân và Hàm Nghi. Không chỉ có thể: không có Gia Long, thì làm sao chúng ta có được miền Nam này và thành phố Hồ Chí Minh, nơi chúng ta đang họp bàn về chuyện phục hồi địa vị và danh dự cho Tả quân Lê Văn Duyệt và Phan Thanh Giản?

Vấn đề phục hồi danh dự và vị trí lịch sử cho Phan Thanh Giản hay cho Lê Văn Duyệt cũng nằm trong cái toàn bộ lịch sử mà chúng ta đang bàn tới hôm nay.

Theo tôi nhận định, thì hình như hiện nay chúng ta có thói quen chính trị hoá mọi sự: từ giáo dục cho đến văn hoá và cách riêng lịch sử. Chúng ta có một cái nhìn khá thiên vị, thiếu khách quan. Chúng ta chỉ đề cao, ca tụng người này, mà chửi bới, thoá mạ, lên án người khác, thậm chí coi họ như chưa bao giờ hiện hữu ở đời này. Vì thế mà bản đồ lịch sử của chúng ta nhiều chỗ bị bỏ trống, thậm chí còn bị bôi đen, làm mất đi sự trong sáng rõ ràng của nó.

Nhưng chính trị là chính trị, lịch sử là lịch sử; cũng như lịch sử khách quan là một chuyện, còn đánh giá lịch sử ấy như thế nào là chuyện khác. Chúng ta có quyền yêu hay ghét, ca tụng hay chửi bới, lên án một nhân vật lịch sử này, để chỉ tôn thờ, ca tụng những nhân vật chúng ta yêu thích và lựa chọn, nhưng không có quyền chối bỏ hiện hữu lịch sử của những người kia, vì làm như vậy là phủ nhận luôn cả lịch sử nói chung. Bởi vì lịch sử, cũng như chính hiện hữu là một biện chứng: không có người thì chẳng có ta, không có cái này, thì chẳng có cái kia; không có biến cố trước, thì chẳng có biến cố sau. Còn chuyện những biến cố đó hay dở, tốt xấu, cơ lợi hay có hại, là một chuyện khác.

Vì thế có lần phát biểu trước một hội nghị đặc biệt, quy tụ các chức sắc lớn của Đảng và Chính quyền, bao gồm các cụu Tổng Bí thư, các nguyên uỷ viên Bộ Chính trị, và các nguyên Bộ trưởng, cũng như các vị lãnh đạo Đảng và Chính quyền đương nhiệm, tổ chức tại Hà nội, ngày 3 – 7, sau Đại hội Đảng khoá X. Trong bài phát biểu, tôi có nhắc lại những suy nghĩ biện chứng của tôi khi đứng ở bờ giếng gần ngôi nhà quê nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Tôi tự hỏi, nếu không có Tây thì liệu có Bác Hồ không nhỉ? Và nếu không có Mỹ và Ngô Đình Diệm, thì liệu có ngày 30 – 4 – 1975 hay không?

Tôi có thể kết luận rằng: lịch sử là toàn thể, toàn bộ những diễn biến của cuộc đời và của tất cả những con người tốt có, xấu có, và cho dù muốn hay không muốn, vô tình hay cố ý, đã tạo ra những chuyển động đổi thay mà chúng ta gọi là những biến cố làm nên lịch sử. Lịch sử ấy đã đi qua, và hôm nay chúng ta là những người kế thừa, những kẻ nối bước những người đi trước. Vấn đề quan trọng và có ý nghĩa đối với chúng ta hôm nay, không phải là đánh giá một cách chủ quan, để lên án, loại trừ người này, người nọ, hay phủ nhận trang sử này trang sử khác, mà là học được bài học của quá khứ, để tránh khỏi những sai lầm trong hiện tại, để tương lai được hoàn toàn tươi sáng.

Tổ tiên chúng ta dạy rằng phải “ôn cố tri ân”. Phải nhắc lại quá khứ để học biết cái hiện tại, cái mới mẻ đang có trước mắt và ở trong tầm tay, để cùng ý thức trách nhiệm lịch sử của mình trong việc xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, giàu lòng tương thân tương ái và đoàn kết. Biết quảng đại tha thứ cho nhau, để hoà hợp trong tinh thần “tương hoà để sinh hoá” theo những hình vẽ trên mặt trống đồng, mà GS. Dương Thiệu Tống đã giải mã và giải thích cho chúng ta.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Sơn La: Lễ Phát động trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Ngày 12/5, tại Xã Ngọc Chiến, tỉnh Sơn La, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La, Quỹ Bảo vệ và Phát triển Rừng, Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Ngọc Chiến phối hợp tổ chức Lễ Phát động trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) và Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5).
Tuyên Quang: Hội thảo Bảo tồn, phát huy giá trị quần thể di sản Chè Shan tuyết
Chiều 12/5, tại khách sạn Mường Thanh, tỉnh Tuyên Quang, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội thảo khoa học: “Giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị quần thể di sản Chè Shan tuyết cổ thụ gắn với cải thiện, sinh kế cộng đồng địa phương tỉnh Tuyên Quang”.
Hải Phòng: Hội nghị thông tin chuyên đề về tình hình đối ngoại của Việt Nam
Sáng 09/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố đã tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề “Một số tình hình liên quan tới đối ngoại trong thời gian qua”, thu hút sự quan tâm tham dự của đông đảo lãnh đạo, hội viên các Hội thành viên, Trung tâm, Câu lạc bộ, Viện trực thuộc và các tổ chức thành viên Liên hiệp hội.
VIFOTEC: Tạo dựng hệ sinh thái từ ươm mầm ý tưởng, khuyến khích sáng tạo đến tôn vinh thành tựu
Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thông qua việc tôn vinh những công trình khoa học có giá trị ứng dụng, phát hiện sáng kiến từ thực tiễn sản xuất đến nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu trong thế hệ trẻ, đã bền bỉ khẳng định một triết lý phát triển nhất quán: lấy trí tuệ Việt Nam làm động lực cho tăng trưởng bền vững và sức mạnh nội sinh của quốc gia.