Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 02/11/2006 14:47 (GMT+7)

Sự suy giảm Ozone kỷ lục trong năm 2006 ở Cực Nam

Các số liệu về tầng Ozone được thực hiện bởi vệ tinh Envisat của ESA cho thấy rằng Ozone đã suy giảm 40 triệu tấn vào ngày 2 tháng 10 năm 2006, vượt qua sự suy giảm kỷ lục khoảng 39 tấn vào năm 2000.

Có thể biết được sự suy giảm Ozone bằng cách đo vùng Ozone và độ sâu của lổ thủng ozone. Kích thước của lỗ thủng ozone năm nay là 28 triệu km 2, gần bằng kích thước lổ hỗng kỷ lục vào năm 2000 và độ sâu của lổ thủng ozone năm nay thì khoảng 100 đơn vị Dobson, tương đương với hàm lượng thấp kỷ lục vào năm 1998. ( đơn vị Dobson là đơn vị đo thể hiện độ dày của tầng ozone; Một DU tương đương với 27 triệu phân tử ozone trên một cm 2)

Ông Claus Zehner, Kỹ sư chuyên về khí quyển thuộc hiệp hội ESA phát biểu " Sự suy giảm ozone nhiều như vậy đòi hỏi phải có nhiệt độ rất thấp ở tầng bình lưu kết hợp cả với ánh sáng mặt trời. Sự suy giảm ozone trầm trọng trong năm nay có thể được giải thích là do nhiệt độ ở vùng Nam Cực đã đạt tới mức thấp nhất kể từ năm 1979"

Ozone là một tầng bảo vệ nằm trên trái đất chúng ta khoảng 25 km hầu hết ở tầng bình lưu của bầu khí quyển, hoạt động như một máy lọc ánh sáng mặt trời bảo vệ trái đất khỏi các tia cực tím độc hại. Trong suốt thập kỷ vừa qua, mức ozone đã giảm xuống khoảng 0,3% một năm trên phạm vi trái đất, nhưng vẫn ở mức làm gia tăng nguy cơ bị bệnh ung thư da, bệnh đục nhân mắt và tác động xấu đến cuộc sống dưới biển

Tầng ozone bị mỏng đi là do các chất ô nhiễm có trong bầu không khí như là clo mà clo bắt nguồn từ các chất ô nhiễm do con người tạo ra như là chlorofluorocarbon (CFCs), chất ô nhiễm mà vẫn chưa biến mất trong không khí cho dù đã bị cấm bởi nghị định thư Montreal từ năm 1987

Trong suốt mùa đông ở bán cầu nam, không khí ở châu nam cực bị "cách ly" với sự trao đổi không khí ở các vĩ độ trung bình do các cơn gió thường thổi trong khu vực này hay còn gọi là gió xoáy địa cực ngăn cản. Chính điều này đã làm cho nhiệt độ xuống rất thấp; và trong các đêm tối lạnh lẽo, liên tục vào mùa đông, các đám mây tầng bình lưu ở địa cực được hình thành có chứa cả clo.

Khi mùa xuân ở nam cực đến, ánh sáng mặt trời trở lại và sự kết hợp ánh sáng mặt trời với các đám mây ở tầng bình lưu vùng địa cực làm cho các hợp chất clo phân chia thành các gốc ozone có hoạt tính cao, các gốc ozone này có thể bẻ gãy các phân tử ozone thành các phân tử oxy. Và chỉ cần một phân tử clo duy nhất cũng có khả năng bẻ gãy hàng ngàn phân tử ozone.

Envisat, vệ tinh quan sát trái đất lớn nhất, có thể xác định vùng bị mất ozone và theo dõi các thay đổi của vùng này, nó có thể tính toán nhanh sự bức xạ các tia UV cũng như có thể đưa ra trước các dự báo. Ba thiết bị khí quyển hỗ trợ vệ tinh Envisat là quang phổ kế SCIAMACHY ( Scanning Imaging Absorption Spectrometer for Atmospheric Cartography)  dùng để đo đạc hàm lượng của một số thành phần khí quyển trong tầng đối lưu và tầng bình lưu, quang phổ kế GOMOS ( the global ozone monitoring by occultation of stars) dùng để theo dõi tầng ozone trái đất và thiết bị MIPAS ( Michelson interferometer for passive atmospheric sounding), một thiết bị cảm biến và giao thoa kế Michelson.

Trong cơ cấu tổ chức của GMES ( Giám sát Môi trường và An ninh Toàn cầu), tổ chức ESA đã ủng hộ dự án TEMIS, dự án giám sát các hoạt động của Ozone và sự bức xạ của tia UV dựa trên các số liệu của SCIAMACHY và GOME-1. Các số liệu về việc theo dõi ozone được cung cấp bởi các thiết bị này là trong vòng 11 năm, và khoảng thời gian này sẽ được kéo dài thêm nhờ vào một số vệ tinh Metop - vệ tinh quan sát và phân tích các hiện tượng khí hậu sẽ được phóng trong thời gian tới.

Người ta dự kiến sẽ phóng vệ tinh Metop đầu tiên trong loạt ba vệ tinh vào năm 2006 và vệ tinh Metop này sẽ hỗ trợ các nhà khoa học trong việc giám sát mức ozone và các tham số khí quyển khác. Vệ tinh MetOp - vệ tinh bay quanh địa cực đầu tiên của Châu Âu  với nhiệm vụ theo dõi mọi diễn biến về tình hình khí tượng - sẽ được hỗ trợ thêm bởi thiết bị theo dõi ozone thế hệ mới nhất gọi là GOME-2 với mục đích là bảo đảm tính liên tục của việc giám sát yếu tố môi trường có tầm quan trọng sống còn này trong các thập kỷ tiếp theo.

Ông Zehner phát biểu: "Việc đo đạc mức ozone về lâu dài là yếu tố quan trọng chủ chốt để có thể theo dõi  được sự phục hồi có thể đoán trước được của tầng ozone. Và với các tính toán hiện nay thì sự phục hồi này có thể sẽ diễn ra khoảng trước năm 2060."

Nguồn: ScienceDaily, Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai, 06/10/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.