Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 15/09/2023 18:11 (GMT+7)

Sách thì nhiều, nhưng sách hay thì ít và sách hay để đời lại càng ít

Nhà xã hội học Phạm Bích San cho rằng, lựa chọn loại sách mà Nhà Xuất bản Tri thức định hướng tới là việc làm cực kì quan trọng bởi vì sách thì có nhiều, nhưng sách hay thì ít và sách hay để đời lại càng ít….

tm-img-alt

Quang cảnh hội thảo

Sáng 15/9 tại Hà Nội, Nhà Xuất Bản Tri Thức (Liên hiệp Hội Việt Nam - LHHVN) đã tổ chức hội thảo “Xây dựng tiêu chí và Danh mục Tủ sách Tinh hoa Tri thức thế giới” với sự tham dự của các chuyên gia, nhà khoa học, các dịch giả và bạn đọc cộng tác với NXB Tri Thức trong nhiều năm qua.

Phát biểu chào mừng hội thảo, Phó Chủ tịch LHHVN - Phạm Ngọc Linh nhấn mạnh: NXB Tri thức là một trong 57 nhà xuất bản của Việt Nam và là NXB duy nhất trực thuộc LHHVN. Đây cũng là điểm riêng, đặc biệt của LHHVN. Thực tế, mảng sách về khoa học công nghệ đã được rất nhiều NXB khai thác. Vì thế, NXB Tri thức sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh rất lớn, sách phải có đặc trưng riêng, phải tạo nên sự khác biệt. Tủ sách Tinh hoa tri thức thế giới là sáng kiến của NXB Tri thức - Đây cũng là tủ sách tạo nên thương hiệu, uy tín và danh dự khoa học cho NXB Tri thức, cho đội ngũ trí thức KHCN của LHHVN.

Với những đầu sách dịch chất lượng trong các lĩnh vực khoa học triết học, kinh tế, giáo dục, xã hội,… nhiều cuốn sách của NXB Tri thức đã gây tiếng vang, được bạn đọc tìm kiếm, trở thành những cuốn sách tham khảo có giá trị trong nghiên cứu và nâng cao tri thức. Các tác phẩm ấy đã mang kho tàng tri thức phong phú của nhân loại đến gần với công chúng Việt Nam, góp phần phổ biến kiến thức cho người dân trong quá trình hội nhập với thế giới đương đại.

tm-img-alt

Phó Chủ tịch LHHVN – Phạm Ngọc Linh phát biểu chào mừng

Mục tiêu của Tủ sách Tinh hoa tri thức thế giới là từng bước tiến hành lựa chọn, dịch ra tiếng Việt và xuất bản khoảng 500 tác phẩm có giá trị khoa học, văn hóa và tri thức của thế giới. Các tác phẩm trong “Tủ sách tinh hoa” này đã và sẽ góp phần phổ biến tinh hoa tri thức (bằng tiếng Việt) cho giới học thuật và cho đông đảo độc giả quan tâm, nhất là cho thế hệ trẻ. Tại hội thảo này, các chuyên gia, nhà khoa học tập trung trao đổi, thảo luận, giúp NXB Tri thức của LHHVN sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển của Tủ sách Tinh hoa nói riêng và của NXB Tri thức nói chung - Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh nói.

tm-img-alt

Từ trái qua: Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức- Phạm Thị Bích Hồng; Phó Chủ tich hội Triết học VN – Nguyễn Trọng Chuẩn; Trưởng ban, Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức LHHVN – Lê Thanh Tùng đồng Chủ trì hội thảo.

Theo Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức - Phạm Thị Bích Hồng, trải qua hơn 18 năm hoạt động (Thành lập 9/2005) với triết lý hoạt động của NXB Tri thức là “Chân thành – Chuyên nghiệp – Khai phóng” đã không ngừng miệt mài, tìm tòi và sáng tạo nhằm cung cấp những tri thức nền quan trọng nhất trong kho tàng tri thức của nhân loại thông qua các bản dịch tốt và đáng tin cậy, hỗ trợ và góp phần thúc đẩy quá trình đổi mới tư duy của các tầng lớp xã hội Việt Nam khi hội nhập vào thế giới đương đại.

Hiện nay NXB Tri thức đang thực hiện và duy trì các tủ sách chính như sau: Tủ sách Tinh hoa Tri thức Thế giới; Tủ sách Tri thức mới; Tủ sách Tâm lý giáo dục Cánh buồm; Tủ sách tri thức phổ thông; Tủ sách Tiểu sử; Tủ sách Việt Nam đương đại. Ngoài ra còn có Tủ sách Phan Khôi, Tủ sách dẫn nhập, bộ sách thú vui tư duy và một số loại hình sách khác.

Tính đến hết quý II/2023, Nhà xuất bản Tri thức đã xuất bản được 2.000 đầu sách, trong đó có 72 đầu sách thuộc Tủ sách Tinh hoa Tri thức thế giới; khoảng 500 đầu sách thuộc Tủ sách Tri thức mới và các tủ sách khác của nhà xuất bản, còn lại là các đầu sách hợp tác liên kết xuất bản - bà Phạm Thị Bích Hồng cho biết.

Tại hội thảo, Nhà xã hội học Phạm Bích San cho rằng, lựa chọn loại sách mà nhà xuất bản định hướng tới là việc làm rất quan trọng bởi vì sách thì có nhiều, nhưng sách hay thì ít và sách hay để đời lại càng ít. Do vậy trong vô vàn sách đó lựa chọn loại sách nào xã hội cần và những đầu sách nào thực sự bạn đọc cần là vô cùng khó. Để làm việc này trên thực tế người giám đốc NXB đã phải có một định hướng rõ ràng về thị trường và trong trường hợp NXB Tri thức thì đó còn là định hướng về một giới thiệu và khai mở cho một nhu cầu rất thiết yếu nhưng chưa phổ biến. Để rồi tiếp đó cần có người đọc lựa chọn ra được những sách hay, cần thiết cho xã hội Việt Nam và có thể in được trong điều kiện của Việt Nam khác nhiều với thế giới…

tm-img-alt

Nhà xã hội học Phạm Bích San phát biểu tại hội thảo

Theo Giám đốc nghiên cứu Trung tâm nghiên cứu giải pháp thị trường cho các vấn đề kinh tế - xã hội – Đinh Tuấn Minh đã đưa ra những tiêu chí đẻ xây dựng danh mục sách tinh hoa gồm: Các tác giả có những đóng góp quan trọng thuộc các dòng/trường phái kinh tế được khẳng định là thân thiện với thị trường; Các tác phẩm có tính đại luận hoặc nhập môn những đóng góp của chính những tác giả này hoặc những tác giả khác cùng chia sẻ tư tưởng/quan điểm; Những tác phẩm đều được viết trong thế kỷ 20 trở lại đây (ngoại trừ tác phẩm Principles of Economics của Carl Menger) và có nhiều nội dung, ý tưởng có thể giúp Việt Nam xây dựng nền kinh tế thị trường đầy đủ, hội nhập quốc tế.

Theo Phó chủ tịch Hội đồng khoa học Trung ương Đoàn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Thanh niên - Đặng Vũ Cảnh Linh, việc xây dựng Tủ sách tinh hoa tri thức thế giới –NXB Tri thức cần lấy tiêu chí khoa học làm nền tảng cơ bản để nghiên cứu, triển khai, thực hiện trong những năm tới. NXB Tri thức và Tủ sách tinh hoa tri thức thế giới nhiều năm qua phần nào đã định danh được thương hiệu, bản sắc riêng, ghi nhiều dấu ấn với độc giả, công chúng, tuy nhiên với Tủ sách tinh hoa tri thức thế giới cần tiếp tục nghiên cứu đổi mới nội dung, phương thức, quy trình xuất bản để phục vụ độc giả tốt hơn.

Để thực hiện tốt việc chọn lọc, xác định tác phẩm xuất bản, cần có sự phối hợp phân tích hài hòa 3 chiều: Ý tưởng, định hướng lãnh đạo nhà xuất bản, cơ quan chủ quản; Ý kiến hội đồng khoa học, hội đồng tư vấn chuyên gia; Phân tích thị trường và nhu cầu độc giả.

Theo ông Đặng Vũ Cảnh Linh, cần liên tục đổi mới nội dung, phương thức truyền thông về các tác phẩm trong Tủ sách tinh hoa tri thức thế giới, hướng đến sự tương tác nhiều hơn giữa độc giả và nhà xuất bản. Tiếp tục nghiên cứu các hình thức xuất bản online để góp phần phổ biến tác phẩm, thương hiệu nhà xuất bản và phục vụ được lượng độc giả lớn hơn trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0...

Cũng tại hội thảo, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam - Nguyễn Hữu Giới đã đề xuất 5 kiến nghị về việc xây dựng và duy trì tủ sách tinh hoa tri thức thế giới của NXB Trí thức: Tiêu chí để xây dựng Tủ sách tinh hoa tri thức thế giới, cần nghiên cứu để chọn các tác phẩm của các thánh nhân/vĩ nhân, anh hùng xuất chúng, những người kiệt xuất, người lỗi lạc viết ra hoặc những người khác viết về họ (nhưng phải là những tác phẩm hay, khách quan, trung thực và phải rất đúng về họ).

Việc lựa chọn các tác phẩm để xuất bản trong Tủ sách tinh hóa tri thức thế giới theo các tiêu chí trên, cần có một Hội đồng tuyển chọn/thẩm định phải gồm những nhà trí thức lớn/nhà khoa học/học giả có uy tín ở Việt Nam.

Đề nghị nhà nước Việt Nam đặt hàng LHHVN làm Tủ sách này, để quảng bá tri thức tinh hoa thế giới và Việt Nam cho bạn đọc.

NXB Tri thức nên nghiên cứu và đổi mới phương thức quảng bá/giới thiệu và phát hành để các nhà trí thức, học giả, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước biết đến Tủ sách tinh hoa này.

LHHVN cần quan tâm và có nhiều chương trình cụ thể nhằm lan tỏa Ngày sách văn Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) để quảng bá, giới thiệu sách của NXB Tri thức rộng rãi ra công chúng độc giả cả nước…

tm-img-alt

Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức - Phạm Thị Bích Hồng phát biểu

Phát biểu kết thúc hội thảo, Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức - Phạm Thị Bích Hồng đã bày tỏ lòng cảm ơn chân thành đến các quý vị đại biểu đã bằng trí tuệ, tâm huyết cống hiến của mình đã tham dự hội thảo và đóng góp nhiều ý kiến có giá trị. NXB Tri thức nói chung và Tủ sách tinh hoa sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực hết sức để đáp ứng được sự mong đợi của hàng triệu độc giả trong, ngoài nước, cũng là góp phần thực hiện sứ mệnh chung của LHHVN là phổ biến tri thức, góp phần nâng cao dân trí của người dân Việt Nam.

Xem Thêm

Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.
Phú Yên: Phản biện xã hội về các khoản thu, chi đối với giáo dục công lập
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phối hợp các Sở, ngành, các Hội vừa tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết Quy định các khoản thu, mức thu và cơ chế quản lý thu, chi các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Lan toả hình ảnh của Liên hiệp Hội Việt Nam qua truyền thông đại chúng
Ngày 31/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo truyền thông đại chúng với hoạt động của Liên hiệp hội Việt Nam. PGS.TS Phạm Ngọc Linh - Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và Ths Lê Thanh Tùng – Trưởng ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Gia Lai: Tập huấn Khởi nghiệp doanh nghiệp
Ngày 8-8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi tập huấn Khởi nghiệp doanh nghiệp cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Trao đổi, chia sẻ về truyền thông, phổ biến kiến thức giữa các Liên hiệp Hội khu vực miền Tây Nam Bộ
Sáng ngày 29/6, tại TP. Cà Mau, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau đã tổ chức hội thảo “Nâng cao hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức cho các Liên hiệp Hội khu vực miền Tây Nam Bộ”.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.