Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 10/12/2007 21:14 (GMT+7)

Rợn người cao linh trưởng

Những họng súng săn đẫm máu

Tại khu vực dốc Rồng, xã Ninh Phú, huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà, một phường săn giọng tiu nghỉu: “Hôm rày kiểm lâm làm dữ, với lại đàn voọc nghe đạn nổ nhiều quá nên đã lẩn sâu vào rừng”. Gã gợi ý: “Nếu ông muốn biết người ta săn cái thằng linh trưởng này ra sao thì nên đến Sông Luỹ (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận). Dân trên đó trúng khỉ, voọc dữ lắm đó”.

Tại rừng nhiệt đới Sông Luỹ, tôi được đám thợ săn vác súng hơi, súng bắn đạn bằng đồng ý cho tháp tùng. Tiếng cây rừng lào xào phía trước. Theo hướng tay chỉ của Tính (thợ săn trẻ nhất), đập vào mắt tôi là hình ảnh đôi khỉ đang chuyền cành. Đám thợ săn lập tức lên đạn. Hai con khỉ rơi bịch xuống đất. Quốc, anh cả của nhóm hân hoan với chiến lợi phẩm đầu tay: “Tuy không bằng voọc nhưng xương, thịt, da của thằng này cũng có giá lắm”.

Cả đoàn tiếp tục cuộc hành trình xuyên trái tim đại ngàn tận diệt hồn núi. Quý kể chuyện: “Có lần tui thổi lá nhái tiếng con đầu đàn thì đàn voọc hơn chục con bu lại, nổ súng liên thanh voọc rớt thấy ham. Đám voọc khôn lắm nghen! Sau bận đó, tụi nó rút tít vào núi Bà (tỉnh Lâm Đồng) cả tháng trời rồi mới xuất hiện”.

Chuyến đi săn hôm đó, nhóm “Quốc voọc” hạ sát thêm 1 con nhím và bắt sống được 1 con kỳ đà. Trên đường ra khỏi rừng, Tính kể lại thời khắc vàng son cách đây 5 ngày: “Hôm đó tui đi săn với một đại gia ở Sài Gòn, tại núi Bà. Tui quất một phát, viên đạn găm trúng mỏ ác con voọc. Sau khi banh lồng ngực, lấy trái tim voọc còn đập, nuốt chửng rồi ực ly rượu pha mật để tăng lực, ông này thưởng cho tui 2 tờ trăm đô liền. Bộ da ổng nói để nhồi bông, còn xương, thì “ninh cao tẩm bổ”.

Tội ác tột độ

Cấp độ tàn sát của phường săn càng gia tăng khi tôi được đám phường săn mách nước số điện thoại 090 4671 092 của 1 gã tên Phát chuyên gom xương cốt và kinh doanh cao linh trưởng. Nghe tôi ngỏ ý mua cao linh trưởng về cho cụ thân sinh tẩm bổ, Phát sốt sắng: “Linh trưởng, linh cốt, linh đơn gì tôi cũng có tất”. - “Một ký, giá bao nhiêu” - “Đúng 8 chai (triệu), miễn trả giá bởi 10 kg xương voọc mới ninh được 1 kg cao” - Phát thủng thẳng.

Lần khân ngã giá cả tiếng, Phát hẹn gặp chúng tôi tại ngã sư Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) đặng cho xem “hàng”. Sau hàng chục vòng cua quẹo vào sâu trong các hang cùng, ngõ hẹp, đến một ngôi nhà cấp 4, gã dùng xe mời tôi vào nhà cho xem lô hàng.

Ngoài con khỉ lông vàng gục đầu với lồng ngực bị mổ banh và nồi cao đang bốc khói, tôi muốn đổ khuỵ trước hình ảnh ghê rợn của một con voọc vừa bị lột da với bộ xương đỏ loè. Giải thích nguyên cớ của cái hộp sọ bị chẻ đôi, gã lạnh lùng “Món cơ phận gì của thằng này cũng đều ác chiến nên mấy đại gia rất khoái, nhất là bộ não”.

Sau dăm câu trao đổi, Phát lấy xe máy hướng dẫn tôi trở ra nơi xuất phát. Nguồn linh trưởng nấu cao được gã bật mí hoặc trực tiếp săn bẫy, hoặc mua lại của phường săn ở khắp các cánh rừng Tây Nguyên và các tỉnh nổi tiếng về voọc như Hà Giang, Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Quảng Bình…

Phát rồ máy bỏ đi với lời nhắn: “Có gì cứ alô”. Tôi quyết liệt đeo bám gã này để lần ra động sát sinh đặng báo với Chi cục kiểm lâm TP. HCM nhưng lại bị tên buôn cốt ma mãnh cắt đuôi. Lúc này, hình ảnh đám con cháu lão Tôn và những linh trưởng quý hiếm bị bắn nát óc, bị mổ bụng, lột da lại lởn vởn… Vì ngoài những người như Phát, từ mạng internet chúng tôi đã lần ra đầu mối cung cấp các loại cao trăn, cao nai, cao khỉ nguồn gốc động vật rừng quý hiếm. Anh em nào có nhu cầu liên lạc 098 664 1413. Nick yahoo: pingying_chieuphong@yahoo.com

Nguồn: KH&ĐS, số 95, 8 - 10 - 2007, tr 5

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội IX Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 12-8, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch và Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 19 và Hội nghị Hội đồng Trung ương lần thứ 13 khóa VIII dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm tập trung rà soát, thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Quảng Trị: Tập huấn cập nhật kiến thức chăm sóc người bệnh
Ngày 11/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh phối hợp với Hội Y học tỉnh tổ chức tập huấn “Cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh”, nhằm cập nhật kiến thức chuyên môn và y khoa mới, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh cho đội ngũ điều dưỡng.
Đại hội lần thứ nhất Liên hiệp Hội Việt Nam – Dấu mốc khai sinh mái nhà chung của trí thức khoa học và công nghệ
Ngày 26/3/1983, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được tổ chức. Từ dấu mốc lịch sử ấy, một tổ chức chung của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam chính thức hình thành, mở ra hành trình tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của các nhà khoa học vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Góp ý kiến Luật Nhà ở (sửa đổi)
Tại hội thảo, nhiều nhà khoa học cho rằng với xu hướng quản trị đô thị hiện nay, dự thảo Luật Nhà ở có thể cân nhắc bổ sung một điều về "Hệ thống dữ liệu nhà ở quốc gia". Đây sẽ là cơ sở để quản lý vòng đời nhà ở, cảnh báo sớm nguy cơ xuống cấp và hỗ trợ hoạch định chính sách.
Tạo động lực phát triển, đưa ngành công nghệ sinh học Việt Nam lên tầm cao mới
Hội nghị Khoa học toàn quốc về Công nghệ sinh học 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/8 tại Đại học Đông Á, Đà Nẵng, không chỉ là sự kiện học thuật mà còn là một dấu mốc chiến lược, điểm hội tụ trí tuệ nhằm định hình lại quỹ đạo phát triển của ngành công nghệ sinh học Việt Nam...