Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 25/01/2006 14:39 (GMT+7)

Phương pháp tách và chăm sóc địa lan

Địa lan bản địa có rất nhiều loại. Chi lan hạc đính có Hạc đính vàng, Hạc đính hồng, Hạc đính chàm… cây có dáng hơi buồn nền ít được người chơi hoa thưởng thức. Chi lan kiếm có Thanh ngọc, Hồng hoàng, Cẩm tố… là những giống cho giá trị kinh tế rất cao (mỗi chậu hoa bán được tiền trăm ngàn đến tiền triệu), bởi cây thường cho hoa vào dịp Tết và có mùi thơm rất đặc trưng, hoa lâu tàn. Chi lan bầu rượu ít được biết đến như Bầu rượu Lông, Bầu rượu Xuân, Bầu rượu Sa Pa… Ngoài các giống bản địa kể trên, hiện nay giống thương mại được lai tạp giao từ nhiều giống như: Miss Kim, Lovely Moon, Papine Pony… cũng cho hoa rất đẹp, tuy nhiên hoa kém mùi thơm hoặc gần như không có.

Địa lan là loài sống ở đất có thân mang lá phình to như củ giả ở gốc lá mọc quanh gốc. Căn hành (củ giả) thường nối những củ lẫn nhau, do đó người ta xếp địa lan vào nhóm đa thân. Dựa vào đặc điểm này người trồng địa lan có thể nhân giống vô tính bằng cách tách thân cây mẹ thay cho việc nhân giống bằng hạt.

Nhân giống bằng cách tách thân lấy nụ

Phương pháp tách cây nhân giống địa lan: Phải có kỹ thuật để vừa tăng được hệ số nhân giống vừa đảm bảo được sự sinh trưởng phát triển của cây mẹ cũng như cây con được tách ra. Hàng năm vào cuối thu đầu đông đại đa số các loài địa lan đẻ nhánh một lần/năm (sau thời kỳ kết thúc sinh trưởng – hoa sắp tàn hoặc tàn). Nhánh này được mọc từ phần lá dưới cùng của cây. Ngoại trừ một số loại địa lan (lan kiếm Hồng hoàng) có khả năng đẻ 2 đợt mầm/năm, những mầm đẻ vào tháng 9 – tháng 10 là những mầm sinh trưởng, phát triển kém còi cọc, không có khả năng cho ra hoa vào vụ sau. Như vậy các nhánh được sinh ra từ phần lá dưới cùng của cây cùng với cây mẹ sẽ tạo thành bụi nhỏ. Khi địa lan đẻ được nhiều, từ bụi nhỏ đẻ thành bụi lớn, cần tách bụi lớn ra thành nhiều bụi nhỏ. Phương pháp tách cây đảm bảo khả năng sống, sinh trưởng và phát triển là tách từ 2 – 3 cây/khóm.

Thời vụ tách: Chọn thời vụ tách phù hợp để tỷ lệ cây sống và hệ số nhân giống cũng như số hoa trung bình/cây, chiều cao trung bình chùm hoa và số hoa trung bình/chùm hoa. Thời vụ tách cây được chọn là vụ Đông, và vụ Xuân - ở hai vụ này cây đạt hệ số nhân giống cao. Tỷ lệ sống tương đối cao nhất là tách vào đầu vụ Đông – lúc này thời tiết bắt đầu lạnh dần, cây được tách đã hồi xanh, ổn định trở lại, sang Xuân trời vẫn còn lạnh, có mưa phùn thuận lợi cho sự nảy mầm của cây.

- Chọn chậu và trồng cây tách: Chậu được chọn để trồng cây tách đủ lớn để cây có thể phát triển trong 3 năm. Chậu thường có dung tích 3 – 4 lít, đường kính 15 cm, sâu 18 cm và có lỗ ở dưới đáy lưu thông không khí và tăng khả năng thoát nước. Đất trồng phải là đất bùn ao được phơi khô kết hợp với tưới lân làm nhiều lần (ít nhất 3 lần) và nên phun dung dịch diệt nấm và vi khuẩn vào đất. Trước khi trồng để gạch nhỏ hoặc sỏi dưới đáy chậu và cho đất trồng vào. Khi trồng không được cuộn rễ vào giữa chậu (làm rễ bị thối) mà nên để rễ tự nhiên bao quanh chất trồng, phủ tiếp đất trồng lên 1/3 thân cây bên dưới, dùng tay nhấn chặt chất trồng chung quanh mép chậu. Không nên đổ chất trồng tràn lên mép chậu - chừa cách miệng chậu khoảng 2 – 3cm để khi tưới chất trồng không bị trồi ra khỏi mặt chậu. Sau khi tách cây và trồng vào chậu, để cây vào nơi bóng râm thoáng mát và khô ráo trong vòng 2 tuần.

Một số điều cần lưu ý khi chăm sóc cây

- Ánh sáng: Tuỳ thuộc vào tuổi và giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây mà lượng ánh sáng khác nhau. Cây con cần lượng ánh sáng thấp hơn cây lớn, giai đoạn trưởng thành cây sắp ra hoa cần nhiều ánh sáng hơn. Khi cây có nụ, cần che ánh sáng giúp hoa có màu sắc đẹp hơn (nhất là màu xanh và màu trắng); nếu quá nhiều ánh sáng sẽ gây ra sự biến màu của hoa (nhất là màu nâu và màu đỏ). Việc che ánh sáng sau khi hoa nở còn giúp duy trì được màu sắc và kéo dài tuổi thọ của hoa.

- Nước tưới: Địa lan cần chế độ tưới ổn định để duy trì độ ẩm cần thiết, nhưng không được quá ẩm ướt. Tốt nhất là nên tưới vào buổi sáng và cố giữ cho rễ cây khô ráo vào ban đêm. Độ ẩm trong chậu trong được quá cao vì dễ phát sinh nấm bệnh. Nước mưa và các loại nước nước khử khoáng tưới cho cây lan rất tốt. Trong quá trình chăm sóc không để cậy bị khô quá sẽ làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây nhất là trong trường hợp sử dụng phân bón chậm tan; không duy trì độ ẩm sẽ tạo ra tình trạng tập trung dinh dưỡng và sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng của cây trồng.

- Phân bón: Ở thời kỳ sinh trưởng phát triển cây cần nhiều đạm hơn, còn vào thời kỳ sắp ra hoa ta thường bón phân có chứa lượng kali và lân cao hơn. Để giúp cho cây sinh trưởng ổn định, hoa đẹp và ít bị sâu bệnh, ta nên bón phân chậm tan.

Nguồn: Khoa học và Đời sống, số 1 (1719), ngày 3 – 1 – 2005, trang 11

Xem Thêm

Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Ngày 25/6/2025, tại Tp. Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) chủ trì, phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Huế (Liên hiệp Hội TP. Huế) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức để góp phần tích cực cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023”.
An Giang: 8 giải pháp thực hiện đột phá phát triển khoa học công nghệ
Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) đã tập hợp được 40 hội, tổ chức thành viên với 9.554 hội viên cá nhân, trong đó có hơn 3.451 hội viên trí thức. An Giang xác định và đề ra mục tiêu về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) đến năm 2030.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

Lan tỏa thông điệp về sự sẻ chia, đồng cảm và tinh thần đoàn kết quốc tế giữa hai nước Việt Nam - Cuba
(Mặt trận) - Sáng 13/8, tại Hà Nội, ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu tại Lễ phát động cấp quốc gia Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba với chủ đề “65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba”.
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội ND Việt Nam Lương Quốc Đoàn gặp mặt Khối diễu hành “Nông dân Việt Nam”
(Mặt trận) - Sáng 12/8, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Gia Lâm - Hà Nội), ông Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có buổi gặp mặt lực lượng Khối diễu hành "Nông dân Việt Nam" tại đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Tổng hội Y học Việt Nam: 70 năm xây dựng và phát triển
Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, với sứ mệnh vừa kế thừa truyền thống vừa tiếp tục đổi mới phương thức và nội dung hoạt động, Tổng hội Y học Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Vị trí, vai trò của Tổng hội được củng cố, nâng cao cả về số lượng và chất lượng, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển chung của ngành y tế và của đất nước.
Đồng chí Đỗ Văn Chiến: Việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy để phục vụ nhân dân tốt hơn, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc hơn
(Mặt trận) - Sáng 11/8, phiên chính thức Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Một trí thức Liên hiệp Hội tỉnh Bình Phước được Đồng Nai giữ lại tránh “chảy máu chất xám” trong sắp xếp bộ máy
Sở Nội vụ tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản khẳng định ông Nguyễn Ngọc Vũ - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Đồng Nai, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bình Phước không thuộc diện giải quyết nghỉ việc theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP.
VUSTA làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (BAST)
Ngày 7/8, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tp. Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (BAST). Đây là hoạt dộng trong khuôn khổ Hội nghị giữa kỳ lần thứ 24 của AFEO do VUSTA tổ chức đăng cai.
Vinh danh 20 kỹ sư tiêu biểu tại Hội nghị AFEO năm 2025
Ngày 6/8, tại Đà Nẵng, trong khuôn khổ chương trình Hội nghị AFEO Midterm 2025 do Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) phối hợp Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức, 20 kỹ sư đến từ các đơn vị của Việt Nam đã được vinh danh tại Lễ trao chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN (ACPE) năm 2025.