Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 09/11/2023 10:13 (GMT+7)

Phát triển kinh tế sinh vật cảnh phù hợp với lợi thế của địa phương

Đó là nhấn mạnh của Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - Phạm Quang Thao tại Hội thảo Phổ biến kiến thức phát triển cây sinh vật cảnh và cây bóng mát có giá trị kinh tế cao được tổ chức tại Tp. Sơn La, tỉnh Sơn La vào ngày 8/11.

Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La và Hội Sinh vật cảnh Việt Nam tổ chức. Hội thảo có sự tham dự của các đại biểu đại diện Hội Ngành nghề Nông nghiệp - Nông thôn tỉnh Sơn La, các Hội Ngành nghề Nông nghiệp cấp huyện, Chi hội Sinh vật cảnh của tỉnh Sơn La.

tm-img-alt

Toàn cảnh Hội thảo

Theo thống kê, cả nước có trên 50 nghìn ha sản xuất hoa cảnh, cây cảnh với doanh thu ước tính đạt trên 15 nghìn tỉ đồng/năm, trong đó xuất khẩu đạt 80 triệu USD/năm. Hình thành nhiều làng nghề hoa cây cảnh, vật cảnh trọng điểm nổi tiếng. Đối với tỉnh Sơn La có nhiều tiềm năng phát triển ngành nghề nông nghiệp, nông thôn và kinh tế sinh vật cảnh, trong đó thế mạnh rất lớn về phát triển hoa cảnh, cây cảnh, cây bóng mát. Hiện toàn tỉnh có 8/12 huyện, thành phố hình thành vùng sản xuất hoa tập trung, một số huyện đã thực hiện quy trình sản xuất hoa công nghệ cao và đạt hiệu quả kinh tế trên 1 tỉ đồng/ha; trên 1.000 giò lan rừng các loại ước tính hằng trăm tỷ đồng. Doanh thu hằng năm về cây sinh vật cảnh và cây bóng mát từ 42 đến 45 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Quang Thao nhận định, Sơn La là tỉnh đi đầu về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc, vừa đảm bảo chống được sự xói mòn, sạt lở của địa hình, vừa đảm bảo được bài toán kinh tế, giúp người dân nhanh chóng xóa đói giảm nghèo. Từ kinh nghiệm của tỉnh Sơn La cho thấy phát triển sinh vật cảnh và cây bóng mát có giá trị kinh tế cần phù hợp với điều kiện thực tế, lợi thế của từng địa phương. Các địa phương cần có những khảo sát, đánh giá cụ thể, từ đó có những chiến lược, đề án, cơ chế chính sách phù hợp phát triển kinh tế sinh vật cảnh – một lĩnh vực kinh tế đã được quy định trong Nghị định số 52/2018/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn.

tm-img-alt

Phó Chủ tịch LHHVN Phạm Quang Thaophát biểu chỉ đạo Hội thảo

Theo Phó Chủ tịch Phạm Quang Thao, sinh vật cảnh cũng thể hiện nét đẹp văn hóa của từng địa phương, từng cá nhân người yêu sinh vật cảnh, người dân tâm huyết với sinh vật ảnh cũng chính là tâm huyết với việc xây dựng kinh tế địa phương, nâng tầm văn hóa của quê hương, đất nước. Trong thời gian tới, Liên hiệp Hội Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ giới thiệu chuyên gia, kết nối chuyển giao công nghệ tới các Hội Ngành nghề Nông nghiệp - Nông thôn, Chi hội Sinh vật cảnh trên địa bàn tỉnh Sơn La trong lĩnh vực phát triển cây sinh vật cảnh, cây bóng mát có giá trị kinh tế. Từ đó tạo việc làm, tăng thu nhập, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp của tỉnh.

tm-img-alt

Bà Phạm Thị Hà, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Sơn La phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được phổ biến kiến thức về vai trò của Hội Sinh vật cảnh Việt Nam với phát triển ngành kinh tế sinh thái sinh vật cảnh; thực trạng nghiên cứu, sản xuất phát triển hoa, cây cảnh; tiềm năng phát triển và đưa ra một số giải pháp để phát triển kinh tế sinh vật cảnh góp phần nâng cao hiệu quả cơ cấu cây trồng, phát triển ngành nghề nông nghiệp, nông thôn; một số điểm mới trong lĩnh vực phát triển cây cảnh, cây bóng mát trên địa bàn tỉnh Sơn La; một số chủng loại hoa, cây cảnh có giá trị kinh tế cao; giải pháp phát triển hệ thống cây xanh trên địa bàn tỉnh Sơn La…

tm-img-alt

Đại diện Hội Sinh vật cảnh Việt Nam phát biểu

tm-img-alt

Đại diệnHội Ngành nghề Nông nghiệp-Nông thôn tỉnh Sơn La phát biểu

Tuyên truyền phổ biến kiến thức là nhiệm vụ trọng tâm của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, bên cạnh nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Hiện nay, sinh vật cảnh là lĩnh vực có xu hướng phát triển tốt, chính vì vậy Liên hiệp Hội Việt Nam lần đầu tiên phối hợp với Liên hiệp Hội một số tỉnh, thành phố và Hội Sinh vật cảnh Việt Nam tổ chuỗi Hội thảo Phổ biến kiến thức phát triển cây sinh vật cảnh và cây bóng mát có giá trị kinh tế cao nhằm từng bước chuyển đổi nhận thức của người dân về lĩnh vực sinh vật cảnh nói chung và hoa, cây cảnh, cây bóng mát, góp phần phát triển sinh vật cảnh thành kinh tế sinh thái có giá trị cao. Chuỗi hoạt động này sẽ được thực hiện từ năm 2023 và sẽ có các chuyên đề phù hợp gắn với từng địa phương.

tm-img-alt

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Xem Thêm

Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Truyền thông, phổ biến kiến thức KHCN tạo ra bản sắc riêng của đội ngũ trí thức
Ngày 15/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo Tổng kết, đánh giá hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức năm 2023. PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và ThS. Lê Thanh Tùng – Trưởng ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Bến Tre: Tập huấn viết tác phẩm báo chí KH&CN
Ngày 12/12/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỷ thuật tỉnh bến Tre, phối hợp với các thành viên trong Ban tổ chức Giải báo chí KH&CN, tổ chức Hội Nghị Tập huấn viết tác phẩm báo chí KH&CN.
HÀNH TRÌNH 10 NĂM TỦ SÁCH TÂM LÝ HỌC GIÁO DỤC CÁNH BUỒM
Cuối năm 2013, Tủ sách Tâm lý học Giáo dục Cánh Buồm chính thức được thành lập, với mục đích mang tới cho bạn đọc bản dịch văn bản gốc những cuốn sách kinh điển của Tâm lý học Giáo dục thế giới từ Thế kỷ XX, tập trung vào những tác giả, tác phẩm có tác động quyết định sự chuyển biến giáo dục sang thời hiện đại. Trong 10 năm qua, 10 cuốn sách trong Tủ sách đã được giới thiệu tới độc giả.
Vĩnh Phúc: tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông năm 2023
Ngày 10/11, Liên hiệp Hội tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông và các quy tắc tham gia giao thông; các nguy cơ gây tai nạn do lái xe uống rượu, bia; các mức xử phạt, hình thức xử phạt khi vi phạm giao thông, gắn với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” cho tổng số 150 cán bộ, hội viên các hội thành viên.

Tin mới

Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long