Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Chủ nhật, 16/12/2007 20:41 (GMT+7)

Như thế nào là "Bữa ăn lý tưởng"?

Chỉ có 2% cho rằng bữa ăn phải thịnh soạn so với 30% cho rằng bữa ăn cân bằng là lý tưởng nhất. Trong khi 23% cho rằng bữa ăn ngon vẫn lý tưởng hơn là bữa ăn kiêng. Và trong đó chỉ có 38% thích các món ngọt trong khi 62% còn lại thì thích món mặn. Thế nhưng, đối với muối cũng như đối với đường chúng ta được khuyên nên tiêu thụ hạn chế bằng cách :

· Chọn muối iod

· Đừng thêm muối khi chưa nếm thử món ăn

· Giảm muối thêm vào nước luộc hay nước dùng

· Hạn chế phô mai, thịt nguội và thức ăn khai vị quá mặn

Bữa ăn sáng rất cần thiếtvà có 77% cùng ý kiến với bạn. Nếu chỉ có tách cà phê hoặc là không ăn gì hết thì bạn không thể nào khởi động tốt một ngày mới. Nên biết rằng nguy cơ thừa cân sẽ gia tăng nếu bỏ bữa ăn sáng. Ăn sáng giúp chúng ta tập trung, chú ý và lạc quan hơn. Nó cũng tránh được thói quen ăn vặt giữa buổi, nguyên nhân làm cho bạn tăng cân. Sau cùng, thì bữa ăn sáng cân bằng phải gồm có : một thức uống để làm ẩm cơ thể (cà phê, trà…), một sản phẩm từ sữa (sữa, yaourt…) để cung cấp calcium, một sản phẩm từ ngũ cốc (bánh mì nướng, bột ngũ cốc…) cung cấp glucid để làm nhiên liệu và một trái cây để cung cấp vitamin.

Bữa ăn trưa thật sự đầy đủlà ý kiến của 70% số người tham gia thống kê so với 14% thì chỉ dùng sandwich hay thức ăn nhanh, 11% chỉ dùng hoa quả, 2% thì dùng thực phẩm chức năng và 3% còn lại thì nhịn đói. Các nhà dinh dưỡng thấy gì qua bữa ăn trưa ?

· Thức ăn nhanh hoặc là bánh mì kẹp thịt quá nhiều sốt mayonnaise, phô mai, thịt nguội chứa rất nhiều chất béo, cần nên tránh. Lý tưởng nhất là bánh mì jambon hoặc thịt gà kèm với rau củ ăn sống như dưa leo, salad, cà rốt, cà chua…

· Salad kèm theo cơm hoặc nui vói sữa hay trái cây là một ý tốt. Tuy nhiên, nên thận trọng với nước sốt trộn có chất béo.

· Tránh các bẫy như pizza, bánh nhân thịt mặn, pâté chaud có rất nhiều calori mà lại không làm cho no thật sự.

Bữa ăn tối tùy theo lứa tuổi.Những nhà thống kê nhận thấy rằng lứa tuổi từ 25 và 49 tuổi là nhóm người luôn bỏ nhiều thời gian để dùng bữa. Sau tuổi 50 thì khuynh hướng ăn nhẹ tăng dần. Còn nhóm tuổi trước 25 thì thích món ăn nhanh hơn.

Thức uống trong các bữa ăn thường là nước lã đối với mọi lứa và giới tính. Chỉ có 7% là dùng thức uống có cồn và 4% là dùng nước ngọt có gaz. Trong bữa và giữa bữa chúng ta được khuyên nên uống nhiều nước để làm ẩm cơ thể và giúp quá trình chuyển hóa được thuận lợi. Nước ngọt có gaz được xem là có nhiều calori cùng với thức uống có cồn là hai thứ bị chống chỉ định.

Có thể ăn mỗi ngày 5 khẩu phần trái cây và rau quả hay không?Chỉ có 28% là đồng ý có thể tuân theo nguyên tắc dinh dưỡng này so với 7% là chẳng hề quan tâm. Những chi tiết sau đây có thể giúp bạn thực hiện được lời khuyên này :

· Ăn trái cây và rau cải ở mỗi bữa ăn và khi cảm thấy đói giữa giờ.

· Ăn sống hay nấu chín, xây hoặc ép lấy nước, đóng hộp hoặc là giữ đông lạnh… tất cả đều được tính là khẩu phần ăn.

Đối với câu hỏi “Bạn có hay ăn vặt giữa bữa hay không ?” thì có 45% phụ nữ trả lời là có so với 32% ở cánh nam giới. Thường các món ăn vặt là đồ ngọt và đó là phản xạ không tốt bởi chúng chứa nhiều đường nhanh không tốt cho những người thừa cân, tiểu đường, đặc biệt là gây sâu răng. Hai giải pháp có thể được sử dụng : hoặc là ăn bữa trưa thật no để trụ được đế giờ cơm chiều, hoặc là chọn một trái cây ít ngọt như pom hoặc là yaourt ít đường cho bữa ăn xế.

Ý kiến chung khi nói đến fast food thì có đến 80% trả lời là họ không dùng thường xuyên, thậm chí không bao giờ vào các quán fast food. Đó là một tin tốt lành và là bằng chứng của ý thức cao. Hamburger, món chiên, kem lạnh…vào lúc mà chúng trở thành những quà vặt dành cho những dịp đặc biệt thì không có lý do gì mà cấm đoán nữa, nếu như bạn có thể chủ động thay đổi cách chế biến chúng một chút như:

· Nên tránh các loại hamburger có phô mai, thịt xông khói hoặc là công thức đôi.

· Nên cho thêm nhiều rau cải sống.

· Nếu thích cho thêm gia vị vào các món chiên dòn hay hamburger thì hãy dùng mù tạt hay ketchup hơn là sốt mayonnaise, sốt kem tươi.

· Thức uống. Có thể thay thế nước ngọt có gaz bằng nước lã hay nước trái cây. Còn nấu bạn cứ muốn uống nước ngọt thí hãy chọn loại light.

Thống kê trên cho thấy hiểu biết về dinh dưỡng và ý thức về tầm quan trọng của các bữa ăn trong ngày đang dần được nâng lên. Điều đó góp phần hạn chế nguy cơ mắc các chứng bệnh thời đại như tiểu đường, tim mạch…

Nguồn: Thực phẩm và Đời sống, 1/12/2007

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.