Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 07/02/2006 22:47 (GMT+7)

Nhân đọc bài báo nói về Hồ Quý Ly, muốn có lời thưa lại với tác giả

1.

Ông HQH cho rằng, việc phát hành tiền giấy là một trò bịp nhưng không đưa ra một lập luận nào, mà chỉ thuật lại giấc mộng gặp Hồ Quý Ly, đặt chúng vào miệng Hồ Quý Ly lời giải thích: “Đó là mẹo của ta lấy đồng để đúc súng đạn, làm gì có cải cách kinh tế!”. Quả là “láu cá” (từ của tác giả tự nhận): đánh giá lịch sử bằng một giấc mộng. Chẳng ai cãi được với ông HQH là có giấc mộng ấy thật không, và nếu có thì Hồ Quý Ly “thân tình” với HQH hay...?

Với ý nghĩ của ông HQH gán cho Hồ Quý Ly nói, tôi nghĩ rằng, việc Hồ Quý Ly cần đồng để đúc súng đạn thì trước hết, và dễ dàng hơn, đơn giản hơn, rẻ hơn là thu mua các chuông tượng, xanh nồi, được nhiều hơn, không phải lo sản xuất giấy bạc, rồi vẽ, in... tốn kém. Nếu có việc ấy, chắc sử phải chép rồi.

Ông HQH lại đem việc mất mùa trong hai năm 1399-1401 gắn với việc phát hành tiền giấy, làm như do phát hành tiền giấy mà thiên tai đói kém! Cũng “láu cá” nũa là HQH mượn miệng của Hồ Quý Ly để chửi thiên hạ, những người khen ông có sáng kiến cải cách tiền tệ là“nói mò”, “láo khoét”, “vẹt, vẹt hết”(chữ dùng của tác giả). Tôi sợ có ngạo mạn quá không, thưa ông Hải?

2.

Tôi không hiểu do đâu, ông HQH bốc Trần Khát Chân lên tận trời. Thắng bại trong chiến đấu phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể, các yếu tố chủ quan và khách quan, khó so sánh đơn giản. Nếu Trần Khát Chân tài trí cực kỳ như ông HQH ca ngợi thì chắc cơ đồ nhà Trần đã không sụp đổ, Trần Khát Chân và đồng đảng đã không bị tiêu diệt ở Đốn Sơn. Ở đây, ông HQH quy nguyên nhân về “lòng trời”. Quả là cái “lòng trời” đố ai biết nó rộng hẹp thế nào?

Tác giả có vẻ phẫn nộ với Hồ Quý Ly về vụ Đốn Sơn, có nghĩa rằng Hồ Quý Ly thoát chết trong gang tấc trước cạm bẫy đã giăng sẵn không? Trong cuộc đấu tranh quyết liệt một mất một còn anh sống thì tôi phải chết, hiện tượng đó không chỉ thấy riêng ở một triều đại.

Ông HQH cố vẽ Hồ Quý Ly thành một kẻ đa nghi, hiếu sát, bất nhân, tàn bạo..., mượn miệng người khác (một nông dân) tả Hồ Quý Ly bị quân Minh đuổi chạy đến Thiên Cầm chỉ một mình với một con ngựa, một con chó (hình tượng rất độc ác), và khi nghe ông lão cho một lời khuyên hiền lành, thì “nhìn trước nhìn sau rồi rút gươm chém bay đầu ông lão!”. Tôi không tin là con người đã chủ trương hạn nô, hạn điền, tổ chức cho hàng vạn dân di cư vào sinh sống ở phía Nam lại bất nhẫn đến nư vậy, và khi thất trận bị cô độc đến thế! Lời truyền miệng qua sáu trăm năm làm sao có thể tin là thật được?

3

. Hồ Quý Ly bị giết ở đâu? Ông HQH tin vào lời cụ Từ hơn là các chứng cứ lịch sử. Ông cho những lời truyền Hồ Quý Ly bị giặc giết ngay khi bị bắt “có phần hợp lý hơn là sử chép”. Ông không tin các sách sử của Trung Quốc, của Việt Nam, trong đó cóĐại Việt sử ký toàn thưcủa Ngô Sĩ Liên viết sau đó 90 năm nói cha ông Hồ Quý Ly bị bắt sang Trung Quốc, đày ở Kim Lăng.

Thế còn những bài thơ của Hồ Quý Ly“Trả lời người phương Bắc về phong tục nước Nam”, hay bài“Cảm hoài”của Hồ Quý Ly. Có những câu:“Cha con tù rạc trong binh/Cũi xe dân phải dịch dình đền nơi... Quê hương dễ thấy dẫn đầu bạc/Quán khách khôn cầm tóc trắng xanh...”. Hồ Quý Ly bị giết ở Thiên Cầm mà làm những câu thơ có những ý trên ư?

Lại nữa: nếu cha con Hồ Quý Ly bị giết ở Thiên Cầm thì sao lại có hậu duệ ở Trung Quốc? Không nói Hồ Nguyên Trừng được trọng dụng chế súng, mà Hồ Nhuế (con Hồ Hán Thương) cũng giữ chức trưởng tòa ti thuế Quảng Tây. Ông Hồ Hán Dân từng là uỷ viên trong Chính phủ Tôn Dật Tiên, Tỉnh trưởng Quảng Đông đã từng nhận họ với Cụ Hồ Học Lãm, nhận mình là cháu 18 đời của Hồ Hán Thương. Ở vùng này hiện có nhiều hậu duệ của Hồ Quý Ly sinh sống.

Ông HQH tự mình mâu thuẫn với mình khi ông cho rằng những lời truyền tụng của dân cư“Có phần hợp lý hơn sử chép”, nhưng đoạn sau ông lại viết:“Tất cả những điều ông già Từ kể cho chúng tôi nghe giống hệt những gì mà chính sử đã chép”(!)

4.

Ông HQH cố chứng minh cho kỳ được là trong nước ta không nơi nào có đền miếu thờ Hồ Quý Ly, chưa ai dám đề xuất đặt tên đường, dựng tượng Hồ Quý Ly. Dù ông Hải cố lờ cái đền thờ Hồ Quý Ly ở Thiên Cầm mà nhiều cán bộ hữu trách ở Hà Tĩnh đã có xác nhận, và dù ông Hải khoe đã đi khắp các vùng miền mà“Tuyệt nhiên không một nơi nào thờ Hồ Quý Ly”, thì tôi xin mách ông là ở Bào Đột, chỉ cách Cầu Giát 3km thôi, ở đó có đền Vua Hồ trước đây rất nguy nga to đẹp. Đền ấy không chỉ thờ nguyên tổ họ Hồ trọng nguyên Hồ Hưng Dật, mà còn thờ cả hai vua Hồ Quý Ly, Hồ Hán Thương.

Tên “Đền Vua Hồ” không phải mới đặt, mà đã có từ xa xưa, đã đi vào thơ ca. Đền đã không còn từ năm 1972, nhưng nhân dân còn nhớ đôi câu ở đền:“Trần Ngu kinh kỳ thiên thu tích/Bào Sảo giang sơn vạn đại từ”. Năm 1941, trong bài thơ“Quỳnh Lưu phong thổ”nhà thơ Nguyễn Tiến Bảng viết:“...Bàu Giang có núi nguy nga/Tên xưa Bào Đột đổi ra An Trường/Đầu non có miếu Hồ Vương/Ngàn xưa đất tổ khói hương ai đành...”.

Về tên đường phố thì thưa ông HQH, ở TP Vinh đã có đường Hồ Hán Thương và đường Hồ Quý Ly, tôi cũng ít đi xa nên không biết còn ở đâu nữa? Vấn đề dựng tượng chắc còn phải tính toán nhiều người, chứ không phải chỉ Hồ Quý Ly!

Ông HQH viết rằng:“Dân vùng Thanh Nghệ khi nói về Hồ Quý Ly thì đọc câu ca dao: “Thương dân...”. Tôi là người Nghệ An chính hiệu nhưng từ bé đến năm nay là 75 năm, tôi chưa từng nghe dân vùng tôi nói thế. Chỉ cách đây ít lâu tôi thấy hai câu ấy xuất hiện trong một bài vè mà tôi cho rằng mới sáng tác gần đây. Cái trò một người sáng tác tung ra rồi mượn tiếng là ca dao cũng nhiều. Kiểu như câu:“Công tâm, báo viết dân xem/Nếu mà ác ý, dân đem đi...”.

Nhưng tại sao ông HQH lại đưa hai câu “ca dao” này chốt ở cuối bài viết về Hồ Quý Ly? Hồ Quý Ly hại dân ở chỗ nào? Ở việc tiêu diệt thế lực ngăn bánh xe lịch sử tiến lên, ở các cải cách hạn nô, hạn điền, phát triển giáo dục, đưa dân di cư vùng đất mới... chăng?Nguồn: Tạp chí Văn hiến Việt Nam, số tháng 6/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.