Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 26/04/2006 23:31 (GMT+7)

Người tóc vàng từ đâu mà ra?

Trong quá trình chọn lọc tự nhiên thông thường, việc xuất hiện nhóm người tóc sáng màu phải kéo dài tới 850.000 năm. Trong khi đó, người hiện đại từ châu Á đến châu Âu cách đây chỉ 35.000 – 40.000 năm. Một số nhà khoa học cho rằng những mái tóc nhiều màu khác nhau của người châu Âu là kết quả của sự trao đổi gen giữa người Neaderthal với người châu Phi. Tuy nhiên, các nghiên cứu về gen lại chứng tỏ rằng không xảy ra hiện tượng trao đổi gen như vậy. Nhà nhân chủng học người Canada Peter Frost hiện làm việc tại trường ĐH St.Andews ở Xcốtlen, khẳng định rằng ông đã tìm ra lời giải. Ông đã công bố những kết luận gây nhiều tranh cãi của mình trên tạp chí chuyên ngành “Evolution and Human Behavior” số ra mới đây.

Frost nhấn mạnh rằng cuộc di cư của người homo sapiens từ châu Phi ấm áp đến châu Âu – nơi phần lớn lãnh thổ còn phủ đầy băng tuyết, đã thay đổi một cách căn bản sự phân định vai trò giới và thói quen tình dục của họ. Trên lục địa Đen, phụ nữ cũng tham gia tìm kiếm thức ăn: Hái lượm hoa quả là nhiệm vụ chính của họ. Trong thực tế, người phụ nữ homo sapiens có thể tự nuôi sống mình.

Người đàn ông, do vậy, có thể chọn vài ba người đàn bà làm bạn tình, bởi lẽ anh ta không phải là “người nuôi sống duy nhất cả gia đình”. Tại châu Âu lạnh lẽo của thời đại băng hà, xuất hiện những điều kiện vô cùng khắc nghiệt. Thậm chí, khi băng giá tan chảy, tại phía bắc lục địa xuất hiện các loài thực vật vùng lãnh nguyên, nhưng đó không phải là thực vật ăn được. Người châu Âu cổ xưa chỉ sống dựa vào công việc săn bắn. Do vậy, những người đàn ông phải đi xa để tìm kiếm các con thú. Rất nhiều người đã không trở về từ những cuộc săn bắn này. Trong bộ lạc bắt đầu thiếu những người đàn ông trong tuổi sinh sản. Do tỷ lệ không cân đối, những người đàn ông (vốn chiếm phần nhỏ) có thể chọn lựa, theo cách nói của Peter Frost, “những người phụ nữ nổi bật trong đám đông” – nghĩa là những phụ nữ tóc vàng, ra đời do kết quả của sự biến đổi gen hiếm. Frost lưu ý rằng các màu sáng kích thích những vùng não chịu trách nhiệm về giới tính.

GS.John Manning thuộc trường ĐH Central Lancashirecũng đồng ý với Peter Frost. GS.Manning khẳng định, người phụ nữ tóc vàng được lựa chọn bởi vì màu tóc của cô ta chứng tỏ khả năng sinh nhiều con (những nghiên cứu hiện đại chứng minh rằng đúng là phụ nữ có tóc màu sáng thì có lượng estrogen cao hơn). Nói tóm lại, trong mọi trường hợp, những phụ nữ tóc vàng luôn tìm được “đối tác” và chuyển giao được gen MC1R cho thế hệ kế cận. Bằng cách này, tỷ lệ những người tóc sáng, mắt xanh gia tăng một cách đáng ngạc nhiên.

Quan điểm của nhân chủng học Canada còn được khẳng định bởi 3 công trình nghiên cứu độc lập với nhau, được thực hiện trong các trường đại học Nhật Bản. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đi đến kết luận rằng sự biến đổi gen dẫn tới màu sáng của tóc, xuất hiện cách đây chừng 11.000 năm. Tuy nhiên, quan điểm của Frost cũng gặp phải sự phê phán kịch liệt. Nhà nghiên cứu Martin Daly - đồng chủ bút tạp chí “Evolution and Human Behavior” dự đoán rằng bài báo của Frost sẽ làm dấy lên làn sóng phản ứng dữ dội trong môi trường hàn lâm. Tất cả những nghiên cứu từ trước tới nay về xã hội săn bắn và hái lượm đều cho rằng trong cái xã hội đó có những người đàn ông không có “đối tác”, nhưng phụ nữ thì không bao giờ phải “chăn đơn gối chiếc”. Ông Daly nhấn mạnh: “Tất cả bọn họ đều có chồng. Tất cả các thuyết tiến hoá đều cho rằng người đàn ông coi những người đàn bà như “nguồn tài nguyên” quý hiếm”. Vậy thì chúng ta sẽ giải thích thế nào về hiện tượng người tóc vàng chỉ xuất hiện ở Bắc Âu mà không ở các vùng khác của thế giới – những nơi cũng có điều kiện khắc nghiệt? Nếu như Frost có lý, thế thì tại sao chúng ta không thấy có phụ nữ Eskimos tóc vàng?

Một số nhà nghiên cứu còn lên án Frost có quan điểm theo chiều hướng phân biệt chủng tộc. Phải chăng, Frost kín đáo đưa ra nhận định rằng “chủng tộc tóc sáng” thì quý hiếm hơn những người tóc đen? Một số phương tiện truyền thông nhân dịp này đã nhắc lại phân tích của Tổ chức Y tế thế giới năm 2002, theo đó số lượng người có gen tóc sáng là quá ít để có thể tiếp tục tồn tại mãi. Người ta còn cho rằng, bé gái tóc vàng tự nhiên cuối cùng sẽ chào đời vào năm 2202 tại Phần Lan. Tuy nhiên, ngay trong tháng 10-2002, WHO đã chính thức tuyên bố như sau: “Tổ chức WHO không công bố bất kỳ bản báo cáo nào như vậy. WHO cũng không rõ những thông tin liên quan đến người tóc vàng xuất hiện từ đâu và nói chung WHO không tiến hành bất kỳ thảo luận nào về chủ đề tương lai của những người tóc vàng”.

Cuộc tranh luận về bài báo của nhà nhân chủng học Canada vẫn còn kéo dài. Một điều chắc chắn là những người tóc sáng không hề đứng trước bất kỳ nguy cơ tuyệt chủng nào. Trong tương lai, rất có thể còn xảy ra khả năng nhân bản “gen tóc vàng” nhờ vào thành tựu của ngành gen học.

Nguồn: Science, gdtd.com.vn, số 46,18/04/2006

Xem Thêm

Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Ngày 25/6/2025, tại Tp. Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) chủ trì, phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Huế (Liên hiệp Hội TP. Huế) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức để góp phần tích cực cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023”.
An Giang: 8 giải pháp thực hiện đột phá phát triển khoa học công nghệ
Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) đã tập hợp được 40 hội, tổ chức thành viên với 9.554 hội viên cá nhân, trong đó có hơn 3.451 hội viên trí thức. An Giang xác định và đề ra mục tiêu về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) đến năm 2030.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

Lan tỏa thông điệp về sự sẻ chia, đồng cảm và tinh thần đoàn kết quốc tế giữa hai nước Việt Nam - Cuba
(Mặt trận) - Sáng 13/8, tại Hà Nội, ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu tại Lễ phát động cấp quốc gia Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba với chủ đề “65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba”.
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội ND Việt Nam Lương Quốc Đoàn gặp mặt Khối diễu hành “Nông dân Việt Nam”
(Mặt trận) - Sáng 12/8, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Gia Lâm - Hà Nội), ông Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có buổi gặp mặt lực lượng Khối diễu hành "Nông dân Việt Nam" tại đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Tổng hội Y học Việt Nam: 70 năm xây dựng và phát triển
Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, với sứ mệnh vừa kế thừa truyền thống vừa tiếp tục đổi mới phương thức và nội dung hoạt động, Tổng hội Y học Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Vị trí, vai trò của Tổng hội được củng cố, nâng cao cả về số lượng và chất lượng, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển chung của ngành y tế và của đất nước.
Đồng chí Đỗ Văn Chiến: Việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy để phục vụ nhân dân tốt hơn, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc hơn
(Mặt trận) - Sáng 11/8, phiên chính thức Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Một trí thức Liên hiệp Hội tỉnh Bình Phước được Đồng Nai giữ lại tránh “chảy máu chất xám” trong sắp xếp bộ máy
Sở Nội vụ tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản khẳng định ông Nguyễn Ngọc Vũ - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Đồng Nai, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bình Phước không thuộc diện giải quyết nghỉ việc theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP.
VUSTA làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (BAST)
Ngày 7/8, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tp. Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (BAST). Đây là hoạt dộng trong khuôn khổ Hội nghị giữa kỳ lần thứ 24 của AFEO do VUSTA tổ chức đăng cai.
Vinh danh 20 kỹ sư tiêu biểu tại Hội nghị AFEO năm 2025
Ngày 6/8, tại Đà Nẵng, trong khuôn khổ chương trình Hội nghị AFEO Midterm 2025 do Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) phối hợp Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức, 20 kỹ sư đến từ các đơn vị của Việt Nam đã được vinh danh tại Lễ trao chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN (ACPE) năm 2025.