Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 13/02/2006 14:21 (GMT+7)

Người tìm ra châu Mỹ sớm nhất

Báo cáo của Liên Vân Sơm làm rung động thế giới. Tờ báo Nhật Bản Triều Nhật Tân văn chạy hàng tít lớn: ‘Thế kỷ thứ 5, người Trung Quốc đã phát hiện ra châu Mỹ’. Cùng lúc, các hãng thông tấn UPI, AFP, đều đưa tin bình luận về sự kiện khoa học trên.

Một đề tài ngẫu nhiên

Tháng 9 – 1963 nhà báo Liên Vân Sơn (của tờ Nhân Dân nhật báo) đang soạn thảo viết bài nghiên cứu về mối bang giao hữu hảo Trung - Nhật. Trong tư liệu tra cứu ông tình cờ biết đến nhà cao tăng Pháp Hiện: một nhà du lịch, địa lý học, nhà hàng hải và nhà phiên dịch trứ danh thời Đông Tấn (317 – 420)

Đúng vào năm Long An thứ 3 đời Đông Tấn (tức năm 399) Pháp Hiện đã cùng 10 người khác lập ra một đoàn đi lấy kinh phật xuất phát từ cố đô Tràng An tìm hướng Ấn Độ. Năm 412 họ đi từ Srilanca trở về Quảng Châu. Nhưng gặp trắc trở thời tiết vùng biển cực nam Trung Quốc đã để thuyền trôi theo hướng đông mất 105 ngày dạt vào đất nước ‘Yepothi’. Phải tới 5 tháng sau, họ mới trở về đến Thanh Đảo, Trung Quốc.

Trong trước tác Pháp Hiện truyện nhà thám hiểm bất đắc dĩ Pháp Hiện có ghi lại những ngày đoàn ở lại Yepothi. Nhưng chính cái từ lạ lẫm Yepothi gợi mở lòng ham tìm chân lý. Liên Vân Sơn đã truy tìm hơn 1500 năm trước về địa danh này.

Một chuyến đi biển bất đắc dĩ

Ra đi vào trung tuần tháng 6 – 399, trở về nước an toàn sau 14 năm với chuyến đi biển bất ngờ trong 105 ngày.

Khoảng 200 năm trước đây nhiều nhà hàng hải, du lịch Pháp, Anh, Thuỵ Điển trong nghiên cứu của mình có chú ý tới cuộc đông hành bất đắc dĩ của Pháp Hiện nhưng họ chịu không lần ra địa danh của Yepothi.

Liên Vân Sơn hoàn toàn không có thuận lợi trong nghiên cứu của mình. Cuộc ‘động loạn’ chính trị khiến Sơn bị chụp mũ ‘phản động’, chồng xa vợ, anh phải xa rời toà soạn Nhân Dân nhật báo đến vùng biên cương hẻo lánh.

Tai ương quái ác của cuộc ‘cách mạng văn hoá’ không mảy may giảm niềm hứng thú tìm tòi của Sơn. Cho đến khi phục chức, phục hồi, Liên Vân Sơn lập tức bắt tay vào công trình dở dang của mình.

Xuống Quảng Đông, ra Thượng Hải, về Hàng Châu, ông không hề quản ngại truy đuổi sưu tầm, đối chiếu với hàng núi tài liệu còn để lại thuộc về 1500 năm trước. Ông xin nghỉ hưu để chuyên tâm vào một cuộc truy lùng này thôi. Với đồng lương hưu hết sức eo hẹp, có lần ông đã phải bán đi bộ âu phục (có 28 đồng Trung Quốc) để làm cuộc đi. Về đến cửa nhà ông ngất xỉu.

Cũng như nhiều người thuộc thế hệ của ông, 14 tuổi Liên Vân Sơn đã tham giam Cách mạng trong lòng chỉ ước ao giải phóng. Xã hội Trung Hoa còn không ít người vô tình với lịch sử thế giới và lịch sử nước nhà. Họ mê tín học giả phương Tây. Những cái đó càng kích thích niềm say mê với chân lý lịch sử của ông.

Một chữ lịch sử

Hàng 300 cuốn chính sử, dã sử (từ nhà Tần đến Minh, Thanh), bất kể cổ văn khó hiểu, bất luận chắt lọc được điều gì hoặc không gì, với những trang ghi lại (tất cả hơn 100 vạn chữ) cuối cùng vẫn là một chữ ‘Yepothi’.

Ông đã tra ra Yepothi ngày xưa là Acapon lúc này thuộc về Mehico. Chính các nhà sử học Mehico qua những ghi chép của Pháp Hiện công nhận là một, ‘chính nó’. Có nhà báo hỏi:

- Vậy thì một thiên niên kỷ trước chính người Trung Quốc là người đầu tiên phát hiện ra châu Mỹ?

Ông trả lời:

- Vâng! Chứng cớ sử liệu cho thấy: Trước Christophe Colombo cả ngàn năm, người Trung Quốc Pháp Hiện đã biết về châu Mỹ. Nhưng làm chủ mảnh đất này lâu nay người ta vẫn nhắc đến một dân tộc bản địa có tên Indian.

Nhiều nhà nghiên cứu phương tây cho rằng bộ tộc Indian đến từ châu Á. Cuốn Đại tự điển bách khoa của Anh quốc còn ghi rõ: Nguồn gốc của dân Indian đến từ vùng Đông Tam Tỉnh Trung Quốc – Đông Bắc Trung Quốc ngày nay.

Nói một cách dễ hiểu và đúng với lịch sử hơn: Dân di cư Trung Quốc đã có mặt ở châu Mỹ từ đầu công lịch.

Việc làm xác thực của Liên Vân Sơn được các nhà học giả Trung Quốc Giả Lan Ba, Vu Quang Viễn, Châu Cốc Thành, Triệu Phác Sơ hết lòng hoan nghênh.

Nhiều nhà xuất bản tiếng tăm của thế giới lúc này săn đón quyền xuất bản tác phẩm phát hiện của Liên Vân Sơn. Nhưng ‘không vì tiền bạc’ Sơn đã để Viện khoa học xã hội Trung Quốc in ra công trình với tên gọi đủ nghĩa và khiêm tốn ‘Ai là người tìm ra châu Mỹ sớm nhất’.

Đảng và Nhà nước Trung Quốc coi trong việc làm đầy ý nghĩa khoa học của Liên Vân Sơn, Chủ tịch Giang Trạch Dân trong một lần tiếp kiến có nói ‘thực sự cầu thị và khiêm tốn là đức tính quý báu của những nhà nghiên cứu Trung Quốc’.

Nguồn: Xưa và Nay, số 78, tháng 8 năm 2000, trang 32

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.