Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 06/06/2007 21:41 (GMT+7)

Nấm với sức khoẻ

Nấm có nhiều loại, thường thấy có các loại nấm ăn, nấm làm thuốc, nấm độc. Nấm ăn và nấm làm thuốc đều có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Sau đây là một số loại nấm ăn và nấm làm thuốc thông dụng nhất.

Nấm ăn

Từ lâu, người ta đã dùng nấm làm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, nó là món ăn giàu dinh dưỡng và ngon miệng đồng thời cũng được dùng làm thuốc trong nền y học cổ truyền Trung Quốc, Việt Nam và các nước khác. Các loại nấm ăn thông dụng và truyền thống có nấm hương, nấm mèo, nấm bào ngư... Những năm gần đây còn có một số nấm ăn khác khá phổ biến như nấm tuyết, nấm mỡ, nấm hầu thủ, nấm kim chi...

Giá trị dinh dưỡng của nấm

Nhiều nhà nghiên cứu đã phân tích trong nấm có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là bảng phân tích các dưỡng chất trong một số nấm ăn.

* Đạm thô : nấm ăn có đầy đủ các axit amin thiết yếu như isoleucin, leucin, lysin, methionin, tryptophan. Lượng đạm của nấm ăn chỉ đứng sau thịt và sữa, cao hơn các loại rau cải, ngũ cốc như khoai tây (7,6%), lúa mạch (7,3%), lúa mì (13,2%).

* Chất béo : chiếm từ 1 - 10% trọng lượng khô của nấm, bao gồm các axit béo tự do monoglycerid, diglycerid và triglycerid, sterol, sterol ester, phosphor lipid và có từ 72 - 86% axit béo không bão hòa trong đó chủ yếu là axit linoleic.

* Carbohydrat và sợi : chiếm từ 51 - 81% trong nấm tươi và khoảng 4 - 20% trong nấm khô, bao gồm các đường pentose, methyl pentose, hexose, disaccharid, đường rượu, đường axit. Polysaccharid tan trong nước từ quả thể luôn được sự chú ý đặc biệt vì tác dụng chống ung thư của nó.

Phần chính của sợi nấm ăn là chitin polymer của Nacetylglucosamin. Thành phần sợi này rất quan trọng trong khẩu phần ăn kiêng và có giá trị điều trị bệnh đái tháo đường.

* Vitamin : nấm ăn chứa một số vitaimin như thiamin (B1), riboflavin (B2), niamin (B3), axit ascorbic (C),...

* Chất khoáng: là nguồn cung cấp khoáng chất cần thiết cho cơ thể, như kali, natri, photpho, canxi, magnesium; ngoài ra, còn có các chất khoáng vi lượng khác như sắt, đồng, kẽm, mangan, coban,...

Vai trò của nấm ăn đối với cuộc sống con người ngày càng quan trọng. Trong hoàn cảnh có những căn bệnh xã hội như stress, béo phì, xơ vữa động mạch, huyết áp, ung thư,... nếu một tuần chúng ta dùng nấm một lần thì cơ thể sẽ chậm lão hóa hơn và ngăn ngừa được những bệnh nói trên.

Một số loại nấm ăn phổ biến

* Nấm hương (còn gọi là nấm đông cô)

Tên khoa học Lentinula edodes, thuộc họ nấm tán Pleurotaceae. Nấm hương được dùng như một loại thực phẩm cao cấp, có giá trị cao trên thị trường trong nước và xuất khẩu. Chất lentinan là một polysaccharid tan trong nước được chiết từ nấm hương là thuốc chống ung thư ở Nhật Bản. Chất aritadenin còn làm giảm cholesterol trong máu.

Tác dụng làm thuốc: chữa bệnh chảy máu, đại tiểu tiện ra máu: đốt nấm hương tồn tính, ngày dùng 4-6g.

* Nấm rơm

Nấm rơm
Nấm rơm
Tên khoa học Volvariella volvacea, thuộc họ nấm rơm pluteaceae. Nấm rơm có chứa nhiều vitamin B, nhiều khoáng và các amino axit. Nấm rơm khi còn non hàm lượng dưỡng chất cao hơn dạngtrứng và bung dù.

Nấm rơm có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng hạ huyết áp, tiêu thực khử nhiệt, làm hạ cholesterol và kháng ung thư.

* Nấm tai mèo (còn gọi là mộc nhĩ)

Nấm tai mèo
Nấm tai mèo
Tên khoa học là Auricularia polytricha, thuộc họ mộc nhĩ Auriculariaceae.

Nấm tai mèo ngoài công dụng làm thực phẩm còn được dùng làm thuốc giải độc, chữa lỵ, táo bón, rong huyết: sao cháy tán thành bột, chia làm nhiều lần uống trong ngày từ 6 – 12g.

* Nấm bào ngư

Tên khoa học Plurotus ostreatus.

Nấm bào ngư có nhiều loại: Bào ngư xám, bào như gồng, bào ngư vàng, bào ngư Nhật, bào ngư Hà Nội,...

Chất lovastatin trong nấm bào ngư xám được Cơ quan quản lý Thực - Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đồng ý cho điều trị dư cholesterol trong máu. Lovastatin có nhiều trong mũ nấm hơn là cuống nấm.

* Nấm tuyết (còn gọi là ngân nhĩ)

Nấm tuyết
Nấm tuyết
Tên khoa học Tremella fuciformis.

Chất polysaccharid của nấm tuyết là một heteropolysaccharid chứa xylose, glucuronic axit, mannose và glucose có tính chống ung thư. Chất chiết từ nấm tuyết dùng để điều trị bệnh về gan, làm tăng hiệu quả của interferon, một thuốc điều trị viêm gan siêu vi B.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Khai mạc hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8
Với chủ đề “Tự động hoá thông minh - công nghệ chiến lược của Kỷ nguyên số”, hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8 (VCCA 2026) đã khai mạc sáng 16/7 tại Trường Đại học Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai). Sự kiện quy tụ gần 400 trăm nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm chia sẻ các xu hướng công nghệ chiến lược.
Chỉ thị số 07-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới"
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 13/7/2026 về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới". Trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị.
Bí thư Châu Văn Minh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, GS.VS Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng trị và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.