Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 31/01/2007 22:39 (GMT+7)

Một hiện tượng “bí ẩn” về điện

Cầm nến trong tay, soi đèn vào chiếc bảng điện nhỏ lắp trên tường và kiểm tra cầu chì, tôi chỉ trông thấy một vết đen ngòm bên trong do hơi bốc ra từ sợi dây chì đã tiêu tan bám vào đó. Điều này chứng tỏ dòng điện đi qua dây chì có cường độ rất lớn.

Sau khi đã thay dây chì và lắp lại chiếc cầu chì một cách nghiêm chỉnh, mọi vật trong nhà lại hiện ra dưới ánh điện. Nhìn vào chiếc bóng đèn bỏ đi, tôi chỉ thấy một màu đen xám xịt, không thấy có đoạn dây tóc nào còn lại. Vấn đề đặt ra là:

- Tại sao đèn cháy mà cầu chì lại nổ?

Ai cũng biết rằng dây tóc đèn dù chỉ bị đứt đoạn một chút ít thì điều đó cũng không ảnh hưởng gì đền chiếc cầu chì, thậm chí còn làm dây chì “nhẹ gánh” hơn lúc đầu khi còn nguyên dây tóc. Hiện tượng “bí ẩn” điện chính là ở chỗ đó. Chắc chắn có người hỏi rằng: hệ thống điện trong nhà có điều gì “trục trặc” thì sao? Đúng! Mới nghe thì thắc mắc ấy có lý. Tôi cũng đã nghĩ như vậy. Tuy nhiên, chúng ta cùng suy luận và thử dùng phép loại trữ xem sao…Giả sử hệ thống điện nhà tôi bị ngắn mạch tại bất cứ một điểm nào và ngắn mạch thuộc loại vĩnh cửu; cũng giả sử thêm rằng ngắn mạch xảy ra ngay sát trước và sau thời điểm tiếp xúc của tiếp điểm công tắc đèn. Tuy rằng trường hợp này rất hiếm gặp, nhưng nếu điều đó xảy ra thì các bóng đèn trong nhà không thể nào sáng lên được vì lẽ dây chì mới được thay sẽ bị cháy ngay lập tức. Ngược lại, sau khi thay dây chì, các đèn trong nhà đã bừng sáng lên. Những người kĩ tính hơn cũng có thể vẫn thắc mắc: trường hợp mà ngắt mạch thoáng qua do cách điện xảy ra rồi lại mất đi trong nháy mắt và trùng khít với thời điểm bật công tắc chúng ta có nghĩ đén không?

Theo tôi, trường hợp như vậy không có khả năng xảy ra vì khoảng thời gian tiếp xúc của các tiếp điểm công tắc đèn diễn biến rất nhanh, khoảng thời gian này có thể coi như bằng 0 giây.

Chúng ta xét thêm hai trường hợp cũng rất hiếm. Đó là ngắn mạch thoáng qua xảy ra ngay trước và sau khi tiếp điểm công tắc đèn đóng mạch. Trong trường hợp thứ nhất dẫn đến tình trạng đèn không thể loé sáng khi bật công tắc vì dây chì đã cháy trước khi đóng tiếp điểm. Trong trường hợp thứ hai, chắc chắn ngắn mạch sẽ thể hiên vết cháy xém hoặc hư hại của dây dẫn hoặc vật dẫn ở chỗ nào đó và sự suy giảm cách điện do tia lửa hồ quang của dòng điện gây nên. Thực tế cho thấy trường hợp thứ hai không xảy ra vì sau khi kiểm tra lần theo hệ thống điện trong nhà và không thấy có hiện tượng gì khả nghi, ngoài ra cách điện của hệ thống rất tốt.

Như vậy, sự kiện xảy ra như đã kể ở trên đúng có thể gọi là hiện tượng “bí ẩn” của điện. Bí ẩn là có thực nhưng không bộc lộ để mọi người có thể dễ dàng nhận thấy. Điều đó không có nghĩa là “bất khả tri”.

Nguyên nhân của hiện tưởng.

Ở phần trên, qua phân tích các giả thiết về sự cố điện trong nhà, chúng ta thấy rằng những loại sự cố đó đã bị loại trừ vì không có khả năng giải thích được hiện tượng cháy dây tóc bóng đèn và nổ cầu chì xảy ra đồng thời. Hiện tượng này chỉ có thể giải thích một cách hợp lý là do ngắn mạch xảy ra ngay trên đường treo dây tóc.

Như vậy, nguyên nhân của hiện tượng diễn biến như thế nào?

Mọi người đều biết rằng chỉ có nhiệt độ rất cao mới có thể thiêu trụi sợi dây tóc (wolfram có điẻm nóng chảy là 3410 oC và điểm sôi là 5930 oC). Nhiệt độ đó đã làm cho nó bốc hơi, không còn để lại dây tóc trong bóng đèn, Hơi của sợi wolfram đã lan toả và bám vào vào xung quanh bên trong bóng thuỷ tinh tạo nên một màu đen xám xịt. Chỉ có ngắn mạch phần dây tóc mới thể hiện được ánh sáng chói của đèn phát ra trong nháy mắt và tiếng nổ lớn đồng thời của cầu chì kèm theo vệt đen khác thường trong đó. Tại sao có sự ngắn mạch dây tóc xảy ra trong bóng đèn?

Bình thường khi đèn dùng đã gần hết hạn, dây tóc bị “lão hoá”. Trong tình trạng đó, chỉ cần một dòng điện không lớn lắm đi qua là dây tóc đèn bị đứt ở một điểm yếu nhất và rơi thõng xuỗng trong bõng đèn hoặc rời ra từng đoạn nằm lại trong đó. Rõ ràng dòng điện ngắn mạch được sinh ra phải có các điều kiện. Nếu chú ý một chút về sự kiện xảy ra sự cố chúng ta thấy rằng, thời điểm phát sinh hiện tượng như đã mô tả rơi vào một buổi sảng rất sơm. Khi đó, phụ tải lưới điện khu vực còn thấp do nhiều người còn chưa thức dậy, nhiều thiết bị điện không hoạt động, điều đó dẫn đến điện áp lưới tăng cao. (Ở chỗ tôi, thường điện áp lưới tăng vào sáng sớm có thể bằng hoặc lớn hơn 10% định mức). Nhưng trong trường hợp đặc biệt như đã nêu ở trên, dây tóc bi đứt khi điện áp tăng cao vào sáng sớm. Ngoài ra, khoảng thời gian khe đứt dây tóc dễ dàng bao trùm những thời điểm có giá trị tức thời lớn nhát của điện áp và bao trùm nhiều chu kỳ của sóng điện áp ở tần số 50 chu kỳ/sec. Những điều đó tạo nên điện trường mạnh tại hai đầu nhọn của điện dây tóc ở chỗ bị đứt.

Với điện trường mạnh, hồ quang điện bắt đầu xuất hiện qua khe hở hẹp giữa hai đầu dây tóc. Hồ quang lan đến đâu, dây tóc bốc hơi đến đó ở nhiệt độ cao. Sự lan truyền của hồ quang theo đường sợi dây tóc đèn chỉ xảy ra trong chớp nhoáng. Ngay sau đó, tia hồ quang đã thay thế toàn bộ dây tóc đèn bị sôi và bốc hơi ở nhiệt độ của hồ quang.

Sở dĩ dây tóc bị đứt nhưng không thể rơi thõng xuống là vì tốc độ của nó do lực trọng trường rất nhỏ so với tốc độ lan truyền rất nhanh của hồ quang từ chỗ đứt về hai phía của dây tóc. Dòng điện tăng nhanh trong mạch đèn theo sự mất đi trở của dây tóc và thêm vào độ dài của hồ quang điện trong khoảng thời gian rất ngắn. Khi hồ quang đã thay thế toàn bộ dây tóc, dòng điện ngắn mạch xuất hiện ở lưới điện trong nhà. Dòng điện ngắn mạch này làm nổ cầu chì đột ngột. Dạng đường biểu diễn quan hệ giữa dòng điện và độ dài của đường hồ quang có thể xem hình vẽ sau đây.

Các ký hiệu biểu thị trong hình vẽ:

I: dòng điện qua đèn.

Io: dòng điện qua đèn khởi đầu khi bật công tắc.

In,m: dòng điện ngắn mạch qua đèn.

Lhq: độ dài đường hồ quang.

Ldt: độ dài dây tóc đèn.

Quá trình sự cố nói trên diễn biến rất nhanh nên có thể coi như ánh sáng loé của bóng đèn và tiếng nổ cầu chì xảy ra đồng thời.

Hiện tượng gọi là “bí ẩn” về điện được trình bày trong bài viết này ít gặp nhưng không có nghĩa là không có. Vì vậy, những hiện tượng được mô tả và giải thích có thể giúp ích bạn đọc nhận biết và phán đoán sự cố tương tự khi cần./.

Nguồn: Điện & đời sống, số 87, 7-2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.