Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 31/01/2007 22:39 (GMT+7)

Một hiện tượng “bí ẩn” về điện

Cầm nến trong tay, soi đèn vào chiếc bảng điện nhỏ lắp trên tường và kiểm tra cầu chì, tôi chỉ trông thấy một vết đen ngòm bên trong do hơi bốc ra từ sợi dây chì đã tiêu tan bám vào đó. Điều này chứng tỏ dòng điện đi qua dây chì có cường độ rất lớn.

Sau khi đã thay dây chì và lắp lại chiếc cầu chì một cách nghiêm chỉnh, mọi vật trong nhà lại hiện ra dưới ánh điện. Nhìn vào chiếc bóng đèn bỏ đi, tôi chỉ thấy một màu đen xám xịt, không thấy có đoạn dây tóc nào còn lại. Vấn đề đặt ra là:

- Tại sao đèn cháy mà cầu chì lại nổ?

Ai cũng biết rằng dây tóc đèn dù chỉ bị đứt đoạn một chút ít thì điều đó cũng không ảnh hưởng gì đền chiếc cầu chì, thậm chí còn làm dây chì “nhẹ gánh” hơn lúc đầu khi còn nguyên dây tóc. Hiện tượng “bí ẩn” điện chính là ở chỗ đó. Chắc chắn có người hỏi rằng: hệ thống điện trong nhà có điều gì “trục trặc” thì sao? Đúng! Mới nghe thì thắc mắc ấy có lý. Tôi cũng đã nghĩ như vậy. Tuy nhiên, chúng ta cùng suy luận và thử dùng phép loại trữ xem sao…Giả sử hệ thống điện nhà tôi bị ngắn mạch tại bất cứ một điểm nào và ngắn mạch thuộc loại vĩnh cửu; cũng giả sử thêm rằng ngắn mạch xảy ra ngay sát trước và sau thời điểm tiếp xúc của tiếp điểm công tắc đèn. Tuy rằng trường hợp này rất hiếm gặp, nhưng nếu điều đó xảy ra thì các bóng đèn trong nhà không thể nào sáng lên được vì lẽ dây chì mới được thay sẽ bị cháy ngay lập tức. Ngược lại, sau khi thay dây chì, các đèn trong nhà đã bừng sáng lên. Những người kĩ tính hơn cũng có thể vẫn thắc mắc: trường hợp mà ngắt mạch thoáng qua do cách điện xảy ra rồi lại mất đi trong nháy mắt và trùng khít với thời điểm bật công tắc chúng ta có nghĩ đén không?

Theo tôi, trường hợp như vậy không có khả năng xảy ra vì khoảng thời gian tiếp xúc của các tiếp điểm công tắc đèn diễn biến rất nhanh, khoảng thời gian này có thể coi như bằng 0 giây.

Chúng ta xét thêm hai trường hợp cũng rất hiếm. Đó là ngắn mạch thoáng qua xảy ra ngay trước và sau khi tiếp điểm công tắc đèn đóng mạch. Trong trường hợp thứ nhất dẫn đến tình trạng đèn không thể loé sáng khi bật công tắc vì dây chì đã cháy trước khi đóng tiếp điểm. Trong trường hợp thứ hai, chắc chắn ngắn mạch sẽ thể hiên vết cháy xém hoặc hư hại của dây dẫn hoặc vật dẫn ở chỗ nào đó và sự suy giảm cách điện do tia lửa hồ quang của dòng điện gây nên. Thực tế cho thấy trường hợp thứ hai không xảy ra vì sau khi kiểm tra lần theo hệ thống điện trong nhà và không thấy có hiện tượng gì khả nghi, ngoài ra cách điện của hệ thống rất tốt.

Như vậy, sự kiện xảy ra như đã kể ở trên đúng có thể gọi là hiện tượng “bí ẩn” của điện. Bí ẩn là có thực nhưng không bộc lộ để mọi người có thể dễ dàng nhận thấy. Điều đó không có nghĩa là “bất khả tri”.

Nguyên nhân của hiện tưởng.

Ở phần trên, qua phân tích các giả thiết về sự cố điện trong nhà, chúng ta thấy rằng những loại sự cố đó đã bị loại trừ vì không có khả năng giải thích được hiện tượng cháy dây tóc bóng đèn và nổ cầu chì xảy ra đồng thời. Hiện tượng này chỉ có thể giải thích một cách hợp lý là do ngắn mạch xảy ra ngay trên đường treo dây tóc.

Như vậy, nguyên nhân của hiện tượng diễn biến như thế nào?

Mọi người đều biết rằng chỉ có nhiệt độ rất cao mới có thể thiêu trụi sợi dây tóc (wolfram có điẻm nóng chảy là 3410 oC và điểm sôi là 5930 oC). Nhiệt độ đó đã làm cho nó bốc hơi, không còn để lại dây tóc trong bóng đèn, Hơi của sợi wolfram đã lan toả và bám vào vào xung quanh bên trong bóng thuỷ tinh tạo nên một màu đen xám xịt. Chỉ có ngắn mạch phần dây tóc mới thể hiện được ánh sáng chói của đèn phát ra trong nháy mắt và tiếng nổ lớn đồng thời của cầu chì kèm theo vệt đen khác thường trong đó. Tại sao có sự ngắn mạch dây tóc xảy ra trong bóng đèn?

Bình thường khi đèn dùng đã gần hết hạn, dây tóc bị “lão hoá”. Trong tình trạng đó, chỉ cần một dòng điện không lớn lắm đi qua là dây tóc đèn bị đứt ở một điểm yếu nhất và rơi thõng xuỗng trong bõng đèn hoặc rời ra từng đoạn nằm lại trong đó. Rõ ràng dòng điện ngắn mạch được sinh ra phải có các điều kiện. Nếu chú ý một chút về sự kiện xảy ra sự cố chúng ta thấy rằng, thời điểm phát sinh hiện tượng như đã mô tả rơi vào một buổi sảng rất sơm. Khi đó, phụ tải lưới điện khu vực còn thấp do nhiều người còn chưa thức dậy, nhiều thiết bị điện không hoạt động, điều đó dẫn đến điện áp lưới tăng cao. (Ở chỗ tôi, thường điện áp lưới tăng vào sáng sớm có thể bằng hoặc lớn hơn 10% định mức). Nhưng trong trường hợp đặc biệt như đã nêu ở trên, dây tóc bi đứt khi điện áp tăng cao vào sáng sớm. Ngoài ra, khoảng thời gian khe đứt dây tóc dễ dàng bao trùm những thời điểm có giá trị tức thời lớn nhát của điện áp và bao trùm nhiều chu kỳ của sóng điện áp ở tần số 50 chu kỳ/sec. Những điều đó tạo nên điện trường mạnh tại hai đầu nhọn của điện dây tóc ở chỗ bị đứt.

Với điện trường mạnh, hồ quang điện bắt đầu xuất hiện qua khe hở hẹp giữa hai đầu dây tóc. Hồ quang lan đến đâu, dây tóc bốc hơi đến đó ở nhiệt độ cao. Sự lan truyền của hồ quang theo đường sợi dây tóc đèn chỉ xảy ra trong chớp nhoáng. Ngay sau đó, tia hồ quang đã thay thế toàn bộ dây tóc đèn bị sôi và bốc hơi ở nhiệt độ của hồ quang.

Sở dĩ dây tóc bị đứt nhưng không thể rơi thõng xuống là vì tốc độ của nó do lực trọng trường rất nhỏ so với tốc độ lan truyền rất nhanh của hồ quang từ chỗ đứt về hai phía của dây tóc. Dòng điện tăng nhanh trong mạch đèn theo sự mất đi trở của dây tóc và thêm vào độ dài của hồ quang điện trong khoảng thời gian rất ngắn. Khi hồ quang đã thay thế toàn bộ dây tóc, dòng điện ngắn mạch xuất hiện ở lưới điện trong nhà. Dòng điện ngắn mạch này làm nổ cầu chì đột ngột. Dạng đường biểu diễn quan hệ giữa dòng điện và độ dài của đường hồ quang có thể xem hình vẽ sau đây.

Các ký hiệu biểu thị trong hình vẽ:

I: dòng điện qua đèn.

Io: dòng điện qua đèn khởi đầu khi bật công tắc.

In,m: dòng điện ngắn mạch qua đèn.

Lhq: độ dài đường hồ quang.

Ldt: độ dài dây tóc đèn.

Quá trình sự cố nói trên diễn biến rất nhanh nên có thể coi như ánh sáng loé của bóng đèn và tiếng nổ cầu chì xảy ra đồng thời.

Hiện tượng gọi là “bí ẩn” về điện được trình bày trong bài viết này ít gặp nhưng không có nghĩa là không có. Vì vậy, những hiện tượng được mô tả và giải thích có thể giúp ích bạn đọc nhận biết và phán đoán sự cố tương tự khi cần./.

Nguồn: Điện & đời sống, số 87, 7-2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.