Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 07/01/2008 15:29 (GMT+7)

Mặt Trời "không gây thay đổi khí hậu"

Công trình nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng nhiệt độ của Trái đất hiện nay không phải do sự ảnh hưởng của Mặt trời lên các tia vũ trụ như người ta từng nghĩ.

Nhà nghiên cứuMike Lockwood, thuộc phòng thí nghiệm Lutherford-Appleton ở Anh Quốc cho rằng: “‘Điều này nên chấm dứt các tranh cãi từ trước tới nay”.

Ông thực hiện nghiên cứu mới cùng với Claus Froehlich từ Trung tâm Bức xạ Thế giới ở Thuỵ Điển.

Tiến sỹ Lockwood đã bắt đầu nghiên cứu một phần vì bộ phim tài liệu truyền hình có tên The Great Global Warming Swindle (Trò bịp bợm lớn của sự ấm lên toàn cầu), do kênh truyền hình Anh C4 phát vào đầu năm. Bộ phim đã đề cập đến giả thuyết tia vũ trụ. Ông nhấn mạnh: “Tất cả biểu đồ mà họ đưa ra chấm dứt vào năm 1980, và tôi biết tại sao, bởi vì những biểu đồ này có kết quả ngược lại sau đó. Bạn không thể tảng lờ những dữ liệu mà bạn không thích”.

Xu hướng nóng lên

Việc tiếp cận chính của các nhà khoa học trong nghiên cứu này đơn giản: tìm hiểu độ nóng và cường độ tia vũ trụ trong vòng 30-40 năm qua, và so sánh những xu hướng này với biểu đồ nhiệt độ trung bình trên bề mặt trái đất. Nhiệt độ trái đất tăng khoảng 0,4 độ C trong thời gian này.

Hầu hết những năm trong thế kỷ 10, sức nóng của mặt trời tăng. Nhưng vào khoảng năm 1985, xu hướng này lại bị đảo ngược. Nhiệt độ của mặt trời giảm.

Tuy nhiên trong thời gian này, nhiệt độ tăng nhanh, thậm chí nhanh hơn, so với thời gian 100 năm trước đó.

Tiến sĩ Piers Forster thuộc Trường đại học Leeds, người đứng đầy Nhóm nghiên cứu liên chính phủ về thay đổi khí hậu (IPPC), cho biết: “Công trình nghiên cứu này khẳng định lại thực tế là việc trái đất nóng lên trong vòng 20-40 năm qua không thể do mặt trời gây ra”.

Sự giảm nhẹ tia vũ trụ

Một báo cáo sơ bộ của IPCC kết luận rằng khí thải nhà kính là tác nhân lớn gấp 13 lần so với thay đổi của nhiệt độ mặt trời đối với sự nóng lên của Trái đất.

Nhưng tổ chức này bị chỉ trích vì đã không đề cập tới giả thuyết tia vũ trụ, cùng với các tác nhân khác, do Henrik Svensmark và Eigil Friis – Christensen của Trung tâm Không gian quốc gia Đan Mạch đưa ra.

Giả thuyết của họ rằng các tia vũ trụ giúp các đám mây hình thành bằng việc cung cấp những hạt nhỏ li ti những thứ mà hơi nước bám vào. Nhìn chung, các đám mây làm mát trái đất.

Trong thời gian hoạt động mạnh của mặt trời, các tia vũ trụ bị ngăn một phần bởi những từ trường mạnh hơn của mặt trời. Mây bị tan và trái đất nóng lên.

Mike Lockwood nói: “Tôi nghĩ rằng tia vũ trụ ảnh hưởng tới bề mặt của mây. Nó hoạt động ở không khí biển, nơi không có nhiều thứ để hơi nước có thể bám vào.

‘Nó cũng có thể có ảnh hưởng quan trọng tới nhiệt độ thời tiền công nghiệp. Nhưng bạn không thể áp dụng điều này vào thứ mà chúng ta hiện chứng kiến. Bởi vì chúng ta đang chơi trò chơi khác”.

Nguồn: Khoa học &công nghệ, số 52, 27 - 12 - 2007, tr 15

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.