Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 23/12/2013 19:12 (GMT+7)

Linh hoạt để khoan thư nguồn chất xám!

 Bởi sự kỳ vọng, những chính sách mới ấy sẽ tạo động lực cho giáo dục và đào tạo, cho khoa học và công nghệ thêm cơ hội để phát triển. Đó cũng đồng thời là sự thể hiện quan điểm, cái nhìn đối với đội ngũ trí thức mà ở đây cụ thể là những Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ có đóng góp nhiều đối với khoa học, đối với sự nghiệp trồng người. Tư tưởng trọng dụng nhân tài không phải hôm nay ta mới thực hiện mà chỉ là hôm nay có thêm những quyết sách sát thực hơn và quyết liệt hơn… khi mà nguồn chất xám có nguy cơ “chảy mạnh”.

Xin tham khảo những con số buồn nhiều hơn vui! Theo tính toán của Bộ GD&ĐT đưa ra tại hội nghị sơ kết 3 năm đổi mới công tác tổ chức cán bộ và quản lý cơ sở giáo dục, giáo dục Đại học thiếu khoảng 2 vạn giáo viên đạt chuẩn. Và thống kê số giảng viên Đại học có chức danh GS, PGS chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 3,5%; Tiến sĩ khoảng 10% và thạc sĩ khoảng 40%. Còn lại 50% giảng viên chỉ ở trình độ đại học, mà xã hội đã phải hài hước gọi tình trạng Đại học dạy Đại học đó như  “cơm chấm cơm”. Đã thiếu lại yếu. Trong khi đó, con số người có học hàm học vị, có ngoại ngữ còn sức khỏe đã nghỉ hưu lại không ít, con số lên tới vài ba nghìn người. Lại thêm một bất cập, đội ngũ chúng ta đã yếu, đã thiếu lại rất lãng phí? Tại sao không tiếp tục sử dụng ngay số Giáo sư, Tiến sĩ đã đến tuổi về hưu theo luật lao động khi mà họ vẫn còn đủ khả năng để cống hiến? Lao động trí óc mang những nét đặc thù vì vậy, các nước tiên tiến trên thế giới, ngay cả những nước ở sát nách ta, không đâu quy định tuổi về hưu ấn định ở một con số cụ thể mà có sự linh hoạt trong từng hoàn cảnh.

Làm sao để xoá được tình trạng báo động đỏ thiếu giáo viên trình độ cao ở bậc đại học khi một phần nguyên nhân chính là ở việc không có một cơ chế, chính sách rõ ràng để thu hút nhân tài, trọng dụng nhân tài. Trả lời cho câu hỏi đó, Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục Đại học vừa được Chính phủ ban hành hi vọng sẽ hạn chế được việc lạm dụng các biện pháp hành chính trong hoạch định chính sách nhân lực, từng “hành” không ít giảng viên cao tuổi có trình độ cao, chặn bớt sự lãng phí chất xám. Theo đó, giảng viên có chức danh giáo sư, phó giáo sư và giảng viên có trình độ tiến sĩ đang công tác tại cơ sở giáo dục đại học được kéo dài thời gian làm việc kể từ khi đủ tuổi nghỉ hưu để tiếp tục giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Nếu đảm bảo các điều kiện: có đủ sức khỏe, tự nguyện kéo dài thời gian làm việc; cơ sở giáo dục đại học có nhu cầu và chấp thuận.

Đó là vấn đề sử dụng và trọng dụng người tài, thầy giỏi trong giáo dục còn trong lĩnh vực khoa học công nghệ? Quay lại với bản Dự thảo Nghị định mới do Bộ KH&CN soạn thảo đã khẳng định quan điểm sử dụng và trọng dụng các cá nhân hoạt động KH&CN dựa trên cơ sở thành tích thực tế chứ không phụ thuộc vào thâm niên công tác. Nhà khoa học trẻ tài năng sẽ được ưu tiên cấp học bổng nghiên cứu sau tiến sĩ chuyên ngành khoa học và công nghệ. Với những chính sách mở, Nghị định đang được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết một trong ba vướng mắc lớn hiện nay của nền khoa học và công nghệ Việt Nam là chế độ đãi ngộ đối với người làm khoa học, bên cạnh phương thức đầu tư và cơ chế tài chính đối với hoạt động khoa học và công nghệ.

Tận dụng nhưng phải biết khoan thư nguồn chất xám, có kế sách phát triển lâu dài nguồn nhân lực chất lượng cao - việc ấy, chúng ta đáng lẽ ra phải nên làm từ rất nhiều năm nay. Song dù muộn thì cũng thật đáng mừng, đáng hoan nghênh, sự ra đời của Nghị định là hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên để đảm bảo công bằng, hợp lòng người, các quy định không sáo mòn cứng nhắc thì còn nhiều việc để bàn. Cơm mới mà chuyện chưa hề cũ! Chúng ta còn quá nhiều những rập khuân máy móc. Không thể để việc hoạch định chính sách nhân lực – một trong những yếu tố quyết định đến sự sống còn của một mô hình xã hội bất kỳ chỉ dựa trên các biện pháp hành chính, nhất là khi các nó được hành chính hoá bằng cơ chế xin – cho. Đừng để những tiêu cực biến việc đáng mừng thành đáng lo, thành cơ hội cho những sự “vòi vĩnh”, thành môi trường cho những mầm mống tham nhũng phát sinh…

Để một chính sách ra đời đã khó, để chính sách đó đi được vào cuộc sống lại càng khó hơn. Và với các chính sách hôm nay để thực thi nó cần có sự công tâm trong cả hành động lẫn việc làm, để không bị những lợi ích riêng chế ngự. Vẫn còn đó nhiều những băn khoăn, trăn trở. Làm gì để tránh bệnh hình thức? Chính sách ấy đã thể hiện được tính đặc thù? Sẽ tràn lan chức danh nhà khoa học đầu ngành? Thành tích khoa học có lại thâm niên công tác?...

Đảng và Nhà nước luôn coi sự nghiệp phát triển khoa học-công nghiệp cùng với giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là nền tảng và động lực đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Chúng ta thực hiện những bước đi tích cực, những chính sách mở trong sử dụng và trọng dụng nhân tài. Mong rằng với những quyết sách đúng đắn, chi tiết, đúng người đúng việc Nghị định và bản dự thảo Nghị định sẽ thể hiện được tinh thần của chiến lược tái cơ cấu nguồn nhân lực quan trọng phục vụ cho sự nghiệp phát triển đất nước. 

Nam Giao

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.