Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 04/05/2011 20:04 (GMT+7)

Liệu có thể dự báo được động đất?

Trận động đất có cường độ lớn vừa qua cùng với thảm kịch sóng thần đi kèm theo đã gây bàng hoàng không chỉ cho nước Nhật, mà còn cho toàn thế giới. Hàng loạt những cơn rung động - mạnh nhất trong số đó lên tới 8,9 độ Richter - đã gây ra những thiệt hại khổng lồ. Một phần đáng kể cơ sở hạ tầng về công nghiệp và giao thông vận tải của đất nước mặt trời mọc đã trở thành đống đổ nát. Tổng số nạn nhân thiệt mạng vẫn ngày một tăng, dù chưa thể đưa ra được con số tương đối chính xác. Sự kiện trên chắc chắn được xếp vào danh sách những thảm họa thiên nhiên lớn nhất trong lịch sử.

Chưa hết, theo Viện Vật lý địa cầu và núi lửa học Italia, vụ động đất đã làm dịch chuyển trục quay của trái đất tới 10cm. Trong năm ngoái, làn sóng các trận động đất đã xảy ra trên khắp địa cầu, cướp đi mạng sống của khoảng 250.000 người tại Haiti, Chile và Trung Quốc. Chỉ tính từ đầu năm nay, thảm kịch này đã tàn phá New Zealand và giờ đây là Nhật Bản. Vấn đề về khả năng dự báo động đất giờ đây lại trở thành một đề tài nóng, bất chấp việc nhân loại từ trước đến nay đều tỏ ra bất lực trong lĩnh vực này...

Không thể dự báo?

Từ lâu nay, mỗi khi nhắc tới khả năng dự báo động đất, các nhà khoa học đều vẫn phải thừa nhận sự bất lực của mình. Liên quan đến đề tài này, các nhà địa - vật lý chỉ có thể xây dựng một danh sách dài những khu vực có nguy cơ động đất cao, còn giới toán học chỉ biết tính toán đến những con số thiệt hại từ thảm họa.

Theo Tiến sĩ Toán Lý Aleksey Liubushin, chuyên gia khoa học hàng đầu của Viện Vật lý địa cầu (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga), bất cứ một tuyên bố nào về khả năng dự báo động đất đều chỉ được đón nhận với thái độ hoài nghi lớn. Quan niệm đã định hình từ lâu nay không phải là không có lý. Trong quá khứ đã từng có nhiều tuyên bố hùng hồn về phương pháp dự báo động đất, nhưng tất cả đều thất bại thảm hại.

Ngay tại Nhật Bản - một quốc gia có trình độ phát triển khoa học kỹ thuật cao, nhiều chuyên gia nghiên cứu địa chấn cũng đã phải "mất mặt". Nói chung, người Nhật đã mất hết niềm tin vào khả năng dự báo động đất. Sau thảm kịch tại Kobe, nước Nhật chỉ tập trung vào bàn bạc về các biện pháp giảm nhẹ hậu quả động đất, ưu tiên nghiên cứu xây dựng những công trình có khả năng chịu động đất cao, cũng như huấn luyện cho người dân những kỹ năng tồn tại và sống sót sau thảm họa. Vấn đề dự đoán động đất đã bị đẩy lui về hàng thứ yếu. Quan điểm trên hiện đã trở nên phổ biến không chỉ tại Nhật, mà còn trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, theo như Tiến sĩ Liubushin, ông đã nghiên cứu ra một phương pháp dự đoán động đất của riêng mình. Nhờ phương pháp này, Liubushin đã dự đoán về trận động đất kinh hoàng vừa qua tại Nhật từ... 2,5 năm trước.

Sóng thần tràn vào bờ biển Nhật Bản sau trận động đất kinh hoàng vừa qua.

"Nguyên lý những viên gạch"

Từ quan điểm địa cơ học, bất cứ một vụ động đất mạnh nào đều là sự giải phóng một lượng năng lượng lớn tích lũy trong lòng đất. Năng lượng xuất hiện trên lớp vỏ trái đất là do sự dịch chuyển chậm của các mảng địa tầng. Bất kỳ lúc nào, cũng như ở bất cứ nơi đâu, con người có thể ghi nhận được những rung động không ngừng nghỉ của bề mặt trái đất. Những rung động này - còn gọi là sự run rẩy của trái đất - được gọi là những vi địa chấn.

Cũng chính tiền tố "vi" này đi kèm đã xác định sự khác biệt rõ ràng giữa vi địa chấn và những vụ động đất mạnh. Nguồn gốc năng lượng chính dẫn tới những vi địa chấn trên chính là những đợt sóng trên đại dương và sự chênh lệch áp suất khí quyển. Những yếu tố chính này thường xuyên cung cấp các đợt vi địa chấn liên tục cho lớp vỏ trái đất. Tất nhiên còn phải kể tới một số nguồn năng lượng không liên tục khác như một trận bão mạnh hay một đợt phun trào núi lửa v.v...

Hệ thống quan sát toàn cầu IRIS - bao gồm hơn 150 trạm được phân bố khắp nơi trên thế giới - đảm nhiệm vai trò chính trong việc ghi nhận những "cơn rùng mình" của trái đất. Tại đây, những thiết bị đo địa chấn dải rộng sẽ liên tục đồng bộ đo những cơn vi địa chấn của bề mặt trái đất và truyền dữ liệu tới một trung tâm đặt tại Washington, nơi tất cả được lưu trữ trong những máy chủ mạnh. Bất cứ người dùng Internet nào đều có thể truy cập những dữ liệu này: chỉ cần vào trang web, đăng ký và đặt hàng thông tin trong một khoảng thời gian nhất định từ những trạm đo cần quan tâm. Vấn đề chỉ là người dùng sẽ biết làm gì với những tập tin dữ liệu trên.

Aleksey Liubushin đã nghiên cứu ra một phương pháp đặc biệt để dự đoán động đất từ những tập tin dữ liệu này. Theo ông, điều cảnh báo về một thảm họa động đất thường bắt đầu từ sự đồng bộ hóa những vi tín hiệu nhận được từ các trạm đo địa chấn khác nhau. Trong các điều kiện bình thường, khi mức độ nguy hiểm thấp, tín hiệu cung cấp về từ các trạm đo thường mang tính chất hỗn loạn. Nhưng nếu như tín hiệu từ các trạm lân cận bỗng có tính chất đồng bộ hóa thì đó chính là triệu chứng của một trận động đất sắp xảy ra.

Liubushin đưa ra một ví dụ đơn giản để giải thích cho lý thuyết của mình: "Hãy hình dung một chiếc xe tải chở một số lượng gạch lớn, thường xuyên dịch chuyển va chạm lung tung với nhau. Hình ảnh này cũng tương tự như lớp vỏ trái đất bao gồm nhiều mảng nhỏ khác nhau. Nếu như những viên gạch trên thùng xe hay những mảng vỏ trái đất dịch chuyển hỗn độn va chạm vào nhau, chúng sẽ thường xuyên tạo ra những cơn địa chấn nhỏ.

Theo Aleksey Liubushin, bằng cách thu thập và phân tích thông tin về các tín hiệu vi địa chấn có thể giúp dự đoán được động đất.

Tình trạng tương tự này liên tục xảy ra ngay tại chính nước Nhật. Những rung động từ 0 đến 2 độ Richter vẫn xảy ra đều đặn mỗi ngày, nhưng không ai cảm nhận được chúng. Giờ hãy tưởng tượng khi một số viên gạch bỗng nhiên dịch chuyển đồng bộ với nhau. Trong trường hợp này có thể tích lũy một năng lượng lớn khác thường".

Nếu như quá trình đồng bộ trên có sự tham gia không phải của một, hai mà là hàng trăm mảng có liên quan đến nhau, khối này sẽ tích lũy một năng lượng khổng lồ. Và đến khi khối đồng bộ trên tan rã, năng lượng khổng lồ trên sẽ được giải phóng. Đó cũng là quá trình xảy ra ở lớp vỏ trái đất ngay trước các thảm họa động đất. 

Địa điểm và thời gian?

Câu hỏi chính là làm sao dự đoán được thảm họa này? Chỉ cần theo dõi tình trạng đồng bộ hóa của các tín hiệu: nếu tại một khu vực nào đó trên hành tinh ghi nhận sự giống nhau của chúng thì nơi đó sắp xảy ra thảm họa. Nhưng để nhận thức được thời điểm đang đến gần trên cần phải phân tích thông tin đến từ các trạm đo địa chấn trong một thời gian dài. Sau đó áp dụng một phương pháp sắp xếp giúp xác định độ khác biệt của các dao động ngẫu nhiên cũng như mức độ đồng bộ hóa của chúng. Việc tổng hợp và đánh giá giá trị trung bình của tham số này sẽ giúp xây dựng được một đường biểu đồ có thể dự đoán được một cuộc động đất trong tương lai.

Tiến sĩ Liubushin bắt đầu thu thập và phân tích các dữ liệu tại Nhật Bản từ đầu năm 2008. Tại Nhật, từ năm 1997 đã tồn tại hệ thống theo dõi địa chấn quốc gia F-net liên kết 83 trạm khác nhau. Dữ liệu từ chúng cũng như từ hệ thống IRIS được chuyển tới một trung tâm duy nhất. Thời điểm đầu tiên ghi nhận lý thuyết dự đoán của Liubushin là vào ngày 26/9/2003, khi một trận động đất mạnh 8,3 độ Richter xảy ra không xa khu bờ biển Hokkaido.

Khoảng một năm trước sự kiện này, đường biểu đồ biểu thị độ khác biệt của các dao động tình cờ đã lõm xuống đáng kể. Đường cong kiểu này xuất hiện trước các trận động đất, nhưng sau đó thông thường lại quay trở lại vị trí cũ. Nhưng riêng tại Nhật, đường cong này không quay trở lại, và trong suốt 4,5 năm, giá trị trung bình của nó vẫn thấp, thể hiện mức độ đồng bộ hóa cao. Đó là lý do khiến Liubushin khẳng định vụ động đất tại Hokkaido năm 2003 chỉ là một rung chấn báo trước một thảm họa động đất đáng sợ hơn nhiều.

Đến năm 2008, đường cong biểu đồ trên lại đi lên rất nhanh, giúp Liubushin đưa ra kết luận: Trong giai đoạn 2010-2011 tại Nhật Bản sẽ xảy ra một trận động đất lớn mang tính thảm kịch. Trong năm 2010, Liubushin đã 4 lần đưa ra những cảnh báo như vậy tại các hội nghị chuyên đề quốc tế và của Nga, nhưng tất cả đều không được chú ý đến.

Một cuốn sách của Tiến sĩ Toán Lý Aleksey Liubushin.

Để có thể hiện thực hóa lý thuyết?

Tiến sĩ Liubushin cho biết, thời kỳ gia tăng hoạt động địa chấn toàn cầu đang tới gần. Kết luận trên được đưa ra trên cơ sở các mức độ đồng bộ hóa dữ liệu được ghi nhận trên khắp hành tinh. Tuy nhiên để có thể nhận biết chính xác vùng tâm địa chấn cần phải có dữ liệu tổng quát trên khắp thế giới. Thực trạng hệ thống đo địa chấn hiện nay lại chưa cho phép làm được như vậy. 150 trạm của hệ thống IRIS chỉ đủ để giúp đánh giá tình hình địa chấn tại thời điểm hiện tại.

Trên lý thuyết, điều kiện dự báo lý tưởng phải được diễn ra theo tiến trình sau: Xử lý dữ liệu trên khắp thế giới sẽ giúp các nhà địa chấn học ghi nhận mức độ gia tăng của đồng bộ hóa tín hiệu nói chung. Bước tiếp theo là nghiên cứu dữ liệu từ các mạng cục bộ. Chỉ đến lúc này mới có thể khẳng định được nơi nào ghi nhận tình trạng đồng bộ hóa cao nhất, cũng như nơi nào sắp xảy ra động đất.

Hiện tại, các mạng quan sát địa chấn cục bộ chỉ có tại Nhật, Mỹ, Nam Âu và Kamchatka (Nga). Còn tại các khu vực khác trên thế giới chỉ là những trạm riêng lẻ nằm cách nhau hàng ngàn cây số. Trong khi để có thể dự đoán hiệu quả, các nhà khoa học cần phải tiếp cận nhanh chóng thông tin từ bất kỳ một trạm nào. Khả năng này chỉ có được nếu biết kết hợp lại các hệ thống như IRIS, F-net cùng nhiều trạm theo dõi địa chấn trên khắp thế giới thành một mạng toàn cầu duy nhất

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

WFEO: Kênh kết nối cộng đồng kỹ sư quốc tế và cơ hội tham gia của cộng đồng kỹ sư Việt Nam
Trong một thế giới ngày càng phụ thuộc vào các giải pháp kỹ thuật để giải quyết những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, đô thị hóa và chuyển đổi số, vai trò của các kỹ sư trở nên then chốt hơn bao giờ hết. Đứng sau sức mạnh tập thể của hơn 30 triệu kỹ sư trên toàn cầu là Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư Thế giới (World Federation of Engineering Organizations - WFEO).
Trung tâm SUDECOM nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng
Sáng ngày 29/12, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Bền vững Cộng đồng các Dân tộc Miền núi (Trung tâm SUDECOM) đã tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã Lương Thịnh, Thác Bà, Yên Bình, tỉnh Lào Cai”.
VUSTA nhận Bằng khen của Bộ Ngoại giao vì những đóng góp tiêu biểu trong công tác đối ngoại nhân dân 2025
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân 2025, Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh khẳng định đội ngũ trí thức KH&CN đã có những đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của công tác đối ngoại nhân dân 2025. VUSTA cam kết tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân, góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế về KH&CN, ĐMST&CĐS trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
An Giang: Hoàn thiện khung hệ giá trị văn hóa trong kỷ nguyên mới
Ngày 26/12, Trường Chính trị Tôn Đức Thắng phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội thảo: “Xây dựng và phát huy hệ giá trị văn hóa, con người An Giang thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong kỷ nguyên mới”. TS. Hồ Ngọc Trường - Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng; Bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Phó Trưởng Ban TG&DV Tỉnh ủy đồng Chủ trì hội thảo
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 418 ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Lào Cai: Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Chiều 28/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2025; thảo luận, thống nhất phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.
Vai trò nòng cốt, quy tụ trí tuệ, kết nối nguồn lực của VAA trong điều khiển và tự động hóa
Ngày 27/12 tại Hà Nội, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Với chủ đề “Tiếp nối - Phát triển”, Đại hội thể hiện rõ định hướng kế thừa, đổi mới và quyết tâm của VAA trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi khoa học - công nghệ và tự động hóa giữ vai trò then chốt.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng kết hoạt động năm 2025
Ngày 26/12/2025, tại phường Quy Nhơn, Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai (Liên hiệp hội) lần thứ III đã diễn ra với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ủy viên Ban Chấp hành, đại diện các đơn vị thành viên Liên hiệp hội.