Làm vườn kết hợp chăn nuôi, phương thức canh tác hiệu quả
Năm 1980, ông Sưng rời quân ngũ với khó khăn chồng chất, gánh nặng kinh tế đè nặng lên vai. Để có thêm nguồn thu nhập, ông mua máy xay xát, làm dịch vụ, cuộc sống gia đình dần ổn định.
Tuy đã có của ăn của để nhưng ông Sưng vẫn quyết định vay thêm vốn phát triển kinh tế gia đình. Do chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp nên ông đã “cắp sách” đi học hỏi bạn bè và đọc thêm sách báo. Khi thấy mình đã có đủ hiểu bíêt, ông mua đất lập trang trại trồng cam - quýt và đào ao thả cá.
Hiện trang trại của ông Sưng rộng 4.6ha, trong đó cam là cây trồng chủ lực (30.000 gốc), sản lượng 32 tấn/năm, thu nhập bình quân 130 triệu đồng/năm. So với những vườn cam khác, sản lượng và diện tích cam của ông Sưng tuy ít hơn nhưng thu nhập lại cao hơn vì sản phẩm đạt chất lượng cao.
Để có được chất lượng trái như ý muốn, theo ông Sưng, khâu chọn giống là quan trọng nhất. Giống phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đảm bảo sạch bệnh. Ông đã từng đi nhiều nơi để chọn giống nhưng đã nghiệm ra rằng, không ở đâu ngon bằng cam Hà Giang. Vì vậy, ông quyết định lấy giống cam tại tỉnh nhà và trồng theo hướng dẫn kỹ thuật của Hội làm vườn tỉnh. 5 năm gần đây, năng suất cam vượt xa những gì ông mong đợi. Camcó chất lượng cao, tròn đều, màu vàng ruộm. Vườn cam của ông Sưng hiện là điển hình của Hà Giang về áp dụng kỹ thuật tiên tiến, trở thành vườn mẫu cho nhiều đoàn khách tham quan.
Song song với trồng cam - quýt, ông Sưng còn chăn nuôi bò, vừa có thu nhập lại có phân bón cho vườn cam mà “chả mất gì”. Ông đang tiếp tục nghiên cứu cho cam ra trái vụ để nâng cao hơn nữa giá trị sản phẩm.








