Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 06/10/2005 16:51 (GMT+7)

Không tán thành có luật sư công

Hơn nữa, Pháp lệnh Luật sư bỏ qui định về luật sư trong cơ quan nhà nước được mấy năm, nay “đã yên ả, quay lại như xưa chẳng hóa ra đi ngược lại chủ trương cải cách hành chính các cơ quan nhà nước?” - Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam băn khoăn.

Nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Mai Ngọc Trinh cũng ủng hộ “không nên có luật sư công, tốt nhất khi có việc thì thuê luật sư”. Tân chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội Phạm Hồng Hải không đồng tình “luật sư công chức” nhưng lại ủng hộ “luật sư viên chức”. “Nên có những giáo viên, nhà khoa học trong giới viên chức được làm luật sư, có những người dạy nghề luật sư mà bản thân không làm luật sư, e không hợp lý” - ông Hải nói.

Đa số ý kiến của Ủy ban Pháp luật cũng không tán thành việc có “luật sư công”. Ông Vũ Đức Khiển - Chủ nhiệm Ủy ban này, cho rằng một luật sư là công chức thì phải chấp hành các quyết định của cấp trên theo pháp luật về cán bộ, công chức. Như vậy “không phù hợp với nguyên tắc hành nghề của luật sư là độc lập và tuân thủ pháp luật” - ông nhận xét. Đó là chưa kể trong trường hợp “luật sư công” vi phạm kỷ luật, sẽ xử lý theo qui định nào: theo pháp luật về cán bộ, công chức hay theo Luật Luật sư, theo điều lệ của Đoàn Luật sư?

Ngược lại, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Uông Chu Lưu cho rằng hiện nay nhiều cơ quan, doanh nghiệp “có nhu cầu sử dụng luật sư để tư vấn pháp luật hoặc đại diện cho đơn vị khi tham gia giải quyết các tranh chấp phát sinh”. Thực tế vừa qua, nhiều cơ quan, doanh nghiệp nhà nước phải thuê luật sư bên ngoài đại diện cho mình, “vừa khó đảm bảo tính kịp thời, thuận lợi khi giải quyết vụ việc, vừa phải thanh toán những khoản chi phí luật sư rất lớn”.

Xung quanh tổ chức xã hội - nghề nghiệp của luật sư, Ủy ban Pháp luật đề nghị không nên qui định quá chi tiết trong dự án Luật Luật sư. “Tổ chức luật sư không phải như tổ chức Hội Làm vườn mà giữ vị trí rất quan trọng, có thể phản biện đối với các quyết định của cơ quan quản lý nhà nước” - ông Vũ Đức Khiển có ý kiến. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Uông Chu Lưu, thật ra “Bộ Tư pháp chẳng muốn ôm vào, nhưng đây là trách nhiệm...”.

Không đồng tình, luật sư Phạm Hồng Hải cho rằng qui định về tổ chức Liên đoàn Luật sư Việt Nam như dự luật “là một cách định hướng không xuất phát từ ý chí, nguyện vọng của chính những luật sư”. Trong khi đó “nhiều quyền, nghĩa vụ của luật sư lại chưa được dự luật qui định rõ ràng” - ông Quốc Anh góp ý kiến. Ông dẫn chứng có vụ án bị can tạm giam cả năm trời mà luật sư không được vào tiếp xúc… Ngay chuyện cấp chứng chỉ hành nghề luật sư “cũng nên có cơ chế để một hội đồng xét công nhận và giao tổ chức luật sư cấp - ông Quốc Anh đề nghị, kẻo sau này có khoảng trên 10.000 luật sư thì “Bộ Tư pháp làm sao cấp nổi”.

Một vấn đề khác được các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm là phí dịch vụ pháp lý của luật sư. “Có những trường hợp luật sư cãi tay đôi với khách hàng, đưa ra điều kiện oái oăm không phù hợp điều kiện kinh tế của khách hàng, vì vậy cần qui định mức trần để có cơ sở xử lý vi phạm” - Bộ trưởng Uông Chu Lưu cho biết.

Do nhiều nội dung còn có ý kiến khác nhau giữa cơ quan soạn thảo và Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Ủy ban này đã đề nghị Chính phủ, Bộ Tư pháp hoàn chỉnh thêm dự án luật và trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 9. Tuy nhiên, theo ý kiến của một số ủy viên Ủy ban Thường vụ, nếu Chính phủ nỗ lực điều chỉnh thì Quốc hội có thể cho ý kiến ngay kỳ họp thứ 8 này. 

Nguồn: Tuổi Trẻ 1/10/2005

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam: Kiểm điểm, đánh giá chất lượng Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025
Ngày 12/12, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025. Đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự có đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cùng các đồng chí trong BCH Đảng bộ.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.
Tìm giải pháp truyền thông đột phá cho phát triển khoa học công nghệ
Nghị quyết 57-NQ/TW xác định vị thế khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là chìa khóa để Việt Nam vươn mình, trở thành quốc gia phát triển. Giới chuyên gia đưa ra lộ trình cụ thể giúp truyền thông chính sách thành hành động, từ xây dựng tòa soạn thông minh đến phát triển hệ sinh thái nội dung số.
Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ
Chiều ngày 09/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức buổi tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ. Đây là hoạt động tiếp nối tinh thần của Lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua.
Trí thức Việt Nam đồng hành cùng tương lai Xanh
Đội ngũ trí thức Việt Nam luôn đóng vai trò then chốt với những đóng góp trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, tư vấn chính sách và truyền cảm hứng cộng đồng. Những chuyển động mạnh mẽ về khoa học môi trường, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn và công nghệ xanh trong thời gian qua có dấu ấn đậm nét của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước ta…
Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.