Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 08/09/2005 15:02 (GMT+7)

Khoa học Cuba: Bài học cho những nước đang phát triển

Chính sách phát triển khoa học định hướng phát triển kinh tế

Sau cuộc cách mạng năm 1959, Cuba chỉ được biết đến như là điểm thu hút du lịch với những bãi biển dài đầy nắng và những cánh đồng mía bát ngát, cơ sở hạ tầng khoa học hầu như chưa có gì. Khi chính quyền non trẻ do Chủ tịch Fidel Castro mới thiết lập nhận thức được sự cần thiết phải xây dựng một nền khoa học hiện đại làm chỗ dựa phát triển kinh tế, Cuba đã thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với Liên Xô và các nước trong khối xã hội chủ nghĩa (XHCN) trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Trong thời gian này, Cuba cử rất nhiều sinh viên và cán bộ nghiên cứu khoa học trẻ sang học tập tại Liên Xô và các nước XHCN có trình độ khoa học cao như Đức, Hungary. Nhưng khác với mô hình phát triển khoa học của Liên Xô với định hướng xoay quanh những dự án phát triển các tổ hợp công nghiệp quân sự khổng lồ, Cuba định hướng phát triển mạnh ngành y tế và nông nghiệp làm nền tảng để xây dựng xã hội. “Chúng tôi kết hợp cả nghiên cứu về khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng, nhưng tất cả nhằm phục vụ xã hội” – Pedro Valdes Sosa, chuyên gia của Trung tâm Thần kinh học Havana (cơ quan đã đóng góp rất lớn trong việc xây dựng một phòng thí nghiệm nghiên cứu về bộ não đầu tiên ở Cuba từ năm 1970), cho biết.

Sau khi Liên Xô tan rã năm 1991, nền khoa học Cuba cũng bước vào giai đoạn khó khăn do mất đi đối tác thương mại và nguồn viện trợ kinh tế lớn nhất. Trong giai đoạn này, Cuba đã giảm một phần ba tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và do đó ngân sách cho nghiên cứu cũng bị cắt giảm đáng kể. Tuy nhiên, so với các lĩnh vực khác, khoa học công nghệ vẫn được chính phủ ưu tiên đầu tư, nhưng chủ yếu tập trung vào các dự án nghiên cứu ứng dụng thực tiễn cao. Ngân sách dành cho phát triển khoa học công nghệ vẫn được duy trì ở mức trên 1,5% GDP. Trụ cột của toàn bộ các dự án này là tổ hợp khoa học mang tên Cục Nghiên cứu khoa học Tây Havana, quy tụ hơn 50 trung tâm nghiên cứu có uy tín nhất nước. Tại đây luôn có hơn 4.000 nhà khoa học và chuyên gia nghiên cứu làm việc. Thống kê sơ bộ cho thấy Cuba đã đầu tư vào tổ hợp này hơn 1 tỷ đô la kể từ cuối thập niên 1990 trở lại đây. Thành quả của tổ hợp này là vô cùng lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ sinh học, trong đó phải kể tới công trình nghiên cứu sản xuất vắc xin chống viêm màng não type B, vắc xin chống ung thư. Loại vắc xin này mặc dù bị các thế lực chống Cuba phản đối mạnh mẽ nhưng vẫn được cấp phép sử dụng tại Mỹ. Ông George Morris, Giám đốc tập đoàn dược phẩm Beckpharma, Anh, cho biết hiện có hàng chục tập đoàn dược phẩm nước ngoài ký hợp đồng khai thác đầu ra các sản phẩm công nghệ sinh học dược phẩm của Cuba. Đây là một thành tựu đáng ghi nhận ở một nước có hoàn cảnh kinh tế còn rất nghèo như Cuba.

Osvaldo Franchi Alffaro Roque là một doanh nghiệp Cuba đã thu hút nhiều sự chú ý của các đối tác nước ngoài nhờ cộng tác chặt chẽ với các đồng nghiệp tại Đại học Nông nghiệp Havana và có một trang trại đặt tại bang San José, được coi là phòng trưng bày của công ty ở Mỹ. Sản phẩm của công ty là thiết bị kiểm soát tưới tiêu, chủ yếu làm từ đồ nhựa và thủy tinh phế thải, chi tiết máy cũ, sản phẩm dễ chế tạo và giá thành thấp nhưng hiệu quả cao, dễ vận hành, chính vì thế được các nông trại của nhiều nước quan tâm đặt hàng. Hàng loạt công ty và trung tâm nghiên cứu nhỏ như của Franchi đã nghiên cứu thành công và đưa vào thử nghiệm nhiều loại thuốc trừ sâu và phân bón hữu cơ có hiệu quả tốt. Thành quả của các công trình nghiên cứu định hướng phục vụ sản xuất của Cuba đã thu hút sự chú ý của nhiều nàh khoa học trên thế giới, đặc biệt là Mỹ. “Tôi chọn Cuba để làm luận án tiến sĩ vì hệ thống nông nghiệp ở nước này khác với Mỹ” – Catherine Badgley, nghiên cứu sinh của Đại học Michigan đang làm luận án về hệ thống canh tác quy mô nhỏ tại Cuba đã nói. Badgley còn đánh giá cao cách thức mà các chuyên gia cố vấn cho các nước phát triển giống cây trồng và những công nghệ mới để kiểm soát sâu bệnh không sử dụng hóa chất độc hại. “Cuba đã làm nông nghiệp theo một phương thức riêng của họ”.

Những bài học cho các nước đang phát triển

Một trong những nguyên nhân chủ yếu làm nên thành công của nền khoa học Cuba là sự quan tâm của Chính phủ. Hệ thống giáo dục và đào tạo bậc tiểu học, trung học cơ sở được đầu tư rất lớn và đúng chỗ, không thua kém với những nước phát triển nhất tại châu Âu hay Bắc Mỹ. Tỷ lệ dân số biết đọc và biết làm toán của Cuba thuộc hàng cao nhất thế giới. Ở bậc đại học, một số lượng lớn sinh viên được chính phủ cấp học bổng và hỗ trợ đi đào tạo ở nước ngoài, chủ yếu là những nước có quan hệ gắn bó với Cuba là Liên Xô và khối XHCN và hiện nay là tới châu Âu và Mỹ La tinh. Nhà nước cũng đã áp dụng các chính sách khuyến khích lưu học sinh tốt nghiệp trở về nước làm việc, nhất là chế độ đãi ngộ xứng đáng với tài năng của họ.

Nhưng nguyên nhân quyết định nhất có thể nói là sự định hướng của nhà nước. Nhiều quốc gia châu Mỹ như Venezuela và Argentina đã nhiều lần bày tỏ mong muốn xây dựng một nền khoa học công nghệ tiên tiến trên cơ sở kết hợp khoa học có bản và khoa học ứng dụng, mô hình giống như ở các nước phát triển. Cuba đã lựa chọn cách làm khác, theo cách đi riêng, phù hợp với tình hình kinh tế và chính trị của mình: chỉ tập trung vào những lĩnh vực có tính ứng dụng cao và phù hợp với điều kiện cụ thể. Nền khoa học Cuba cơ cấu giống như một tổ hợp công nghiệp – nghiên cứu khổng lồ do các bộ phận đơn lẻ hợp lại, với mục đích phục vụ sự phát triển của xã hội hơn là lợi nhuận thương mại. Nếu một dự án nghiên cứu chứng minh được tính khả thi, có thể cho các sản phẩm thu hút nguồn ngoại tệ hoặc phục vụ lợi ích của cộng đồng, nó sẽ được duyệt cấp ngân sách để phát triển. Mặc dù Cuba không đầu tư nhiều vào các nghiên cứu cơ bản, nhưng các nhà khoa học làm việc trong lĩnh vực này cũng đạt được nhiều thành công và hỗ trợ hiệu quả cho các lĩnh vực khác.

Các nhà khoa học được đãi ngộ cao hơn những người làm việc trong lĩnh vực khác. Họ cũng được tạo điều kiện để ra nước ngoài tham gia các khóa học ngắn ngày, tham dự hội thảo và thực tập ở những phòng thí nghiệm hiện đại ở châu Âu. Vì vậy hầu hết đều hết sức cố gắng phấn đấu, nâng cao trình độ của mình để cho ra đời những công trình có ý nghĩa thực tiễn lớn vì tương lai đất nước.

Ở một nước có điều kiện khó khăn nhiều bề như Cuba, những thành công trong phát triển khoa học công nghệ thực sự là bài học quý. Chính sách thù địch của Mũ đã ảnh hưởng lớn đến nền khoa học của Cuba từ nhiều phía. Chẳng hạn, một dự án nghiên cứu về bệnh sốt xuất huyết (sốt Dengue) giành được giải thưởng 700.000 đôla từ Quỹ Bill &Melinda Gates của tỷ phú Bill Gates, nhưng số tiền này đã bị Mỹ phong tỏa hơn 1 năm mới trao lại cho tác giả của công trình. Tuy nhiên, điều đó không ngăn được Cuba xây dựng được một nền khoa học công nghệ hiện đại và chứng minh rằng bất cứ một quốc gia nào, dù xuất phát điểm có thấp đến đâu nhưng nếu có chính sách đầu tư đúng hướng của nhà nước trên cơ sở những định hướng phù hợp, chắc chắn sẽ thu được nhiều thành tựu không thua kém bất kỳ một nước nào trên thế giới.

                Nguồn: Thế Giới Mới, số 650, ngày 29/8/2005

Xem Thêm

Nhiều ý kiến tâm huyết của các nhà khoa học gửi tới kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV
Tại hội thảo “Một số ý kiến của trí thức khoa học công nghệ gửi tới Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV” diễn ra sáng 9/4, các chuyên gia, nhà khoa học đã đóng góp nhiều ý kiến vào các nội dung quan trọng về kinh tế-xã hội, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW...
Xây dựng ngành năng lượng bền vững cần sự tham gia tích cực của đội ngũ trí thức và nhà khoa học
Để có thể xây dựng và phát triển ngành năng lượng và điện lực Việt Nam theo hướng bền vững, xanh, TS. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh cần phải có sự tham gia tích cực của đội ngũ khoa học và trí thức trong công tác tư vấn và phản biện...
Cần sớm hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kỹ thuật điện
Việc xây dựng và ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Kỹ thuật điện - Hệ thống lưới điện là bước đi quan trọng nhằm đảm bảo tính an toàn, đồng bộ, hiệu quả cho hệ thống điện trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng và phát triển hạ tầng lưới điện hiện đại.
Xúc tiến hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động đối ngoại nhân dân
Sáng ngày 19/3, tại thành phố Phan Thiết, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Thuận (Liên hiệp hội) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) và Học viện Ngoại giao tổ chức Hội thảo với chủ đề “Xúc tiến hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động đối ngoại nhân dân”.

Tin mới

VUSTA TĂNG CƯỜNG HIỆU QUẢ PHỐI HỢP TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN VIỆN TRỢ KHÔNG HOÀN LẠI
Ngày 4/3/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả phối hợp trong công tác quản lý các dự án viện trợ không hoàn lại” tại thành phố Đà Nẵng.
Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại nhân dân, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế
Ngày 10/4/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (LHH TPHCM) tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế của các tổ chức trực thuộc và hội thành viên khu vực phía Nam”.
Giải pháp nào để phát triển các mô hình NN, thủy sản hiệu quả cao theo hướng an toàn, bền vững tại các tỉnh ĐBSCL?
Đó là những nội dung được các đại biểu đưa ra tại hội thảo khoa học “Giải pháp phát triển các mô hình nông nghiệp, thủy sản hiệu quả cao theo hướng an toàn, bền vững tại các tỉnh ĐBSCL” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với LHH tinh Kiên Giang và Viện Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ (Viện IHT) tổ chức ngày 12/4 tại TP Rạch Giá.
Thanh Hoá: Kiểm tra dự án tại huyện Thường Xuân
Ngày 11/4, đoàn công tác của Liên hiệp Liên hiệp hội tỉnh do Chủ tịch Nguyễn Văn Phát làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tiến độ thực hiện dự án “Tăng cường khả năng ứng phó với thiên tai của cộng đồng người dân khu vực rừng đầu nguồn huyện Thường Xuân”.
Trà Vinh: 07 giải pháp nâng cao chất lượng Cuộc thi
Trải qua 15 năm, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với các sở, ngành tỉnh liên quan đã tổ chức 12 lần Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh. Đây là một trong những hoạt động sáng tạo và là sân chơi bổ ích dành cho các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong toàn tỉnh.
Nhiều ý kiến tâm huyết của các nhà khoa học gửi tới kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV
Tại hội thảo “Một số ý kiến của trí thức khoa học công nghệ gửi tới Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV” diễn ra sáng 9/4, các chuyên gia, nhà khoa học đã đóng góp nhiều ý kiến vào các nội dung quan trọng về kinh tế-xã hội, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW...