Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 25/02/2005 22:16 (GMT+7)

Khoa học - Công nghệ Giáo dục - Đào tạo: Cần phải có những bước đi đột phá

Chúng ta thật sự phấn khởi khi được Đảng coi giáo dục- đào tạo và khoa học- công nghệ là quốc sách hàng đầu. Trong 5 năm qua chúng ta đã có những cố gắng đáng kể và đã đạt được những thành tựu quantrọng trong các lĩnh vực này. Tuy nhiên Hội nghi trung ương 6 (khoá IX) đã nhận định là "giáo dục, đào tạo nước ta còn đang đứng trước nhiều khó khăn và yếu kém, đó là: Chất lượng giáo dục còn thấp;nội dung, phương pháp dạy và học còn lạc hậu; các hiện tượng tiêu cực trong giáo dục còn nhiều; cơ cấu giáo dục và đào tạo còn mất cân đối...Hoạt động khoa học chưa giải đáp được nhiều vấn đề trongthực tiễn đổi mới, chưa gắn kết chặt chẽ với nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội; trình độ công nghệ, cơ sở vật chất và kỹ thuật còn thấp, đội ngũ cán bộ khoa học, công nghệ còn thiếu,cơ cấu ngành nghềvà phân bố còn nhiều bất hợp lý; thị trường khoa học và công nghệ chưa phát triển; công tác quản lý khoa học, công nghệ còn mang tính hành chính ,chưa có cơ chế phát huy mạnh mẽ nội lực của đội ngũcán bộ khoa học và công nghệ..."

Ngày nay, các em sinh viên có kiến thức cơ bản khi vào trường cao hơn chúng tôi rất nhiều, trí tuệ cũng sáng láng hơn chúng tôi, thầy cô đông đúc và có học vị cao, năm học dài hơn, môn học nhiều hơn,kiến thức sâu hơn,điều kiện thực hành ở nhiều trường rất hiện đại, sách vở trong các thư viện thật phong phú ,mạng Internet làm nối dài vô tận khả năng tìm kiếm tri thức...Vậy mà không hiểu tại saotrình độ chung rất thấp. Phần lớn chẳng ai thuộc nổi tên La Tinh, chữ viết thường là rất xấu, câu cú lủng củng, học trước quên sau, thời gian rảnh rỗi rất nhiều, gần đến thi mới học, chỉ thích thầyhạn chế nội dung ôn thi... Tôi thấy các thầy cô giáo phải gánh một phần trách nhiệm không nhỏ. Không ít thầy cô tự bằng lòng với mình, không tự vươn lên về kiến thức sao cho theo kịp được với thờiđại, không chịu biên soạn các bộ sách giáo khoa mẫu mực, không chuẩn bị bài giảng hấp dẫn, không tận dụng Internet thành ra không hướng dẫn được sinh viên khả năng cập nhật kiến thức, không dùng hìnhảnh sinh động, có màu sắc hấp dẫn chiếu qua projector từ máy tính, không kinh qua nghiên cứu nên cũng không thể hướng sinh viên vào việc chuẩn bị cho khả năng phục vụ thực tiễn sau khi ra trường,không hoà mình vào cuộc sống nên bài giảng thoát ly thực tiễn và không nhen nhóm lên được trong tâm tưởng của sinh viên lòng quyết tâm mang kiến thức góp phần làm đổi mới quê hương , xứ sở , sao chođuổi kịp các nước trong khu vực và trên thế giới...

Nếu so sánh với các lớp Cử nhân tài năng ở một số trường trọng điểm thì thấy ngay là khi học sinh được lựa chọn, thầy cô giỏi giang, điều kiện thực hành tốt, có học bổng và chỗ ở tương đối đảm bảo...rõ ràng là các em đủ sức hơn hẳn thời chúng tôi đi học về nhiều mặt.

Từ thực tiễn nói trên tôi nhận thấy có khả năng đến đâu hãy nên mở Đại học và Cao đẳng đến đó. Thà mở ra các trường dạy ngoại ngữ hay dạy nghề còn hơn là mở tràn lan các trường Đại học mà sinh viênra trường thực chất chưa có được trang bị một nghề gì hẳn hoi. Trường đào tạo cử nhân các ngành khoa học cơ bản đâu cần thật nhiều sinh viên, nhưng phải đào tạo với chất lượng cao để làm nền tảng chosự nghiệp phát triển khoa học của nước nhà và còn để tạo ra đội ngũ thầy cô giáo có trình độ cập nhật với thế giới, đủ sức đổi mới chất lượng đào tạo của toàn ngành giáo dục.

Tôi thấy không có bất kỳ khó khăn gì khi kết hợp đào tạo cử nhân các ngành khoa học cơ bản để rồi có người đi nghiên cứu , có người đi dạy học. Chúng ta không dám nhìn thẳng vào các khó khăn thực sựcủa việc cùng lúc nâng cao chất lượng cả hai Đại học Quốc gia lẫn các Đại học Sư phạm trọng điểm. Mà cần gì phải tách ra như vậy? Một cử nhân Sinh học được đào tạo tử tế thì đi nghiên cứu cũng tốt màđi giảng dạy càng tốt chứ sao. Đừng quan trọng hoá quá các môn Giáo dục học, Giáo học pháp. Nếu cần thì học thêm một vài chuyên đề cũng có sao đâu. Nói khó thì rất khó, nhưng dễ thì cũng rất dễ. BộChính trị cân nhắc thật kỹ rồi quyết định là xong. Các khó khăn khác chỉ thu xếp một vài năm là đâu vào đó.

Nếu quyết tâm hơn nữa, muốn đuổi kịp các nước trong khu vực trong một thời gian ngắn, muốn phát huy cao nhất năng suất hoạt động của các phòng thí nghiệm hiện đại và muốn nâng cao trình độ nghiên cứukhoa học của các thầy cô giáo dạy khoa học cơ bản, cũng như muốn tận dụng trí tuệ của các cán bộ lâu nay chỉ thuần tuý làm nghiên cứu khoa học thì không có lý gì không đưa các Viện nghiên cứu Khoahọc cơ bản về với hai Đại học quốc gia. Ai cũng có thể kể ra muôn vàn khó khăn nhưng nếu muốn đi tắt, đón đầu, muốn có hiệu quả nhanh mà tốn kém ít thì nhẽ nào Đảng và Nhà nước sau khi đã cân nhắc kỹlưỡng lại không dám có những quyết định như vậy? Lâu nay Đại học y khoa, Đại học quân y đã có kinh nghiệm rất tốt trong việc liên kết chặt chẽ giữa Bệnh viện và Trường. Không có khó khăn gì lắm trongviệc gắn kết các Viện, Trung tâm chuyên nghiên cứu khoa học cơ bản, nhất là các Phòng nghiên cứu trọng điểm Quốc gia, với đội ngũ đông đảo thày trò ở hai Đại học Quốc gia.

Về khoa học và công nghệ mặc dầu không thể phủ nhận những cố gắng và sự trưởng thành đáng kể của đội ngũ cán bộ khoa học, cả già lẫn trẻ, nhưng rõ ràng là những gì đã làm được không tương xứng vớinhững tiến bộ nhảy vọt của thời đại, không đáp ứng được những yêu cầu bức xúc của cuộc sống, không thỏa đáng so với những khoản kinh phí mà Nhà nước đã cố gắng dành cho.

Chúng ta có rất nhiều tiềm lực, đường lối của Đảng và Chính phủ về phát triển khoa học công nghệ, gắn kết với sản xuất kinh doanh và quản lý là đầy đủ và chính xác. Tuy nhiên khâu tổ chức thực hiệnrất yếu kém, thiếu kiên quyết, thiếu cụ thể cho nên chúng ta đang đứng trước một nguy cơ tụt hậu rõ rệt về khoa học, công nghệ, từ đó thiếu khả năng cạnh tranh về hàng hoá xuất khẩu và trong mộttương lai không xa có thể thua ngay trên sân nhà vì hàng hoá nhập khẩu vừa rẻ, vừa đẹp, vừa bền, lại không có đủ khả năng pháp lý để ngăn cản việc nhập khẩu.

Chúng ta đã có khoảng 1 triệu người tốt nghiệp Đại học, trên 1 vạn người có học vị tiến sĩ, trong số đó có không ít những tài năng lớn (cả già lẫn trẻ). Đấy là chưa kể đến đội ngũ 30 vạn trí thứctrong số 3 triệu đồng bào ta đang sinh sống ở nước ngoài .Vậy mà có thể nói một cách trung thực là KH&CN của nước ta đang ở mức phát triển rất thấp, không đủ sức tự giải quyết các vấn đề to lớnphát sinh trong sản xuất và đời sống, không đủ làm chỗ dựa cho việc làm ra các loại hàng hoá có thể cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường quốc tế.Công nghệ có thể nhập khẩu ,nhưng năng lực sáng tạo,phátminh chỉ có thể tự tạo ra trong nước một khi có những chính sách ,cơ chế, động lực rất hợp lý về đào tạo nhân lực và trọng dụng nhân tài.

Cần thẳng thắn thấy rằng hiện nay rất ít cán bộ khoa học có điều kiện làm khoa học, làm kỹ thuật một cách thật sự. Đó là điều thật đáng buồn. Kỹ sư nông nghiệp chỉ quanh quẩn ở thành phố, ở thị trấn,thị xã (!) trong khi nông dân không có ai chỉ đạo ,hướng dẫn, phải tự mày mò, tìm kiếm cây giống ,con giống, mò mẫm về kỹ thuật nuôi tôm, kỹ thuật trồng nấm...Bác sĩ xin làm không lương ở các Bệnhviện lớn mà cũng rất khó khăn, số đông đi làm trình dược viên cho các hãng thuốc nước ngoài, bỏ phí 7 năm học hành, trong khi rất đông cư dân nông thôn không có ai chăm sóc sức khoẻ, nhiều vùng cònvẫn tin vào thày mo, thày cúng...(!).Các thày giáo đại học số đông không tham gia nghiên cứu khoa học, ít chịu học tập thêm những thành tựu mới, dạy Đại học như kiểu dạy "Phổ thông cấp 4", sinh viênkhông làm quen với nghiên cứu do đó ra trường không làm được việc, số đông bỏ chuyên môn được đào tạo để kiếm sống bằng mọi cách (!). Một số giáo sư giỏi không có phòng thí nghiệm tốt mặc dầu thườngxuyên phải hướng dẫn rất đông sinh viên và nghiên cứu sinh. Các cán bộ nghiên cứu của các Viện nghiên cứu thuộc hai Trung tâm nghiên cứu Quốc gia và thuộc các Bộ các Ngành rất ít tham gia công tácđào tạo và rất ít hợp tác với các Trường Đại học. Kết quả là hiệu suất sử dụng các trang thiết bị hiện đại và đắt tiền là rất thấp.

Giải pháp tốt nhất theo tôi là nên mạnh dạn sáp nhập dần dần các Viện, các Trung tâm, các Phòng thí nghiệm của hai Trung tâm nghiên cứu Quốc gia vào hai Trường Đại học Quốc gia. Khi đó số cán bộ đầuđàn sẽ có điều kiện hơn để chỉ đạo từng nhóm nghiên cứu, mọi cán bộ có khả năng đều có thể vừa nghiên cứu khoa học vừa tham gia đào tạo cán bộ, đông đảo sinh viên các lớp cao học và các nghiên cứusinh có điều kiện sớm trực tiếp tham gia vào các đề tài nghiên cứu khoa học. Các Viện nghiên cứu trọng điểm nằm trong các Đại học Quốc gia là xu thế chung của Mỹ và rất nhiều nước khác trên thế giới.Tất nhiên mọi sự xáo trộn đều sẽ gặp không ít khó khăn. Đương nhiên là tư tưỏng cá nhân, cục bộ sẽ làm cho một số nhà khoa học phản đối nhưng vì lợi ích chung là quá rõ ràng cho nên tôi tin tưởngrằng số đông sẽ hết sức ủng hộ. Sau khi cân nhắc kỹ mọi mặt Đảng và Chính phủ cần có thái độ kiên quyết trong việc sắp xếp lại mạng lưới nghiên cứu và đào tạo, nếu không thì rất khó thực hiện đượcchính sách khoa học-kỹ thuật đã được nêu lên rất đầy đủ trong Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị (4/1981), Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai của BCHTƯ Đảng (12/1996), cũng như trong Luật Khoa học và Côngnghệ (6/2000).

Bên cạnh việc khẩn trương tổ chức lại mạng lưới các Viện nghiên cứu, các Trường Đại học, chúng ta nên phát huy tác dụng của các Hội Khoa học chuyên ngành. Đó là những tổ chức rất rộng lớn, rất mạnhmẽ ,và lại rất bình đẳng, dân chủ ;nhưng quả thực là hiện nay chưa phát huy được mấy tác dụng . Một trong những nguyên nhân chủ yếu chính là vì không có kinh phí nào dùng để hoạt động.

Kể sao cho hết tâm tư của đông đảo các nhà giáo, các nhà khoa học đang đứng trong đội ngũ các Hội Khoa học - Kỹ thuật trực thuộc Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam Tôi ước mong sao sau Hội nghị lầnnày đồng chí Tổng Bí thư và các đồng chí Thủ tướng, Phó Thủ tướng sẽ thu xếp thời gian để có được những buổi tiếp xúc trực tiếp với một số các nhà giáo, các nhà khoa học tiêu biểu trong Liên hiệphội. Đó là cơ hội để một mặt truyền đạt cho anh chị em những Nghị quyết mới về giáo dục- đào tạo và khoa học-công nghệ, mặt khác để cho anh chị em mạnh dạn nói lên hết những tâm tư, nguyện vọng vànhững kiến nghị cụ thể.Nếu có thể được nên cho truyền hình trực tiếp những buổi tiếp xúc này.Tôi nghe nói trong một buổi họp gần đây với Hội Khuyến học Việt Nam Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã nói:"Từ nay những chủ trương lớn về giáo dục nếu Bộ GD&ĐT chưa hỏi ý kiến đóng góp của Hội Khuyến học thì Chính phủ sẽ không xem xét". Tôi ước mong Thủ tướng Chính phủ cũng có một tuyên bố tương tựnhư vậy với các cơ quan hoạch định chính sách có liên quan đến Khoa học-Công nghệ, đến Giáo dục-Đào tạo trong mối quan hệ với Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam và với từng Hội chuyên ngành.

Xem Thêm

Đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Tư vấn, phản biện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên Hiệp Hội Việt Nam và Liên hiệp Hội các tỉnh thành. Với ý thức trách nhiệm, tinh thần khách quan khoa học, hoạt động Tư vấn, phản biện phản khách quan ý kiến của đội ngũ trí thức đóng góp vào việc xây dựng chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật và thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án kinh tế – xã hội quan trọng của đất nước.
Cao Bằng: Đẩy mạnh hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội
Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội có vai trò quan trọng nhằm bổ sung thêm những luận cứ khoa học, cơ sở thực tiễn một cách khách quan, tạo ra sự đồng thuận giữa các cơ quan quản lý, đối tượng quản lý và cộng đồng xã hội, đồng thời tạo ra tính khả thi, hiệu quả khi kết quả tư vấn, phản biện được áp dụng vào thực tiễn đời sống.
Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải minh bạch phương án tài chính
Khẳng định đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) đối với dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng đường cao tốc thuộc DA Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết, chuyên gia lưu ý, Nhà nước phải minh bạch phương án tài chính, có phương án tổ chức giao thông rõ ràng, nhất là đối với các phương tiện liên tỉnh bắt buộc phải đi qua Vành đai 4 để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.
Các nhà khoa học góp ý cho Dự án Vành đai 4 – Vùng Thủ đô
Ngày 12/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Tổng hội Xây dựng Việt Nam và Hội Khoa học và kỹ thuật Cầu đường Việt Nam tổ chức Hội thảo "Tác động của việc xây dựng Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc theo phương thức đối tác công tư thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội".
Nâng cao hiệu quả công tác tư vấn phản biện của Liên hiệp hội Việt Nam
Thời gian qua Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã chủ trì tổ chức thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội (TV, PB &GĐXH) rất sôi nổi. Rất nhiều cuộc toạ đàm, hội thảo đã được tổ chức, các hội thành viên, các tổ chức trực thuộc đã đóng góp được những ý kiến rất phong phú, bổ ích.
Phát huy hiệu quả hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội
Hoạt động TVPB&GĐ XH là hoạt động mang tính xã hội, độc lập, khách quan, do trí thức đóng góp trí tuệ, cung cấp cơ sở khoa học, cơ sở thực tiễn cho Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền làm cơ sở đánh giá, phân tích và quyết định các vấn đề về đường lối, chủ trương, chính sách quan trọng và những chương trình, dự án lớn có liên quan về KH&CN, GD&ĐT và chính sách xây dựng đội ngũ trí thức.
Liên hiệp Hội Sơn La: Đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội có vai trò quan trọng nhằm bổ sung thêm những luận cứ khoa học, cơ sở thực tiễn một cách hiện thực, khách quan, tạo ra sự đồng thuận giữa các cơ quan quản lý, đối tượng quản lý và cộng đồng xã hội, tạo ra tính khả thi, hiệu quả khi áp dụng vào thực tiễn đời sống.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tin mới

Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).
Cần Thơ: Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính
Ngày 7/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cần Thơ phối hợp với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp - Văn phòng đại điện vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính từ đề án 1 triệu hécta lúa chất lượng cao vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
Đắk Lắk: Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây đinh lăng
Giải pháp “Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) trồng tại Đắk Lắk” của ThS. Lê Trung Khoảng và cộng sự đã được Hội đồng khoa học Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đánh giá cao và trao giải Khuyến khích Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2023.
Đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Tư vấn, phản biện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên Hiệp Hội Việt Nam và Liên hiệp Hội các tỉnh thành. Với ý thức trách nhiệm, tinh thần khách quan khoa học, hoạt động Tư vấn, phản biện phản khách quan ý kiến của đội ngũ trí thức đóng góp vào việc xây dựng chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật và thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án kinh tế – xã hội quan trọng của đất nước.
Tiết kiệm năng lượng, thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường
Thời gian qua Liên hiệp cá Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long và các tổ chức thành viên đã luôn chủ động tập hợp lực lượng, nguồn lực để triển khai các hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức có nhiều bước tiến, đạt kết quả đáng ghi nhận, ông Hà Văn Sơn – Chủ tịch Liên hiệp Hội Vĩnh Long cho biết.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: 25 xây dựng và phát triển LHH Thái Bình đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận
Sáng ngày 7/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình (Liên hiệp Hội) đã tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (7/6/1999 – 7/6/2024) và gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu tỉnh Thái Bình năm 2024. TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA đã đến dự, phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho Liên hiệp Hội trong thời gian tới.
Đắk Lắk: Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông
Ngày 04/6/2024, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. TS. Vương Hữu Nhi – Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 05/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.
Điểm sáng về phát triển cộng đồng, bảo bệ môi trường
Với đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao, nhiệt tình, năng động, Trung tâm Nghiên cứu Quản trị tài nguyên vùng cao (CEGORN) đã kêu gọi các nguồn lực và hỗ trợ thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và quản trị tài nguyên, bảo tồn thiên nhiên tại khu vực miền Trung,