Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 14/01/2008 15:21 (GMT+7)

Khi rượu là... thuốc độc

Hãi hùng rượu tự nấu

Đến thôn Yên Viên, nơi có nhiều hộ nấu rượu thủ công của xã Vân Hà - nổi tiếng bởi rượu Làng Vân thuộc huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang chúng tôi được tận mắt chứng kiến “công nghệ” sản xuất rượu thủ công - tự nấu.

Khắp thôn nguồn nguyên liệu chính làm rượu là các miếng sắn được phơi đầy đường, phủ bụi. Nhiều bao tải sắn được thái mỏng nhưng mốc xanh, mốc đỏ xếp thành từng đống trong góc kho. Chuột, gián làm tổ đầy trong các bao tải sắn. Vào đến các nhà nấu rượu, mùi xú uế bốc lên từ các loại rác thải khiến bất kỳ ai đi qua cũng phải rùng mình. Hầu hết các hộ nấu rượu đều sử dụng các dụng cụ rất bẩn, những mẹt cơm trộn với men rượu được phơi ngay dưới nền đất bẩn, để mặc ruồi nhặng bám đầy. Đấy là chưa kể việc khám sức khỏe cho người lao động của các hộ nấu rượu hầu hết đều bị bỏ ngỏ. Thêm nữa việc tạo thói quen sử dụng găng tay ni lông, thiết bị bảo hộ lao động của những người nấu rượu không được coi trọng. Tôi cứ hình dung các “sản phẩm” của những lò rượu thủ công mang mác rượu Làng Vân được chở ùn ùn đi khắp nơi, liệu ai dám chắc về cái gọi là chất lượng an toàn thực phẩm?

Ông Nguyễn Văn Tường, Chủ nhiệm HTX rượu Vân Hương – thương hiệu duy nhất được công bố chất lượng của xã Vân Hà - cho biết, nghề nấu rượu làng Vân là một nghề cổ truyền, được lưu truyền từ đời này sang đời khác, nếu so sánh quy trình nấu rượu thủ công ở đây so với các nơi chẳng khác nhau là bao. Ông Tường nói thêm, rượu làng Vân được nhiều người biết đến nhờ yếu tố nguồn gạo được chọn kỹ và truyền thống chưng cất.

Trước đòi hỏi của xã hội về chất lượng rượu, hiện tại chỉ có HTX rượu Vân Hương đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại, số hộ gia đình còn lại trong thôn vẫn là sản xuất mang tính tự cung tự cấp. Rượu nhà uống thì nguyên liệu được bảo đảm vệ sinh, còn rượu đem bán nguồn nguyên liệu thu gom ngoài chợ. Vì vậy, chất lượng và ATVSTP khi đưa ra thị trường không được quan tâm.

Sắn để nấu rượu.
Sắn để nấu rượu.
Lo lắng về chất lượng rượu của thôn, y sĩ Nguyễn Đình Phương, Trạm trưởng trạm y tế xã Vân Hà cho biết, toàn xã có 1.734 hộ dân trong đó có khoảng 800 hộ gia đình nấu rượu thủ công với côngnghệ thô sơ thành thử việc bảo đảm chất lượng rượu đang bị thả nổi. Thêm nữa, chất thải của việc nấu rượu thải ra rất lớn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trong khi đó, hiện vẫn chưa một quy địnhcụ thể nào về các chế tài xử phạt nên chúng tôi chỉ có thể thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở. Ông Nguyễn Công Huân, Trưởng phòng y tế huyện Việt Yên cho biết thêm, hiện người làng Vân sử dụng cácnguồn nguyên liệu chủ yếu để nấu rượu như gạo tẻ, gạo nếp và sắn khô. Men dùng để ủ một phần là men truyền thống chiếm khoảng 20% và men vi sinh chiếm khoảng 80%. Trong đó, toàn xã mới chỉ có HTX VânHương thực hiện công bố chất lượng sản phẩm, có thương hiệu do Trung tâm y tế dự phòng quản lý và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, số còn lại hiện đang bị bỏ ngỏ và chưa được đánh giá về chấtlượng cũng như các độc tố trong rượu như nồng độ các chất aldehyt axetic, ethyl axetat, axit axetic... Đó là chưa kể tới hầu hết rượu tự nấu của làng Vân được các đại lý bên Đại Lâm (Tam Đa, YênPhong, Bắc Ninh) thu mua về và pha chế thêm cồn để tăng thêm độ nặng trước khi bán ra thị trường.

Cần sớm ban hành quy trình, tiêu chuẩn đối với rượu tự nấu

Theo số liệu thống kê, hiện nay có 350 triệu lít rượu được tiêu thụ mỗi năm. Trong đó, rượu tự nấu là 250 triệu lít, chiếm 90% sản lượng tiêu thụ. Các độc tố có trong rượu tự nấu đều cao hơn rất nhiều lần so với sản phẩm của Cty rượu Hà Nội. Việc lạm dụng rượu bia quá mức dễ  gây ra các bệnh về tim mạch, gan, thận, dạ dày, là tác nhân gây tai nạn giao thông...

Trước thực tế trên, TS. Phạm Xuân Đà, - Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, hiện nay chúng ta chưa có chuẩn đo lường chất lượng đối với sản phẩm rượu tự nấu, chưa chuẩn hóa được tiêu chuẩn, kỹ thuật mà đa số dựa vào kinh nghiệm của chủ các cơ sở sản xuất. Theo Pháp lệnh ATVSTP, rượu được xếp vào nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, do đó phải tuân thủ các quy định, tiêu chí về ATVSTP, từ công bố tiêu chuẩn chất lượng, giấy chứng nhận đảm bảo ATVSTP... thế nhưng vấn đề này vẫn chưa được kiểm soát. Do vậy, sắp tới để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa các cơ sở sản xuất rượu thủ công, Bộ Y tế sẽ tiến hành xây dựng hệ thống các tiêu chuẩn, quy trình về rượu. Đồng thời, đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền về ATVSTP đối với rượu tự nấu cũng như tăng cường công tác thanh, kiểm tra đối với lĩnh vực này.

Ông Vũ Xuân Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp tiêu dùng, Bộ Công thương cho biết thêm, để kiểm soát tốt hơn đối với việc sản xuất và kinh doanh rượu, Bộ Công thương đang xây dựng dự thảo Nghị định về quản lý và kinh doanh các mặt hàng rượu tự nấu. Theo đó, các hộ sản xuất rượu thủ công phải tuân theo các quy định của pháp luật như đăng ký, công bố chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hóa, bảo đảm ATVSTP, VSTM có như vậy mới có thể đưa rượu tự nấu đến tay người tiêu dùng một cách an toàn.

Nguồn: Sức khoẻ & Đời sống, 1/2008

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội IX Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 12-8, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch và Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 19 và Hội nghị Hội đồng Trung ương lần thứ 13 khóa VIII dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm tập trung rà soát, thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Quảng Trị: Tập huấn cập nhật kiến thức chăm sóc người bệnh
Ngày 11/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh phối hợp với Hội Y học tỉnh tổ chức tập huấn “Cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh”, nhằm cập nhật kiến thức chuyên môn và y khoa mới, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh cho đội ngũ điều dưỡng.
Đại hội lần thứ nhất Liên hiệp Hội Việt Nam – Dấu mốc khai sinh mái nhà chung của trí thức khoa học và công nghệ
Ngày 26/3/1983, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được tổ chức. Từ dấu mốc lịch sử ấy, một tổ chức chung của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam chính thức hình thành, mở ra hành trình tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của các nhà khoa học vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Góp ý kiến Luật Nhà ở (sửa đổi)
Tại hội thảo, nhiều nhà khoa học cho rằng với xu hướng quản trị đô thị hiện nay, dự thảo Luật Nhà ở có thể cân nhắc bổ sung một điều về "Hệ thống dữ liệu nhà ở quốc gia". Đây sẽ là cơ sở để quản lý vòng đời nhà ở, cảnh báo sớm nguy cơ xuống cấp và hỗ trợ hoạch định chính sách.
Tạo động lực phát triển, đưa ngành công nghệ sinh học Việt Nam lên tầm cao mới
Hội nghị Khoa học toàn quốc về Công nghệ sinh học 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/8 tại Đại học Đông Á, Đà Nẵng, không chỉ là sự kiện học thuật mà còn là một dấu mốc chiến lược, điểm hội tụ trí tuệ nhằm định hình lại quỹ đạo phát triển của ngành công nghệ sinh học Việt Nam...