Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 29/08/2006 00:09 (GMT+7)

Hai vấn đề quan trọng cần được sửa đổi, bổ sung trong luật khiếu nại, tố cáo

Đòi hỏi của thực tế

Hội nhập kinh tế quốc tế, gia nhập tổ chức thương mại thế giới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta. Để tạo thuận lợi hơn cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế nói chung, đàm phán gia nhập WTO nói riêng, thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc sớm gia nhập WTO, ngày 02 tháng 3 năm 2005, Chính phủ đã thông qua chủ trương đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng soạn thảo các dự án luật, pháp lệnh trong năm 2005 phụcvụ đàm phán, gia nhập WTO. Để thực hiện chủ trương này, ngày 04 tháng 4 năm 2005, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 8/2005/CT-TTg trong đó chỉ rõ: “Đối với... Dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật khiếu nại, tố cáo... Thanh tra Chính phủ tổ chức ngay việc nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, bảo đảm sự thống nhất với các cam kết khi gia nhập WTO trình Chính phủ xem xét trong tháng 7 năm 2005 để Chính phủ trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 8 của Quốc hội”.

Vấn đề giải quyết khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu kiện hành chính luôn được Nhà nước Việt Nam quan tâm. Pháp luật khiếu nại, tố cáo đã được nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung một số lần, nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực của công tác này. Luật khiếu nại, tố cáo, năm 1998 đã được sửa đổi, bổ sung. Mới đây nhất, Nghị định số 53 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật khiếu nại, tố cáo (đã được sửa đổi) cũng được ban hành. Như vậy, theo chúng tôi, cần xác định rằng về cơ bản trong thời gian trước mắt cơ chế giải quyết khiếu kiện hành chính sẽ chưa thể có những thay đổi có tính chất căn bản mà việc sửa đổi này chủ yếu là đáp ứng nhu cầu đàm phán, gia nhập WTO. Mặc dù vậy cũng cần căn cứ vào tình hình thực tiễn của công tác giải quyết khiếu kiện hành chính hiện nay để quy định cho phù hợp. Trên tinh thần đó, việc sửa đổi luật khiếu nại, tố cáo lần này cần đạt được hai yêu cầu sau đây:

Một là, điều chỉnh cơ chế giải quyết khiếu kiện hành chính hiện hành của nước ta cho phù hợp với yêu cầu của WTO trong lĩnh vực khiếu kiện hành chính đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại;

Hai là, việc điều chỉnh nói trên không làm thay đổi hoặc xáo trộn cơ chế hiện hành.

Như vậy, điều quan trọng là phải nghiên cứu những yêu cầu của WTO trong lĩnh vực khiếu kiện hành chính từ đó điều chỉnh các quy định của pháp luật hiện hành đồng thời đánh giá những hệ quả của sự điều chình này đối với cơ chế hiện hành.

Theo chúng tôi, hiện nay có hai vấn đề khác nhau cơ bản giữa pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo hiện hành của Việt Nam với yêu cầu của WTO cần phải điều chỉnh. Đó là yêu cầu về sự độc lập giữa người giải quyết khiếu nại và người bị khiếu nại. Vấn đề thứ hai quan trọng hơn là quyền được xem xét lại bởi một cơ quan tư pháp đối với quyết định bị khiếu nại đã được cơ quan hành chính ra quyết định cuối cùng. Xin được phân tích từng vấn đề như sau:

Về sự độc lập của người giải quyết khiếu nại và người bị khiếu nại:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cấp giải quyết khiếu nại lần đầu chính là cơ quan đã có quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính khiếu nại. Như vậy rõ ràng không bảo đảm sự độc lập giữa người giải quyết khiếu nại và người bị khiếu nại. Tuy nhiên cũng phải nói thêm rằng tính phù hợp này chỉ diễn ra ở cấp giải quyết đầu tiên mà theo quy định thì việc giải quyết khiếu nại có thể qua nhiều cấp theo hệ thống thứ bậc hành chính. Như vậy từ cấp giải quyết khiếu nại tiếp theo thì yêu cầu trên là được đáp ứng bởi vì theo cách hiểu thông thường thì “độc lập với người bị khiếu nại” được hiểu là người giải quyết không tham gia vào quá trình ban hành quyết định bị khiếu nại. Mặc dù có mối quan hệ nhất định giữa cơ quan hành chính cấp trên và cơ quan hành chính cấp dưới nhưng rõ ràng là cơ quan hành chính cấp trên vẫn độc lập vì không tham gia vào quá trình ban hành quyết định hành chính của cấp dưới.

Về quyền được xem xét lại bởi cơ quan tư pháp:

Mặc dù cơ chế của chúng ta hiện nay cho phép công dân có quyền khởi kiện vụ án hành chính tức là có quyền yêu cầu cơ quan thẩm quyền tư pháp xem xét lại quyết định của cơ quan hành chính nhưng có hai yêu cầu sau đây:

- Một làngười dân phải lựa chọn sau khi được giải quyết lần đầu, hoặc là khởi kiện ra Toà hoặc khiếu nại lên cấp trên. Nếu đã lựa chọn tiếp tục khiếu nại hành chính thì mất quyền khởi kiện và khi đó cơ quan hành chính sẽ ra quyết định cuối cùng, quyết định này không thể bị xem xét lại bởi cơ quan tư pháp;

- Hai là, bản thân Toà án cũng chỉ có thẩm quyền đối với một số vụ việc chứ không phải tất cả các khiếu kiện hành chính. Như thế có nghĩa là đối với nhiều vụ việc người khiếu nại không có cơ hội được đưa ra Toà án xét xử.

Giải pháp

Để xử lý những vấn đề nêu trên theo chúng tôi có một số giải pháp sau:

Một là, điều chỉnh quy định cấp giải quyết lần đầu: hiện nay người có thẩm quyền giải quyết lần đầu chính là người bị khiếu nại. Giai đoạn này vẫn nên giữ nguyên để tạo khả năng cho cơ quan hành chính có cơ hội xem xét lại quyết định của mình cũng như người khiếu nại cân nhắc lại đòi hỏi của mình sau khi được cơ quan ban hành quyết định giải thích. Tuy nhiên không nên quy định đó là một cấp giải quyết như hiện nay mà coi đó là giai đoạn xem xét lại quyết định hành chính khi có khiếu nại. Có thể mường tượng giai đoạn này diễn ra theo trình tự sau đây:

- Người khiếu nại yêu cầu cơ quan ban hành quyết định hành chính xem xét lại quyết định vì cho rằng quyết định đó là trái pháp luật gây thiệt hại cho họ:

- Cơ quan hành chính xem xét lại quyết định của mình, đối thoại trực tiếp với người khiếu nại để làm rõ căn cứ khiếu nại và yêu cầu của người khiếu nại;

- Trên cơ sở xem xét nêu trên, cơ quan hành chính sẽ xử lý như sau:

Nếu thấy khiếu nại có căn cứ thì ban hành quyết định hành chính mới, đáp ứng yêu cầu của người khiếu nại;

Nếu thấy đòi hỏi của người khiếu nại là vô lý thì có văn bản trả lời người khiếu nại trong đó nói rõ giữ nguyên quyết định hành chính của mình và hướng dẫn người khiếu nại nếu không đồng ý thì khiếu nại lên cấp trên hoặc khởi kiện ra Toà án như quy định hiện hành.

Như vậy, ở giai đoạn này, cơ quan hành chính bị khiếu nại không phải là cơ quan giải quyết khiếu nại cũng không ban hành quyết định giải quyết khiếu nại. Cơ quan ban hành cấp trên trực tiếp của cơ quan ban hành quyết định “bị khiếu nại” mới chính là cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại đó.

Điều này hoàn toàn phù hợp với tính chất của “cấp giải quyết lần đầu” hiện nay và với thực tế đang diễn ra. Mặc dù có sự điều chỉnh như vậy nhưng không hề xáo trộn quy trình giải quyết hiện hành.

Hai là, theo quy định của pháp luật hiện hành thì cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng bao gồm: Chủ tịch uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ và Tổng thanh tra. Vì chỉ cần quy định riêng đối với các khiếu kiện trong lĩnh vực thương mai thì nếu không đồng ý với quyết định cuối cùng nói trên thì công dân, tổ chức có quyền khởi kiện, yêu cầu Toà án giải quyết. Và Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính sẽ bổ sung thêm thẩm quyền của Toà án (tại Điều 11 của Pháp lệnh) là xét xử các khiếu kiện trong lĩnh vực thương mại là đủ. Tất nhiên khái niệm “lĩnh vực thương mại” là khá rộng và sau này cần có văn bản xác định rõ cụ thể đó là những vụ việc nào để Toà án có cơ sở thụ lý để giải quyết.

Sự điều chỉnh này vừa đáp ứng được yêu cầu của WTO, vừa không dẫn đến tình trạng quá tải cho Toà án. Bởi vì số lượng các quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng hiện nay là rất lớn và Toà án không đủ khả năng xét xử tất cả các vụ kiện đó nếu có khiếu kiện, mà chỉ khoanh lại các vụ việc “liên quan đến lĩnh vực thương mại” là phù hợp.

Nguồn: Pháp lý, số 10, 2005,tr 24 - 25

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.