Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 29/06/2022 21:59 (GMT+7)

GS.TS Phạm Văn Thức: Chọn ngành Y đừng nghĩ để kiếm tiền, làm giàu

GS.TS. Phạm Văn Thức chia sẻ, chọn ngành Y là xác định để chữa bệnh cứu người, chứ không phải như lời nhiều lời kháo: "Ngành y giàu lắm, cứ vào rồi sau ra mở phòng khám lấy tiền”

Thử thách lớn nhất của một bác sĩ là yêu nghề

Liên lạc với GS.TS.NGND Phạm Văn Thức, Chủ tịch HĐKH Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Ủy viên BCH Liên hiệp các Hội KH&KT Hải Phòng lúc nào cũng thấy ông bận rộn.

GS.TS. Phạm Văn Thức chia sẻ, một ngày của ông luôn “kín lịch” từ sáng tới tận chiều tối, có khi đến đêm. Theo đó, buổi sáng ông đến bệnh viện giao ban, khám bệnh, chiều lên lớp giảng bài cho sinh viên, học viên cao học hoặc nghiên cứu sinh. Buổi tối, nếu có luận văn, luận án cần phải đọc thì ông lại tiếp tục làm việc.

tm-img-alt
GS.TS. Phạm Văn Thức. Ảnh: NVCC.

"Ngày nào cũng bận rộn, đôi khi cả thứ 7. Rồi chủ nhật khi bệnh nhân có yêu cầu thì cũng vẫn phải làm việc. Tôi tên là Thức nhưng lại ngủ rất ngon. Tôi thường phải để chuông báo thức thì mới dậy được”, GS Thức nói. Chia sẻ với PV Tri thức và Cuộc sống, GS Phạm Văn Thức cho hay, ông sinh ra trong một gia đình nghèo của xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ông nội ông là một lang y, chuyên làm thuốc chữa bệnh cứu người. Cha ông cũng là y tá, luôn nhiệt tình, nỗ lực giúp đỡ bệnh nhân. Từ thuở nhỏ, cậu bé Thức đã cảm thấy việc chữa bệnh và điều trị cho mọi người là niềm vui lớn lao và hun đúc tình yêu trong ông đối với ngành Y. Năm 18 tuổi, ông thi đậu vào Trường Đại học Y Hà Nội. Tốt nghiệp đại học, ông thi đỗ và tiếp tục học hệ đào tạo nội trú sau đại học. Ra trường, khi được hỏi là muốn nhận nhiệm vụ ở Hà Nội hay Hải Phòng, ông đã xin về Hải Phòng vì tình yêu quê hương và khát vọng xây dựng ngành Y của Trường ĐH Y Hải Phòng lớn mạnh. Cho đến nay, ông đã góp phần phát triển Trường Đại học Y Hải Phòng với đầy đủ 07 mã ngành đào tạo đại học (Đa khoa, Y học dự phòng, Răng hàm mặt, Y học cổ truyền, Dược sỹ, Cử nhân điều dưỡng, cử nhân kỹ thuật y học) và 50 mã ngành đào tạo sau đại học bao gồm: CKI, CKII, Nội trú, Thạc sỹ, Tiến sỹ). Đặc biệt, Trường còn có một chuyên ngành đặc thù duy nhất, chỉ có tại trường Đại học Y dược Hải Phòng là chuyên ngành Y học biển.

tm-img-alt

 GS.TS. Phạm Văn Thức, Chủ tịch Hội đồng trường trao học bổng Quỹ Viện sĩ cho tân sinh viên thủ khoa và tân bác sĩ thủ khoa. Ảnh: NVCC.

Cả tuổi trẻ dành trọn cho nghề Y, và cho đến giờ vẫn tiếp tục cống hiến không ngừng nghỉ, GS Phạm Văn Thức chia sẻ, thử thách lớn nhất của một người thầy thuốc đó là phải yêu nghề thực sự. Vì chỉ yêu nghề thì mới vượt qua áp lực công việc.

“Khi vào ngành Y, mỗi người cần phải trả lời câu hỏi: Vào ngành Y vì điều gì? Vì tình yêu hay chỉ coi là một nghề kiếm tiền? Bởi giữa nghề khám bệnh cứu người và nghề để kiếm tiền có sự khác nhau. Có người kháo nhau: “ngành Y giàu lắm đấy, cứ vào rồi mở phòng khám để lấy tiền giàu lắm”, không phải như vậy. Mà đã vào ngành Y thì phải xác định để chữa bệnh cứu người. Và có tình yêu với nghề thì cũng mới vượt qua được những áp lực”, GS Thức nói. Theo GS Thức, ngành Y có đặc thù đó là tình huống với bệnh nhân là tình huống với con người. Mà tính cách mỗi bệnh nhân có sự khác nhau, phải lựa để xử lý cho hài hòa, hợp lý. Không ít lần bác sĩ phải đối mặt với việc bị bệnh nhân hiểu lầm, trách móc. Những lúc đó, không có tình yêu với nghề sẽ không vượt qua được. Và một điều cũng rất quan trọng, đó là khi có đam mê với nghề thì mới giỏi được. Bởi tình yêu với nghề khiến một bác sĩ luôn luôn muốn học hỏi, tìm tòi, cập nhật những phác đồ mới để điều trị cho bệnh nhân, và giảng cho sinh viên. “Ngành Y là học suốt đời, học từng ngày, từng giờ, và suốt đời gắn với bệnh nhân. Hạnh phúc của người bác sĩ, người thầy đó là khi bệnh nhân khỏi bệnh, phấn khởi; các em sinh viên phản hồi bài giảng của thấy hay, ý nghĩa”, GS Thức chia sẻ.

Tăng học phí cao đột ngột, sinh viên nghèo không theo được

GS Phạm Văn Thức cho hay, quan điểm của ông vào nghề Y không phải để kiếm tiền hay làm giàu, nhưng BS cũng cần đảm bảo được mức thu nhập để có thể yên tâm, sống được với nghề. Đây là điều khiến ông trăn trở nhiều.

tm-img-alt

 GS Phạm Văn Thức nhận bằng giáo sư danh dự của Trường ĐH Kanazawa Nhật Bản. Ảnh: NVCC

Theo GS Thức, hiện nay, mức lương của một BS vẫn được chi trả chưa xứng đáng. Đặc biệt, mức lương ra trường của một BS học 6 năm cũng chỉ bằng mức lương khởi điểm của sinh viên những trường khác học 4 năm, đó là điều bất hợp lý. Lẽ ra, mức lương này cần phải bằng với một thạc sĩ khi ra trường.

“Điều này cũng đã được bàn nhiều bởi các bộ ban ngành, nhưng cho đến nay vẫn chưa thực hiện được”, GS Thức cho hay. Nhiều năm gắn bó với ngành Y, và ở vị trí đứng đầu một cơ sở đào tạo, điều khiến GS Phạm Văn Thức trăn trở nữa, đó là đào tạo lớp thế hệ kế cận. Thời gian vừa qua, đã có rất nhiều ý kiến về việc tăng học phí đối với ngành Y, theo GS Thức, đó là việc cần làm nhưng phải có lộ trình. Lý do là vì, trước đây, chúng ta chủ yếu có các bệnh viện công. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều bệnh viện được giao cho tự chủ hạch toán. Câu hỏi đặt ra là, nếu không có sự đầu tư từ phía Nhà nước thì lấy đâu kinh phí để đưa các thiết bị kỹ thuật cao, hiện đại ở nước ngoài về? Điều này liên quan đến việc sinh viên khi đi thực tập, đối với bệnh viện tư, liệu sinh viên có được thực tập trên các thiết bị hiện đại đó hay không? Chính vì thế, nhiều ý kiến ủng hộ việc tăng học phí là để đầu tư cho các trang thiết bị hiện đại này. Hiện nay, với mức học phí chỉ 9-14tr/năm cho một sinh viên ngành y so với các mặt bằng khác là quá thấp. “Tuy nhiên, cần phải có lộ trình tăng để đáp ứng với nhu cầu đào tạo, chất lượng đào tạo và phải theo chỉ đạo của Chính phủ. Nếu tăng học phí đột ngột ở mức quá cao thì không chỉ sinh viên nghèo mà ngay cả sinh viên bình thường cũng khó mà theo được”, GS Thức nói. Theo GS Thức, cũng có thể học tập mô hình nước ngoài, đó là học phí thu cao nhưng nhà nước cho sinh viên vay. Đến khi khi sinh viên ra trường, đi làm sẽ hoàn trả lại cho Nhà nước.

tm-img-alt

GS.TS Phạm Văn Thức nhận danh hiệu Viện sĩ Y học tại Viện Hàn lâm Y học Quốc gia Pháp. Ảnh: NVCC

GS.TS.NGND Phạm Văn Thức sinh ngày 06/10/1959. Trong suốt quá trình công tác, ông đã đạt được nhiều thành tựu. Năm 2016, ông là người Việt Nam đầu tiên được Viện Hàn lâm Y học Quốc gia Pháp phong tặng danh hiệu Viện sĩ. Vừa qua, ông đã nằm trong số 106 trí thức được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vinh danh, được nhận bằng khen từ Chủ tịch Nước. Ông chia sẻ, mong muốn lớn nhất của ông từ khi ra trường đến giờ là trở thành một bác sĩ giỏi, điều trị bệnh nhân nhanh khỏi bệnh, có uy tín với đồng nghiệp… Được vinh danh đối với ông là điều bất ngờ, vinh dự và nhắc nhở ông thêm trách nhiệm, đóng góp  đối với sự phát triển quê hương Hải Phòng, đặc biệt trong lĩnh vực y tế.

Mời quý độc giả xem video: GS.TS. Phạm Văn Thức được Viện Hàn lâm Y học Quốc gia Pháp phong tặng danh hiệu Viện sĩ. Nguồn: NVCC

Xem Thêm

Nghĩa lớn!
GS.VS Trần Đại Nghĩa, nhà khoa học lớn, người đặt nền móng cho ngành khoa học kỹ thuật quân sự Việt Nam, Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ nhiệm Báo Khoa học và Đời sống.
Giáo sư Trần Đại Nghĩa: ba cách tiếp cận đặc sắc
GS Trần Đại Nghĩa là một nhân vật lịch sử. Một vị tướng được phong trong 10 thiếu tướng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; Một nhà khoa học với những công trình nghiên cứu và chế tạo vũ khí để đương đầu với những cường quốc khoa học và quân sự. Một con người đã từ bỏ sự nghiệp khoa học và cuộc sống đủ đầy ở phương Tây để trở về đóng góp cho cuộc kháng chiến của dân tộc trong thế kỷ 20.
Nhớ lại kỉ niệm với Giáo sư Trần Đại Nghĩa!
Đêm trước ngày Đại hội Liên hiệp hội TP. Hồ Chí Minh lần thứ nhất (1986), GS. Trần Đại Nghĩa có vẻ ưu tư lắm và dường như không ngủ được, Ông gọi tôi sang phòng, pha một ấm trà, hai thầy trò nói chuyện với nhau đến rất khuya. Câu chuyện bắt đầu từ viêc sửa sang, chỉnh lý lại 2 bài phát biểu để ông và tôi ngày mai sẽ đọc tại Đại hội. Sau đó là những câu chuyện về khoa học và đất nước…
Hồn quê: Tác phẩm tranh xuất sắc làm từ bẹ chuối
Tranh làm từ bẹ chuối là ý tưởng sáng tạo độc đáo của em Phan Tuấn Khang, Trường THPT Nguyễn Văn Côn (huyện Gò Công Đông). Sản phẩm vừa đoạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2021 – 2022), vừa giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.
Phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hiện có 93 Hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố; 607 tổ chức KH&CN trực thuộc; 03 đơn vị thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tại Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 5 (khóa VIII).
Người đặt nền móng xây dựng Liên hiệp Hội Việt Nam
Hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kĩ thuật Việt Nam - Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983-26/3/2023), vusta.vn trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc về cuộc đời và sự nghiệp Giáo sư, viện sĩ Trần Đại Nghĩa - Người đặt nền móng, Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp Hội Việt Nam (nhiệm kỳ 1983-1988).
5 con người với 2 sự tôn vinh
Ngày 22/4/2021 tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã truy tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kì đổi mới cho cố GS VS Vũ Tuyên Hoàng – Nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam;

Tin mới

Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo lần thứ 11 - năm 2023
Cuộc thi do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Khẳng định vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức Việt Nam
Ngày 20/3, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam gặp gỡ báo chí công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 - 18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2023). Chủ trì buổi họp có PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch, đồng chí Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội, Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban TT&PBKT LHHVN.
Phê duyệt dự án Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọc gáy trắng
Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên vùng cao thực hiện với nguồn kinh phí viện trợ nước ngoài không hoàn lại 192.473 USD từ tổ chức Botanic Gardens Conservation International - Tổ chức Bảo tồn Vườn thực vật quốc tế, quốc tịch Anh.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.
Lào Cai: Nhiều ý kiến của trí thức góp ý cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Sau gần một tháng triển khai, đã có trên 100 ý kiến của đội ngũ trí thức trong tỉnh góp ý vào các nội dung dự Luật Đất đai (sửa đổi). Các ý kiến góp ý được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, UB MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tiếp tục tổng hợp, kiến nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu bổ sung hoạt thiện dự thảo luật.
Đoàn thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thực hiện tình nguyện tại Thái Nguyên
Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983-26/3/2023) và Ngày thành lập ĐTNCS Hồ Chí Minh 26/3, trong không khí rộn ràng của tháng Thanh niên, ngày 17-3, Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp cùng ĐTN Bộ Nội vụ và ĐTN Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức chương trình "Hành trình về nguồn - Đến với địa chỉ đỏ" tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.
Bài 8: Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII
Ngày 24 và 25/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội với chủ đề: “Phát huy tinh thần đoàn kết và sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động và phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
Bài 6: Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VI
Ngày 27-28/4/2010, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI (nhiệm kỳ 2010-2015) Liên hiệp Hội Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Hà Nội với sự tham gia của 677 đại biểu đại diện cho 125 hội thành viên (gồm 55 Liên hiệp hội địa phương và 70 hội ngành toàn quốc, trong đó có 4 tổng hội với hơn 80 hội thành viên hoạt động trong phạm vi cả nước)